ตุลาคม 2555

 
1
2
3
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เรื่องเล่าในต่างแดน ตอนฝึกงาน

จากบล๊อกที่แล้วเราได้กล่าวถึงการเตรียมความพร้อม เรื่องไปฝึกงานโรงเรียนอนุบาล ซึ่งต้องปั่นจักรยานไปทำงานเนื่องจากว่ามันอยู่ไม่ไกลจากบ้านมากประมาณ 5-6 กิโลเมตรเอง จะปลอบใจตัวเองทุกวัน...ว่า...มันไม่ไกลนักหรอกค่อยๆปั่นไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พักกลางทางบ้าง แก่แล้วจะปั่นไปทีเดียวรวดอย่วงสมัยสาวๆได้อย่างไรกัน??? ฮ่า ๆ เข้าใจปลอบใจตัวเองนะเนี่ย

หน้าที่ของเรา

เรามีหน้าที่หลักคือคอยช่วยเทคแคร์เด็ก ซึ่งวันไปสัมภาษณ์งานเค้าให้เลือกว่าอยากดูแลเด็กระดับไหน เราเลือก(อายุ 3-5ขวบ)  เมื่อรับเด็กมาจากผู้ปกครอง เราจะต้องเล่นเป็นเพื่อนเเค้ายากเหมือนกันนะที่จะต้องหัดให้เข้ากับเด็กให้ได้โดยเร็วเนี่ย เด็กบางคนเค้าไม่คุ้นกะเราเค้าก็จะไม่เข้าหาเรา เราจะต้องเรียนรู้นิสัยใจคอเด็กแต่ละคนโดยการงัดเกมส์ต่อสารพัด  นำออกมาหลอกล่อจูงใจเด็กSmiley เกมส์นี่แหละจะเป็นตัวเชื่อมความสัมพันธ์ได้เร็วมาก...ถ้ายากเกินความสามารถเค้า เค้าก็จะไปเลือกหาเอาอันที่เค้าคิดว่าต่อได้มาเล่น  ที่นี่เค้าจะหัดให้เด็กช่วยตัวเองเสียก่อนทำไม่ได้จริงๆเด็กจะเรียกบอกให้เราช่วยเอง เราก็ต้องแนะนำว่าเอาชิ้นนี้ลงไป เด็กบางคนก็ไม่ฟังหรอกเถียงอีกตะหากว่าใช่ ๆ ๆ พอเค้าหยิบมาต่อกันมันก็ไม่ลงล๊อคเป๊ะๆสิคะ มันไม่ใช่ชิ้นที่ถูกต้องเด็กถึงเชื่อว่าเค้าหยิบผิด ฮ่า ๆ เห็นแล้วก็เพลินดี ยอมรับอย่างหนึ่งว่าการปล่อยให้เด็กมีความคิดเป็นอิสระมันก็ดีอย่างนึง เพราะนี่คือพิ้นฐานของการหัดให้เค้ารู้จักช่วยเหลือตัวเองเสียก่อน

มีอีกหน้าที่คือจะต้องคอยเตรียม...จัดอาหารให้เด็กกิน 3 มื้อ เก็บกวาดเอาจานชามเข้าเครื่องล้างจาน ดูแลความสะอาดในครัวเพราะเชื้อโรคจะทำอันตรายกับเด็กได้ถ้าครัวสกปรก เลอะเทอะ ฉะนั้นแล้วครัวต้องสะอาดตลอดเวลา ที่นี่เน้นเรื่องสุขภาพอนามัยเป้นหลักมากเลย

ถ้าวันไหนอากาศดีๆก็จะปล่อยเด็กออกไปเล่นที่สนามหญ้า ซึ่งกว้างมากกกกกกก  ให้เด็กใส่ชุดลุยภาคสนามมันจะเป็นชุดเหมือนชุดกันฝนอะนะแต่จะปกปิดอย่างมิดชิดกันได้ทั้งลม ฝน และหิมะ แล้วก็มีรองเท้าบูทใส่ลุย คราวนี้แหละเด็กๆก็จะลุยกันแหลกลาญ เล่นโคลนดิน ป้ายไปทั่วอย่างอิสระเสรี มีวันนึงเด็กน้อย2คน เอาดินโคลนไปป้ายหน้าประตูเข้าออกโรงเรียน เห็นแล้วแทบกรี๊ดเลอะเทอะไปหมด เราก็ไม่ได้มาสอดสอ่งเพราะไม่คิดว่าเค้าจะพากันเอาดินมาละเลงเล่นที่ประตู เรากะครูต้องเอาน้ำมาล้าง เช็ดประตูกันยกใหญ่  เด็กน้อย2คนที่ทำผิดก็เข้ามาช่วยเราโกยเอาดินโคลนออกจากประตูทางเข้า ปากก็บ่นไปว่าชั้นไม่ได้ตั้งใจ ๆ ๆ ฮ่า ๆ ซนดีไม่น้อยเลยนะเด็กๆ 

