Group Blog
 
<<
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
20 มีนาคม 2551
 
All Blogs
 

All About Lily Chou Chou ปิดเทอมใหญ่หัวใจปวดร้าว

ไม่ได้อัพบล็อกนานมากแล้ว + กระแสหนังปิดเทอมใหญ่หัวใจว้าวุ้น + น้อง AOI = ทำให้ผมนึกถึงหนังเรื่อง All About Lily Chou Chou ซึ่งผมเคยเขียนวิจารณ์ไว้นานแล้วที่เว็บ chch4.com (ในตำนาน 55) ตอนนั้นผมตั้งใจเขียนเพื่ออวดผู้หญิงคนหนึ่งที่รู้จักกันในเน็ต เรารู้จักกันเพราะตอนนั้นเธอโพสในบอร์ดแห่งหนึ่งว่ากำลังตามหาหนังสือ "ผมไม่อยากเป็นแมวแม่มด" ซึ่งบังเอิญผมมีจึงส่งไปให้เธอยืมอ่าน ต่อมาเราได้คุยกันผ่านทางอีเมล์+เว็บบอร์ดและในไดของเธอ ผมก็ได้รู้ว่าเธอชอบหนังเรื่อง All About Lily Chou Chou ผมก็รีบไปหาซื้อหนังเรื่องนี้มาดูสิครับ ดูเสร็จก็รีบเขียนวิจารณ์แบบอวดฉลาดเพื่อให้เธออ่าน แต่พอเธออ่านจบเธอกลับพูดแสดงความแคลงใจว่าผมไปลอกความคิดคนอื่นมาเขียนรึเปล่า mangเอ๊ย เขียนแทบแย่ รีเพย์ดูบางฉากหลายรอบจนแผ่นดีวีดีแทบผุ - - - ไม่มีไรหรอกครับ แค่เล่าสู่กันฟังนิดหน่อย(แต่ยาวเนอะ)All About Lily Chou Chou ปิดเทอมใหญ่หัวใจปวดร้าว

“ใต้แววแดดสดใสยามบ่าย ว่าวสี่ห้าตัวลอยเฉียดปุยเมฆผ่านฟ้าสีครามเข้ม ใกล้ๆกันนั้นมีโครงเสาเหล็กขนาดยักษ์ยืนเด่นอยู่ ...ห่างออกไป เครื่องบินทิ้งควันขาวเป็นเส้นยาวตรงใกล้ขอบฟ้า และตรงนั้น บนเนินหญ้าสีเขียวสวย เด็กสาวกำลังมองดูว่าวบนฟ้าอย่างมีความสุข” ใครที่ได้ดูหนังเรื่อง all about lily chou chou คงจำฉากนี้กันได้นะครับและก็คงชอบ ส่วนผม ชอบภาพในฉากนี้ก่อนจะรู้จักหนังเรื่องนี้ด้วยซ้ำ

all about lily chou chou เป็นเรื่องราวของเด็กวัยมัธยมต้นกลุ่มหนึ่ง ที่ความสดใสในชีวิตจางลงไปทุกทีอย่างไร้สาเหตุแน่ชัด มีเพียงบทเพลงของ lily chou chou ที่เป็นเหมือนแสงเดียวในจักรวาลอันมืดมิดของพวกเขา
ETHER “อีเธอร์ ที่พวกเธอพูดถึงมันคืออะไรกันแน่” จาก free bird
“อีเธอร์” ของ lily chou chou คงไม่ต้องพึ่งไอน์สไตล์มาช่วยอธิบาย* หากความหมายของมันเป็นของ “คนที่รักลิลี่และเพลงของเธอ” ,“คนที่รู้สึกถึง” ,“คนที่เข้าใจ” ,“พยายามจะเข้าใจ” หรือ “คนที่โหยหาใครมาเข้าใจ” ที่ห้องสนทนาคนรักลิลี่ในอินเตอร์เน็ต เหล่าวิญญาณที่ผูกพันธ์กันด้วยสัญญาณดิจิตอลต่างวนเวียนมาพูดคุยกันถึงบทเพลงและอีเธอร์ของเธอ มีทั้งที่มาระบายความรักที่มีต่อลิลี่ มีทั้งที่มามอบ – รับความอบอุ่นในยามที่โลกแห่งจริงช่างแล้งความรักความเข้าใจ โดยห้องสนทนาแห่งนี้มีฟีเลียเป็นผู้ดูแล และหนึ่งในสมาชิกขาประจำของห้องคือบลูแคทซึ่งสนิทกับฟีเลียเป็นพิเศษ ซึ่งทั้งคู่รู้จักกันจริงๆในโลกปกติทว่าทั้งฟีเลียและบลูแคทต่างไม่รู้ความจริงข้อนี้

