นักร้องประจำบ้าน : นกกางเขนทุ่งนักร้องประจำบ้าน : นกกางเขนทุ่ง

4 สิงหาคม 2555
ชื่อท้องถิ่น : นกกางเขนบ้าน
ชื่อสามัญ : oriental magpie-robin
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Copsychus saularis
ชื่อวงศ์ : MUSCICAPIDAEที่บ้านสวนริมคลองค่อนข้างห่างไกลผู้คน แต่เวลาผมไปทำสวนที่นั่น ก็ไม่ได้รู้สึกว่าอยู่คนเดียวเท่าไร เพราะว่ามีสรรพสัตว์มากมายรายล้อมอยู่เป็นเหมือนเพื่อน โดยเฉพาะเจ้านกน้อยราชินีเสียงทองประจำบ้านผมตัวนี้เค้าเป็นนกเกงเขนบ้านเพศเมีย ดูออกจะขี้เหล่นิดหน่อย แต่ว่ารู้สึกจะสนิทกันกับผมแล้วล่ะ หลังจากต้นไม้ที่บ้านเริ่มให้ร่มเงา เจ้ากางเขนน้อยตัวนี้เธอก็ย้ายเข้ามาจับจองอาศัยอยู่ในสวนบ้านผม แรกๆเธอก็คอยจับตาดูผมอยู่ห่างๆ แต่หลังๆมา ดูเธอจะคุ้นเคยและไม่กลัวเกรงผม แถมยังชอบคอยตามกระโดดเหยงๆอยู่ไกล้ๆอีกด้วย อาจเป็นเพราะว่านกกางเขนเป็นนกกินแมลง พอคนเดินผ่านตรงไหน แมลงก็จะตื่นจะบินหนี ทำให้กางเขนน้อยสามารถหากินได้ง่าย ก็คงเหมือนนกยางตามควายล่ะมั้งครับ หรือบางทีมันอาจเห็นเขาบนหัวผมรึเปล่านะ...กางเขนบ้านเป็นนกที่พบได้ทั่วไป ในเมืองถึงชายป่า แต่ไม่ค่อยพบในป่า ดูจะเป็นนกที่ชอบอยู่ไกล้บ้านคนเป็นพิเศษ ความโดดเด่นของเจ้ากางเขนบ้านก็คือ เสียงร้องอันไพเราะๆเสนาะหูเป็นที่สุด เป็นหนึ่งในนกที่สามารถร้องเพลงได้อย่างน่าประทับใจอย่างที่สุด

การจะมีนกน้อยนักร้องนี้เอาไว้ขับขานทำนองเพลงให้ฟังที่บ้าน ก็ไม่ยากเลยครับ ขอเพียงปลูกต้นไม้เอาไว้ในบ้าน พอให้ผืนดินเย็นชื้นและมีแมลงมาอาศัยที่ผิวดิน มีภาชนะใส่น้ำตื้นๆให้เขาอาบกิน เดี๋ยวกางเขนน้อยตามมาอยู่เองโดยไม่ต้องจับมากักขังไว้ในกรงเลยแต่ก็ใช่ว่าบ้านหนึ่งจะมีนกอยู่ได้หลายตัวนะครับ อย่างมากก็บ้านละ 1 คู่ สาเหตุเพราะว่า กางเขนบ้านเป็นนกที่อยู่ประจำที่ มีเขตหากินของตนเอง และจะไม่ยอมให้กางเขนตัวอื่นรุกล้ำเข้ามา

ภายในลั้วบ้านผมมีอยู่แค่ตัวเดียวเท่านั้น ไม่รู้เพราะเธอขี้เหล่หรือเปล่า ก็เลยยังไม่มีคู่ ก็หวังให้เธอพบคู่ครองเร็วๆ เผื่อว่าในบ้านจะได้มีลูกนกกางเขนน้อยๆส่งเสียงเจี้ยวแจ้วให้สดชื่นสดใสนกกางเขนชอบทำรังในโพลงไม้ ฉะนั้นเราสามารถนำบ้านสำเร็จหรือลูกมะพร้าวเจาะรูมาแขวนให้เค้าทำรังได้ และจะออกไข่ครั้งละประมาณ 5 ฟอง ตัวเมียจะเป็นผู้ฟักไข่ ตัวผู้จะหาอาหาร และถ้าตัวเมียออกจากรังไปนาน ตัวผู้ก็จะตามไล่ตัวเมียกลับรัง