เพิมเติมเรื่องเกมส์ต่อกันอีกสักหน่อย

....เด็กที่นี่อายุแค่2ขวบเค้าก็ปล่อยให้เล่นเกมส์ต่อภาพกันแล้ว มิน่าแหละเดนมาร์กถึงมีชื่อเสียงเรื่องของเล่นชื่อเลโก Lego เพราะเค้าสอนเด็กๆให้หัดเล่นตัวต่อกันตั้งแต่ตั้งไข่กันเลยทีเดียว เรียกได้ว่าเป็นสื่อการพัดทะนาสมองได้ดีที่สุดอย่างหนึ่งทีเดียว...เรามาฝึกงานวันแรกก็ยังมีอาการมึนบ้างเล็กน้อย...ถึงปานกลาง...เนื่องจากยังมือใหม่กะเกมส์ที่มีถึง40ชิ้นหง่ะ เกมส์ตัวต่อเค้าจะมีตั้งแต่ระดับง่าย ปานกลาง   4 ชิ้น 6 8 20ชิ้น และยาก 30-40ชิ้นก็มี เด็กอายุแค่ 5 ขวบก็ต่อกันได้อ่า อย่างว่าแหละนะเค้าเล่นทุกวัน วันนึงไม่ต่ำกว่า10 รอบ อยู่มาเป็นปีเด็กๆก็พากันต่อได้สิ เราอะมือใหม่พอมาเจอเกมส์จำนวน30-40ชิ้นเข้าแอบ(โง่)เลยเรา อิอิ เห็นปุ๊บจับส่งให้เด็กปั๋บย่อมเป็นไปไม่ได้ เราไม่ได้แม่นเป๊ะๆเหมือนครูประจำ

 เน้นเล่นเป็นหลัก

โรงเรียนอนุบาลในเดนมาร์กนี่เค้าจะเน้นเรื่องFreedomมาก  จะปล่อยให้เล่นมากกว่าเรียน พวกอุปกรณ์พัฒนาความคิดหรือพวกของเล่นเด็กนี้ถ้าได้เห็นแล้วจะอึ้งค่ะ มันช่างแตกต่างอย่างสิ้นเชิงกับเมืองไทยเลยทีเดียว 

หรือใครอยากเล่นเกมในคอมพิวเตอร์เค้าก็มีให้ประจำห้อง 1 เครื่อง ของเล่นทุกชนิดที่เกี่ยวกับการพัดทะนาสมองมีครบ  เครื่องครัวสำหรับเด็ก...ของเล่นสุดหรู มีเพียบ เห็นแล้วอยากให้เมืองไทยเรามีงบประมาณทุ่มเท สื่อพัดทะนาสมองแบบนี้บ้าง

เที่ยวนอกสถานที่ หัดให้เด็กเรียนรู้เรื่องธรรมชาติ

บางวันก็จะมีกิจกรรมพาเด็กน้อยไปเดินเที่ยวป่ากัน จูงกันไปเหอะครู1/นักเรียน4คน  เดินตามกันเป็นขบวนรถไฟน้อยๆเลย เค้าก็จะสอนเด็กว่าก่อนข้ามถนนทุกครั้งเธอต้องมอง ซ้าย ขวา ให้ดีว่ามีรถมามั้ย เดินเข้าป่าไปก็จะสอนเด็กๆไปให้เห็นถึงธรรมชาติ เช่นตอนนี้เข้าฤดูใบไม้ร่วง เค้าก็จะสอนว่า ใบไม้จะเปลี่ยนสีเป็นสีเหลือง แล้วก็ร่วงลงสู่พื้นดิน ต่อไปก็จะเป็นหน้าหนาว  หรือไม่ก็พาเข้าป่าไปเก็บลูกไม้ชนิดหนึ่งหน้าตาเหมือนลูกเกาลัคเมืองไทยเราเลย แต่กินไม่ได้จ้า เค้าจะพาเด็กๆไปเดินเก็บเอามาเจาะรูแล้วก็ให้เด็กๆเอาลวดมาร้อยใส่กันแล้วก็มัดลวดเข้าหากันเพื่อตกแต่งแล้วก็เอาไปแขวนหน้าประตูบ้านในช่วงฮาโลวีน อือดีแฮะเข้าท่าดี 

กิจกรรมให้เด็กๆหัดเรียนรู้ถึงการทำอะไรได้ด้วยตัวเอง

หรือบางวันก็จะมีกิจกรรมหัดให้เด็กทำอาหารง่ายๆ เช่นต้มชุปมันฝรั่ง เด็กๆจะช่วยกันปลอกมันฝรั่ง บางคนยังไม่ปลอกเปลือกเสร็จเลยกัดกินสดๆซะงั้น  หั่นผักเอง โดยจะมีครูดูแลอย่างใกล้ชิด สอนถึงการใช้มีดอย่างไร หั่นผักยังไงครูจะคอยดูแลใครหั่นผักไม่ได้ครูก็จะเข้าไปช่วย  เด็กๆก็จะภูมิใจกันวาพวกเค้ามีส่วนร่วมทำอาหารกินกัน นี่ขนาดอายุแค่3-5 ขวบเองนะ ซึ่งบ้านเราโรงเรียนอนุบาลจะเน้นเรื่องเรียนมากกว่าเรื่องเล่น เรื่องการหัดให้เด็กมีส่่วนร่วมในด้านการครัวนี่จะไม่มีสอนในระบบการศึกษาในระดับอนุบาลกันเลย 

เสียดายที่เราไม่ได้เอากล้องติดตัวไปทำงาน ไม่ง้้นจะถ่ายรูปกิจกรรมเด็กๆมาแปะไว้ให้ดู 

1 อาทิตย์ผานไปอย่างแฮปปี้ๆๆ
Create Date : 17 ตุลาคม 2555
Last Update : 21 ตุลาคม 2555 5:44:25 น.
Counter : 1591 Pageviews.