ในโลกแห่งความจริง ฟีเลียหรือยูอิจิ เด็กชายพูดน้อยและแทบไม่เคยพูดกับใครในบ้านเลย เขาวางตัวเองเป็นลูกไล่ในกลุ่มเด็กเกเรที่มีโฮชิโนะเป็นหัวโจก ซึ่งแต่เดิมเขากับโฮชิโนะเคยเป็นเพื่อนสนิทกัน ทั้งคู่ชอบนักร้องที่ชื่อ lily chou chou เหมือนกัน โฮชิโนะเป็นคนแนะนำให้ยูอิจิได้รู้จักลิลี่ ชู ชู ตอนที่ยูอิจิมานอนค้างบ้านของเขาตอนที่ทั้งคู่ยังเป็นเพื่อนกันอยู่ แต่ต่อมาไม่นาน โฮชิโนะก็เปลี่ยนบุคลิคไป ความสัมพันธ์ในโลกความเป็นจริงของเด็กชายสองคนจึงกลายเป็นความโหดร้ายที่กลิ้งทับทั้งคู่วนไปมา แม้ในไซเบอร์สเปซ พวกเขาคือฟีเลียและบลูแคท ที่เข้าอกเข้าใจและคอยแชร์ความรู้สึกร่วมกัน แต่ความเลวร้ายที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงคือน้ำหนักที่มากกว่าและได้ถ่วงทั้งสองจมลึกสู่โศกนาฏกรรม (ฟีเลีย คือชื่อวงดนตรีที่ลิลี่เคยอยู่ ในวงนั้นลิลี่ก็ไม่ได้แสดงออกทางดนตรีอย่างอิสระ - นี่เป็นความเห็นจากตัวละครในเรื่องน่ะครับ)

ว่าวที่ลอยบนฟ้าดูคล้ายอิสระ แต่ความจริง มีทั้งเชือกและแรงลมที่กำหนดทิศทางมันอยู่ตลอด และถ้าว่าวลอยลมอยู่ใกล้เสาใหญ่ๆก็ยิ่งน่าห่วง เพราะอาจไปเกี่ยวติดได้ง่ายๆทั้งว่าวและคนชัก และหลายครั้งที่สิ่งพันธนาการอุปสรรคมันซับซ้อนและล่องหนกว่าสายลม เส้นป่าน และโครงเหล็กของเสาสัญญาณ

สิ่งแวดล้อมในชีวิตของยูอิจิและโฮชิโนะเหมือนปกติเรียบร้อยดี พ่อแม่ดี ครูดี รุ่นพี่ก็โอเค แม้โฮชิโนะจะโดนความคาดหวังของสังคมกดดันอยู่บ้างแต่กลุ่มเพื่อนที่ล้อมรอบก็อบอุ่นคอยช่วยเหลือกัน และถึงจะมีปัญหาในครอบครัวกันอยู่บ้างแต่ถ้ามองด้วยสายตาอย่างเราๆก็รู้สึกว่ายังเป็นครอบครัวที่อบอุ่น โฮชิโนะถึงขาดพ่อแต่ก็อยู่กับแม่กับยายและแม่ก็วางตัวได้น่ารักเป็นได้ทั้งแม่และพี่สาว ฐานะการเงินก็ยังอยู่ในขั้นมีกินมีใช้สบายๆ แล้วอะไรที่เป็นตัวนำความเลวร้ายมา? ไม่มีใครตอบได้ชัดได้เจน? ที่สามารถพูดถึงมันได้ ก็แค่ตัวอย่างเล็กน้อยเท่านั้นล่ะครับ

