"I will be the gladdest thing under the sun!"... by Edna St. Vincent Millay

Home Page
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2563
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
16 กรกฏาคม 2563
 
All Blogs
 

◐◑↔ฮาลองเบย์อันเป็นตำนานของเวียดนามเครดิตภาพเฮดบล็อก เรือนเรไร

สีแต่งบล็อก Zairill

เครดิตภาพ บีจี ..ญามี่

เครดิตภาพไลน์ ญามี่

เครดิตภาพ กรอบ goffymew

เครดิตภาพ ไอคอน oranuch_sriเครดิตภาพ และ บทความ จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรีวิกิพิเดีย
อ่าวหะล็อง


อ่าวหะล็อง (เวียดนาม: Vịnh Hạ Long, "อ่าวแห่งมังกรผู้ดำดิ่ง") เป็นอ่าวแห่งหนึ่งในพื้นที่ของอ่าวตังเกี๋ยทางตอนเหนือของประเทศเวียดนาม ใกล้ชายแดนติดต่อกับประเทศจีน มีพื้นที่ทั้งหมด 1,500 ตารางกิโลเมตร หรือ 937,500 ไร่ และมีชายฝั่งยาว 120 กิโลเมตร อยู่ห่างจากกรุงฮานอยไปทางตะวันออก 170 กิโลเมตร
วิกิพีเดีย
หินจุมพิต


ใน อ่าวหะล็อง มีเกาะหินปูนจำนวน 1,969 เกาะโผล่พ้นขึ้นมาจากผิวทะเล บนยอดของแต่ละเกาะมีต้นไม้ขึ้นอยู่อย่างหนาแน่น หลายเกาะมีถ้ำขนาดใหญ่อยู่ภายใน ถ้ำที่ใหญ่ที่สุดในบริเวณอ่าวคือ ถ้ำเสาไม้ (Hang Đầu Gỗ, ฮางเดิ่วโก๋) หรือชื่อเดิมว่า "กร็อตเดแมร์แวย์" (Grotte des Merveilles) ซึ่งตั้งชื่อโดยนักท่องเที่ยวชาวฝรั่งเศสที่มาเยี่ยมชมอ่าวเมื่อปลายคริสต์ศตวรรษที่ 19 ภายในถ้ำประกอบไปด้วยโพรงกว้าง 3 โพรง มีหินงอกและหินย้อยขนาดใหญ่อยู่จำนวนมาก เกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในบริเวณอ่าว 2 เกาะ คือ เกาะกั๊ตบ่าและเกาะต่วนเจิว ทั้งสองเกาะนี้มีคนตั้งถิ่นฐานอยู่อย่างถาวร บนเกาะมีโรงแรมและชายหาดจำนวนมากคอยให้บริการนักท่องเที่ยว ส่วนเกาะขนาดเล็กอื่น ๆ บางเกาะก็มีชายหาดที่สวยงามที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมชม บางเกาะเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวประมง และบางเกาะยังเป็นถิ่นอาศัยของสัตว์หลายชนิด เช่น ไก่ป่า ละมั่ง ลิง และกิ้งก่าหลายชนิด เกาะเหล่านี้มักจะได้รับการตั้งชื่อจากรูปร่างลักษณะที่แปลกตา เช่น เกาะช้าง (Hòn Voi, ห่อนวอย) เกาะไก่ชน (Hòn Gà Chọi, ห่อนก่าจ่อย) เกาะหลังคา (Hòn Mái Nhà, ห่อนม้ายหญ่า) เป็นต้น
วิกิพีเดีย
Ha Long Bay อ่าวฮาลอง


ตามตำนานพื้นบ้านได้กล่าวไว้ว่า ในอดีตนานมาแล้ว ระหว่างที่ชาวเวียดนามกำลังต่อสู้กับกองทัพชาวจีนผู้รุกราน เทพเจ้าได้ส่งกองทัพมังกรลงมาช่วยปกป้องแผ่นดินเวียดนาม มังกรเหล่านี้ได้ดำดิ่งลงสู่ท้องทะเลบริเวณที่เป็นอ่าวหะล็องในปัจจุบัน ทำให้มีอัญมณีและหยกพุ่งกระเด็นออก อัญมณีเหล่านี้กลายเป็นเกาะแก่งน้อยใหญ่กระจายอยู่ทั่วอ่าว เป็นเกราะป้องกันผู้รุกราน ทำให้ชาวเวียดนามปกป้องแผ่นดินของพวกเขาได้สำเร็จและก่อตั้งประเทศซึ่งต่อมาก็คือเวียดนามในปัจจุบัน บางตำนานสมัยใหม่ก็กล่าวไว้ว่า ปัจจุบันยังมีสัตว์ในตำนานที่ชื่อว่า ตาราสก์ (Tarasque) อาศัยอยู่ที่ก้นอ่าว
วิกิพีเดีย
บ้านของชาวประมงHạ Long Bay, เวียดนาม