2 comments
  


ดีใจกับป้าพรรณด้วยนะคะที่ 1 อาิทิตย์ผ่านไปอย่างแฮปปี้
เด็กๆได้เรียนรู้อะไรหลายอย่าง การเรียนน่าสนุก มีอิสระ
ไม่เครียด ถือกระเป๋าหนักเหมือนบ้านเรานะคะ

มีความสุขในวันหยุดนะคะป้าพรรณ
โดย: Sweet_pills วันที่: 27 ตุลาคม 2555 เวลา:12:02:06 น.
  
สวัสดีค่ะ ป้าพรรณ

ทำงานกับเด็กเป็นอะไรที่สนุกนะคะ(ถ้าทำใจได้) เอเคยทำงานแบบนี้ที่สวีเดนเหมือนกัน เด็กฝรั่งนี่เก่งนะคะ ไม่ค่อยจะเห็นร้องตามพ่อแม่ ชอบเหลือเกินเวลาที่พาไปเดินเล่นในเมือง จูงกันเป็นรถไฟเลย
ขอให้มีความสุขในการทำงานนะคะ
โดย: Maganda วันที่: 1 พฤศจิกายน 2555 เวลา:12:18:12 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ประนม
Location :
กรุงเทพฯ  Denmark

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]เริ่มต้นชีวิตคู่ครั้งนี้ ด้วยวัย40กะรัต
ไม่รู้เหมือนกันว่าสงสาร...หรือว่ากามเทพตั้งใจ .....ที่ท่าน....ทำให้เราได้พบรักครั้งใหม่กับฝรั่งตาน้ำข้าว (แม่ชอบเรียก) ถามว่าแม่ปลื้มมั้ย? ไม่ปลื้มค่ะ....แม่ไม่ชอบลูกเขยฝรั่ง เพราะว่าลูกสาวแม่ต้องย้ายไปอยู่กับลูกเขย ไปเป็นแม่บ้านต่างแดน ชื่อเหมือนบล๊อคยังไงยังงั้นเลยเนอะ ... แม่เหงา... แม่มีลูกสาวเพียงคนเดียว แทนที่จะได้อยู่ด้วยกันจนตายจากกัน ก็...ต้องอยู่ห่างไกลกันเสียเหลือเกิน แต่...แม่ก็ไม่ขวางความรักครั้งใหม่ของเรา 2 คน

อยากจะบันทึกเรื่องราวชีวิตในต่างแดน เพื่อเก็บเอาไว้อ่านย้อนหลัง เมื่อเราแก่ตัวไป จะได้รู้ว่า ช่วงชีวิตหนึ่งที่ห่างหายจากครอบครัวอันเป็นที่รัก มีเรื่องราวอะไรน่าจดจำบ้าง แม่เป็นยังไง ลูกๆเป็นยังไง ใครเศร้า สุข ทุกข์ใจ เรื่องราวที่เข้ามาดี ร้าย อย่างไร? บันทึกไว้เพื่อจดจำกับเรื่องราว

พื้นที่ห้องน้อยๆแห่งนี้... เป็นเสมือนสมุดบันทึก เพื่อเก็บบันทึกถึงอาหารของแม่ที่พร่ำ(บ่น)สอนให้เราทำซึ่งพอจะทำเป็นอยู่บ้าง อาหารไทยได้จากแม่ อาหารจีนได้มาจากแม่สามีเก่า แต่ด้วยความที่เราไม่ค่อยเอาใจใส่รักการทำอาหารเหมือนแม่ ทำให้ต้องมาหัดเรียนรู้เอาใหม่จากเพื่อนบ้านชาวบล๊อคแก๊งค์ด้วยกันก็หลายท่าน ขอบคุณทุกท่านที่พากันทำฮาวทู ทีละขั้นตอน สอนอย่างจริงใจ และให้อย่างจริงใจ
ขอบคุณชาวบล๊อคแก๊งค์ ที่แบ่งปันสูตรอาหารต่างๆ ไว้ ณ ที่นี้ด้วยค่ะ

และสุดท้ายขอบคุณสำหรับทุกๆท่านที่คอมเม้นท์ไว้ให้ค่ะ และขออภัยด้วยหากไม่ได้ไปเม้นกลับ เนื่องด้วยไม่ค่อยได้เข้ามาบ่อยๆเหมือนเก่า
images by free.in.th