ใน all about lily chou chou ผมว่าผู้กำกับจงใจเอา“ความเป็นหนัง”เรื่องอื่นไม่น้อยกว่า 3-4 เรื่องมาแทรกไว้เพื่อสื่อถึงสิ่งที่ต้องการบอก เช่น ฉากกลุ่มเด็ก 3 คนขโมยซีดีแล้ววิ่งหนี = Trainspotting ในฉากนี้มีกระทั่งช่องทางรถลอดระหว่างอาคารเหมือนกัน เด็กของทั้งสองเรื่องขโมยเพื่อเงินแต่อาจเอาเงินไปใช้ต่างกันไป ,การปล้นรถบัสในข่าวทีวี = speed เป็นการเลียนแบบหนังที่จบลงด้วยการนองเลือด และการเอ่ยถึง The Matrix เป็นการบอกว่าตัวละครกำลังอยู่ในสภาพไม่มั่นใจในตัวตนของตัวเองและผู้คนรอบตัว วีดีโอเกมส์ก็มีปรากฏอยู่ในหนังเรื่องนี้ด้วย คงไม่ต้องอธิบายปัญหาความรุนแรงอันมาจากเกมส์นะครับ ตอนที่กลุ่มเพื่อนๆของยูอิจิ โฮชิโนะ จะไปเที่ยวโอกินาว่า หลายคนไม่มีเงินไปเที่ยวเพราะต้องเก็บเงินซื้อ PS2 (ใช้ดูดีวีดี-หนังได้ด้วย) เป็นเหตุให้โฮชิโนะลงมือก่ออาชญากรรมครั้งแรก แม้จะเป็นไปอย่างน่ารักและดูไม่ผิดอะไรมาก แต่มันก็ได้เริ่มขึ้นแล้ว

ก็อย่างที่รู้กันว่าสื่อมีผลต่อวัยรุ่นมาก ทั้งหนัง โทรทัศน์ นิตยสาร เกมส์ และที่สำคัญคืออินเตอร์เน็ตซึ่งเสมือนเส้นสายโยงโลกเข้าด้วยกันนับเป็นอภิมหาสื่อของปัจจุบัน แต่อย่างไรก็ตามสื่อสำคัญที่ยังคงเป็นตัวกำหนดพฤติกรรม แฟชั่น และชี้การตลาดเกี่ยวกับวัยรุ่นทั้งหมดยังคงเป็นเพลงครับ แม้ลิลี่จะไม่ใช่นักร้องอันดับหนึ่ง มีเพียงแฟนเพลงติดตามอยู่กลุ่มหนึ่งเท่านั้นแต่แฟนเพลงกลุ่มนี้ก็คลั้งไคล้ดิ่งลึกไปกับเพลงของลิลี่ จึงเป็นไปได้มากว่า ด้านมืดที่ผุดขึ้นในตัวโฮชิโนะส่วนหนึ่งเกิดเพราะแรงกระตุ้นจากเพลงที่เศร้าและมืดหม่นของลิลี่ โดยทั่วไป เพลงเศร้าคือสิ่งช่วยปลอบโยน แต่กับบางคนมันคือหินหนักที่มัดคอถ่วงให้ล่วงลงน้ำลึก สำหรับโฮชิโนะน่าจะเป็นอย่างหลัง

