"I will be the gladdest thing under the sun!"... by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2566
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
17 พฤษภาคม 2566
 
All Blogs
 
เพราะว่า...

ขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่ / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August / แบนด์Banner..การ์ตูน ... oranuch_sriเพราะว่าย่างเข้าฤดูร้อนอีกครั้ง วันนี้ออกไปนอกบ้านเพื่อทำธุระ ก้อได้เจอกับเชอรี Cherry Blossomซากุระ หรือที่รู้จักกันในชื่อเชอร์รี่ญี่ปุ่นหรือซากุระ เป็นดอกไม้ของต้นไม้หลายชนิดในสกุล Prunus หรือ Prunus subgenus เซราซัส. เป็นสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วไปในเอเชียตะวันออก รวมทั้งจีน เกาหลี และโดยเฉพาะในญี่ปุ่น โดยทั่วไปหมายถึงต้นซากุระประดับ เพื่อไม่ให้สับสนกับต้นซากุระที่ออกผลรับประทาน ถือเป็นดอกไม้ประจำชาติของญี่ปุ่น


ทว่าสายพันธุ์ที่เจอในอเมริกาเป็นสายพันธุ์ Prunus padus หรือที่รู้จักในชื่อ bird cherry, hackberry, hagberry หรือ Mayday tree เป็นไม้ดอกในตระกูลกุหลาบ เป็นสายพันธุ์ของเชอร์รี่ ต้นไม้ขนาดเล็กผลัดใบหรือไม้พุ่มขนาดใหญ่สูงถึง 16 เมตร (52 ฟุต) เป็นพรรณไม้ในสกุลย่อย Padus ซึ่งมีดอกเป็นช่อกระจุก มีถิ่นกำเนิดในยุโรปเหนือและเอเชียเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือ และปลูกเป็นไม้ประดับในอเมริกาเหนือ

Prunus padus มีถิ่นกำเนิดในยุโรปตะวันออก กลาง และเหนือ และครอบคลุมละติจูดกลางของเอเชีย รวมถึงญี่ปุ่นด้วย[3] การกระจายของมันรวมถึงยุโรปตะวันตกและยุโรปกลางทางตอนเหนือของเทือกเขาพิเรนีสและเทือกเขาแอลป์ และทางใต้ของแนวต้นไม้ที่มีกระเป๋าใบเล็ก ๆ ที่พบในไอบีเรียและอิตาลีตอนเหนือและแม้แต่บางส่วนของแอฟริกาเหนือ นอกจากนี้ยังอาศัยอยู่ในยุโรปตะวันออกทั้งหมดทางตอนเหนือของเทือกเขาบอลข่านและที่ราบสเตปป์รวมถึงในคอเคซัส ในเอเชียพบได้ทั่วป่าของไซบีเรีย รัสเซียตะวันออกไกล เกาหลี ฮอกไกโด และบางส่วนของจีนที่มีกระเป๋าบนเทือกเขาหิมาลัย

ต้นไม้ Mayday มีมากมายในฐานะสายพันธุ์ที่ได้รับการแนะนำในแองเคอเรจ อลาสกา ซึ่งได้รับการปลูกโดยนักจัดสวนและเจ้าของบ้านเป็นจำนวนมากนกเชอร์รี่พันธุ์ยุโรป Prunus padus var. Padus ยุโรปและเอเชียตะวันตก
เชอร์รี่นกเอเชีย Prunus padus var. คอมมูทาทา เอเชียตะวันออกดอกไม้เป็นกระเทยและผสมเกสรโดยผึ้งและแมลงวัน นกกินผลไม้ได้อย่างง่ายดายซึ่งไม่รู้สึกว่าฝาดเป็นสิ่งที่ไม่พึงประสงค์

ในทวีปยูเรเซีย ผีเสื้อนกเชอร์รี่เออร์มีน (Yponomeuta evonymella) ใช้นกเชอร์รี่เป็นพืชอาศัย และตัวอ่อนสามารถกินต้นไม้ต้นเดียวที่ไม่มีใบได้