อ่าวหะล็องได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญครั้งที่ 18 เมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2537 ที่ภูเก็ต ประเทศไทย


วิกิพีเดีย
หมู่บ้านลอยน้ำ ชาวประมง หากเป็นภาษาบ้านเรา(ไทย)ก็คือ แพ


Hạ Long Bay เป็นมรดกโลกและสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในจังหวัดQuảng Ninh ประเทศเวียดนาม ชื่อHạ Long หมายถึง "มังกรลง" การบริหารอ่าวเป็นของเมืองHạ Long เมืองCẩmPhảและเป็นส่วนหนึ่งของเขตVânĐồn อ่าวแห่งนี้มีหินปูน karsts และเกาะหลายพันแห่งในรูปทรงและขนาดต่าง ๆ ฮาลองเบย์เป็นศูนย์กลางของโซนที่มีขนาดใหญ่กว่าซึ่งรวมถึงอ่าว Bai Tu Long ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือและเกาะCátBàทางตะวันตกเฉียงใต้ โซนที่ใหญ่กว่าเหล่านี้มีลักษณะทางธรณีวิทยาภูมิศาสตร์ภูมิอากาศและวัฒนธรรมที่คล้ายคลึงกัน
วิกิพีเดีย
ทัศนียภาพของ Hạ Long Bay ที่ถ่ายบน Monkey Island, 2013


นิทานโบราณ


ชาวอ่าวฮาลองได้พัฒนาเรื่องราวมากมายที่อธิบายชื่อที่มอบให้กับเกาะและถ้ำต่าง ๆ ในอ่าว

+ ถ้ำ Dau Go (ตัวอักษร: "จุดสิ้นสุดของแท่งไม้" ถ้ำ): แท่งไม้ในถ้ำแห่งนี้เป็นเศษเสี้ยวของเสาไม้แหลม ที่สร้างขึ้นภายใต้ระดับน้ำตามคำสั่งของผู้บัญชาการ TrầnHưngĐạo เพื่อจมเรือของผู้รุกรานชาวมองโกเลีย ในศตวรรษที่ 13+ถ้ำ Kim Quy (ตัวอักษร: ถ้ำ "Golden Turtle"): มีการบอกว่าเต่าทองคำว่ายไปทางทะเลตะวันออก (ชื่อต่างประเทศ: ทะเลจีนใต้) หลังจากคืนดาบศักดิ์สิทธิ์ซึ่งช่วยกษัตริย์LêTháiTổในการต่อสู้กับหมิง ผู้รุกรานจากประเทศจีน ถัดไปด้วยความเห็นชอบของราชาแห่งท้องทะเล Golden Turtle ยังคงต่อสู้กับสัตว์ประหลาดในพื้นที่ทางทะเลนี้ต่อไป เต่าเริ่มอ่อนล้าและตายในถ้ำ ดังนั้นถ้ำแห่งนี้จึงได้รับการตั้งชื่อตามเต่าทองคำ


+เกาะโคคอน (ตามตัวอักษร: เกาะกบ): เป็นเกาะรูปกบ ตามนิทานโบราณในปีที่ภัยแล้งรุนแรงกบตัวหนึ่งบอกสัตว์ทุกตัวไปยังสวรรค์และประท้วงต่อต้านพระเจ้า พวกเขาแสดงความโปรดปรานในการทำฝน เป็นผลให้พระเจ้าต้องยอมรับกบเป็นลุงของเขา ตั้งแต่นั้นมาเมื่อใดก็ตามที่กบบดฟันของพวกมัน พระเจ้าจะต้องเทน้ำลงบนพื้น