นอกจากยูอิจิที่ยอมให้ตัวเองเป็นเหยื่อของโฮชิโนะ ทสึดะคือเด็กสาวอีกคนที่โดนลากมาเป็นเหยื่อ(เธอยังเป็นเหยื่อของผู้ชายอีกหลายคนที่มาซื้อบริการทางเพศจากเธอ) ถ้าเปรียบกับยูอิจิแล้ว ทสึดะอยู่ในสภาพจำยอมและพยายามที่จะหนีมากกว่า พวกตุ้งติ้งที่กระเป๋า บนมือถือและตุ๊กตาตัวใหญ่ยักษ์ในห้องนอน นอกจากจะสื่อถึงสภาพล้นทางวัตถุซึ่งไม่สามารถป้องกันความชั่วร้ายมาสู่เด็กสาว(ลูกสาว)ได้เลย มันยังดูคล้ายพวกเครื่องราง(ของญี่ปุ่น)อันเป็นเครื่องหมายของความงมงายและการจำนนในวัตถุอีกรูปแบบ และมันไม่สามารถใช้ไล่โฮชิโนะได้

ทสึดะไม่สู้ คิดเพียงแต่จะหนี ทสึดะคือภาพแทนเด็กมีปัญญาส่วนมากในสังคม ที่ถูกสิ่งแวดล้อมทำร้ายและโดนมือถือเข้าแทรกในชีวิตอย่างแรง มือถือก็คือสื่ออย่างหนึ่ง และเป็นเช่นสิ่งอื่นๆหรือสื่ออื่นๆที่วนเกลื่อนอยู่รอบเราซึ่งมีทั้งที่ดีและไม่ดี บางครั้งเราเลือกเสพ เลือกที่จะรับและเข้าใจได้ แต่หลายครั้งเราไร้อิสระที่จะเลือก ทสึดะโดนโฮชิโนะถ่ายวีดีโอโป๊เก็บไว้(สื่อ)และบังคับให้เธอขายตัว เธอไม่สามารถปกป้องตัวเองและไม่เห็นทางหนี เมื่อทสึดะมองว่าว เธอนึกถึงอิสรภาพ เธอฆ่าตัวตายด้วยการกระโดดจากเสาสูง สายที่พาดบนเสาฆ่าเธอก่อนตกถึงพื้นด้วยซ้ำ และร่างไร้วิญญาณของเธอก็ถูกแห่ไปตามถนนแห่งเสาและสาย

ลิลี่เกิดตอนที่ John Lennon ตายพอดี เหมือนเป็นการบอกว่าสิ่งที่จอห์น เลน่อนมีไม่ได้หายไปจากโลกเมื่อเขาตาย ลิลี่เกิดมาเพื่อสานต่อ และโลกเราไม่เคยปราศจากสิ่งๆนี้? เดบุชซีเป็นModernแห่งดนตีคลาสลิค เดอะบีเทิ้ลก็ด้วย Bjorkก็เป็น ลิลี่ ชู ชูก็มีสิ่งนั้น ไอนสไตน์นำวิทยาศาสตร์ก้าวสู่ยุคใหม่และช่วยไขข้อข้องใจเกี่ยวกับอีเธอร์ ถ้าโดนขังอยู่ในสิ่งเก่าๆคงทำอะไรใหม่ๆไม่ได้ หากผู้ที่กล่าวมานี้คือผู้ที่อิสระ คุโนะเด็กสาวผู้ชื่นชอบเพลงของเดบุชซีและเป็นคนแนะนำให้โฮชิโนะรู้จักลิลี่ เธอก็เป็นผู้ที่อิสระที่สุดในหนังเรื่องนี้ และเธอคงชอบลิลี่เฉยๆไม่ได้ขนาดคลั้งไคล้(และการรับรสในเพลงของลิลี่ของเธอคงต่างกับที่โฮชิโนะหรือที่ยูอิจิรับรู้)

โฮชิโนะอาจพอใจในความอ่อนแอของยูอิจิ แต่เขาไม่ได้อยากให้ยูอิจิอยู่ร่วมด้วย คนที่โฮชิโนะไม่อยากให้จากไปมากที่สุดก็คือคุโนะ เขาเกลียดความเข้มแข็งและอิสระของคุโนะ โฮชิโนะต้องการทำลายมัน แต่ก็ทำไม่ได้ คุโนะมีความอิสะที่เข้มแข็ง เธอเข้าใจดนตรี และไม่ใส่ใจการกดดันจากความริษยาที่มีอยู่รอบตัว เพลงอาราเบกส์(Arabesque) เพลงที่กล่าวถึงความงามในโลกอาหรับหรือโลกตะวันออก คุโนะเป็นผู้เห็นความงามไม่ใช่เห็นเพียงภาพฝันเพื่อที่จะหนีไปหา แต่เธอสัมผัสมันได้