ในอเมริกาเหนือ ต้นไม้มักจะถูกโจมตีโดยเชื้อราปมดำพิษ
glycosides prulaurasin และ amygdalin ซึ่งอาจเป็นพิษต่อสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบางชนิด มีอยู่ในบางส่วนของ P. padus รวมทั้งใบ ลำต้น และผลไม้
ผลของต้นไม้นี้ไม่ค่อยถูกนำมาใช้ในยุโรปตะวันตก แต่นานมาแล้ว อาจถูกใช้เป็นอาหารหลักไปไกลถึงตะวันออก ตามที่ Herodotus (เขียนเมื่อ 2,500 ปีที่แล้ว) เผ่าพันธุ์แปลก ๆ ที่เรียกว่า Argippaeans หัวโล้นทั้งหมดตั้งแต่กำเนิดซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ระบุได้ว่าเป็นเชิงเขาของเทือกเขาอูราลจะเก็บผลไม้ขนาดเท่าเมล็ดถั่วของต้นไม้ที่เรียกว่า "pontic" และบีบน้ำดำที่ดื่มได้จากนั้นทำเค้กประเภทหนึ่งจากส่วนที่เหลือของการกด น้ำผลไม้นี้และ "เค้ก" ที่ผลิตในการผลิตนั้น ตามที่ Herodotus (ซึ่งได้รับบัญชีของเขาจากรายงานของพ่อค้าชาวไซเธียน) เป็นเครื่องยังชีพหลักของ "คนหัวล้าน" นอกจากนี้ตามที่ A. D. Godley (ผู้แปลฉบับผลงานของ Herodotus ที่ตีพิมพ์ในช่วงต้นทศวรรษที่ 1920) กล่าวกันว่าพวกคอสแซคไม่เพียง แต่ทำน้ำผลไม้ที่คล้ายกันจาก Prunus padus เท่านั้น แต่ยังเรียกมันด้วยชื่อที่คล้ายกัน ( aschu) ซึ่งชาว Argippean หัวโล้นเรียกพวกเขาว่า ชาว Argippean ซึ่งเป็นผู้ชอบความยุติธรรมและใจดีอาจดูแลต้นไม้ของพวกเขาเป็นอย่างดี ปกป้องพวกเขาจากฤดูหนาวอันโหดร้ายของบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเขา ตามที่คาดไว้ (เป็นเสากลางที่เป็นสัญลักษณ์ของ แกน mundi) เข้าไปในกระโจมสักหลาดคล้ายกระโจมที่พวกเขาอาศัยอยู่:


แต่ละคนอาศัยอยู่ใต้ต้นไม้ คลุมด้วยผ้าสักหลาดสีขาวในฤดูหนาว แต่ฤดูร้อนจะไม่ใช้สักหลาด คนเหล่านี้ไม่ถูกใครทำร้าย เพราะถือว่าพวกเขาศักดิ์สิทธิ์ และพวกเขาไม่มีอาวุธสงครามเลย คนเหล่านี้เป็นผู้ตัดสินการทะเลาะวิวาทระหว่างเพื่อนบ้าน ยิ่งกว่านั้น ไม่ว่าผู้ถูกเนรเทศจะลี้ภัยไปกับพวกเขาก็ไม่มีใครผิด

- Herodotus, Ἱστορίαι (ประวัติศาสตร์) เล่มที่ 4, บทที่ 23ในรัสเซียผลของต้นไม้ยังคงใช้เพื่อการทำอาหาร ผลเบอร์รี่แห้งบดเป็นแป้งที่มีความละเอียดหลากหลายซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของเค้กนกเชอร์รี่ แป้งมีสีน้ำตาลและเค้กก็เช่นกันแม้ว่าจะไม่มีช็อกโกแลตอยู่ก็ตาม ทั้งแป้งและเค้กมีจำหน่ายในร้านค้าและร้านเบเกอรี่ในท้องถิ่น ในวิธีการเตรียมแบบดั้งเดิม เชอร์รี่นกสดอาจนำมาบดและปรุงเพื่อทำแยม