สำหรับบ้านที่เลี้ยงปลาเล็กๆในบ่อ ก็ทำใจหน่อยนะครับ กางเขนชอบจับปลาเล็กๆกินเป็นชีวิตจิตใจเลยทีเดียว ควรทำตระแกรงกันนกปิดอ่างปลาไว้ด้วยก็จะดีสำหรับพฤติกรรมของกางเขนนั้น เค้าชอบหาอาหารบนพื้นดิน พอกินอิ่มแล้วก็จะบินไปเกาะตามยอดไม้ ตามสายไฟ แล้วส่งเสียงร้องเพลงไพเราะจับใจ พอหิวก็จะลงมาหาอาหารตามพื้นดินใหม่ในบ้านผมมีกางเขนเจ้าถิ่นอยู่ 1 ตัว แต่รอบๆบ้านนั้นเหมือนเป็นที่สาธารณะสำหรับหาคู่ของกางเขนเลยทีเดียว เพราะมันเต็มไปด้วยกางเขนมากมายอย่างที่ผมไม่เคยพบเห็นมาก่อน อาปีเตอร์ อาเขยของผมเคยมาต่อนกกางเขนที่นี่ เพียงครึ่งชั่วโมง อาปีเตอร์ต่อนกตัวผู้ได้ถึง 4 ตัวเลยทีเดียว ก็ดูละกันว่าแถวบ้านผมนั้นมีกางเขนมากขนาดไหนโดยเฉพาะบนต้นก้ามปูใหญ่ข้างบ้าน เหมือนเป็นลานสาวกอดที่กางเขนมาจับคู่กัน ต่างร้องเพลงขับขานประชันเสียงใสๆกันได้ทั้งวัน โดยเฉพาะตอนเช้าๆ ทำให้บ้านริมคลองของผมอื้ออึงไปด้วยเสียงดนตรีแห่งธรรมชาติที่ขับกล่อมโดยกางเขนน้อยและผองเพื่อน 

Create Date : 07 สิงหาคม 2555
6 comments
Last Update : 19 กันยายน 2555 21:50:51 น.
Counter : 6230 Pageviews.

 

ชอบชนกเหมือนกันขอรับ..เพลินดี....

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 7 สิงหาคม 2555 21:21:19 น.  

 

บล๊อกที่แล้วยังอ่าน ไม่ได้ใจความเลย รีบเปลี่ยนมาให้ฟังเสียงนกร้องซะแล้วววววววววววว

นกขมิ้นเหลืองอ่อน คืนนี้เจ้าจะนอนไหนเอยยยยยยยยยย
เพลงนี้ ควรเปิดตอนจะนอนนะ แนะนำๆ

อิอิ

 

โดย: ณ ขณะหนึ่ง 7 สิงหาคม 2555 21:28:55 น.  

 

ดีจัง ชอบเสียงนกกางเขนร้องเหมือนกัน
ที่บ้านก็มีมาร้องเพลงให้ฟังทุกวัน ...
อยู่กับธรรมชาติอย่างนี้มีความสุข สงบ ดีนะ

คราวนี้ขยันอัพบล็อกเร็วผิดคาดเลย แต่ก็ดีนะ
เรื่องนก ๆ นี่เป็นที่โปรดปรานของเราพอ ๆ กับต้นไม้
สังเกตว่าไม่ค่อยมีใครทำเรื่องนกเท่าไหร่
คุณมินทำบ่อย ๆ สิ จะได้สมชื่อ นายนกขมิ้น อิอิ

เรามีบล็อกนกกางเขนดงมาฝากด้วย
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=fasaiwonmai&month=21-03-2012&group=17&gblog=52

ชวนเชิญไปดูดอกกล้วยไม้ช้างกระที่บ้านด้วยค่ะ ^^

 

โดย: ฟ้าใสวันใหม่ 8 สิงหาคม 2555 10:51:23 น.  

 

นกน้อยน่ารัก...

ดีจังนะคะ...เสียงนกร้องจิ๊บจั๊บ

มีความสุขกับธรรมชาติ..

นอนฟังเสียงเพราะๆของเธอเพลินไปเลยนะคะ

 

โดย: Calla Lily 8 สิงหาคม 2555 13:45:50 น.  

 

This garden make me happy. I think that I found myself and you who like the natural. I will to do everything for my dream, plant the flowers, vegetables and fruits ,etc.

 

โดย: Nok IP: 182.53.190.201 9 ตุลาคม 2555 23:30:58 น.  

 

คุณ Nok ครับ คุณตาผมสอนว่า หากเรามองเห็นความงดงามจากสิ่งเล็กๆรอบตัวเรา เราก็จะเป็นคนที่มีความสุขที่สุดในโลก เพราะสามารถมีความสุขได้จากสิ่งๆต่างๆรอบข้างได้โดยไม่ต้องแสวงหา ผมเองมักมองเห็นสิ่งสวยงามจากสิ่งต่างๆในสวนเขียวๆ ก็เลยอยากทำสวน ถึงจะเป็นสวนเล็กๆ แต่ไม่สำคัญ เพราะตาผมบอกว่า แค่เพียงสิ่งๆเล็กๆก็ทำให้เรามีความสุขได้ ขอให้คุณ Nok มีความสุขกับสวนที่อยากลองทำนะครับ

 

โดย: nainokkamin 10 ตุลาคม 2555 9:13:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


nainokkamin
Location :
พิษณุโลก Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]
free counters
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2555
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
7 สิงหาคม 2555
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add nainokkamin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.