สิ่งเลวร้ายชัดเจนที่สุดที่ถูกกล่าวถึงคือ เงิน มันถูกเรียกเป็นขยะครั้งหนึ่งตอนที่โฮชิโนะโปรยเงินทิ้งลงทะเล แล้วไกด์สาวแว๊ดออกมาทันที “นี่ไม่ใช่ที่ทิ้งขยะนะ” pink floyd เคยบอกว่าเงินคืออาชญากรรม และเงินคือเชื้อเพลิงความร้ายกาจของโฮชิโนะ ตอนที่โฮชิโนะ ยูอิจิและกลุ่มเพื่อน(ตอนยังเป็นเพื่อนกันอยู่)เที่ยวกันอยู่ที่โอกินาว่า มีชายนิรนามคนหนึ่งโผล่ออกมาร่วมแจมกับกลุ่มเด็กๆอยู่เรื่อย ชายคนนี้เป็นมิตรแลดูไม่มีพิษภัย และเท่าที่เราเห็น ตลอดเวลาที่ชายคนนี้โผล่ออกมา เขาไม่ได้ใช้เงินเลย เขาขอโดยสารรถมากับเด็กๆ มาขอร่วมกินข้าวด้วยหลายครั้ง และจากลักษณะการพูดคุยกับการแต่งกาย เขาคือผู้ที่อยู่ร่วมกับธรรมชาติ เขามาพร้อมรอยยิ้มที่เป็นมิตรเสมอ แต่ตอนจากกันก็มักเผลอฉกฉวยบางอย่างไปจากกลุ่มเด็กๆ

ถ้าจะกล่าวว่าความชั่วที่กระทำต่อกัน เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ไม่มีความบาปจริงๆ ทุกอย่างเป็นเพียงการพาไปของธรรมชาติ กระทั่งปะการังที่ดูไร้พิษภัย แต่ความจริงมันก็กำลังต่อสู้ทำร้ายกันตลอดเวลาเพื่อความอยู่รอด เมื่อครั้งกลุ่มเด็กๆไปเที่ยวชายหาดตอนกลางคืน และได้เจอกับปลาจิชาร์(ปลาปากแหลมๆ) มันว่ายมุ่งมาหาแสงของไฟฉายของเด็กๆ จนมาเกยตื้นบนหาด ชายหนุ่มนิรนามที่โอกินาว่าก็เคยเอาภาพคนที่โดนปากแหลมของปลาจิชาร์เจาะเข้าที่เป้าตาให้ยูอิจิดู ปลาจิชาร์อาจไม่ได้ตั้งใจทำร้าย มันก็แค่ว่ายน้ำไปตามเรื่องของมันเฉยๆ แล้วปากของมันก็ไปแทงชายโชคร้ายคนนั้นอย่างบังเอิญ และถ้าปลาจิชาร์หลายๆตัว ว่ายมุ่งไปหาแสงที่จุดเดียวกัน ปากแหลมของมันคงได้ทิ่มแทงกันและกันอย่างเลี่ยงไม่ได้แน่นอน

ถ้ามีคนกลุ่มหนึ่งเห็นลิลี่ ชู ชู เป็นแสงส่องทาง เธอคือจุดหมายให้เหล่าผู้หลงทางใช้ยึดมั่น
ผู้หลงทางกับคนอ่อนแอในที่นี้คือสิ่งเดียวกันหรือไม่? คนที่ไม่สามารถสร้างทางของตัวเอง คอยแต่มองหาสิ่งเอาไว้คว้ายึดหรือจ้องแต่ทางและจุดหมายที่คนอื่นชี้บอกไว้และกลัวจะสูญเสียสิ่งที่ใช้ยึดมั่นไป เช่นนี้คงนับว่าเป็นคนอ่อนแอ และคงไม่เป็นการกล่าวเกินไปที่จะบอกว่าความอ่อนแอทำให้คนชั่วร้ายได้เสมอ