พันธุ์คอมมูทาทาขายเป็นต้นไม้ประดับในอเมริกาเหนือภายใต้ชื่อสามัญว่า Mayday มันมีค่าสำหรับความแข็งแกร่งและการแสดงฤดูใบไม้ผลิของดอกไม้สีขาวที่มีกลิ่นหอม ต้นไม้ Mayday ชื่อสามัญหมายถึงเทศกาล May Day ซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับสัญญาณความทุกข์ใน Mayday ชื่อของต้นไม้นี้ถูกใช้ก่อนที่จะมีการใช้ "mayday" (การออกเสียงเทียบเท่ากับ m'aider ในภาษาฝรั่งเศส - จาก venez m'aider "มา [และ] ช่วยฉันด้วย") เป็นสัญญาณความทุกข์ระหว่างประเทศ


มีรายงานข้อห้ามในการใช้ไม้แฮกเบอร์รี่ (หรือแฮกเบอร์รี่) โดยชาวเมืองแอดวี ทางตะวันออกเฉียงเหนือของสกอตแลนด์ ซึ่งเชื่อว่าเป็น "ต้นแม่มด"

ต้นไม้ถูกนำมาใช้เป็นยาในช่วงยุคกลาง ในช่วงเวลานั้นยังเชื่อกันว่าเปลือกของต้นไม้ที่วางไว้ที่ประตูจะปัดเป่าโรคระบาดได้
วัฒนธรรม

ในฟินแลนด์และสวีเดน การบานของเบิร์ดเชอร์รี่ (Tuomi ภาษาฟินแลนด์, ภาษาสวีเดน hägg) บ่งบอกถึงการเริ่มต้นฤดูร้อนสำหรับหลายๆ คน ทางตอนใต้ของฟินแลนด์ โดยปกติจะมีขึ้นในช่วงสองสัปดาห์สุดท้ายของเดือนพฤษภาคมหรือต้นเดือนมิถุนายน

Cheremshyna เพลงยูเครนหมายถึงดอกเชอร์รี่นกที่กำลังบาน
ก่อนจบบล็อก... วันนี้ได้ไปมาสองที่คือ คือที่แรกธนาคาร... เจอรอบๆปลูกไว้ 20 กว่าต้น กำลังออกดอกสะพรั่ง รอบๆบริเวณเป็นสนามหญ้าเขียวตัดกับสีขาว ชมพูของดอกไม้... ทำให้คิดว่าหากเป็นที่ญี่ปุ่น แดดร่ม คงมีผู้คนออกมาชมดอกไม้ และดมกลิ่นหอมของมัน


จากนั้นไปผ่านถนนสายรอง โอ้แม่เจ้าสองข้างทางสวยมากๆ กำลังออกดอกมาพร้อมๆกัน....

และสุดท้ายที่จอดรถของซุปเปอร์ดัง เชื้อสายประเทศจีน ปลูกไว้ราวๆ ร้อยต้น... ส่งกลิ่นหอมมากๆ... ลูกค้าหลายคน อดแวะดมกลิ่นของดอกไม้ไม่ได้... ส่วนข้าพเจ้าก็ทำหน้าที่เก็บภาพ...
From Wikipedia, the free encyclopediaCreate Date : 17 พฤษภาคม 2566
Last Update : 17 พฤษภาคม 2566 6:39:13 น. 0 comments
Counter : 1759 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณหอมกร


สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"สัมภาษณ์แอดมินทะลุแก๊ซของประชาไทค่ะเผื่อใครจะอ่าน
ทะลุแก๊สไปถึงคน อันนี้บทความอ."นิธิ เอียวศรีวงศ์
"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Flag Counter
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.