ความอ่อนแอในหนังเรื่องนี้มีทั้งอ่อนแอทางร่างกาย ทางจิตใจ อารมณ์ และความอิจฉาริษยาอันเป็นความอ่อนแอที่ทนรู้สึกกว่าตัวเองดูด้อยกว่าไม่ได้ เป็นความรู้สึกที่เรื้อรังและระบาด เหมือนนักเรียนหญิงกลุ่มหนึ่งที่ทนคุโนะซึ่งเด่นกว่าไม่ได้ โฮชิโนะเองก็อิจฉาในอิสระที่เข้มแข็งของคุโนะ ส่วนยูอิจิก็รู้สึกไม่พอใจที่บางครั้งแม่ให้ความสำคัญกับน้องมากกว่าเขา เช่นตอนที่แม่กำลังทำสีผมให้เขาแล้วน้องซึ่งเป็นทารกเกิดร้องขึ้น แม่ก็ผละจากไปหาน้องทันที สีเขียวผิดธรรมชาติในฉากนี้ไม่เหมือนสีเขียวของยูอิจิในฉากอื่น(สีเขียวของทุ่งข้าวที่ยูอิจิชอบไปยืนฟังเพลงของลิลี่ เป็นสีเขียวที่หมายถึงชีวิตหรือชีวิตยังดำเนินอยู่) สีเขียวนี้เป็นเขียวที่สื่อถึงความอิจฉา(สีเขียวในภาษาหนังนอกจากหมายถึงชีวิต มันยังหมายถึงเงิน-แบ็งค์ดอลล่าร์ และความอิจฉา) เมื่อแม่ผละจากไปหาน้อง ยูอิจิเอาที่อบผมมาครอบหัว ลักษณะของที่ครอบอบผมดูคล้ายหมวกนักบินอวกาศ และมีประโยคขึ้นมาว่า ปี 2001 อายุ 15 เลข 2001 อิงถึงหนัง 2001:A Space Odyssey ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับอวกาศ(ครั้งหนึ่งยูอิจิก็เคยคุยกับโฮชิโนะถึงเรื่องมนุษย์ต่างดาว) ด้วยความรู้สึกแปลกแยก อวกาศหรือฟากฟ้าจึงเป็นที่ที่ยูอิจิอยากจะหนีไป

ถ้าอาราเบกส์คือความงามแห่งตะวันออก เพลงอะรางุสุกุ ที่โฮชิโนะได้ฟังบนเกาะโอกินาว่าหมายถึงแนวเกาะตะวันออกที่สวยงาม อีเธอร์ที่ถูกกล่าวถึงบ่อยๆก็ออกเสียงคล้ายคำว่า east ,eastern = ตะวันออก ,easter = การเกิดใหม่(ในเรื่องโฮชิโนะตายไปแล้วครั้งหนึ่ง ตอนจมน้ำที่โอนิกาว่า และหลังเกิดใหม่เขาก็เปลี่ยนไปอย่างกลับด้าน) ถ้า โฮชิโนะไม่สามารถทนอยู่ที่นี่ได้ เขามักเอาฮู้ดคลุมหัวไว้เสมอ แต่นั่นก็แค่เกราะบอบบางที่ไม่อาจปิดกั้นอะไรได้เลย คุโนะบรรเลงเพลงและเห็นความงามในอาราเบกส์ แต่โฮชิโนะต้องการมากกว่า เขาต้องการหนีจากที่นี่ไปยังที่นั่น ไปทางตะวันออกอันสวยงาม

ที่คอนเสิร์ต คนในห้องสนทนาคนรักลิลี่นัดเจอกันอย่างไม่เป็นทางการ บลูแคทก็นัดเจอกับฟีเลียด้วย โฮชิโนะถือแอ๊ปเบิ้ลเขียวเป็นสัญลักษณ์แสดงตนว่าคือบลูแคท แอ๊ปเบิ้ลของโฮชิโนะและยูอิจิ อาจเป็นแอ๊ปเบิ้ลลูกเดียวกับลูกที่อดัมและอีฟถูกงูร้ายล่อหลอกให้กินก่อนทั้งคู่จะถูกพระเจ้าตะเพิดไปทาง East of Eden.

บางทีโศกนาฏกรรมอาจจะแค่ความบังเอิญและเป็นเพียงส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่ใครก็ไม่สามารถเลี่ยงได้ ซึ่งในหลายครั้งหลายกรณีมันยากที่จะกล่าวถึงความถูกผิดด้วยซ้ำเพราะเมื่อสืบไปก็ได้แค่เห็นเหตุและผลสะท้อนกันไปมาห่างออกไปจนหายไปจากสายตา สิ่งที่เหลือที่เราพอจะทำได้คือคิดว่าจะอยู่ร่วมกับมันอย่างไร โดยไม่ลืมว่าเราในฐานะมนุษย์สามารถต่อต้านมันได้หากเราเลือกที่จะต่อต้าน

/ ขอจบดื้อๆแค่นี้แหละครับ รู้สึกว่าผมจะเขียนวกวนไปหน่อย ขออภัยด้วยครับ All About Lily Chou Chou เป็นหนังที่เต็มไปด้วยรายละเอียดอันเป็นเสน่ห์ ผมซึ่งดูเพียงรอบกว่าๆคงเขียนถึงได้ไม่ดีเท่าไหร่ แต่ก็อยากรีบๆเขียนเชียร์ให้ไปซื้อดีวีดีมาดูกันน่ะครับ และจากความเห็นของเหล่าเซียนดีวีดี All About Lily Chou Chou ของEVSทำออกมาใช้ได้เลยครับทั้งภาพและเสียง ยกเว้นเรื่องปกที่ห่างไกลจากความพอใจของคนที่ชอบหนังเรื่องนี้ และฉบับวีซีดีก็ตัดตอนไปเที่ยวโอกินาว่าออกไปหมดด้วยครับ ซึ่งผมว่าเป็นฉากสำคัญทีเดียว

*อีเธอร์(Ether – ชื่อเต็ม Lumeniferous Ether) ตัวกลางที่คลื่นแสงเดินทางผ่าน
เนื่องจากเหล่านักวิทยาศาสตร์เคยสรุปกันว่าคลื่นแสงเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าอย่างหนึ่ง และเมื่อแสงมีธรรมชาติของความเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ดังนั้นจึงต้องมีตัวกลางพาคลื่นแสงให้เคลื่อนที่ไปอย่างไม่ต้องสงสัย นั่นคือ ในเอกภพที่กว้างใหญ่และว่างเปล่าจะต้องมีสิ่งที่เรียกว่าอีเธอร์อยู่แน่นอน และถ้าอีเธอร์มีจริงอยู่ในเอกภพ อีเธอร์ก็จะเป็นสิ่งหนึ่งที่อยู่ในเอกภพโดยปราศจากการเคลื่อนที่ ....... ต่อมา มีการถกเถียงกันว่า อีเธอร์นั่นมีอยู่หรือไม่ ถ้ามีแล้วทำไมพิสูจน์ไม่ได้ว่ามี หรือถ้าไม่มีก็ไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าไม่มี กระทั่งไอน์สไตล์นำทฤษฎีสัมพัทธภาพมาใช้ไขข้อข้องใจทั้งหมด ซึ่งทฤษฎีสัมพัทธภาพยังเป็นการนำโลกก้าวเข้าสู่ยุคอะตอมด้วย.............จากหนังสือทฤษฎีสัมพัทธภาพ สุวิทย์ ชวเดช แปลและเรียบเรียง

โดย แมวสามตา 21/6/05
 

Create Date : 20 มีนาคม 2551
12 comments
Last Update : 20 มีนาคม 2551 1:39:46 น.
Counter : 705 Pageviews.

 

 

โดย: Opey 20 มีนาคม 2551 5:56:50 น.  

 

แวะมาอ่านจ้า ....
----------

 

โดย: biggg IP: 58.64.54.45 22 มีนาคม 2551 22:46:07 น.  

 


สุขสันต์วันสงกรานต์จ้า

แวะมาอ่านเหมือนกัน

 

โดย: ไทไท IP: 58.136.100.110 13 เมษายน 2551 21:04:07 น.  

 

1.
ไม่ได้อัพบล็อกนานมากแล้วจริง ๆ ด้วย
ไม่ได้บ่นเลย เพราะเจ้าตัวเอ่ยปากมาเอง
มาอัพบล็อกบ่อย ๆ น้าา :D :D

2.
"ผมไม่อยากเป็นแมวแม่มด"
มีเหมือนกันล่ะค่ะ อ่านตอนเด็ก ๆ
พูดแล้วก็อยากอ่าน หายไปไหนแล้วหนอ
อยากรู้ว่า ด้วย coming of age ตอนนี้ อ่านแล้วจะเป็นอย่างไร
หรือจะบอกว่า อยากเป็นแมวแม่มดๆๆ หนอ
แต่ที่แน่ ๆ อยากได้แมวแบบนี้มาก ๆ
ขอบคุณที่ทำให้นึกถึงขึ้นมานะคะ :D :D

3.
ปกติไม่ชอบดูหนัง
และเพราะฉะนั้นก็ต่อยอดใด ๆ ไม่ได้
แต่คุณคนดูคิดตามต่อเยอะดีนะคะ :D

 

โดย: หมาเลี้ยงแกะ 17 เมษายน 2551 9:23:25 น.  

 

ยาวเนอะ....

ไม่ซื้อมาดู แต่ขอยืมพี่แทนได้มะ

 

โดย: เจ้าหมีเน่า 18 เมษายน 2551 23:34:56 น.  

 

อ่านแค่ย่อหน้าแรกเองว่ะ ที่เหลือมึงคงเข้าใจนะครับ

 

โดย: เสี่ยสมัครเล่น 23 เมษายน 2551 2:43:51 น.  

 

ชอบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ปิดเทอมใหญ่มาก

เพราะ

มีไมเคิล

 

โดย: ขวัน IP: 58.9.144.250 6 พฤษภาคม 2551 21:09:45 น.  

 

rc=https://www.bloggang.com/emo/emo14.gif>

ไมเคิลหล่อๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆมาก

เเล้วก้อชอบๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: เเก้ม IP: 58.9.144.250 6 พฤษภาคม 2551 21:12:08 น.  

 

รักไมเคิลมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 

โดย: น้องสา IP: 125.26.110.202 26 พฤษภาคม 2551 15:08:42 น.  

 

รักน่ะทุกคน ( เพี่อน )

 

โดย: น้องปุ๊ก IP: 125.26.110.202 26 พฤษภาคม 2551 15:13:25 น.  

 

อ้อ นึกขึ้นได้ชื่อนักร้อง มีเสียงพยางค์ซ้ำ2พยางค์ทั้งสองคำจะหมายถึงสิ่งหนึ่งมีอีกด้านรึเปล่าน้อ

 

โดย: lomocat 22 กรกฎาคม 2551 1:05:39 น.  

 

เพิ่งดูจบ เสิร์ชหาเจอบล็อคนี้พอดี

ข้อเท็จจริงของจักรวาลที่อสไตน์พบคือ แสงเดินทางได้เองไม่ต้องมีอีเทอร์เป็นตัวกลาง

 

โดย: เพิ่งดูจบ Googling เจอ IP: 125.26.84.214 29 กันยายน 2551 12:59:58 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


lomocat
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
just a cat.
Friends' blogs
[Add lomocat's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.