+Hang Trong และ Hang Trinh Nu (ตัวอักษร: ถ้ำชายและถ้ำเวอร์จิน): เรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวสวยที่ตกหลุมรักกับชาวประมง ที่ต้องออกเรือไปในทะเลไม่นานหลังจากการหมั้นของพวกเขา เจ้าของบ้านหรือที่ดิน เห็นผู้หญิงคนนี้สวยงาม เลยกักขัง เธอไว้ แต่ด้วยความที่ไม่ยอมจำนนหรือยินยอม ของเธอเจ้าของบ้านจึงเนรเทศหญิงสาวไปยังเกาะห่างไกล หลังจากที่ถูกทิ้งให้อดอยากหญิงสาวเสียชีวิตและกลายเป็นรูปปั้นคนที่เรียกว่า Hang Trinh Nu (ถ้ำเวอร์จิน) คู่หมั้นของเธอวิ่งไปที่เกาะของหญิงสาวและเมื่อเขารู้ว่าเกิดอะไรขึ้นเขาก็กลายเป็นเกาะเล็ก ๆ ตั้งอยู่ใกล้ ๆ เรียกว่า Hang Trong (Male Cave)


+Thien Cung cave (ตัวอักษร: ถ้ำสวรรค์): ถ้ำแห่งนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับราชามังกรโบราณ มีคนบอกว่าถ้ำเทียนเถียนเป็นสถานที่ซึ่งการแต่งงานของราชามังกรใน 7 วันเกิดขึ้น เพื่อแสดงความยินดีกับคู่รักมังกรและช้างจำนวนมากมาเยี่ยมชมเพื่อเต้นรำและเหาะบิน


วิกิพีเดีย
การก่อตัวของ Karst ของHạ Long Bay
วิกิพีเดีย
Thien Cung grotto
วิกิพีเดีย
Sung Sot caves
ถ้ำสังข์ตาดวิกิพีเดีย
View of Ha long Bay
วิกิพีเดีย
CátBà Island เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดใน 367 เกาะครอบคลุมพื้นที่ 260 กม. 2 (100 ตารางไมล์) ที่ประกอบด้วยหมู่เกาะ Cat Ba ซึ่งสร้างขึ้นที่ขอบตะวันออกเฉียงใต้ของอ่าว Lan Ha ทางตอนเหนือของเวียดนาม เกาะแคทบามีพื้นที่ผิวของ 285 km2 (110 ตารางไมล์) และยังคงรักษาลักษณะที่น่าทึ่งและขรุขระของHa Long Bay.
วิกิพีเดีย
เกาะแคทบาเผชิญปัญหาสิ่งแวดล้อมมากมาย การเพิ่มขึ้นของการท่องเที่ยวและการพัฒนาเมื่อเร็ว ๆ นี้ส่งผลกระทบต่อความสมบูรณ์ของระบบนิเวศและความหลากหลายทางชีวภาพของเกาะซึ่งช่วยลดและแยกส่วนที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของสายพันธุ์ต่าง ๆ ของแคทบา การล่าสัตว์และการลักลอบล่าสัตว์การทำประมงมากเกินไปและมลภาวะทางน้ำที่ผิดกฎหมายใน Ha Long Bay ยังคงคุกคามสุขภาพของระบบนิเวศน์ของเกาะวิกิพีเดีย
เกิ๋มฝาขอบคุณของแต่งบล็อกโดย...

ไลน์สวยๆโดย...ญามี่  / ภาพกรอบ กรอบ goffymew / โค๊ตบล็อกสำหรัมือใหม่ กุ๊กไก่ / เฮดบล็อก เรือนเรไร /ไอคอน ชมพร / สีแต่งบล็อก Zairill /ภาพไอคอนRainfall in August แบนด์..การ์ตูน ไลน์น่ารักๆๆจาก... oranuch_sri  Mini Icon goragot

เครดิตเพลง / ยูทูบ / Morning Relaxing Music - Piano Music, Positive Music, Study Music (Madison)

TOPคลิ๊กกลับขึ้นบน
 

Create Date : 16 กรกฎาคม 2563
0 comments
Last Update : 16 กรกฎาคม 2563 5:09:24 น.
Counter : 470 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


BlogGang Popular Award#17


 
สมาชิกหมายเลข 4149951
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 14 คน [?]

 

///  เสรีภาพในทางการพูด

 ไม่ใช่เสรีภาพในการทำร้ายผู้อื่น

 "ด้วยการพูด"


"สัมภาษณ์แอดมินทะลุแก๊ซของประชาไทค่ะเผื่อใครจะอ่าน
ทะลุแก๊สไปถึงคน อันนี้บทความอ."นิธิ เอียวศรีวงศ์
"ฟังเพลงนี้ แผ่เมตตาก่อนนอน จะมีความสุขใจ
อัศจรรย์ของการละ งด อาหาร มื้อเย็น กลับได้สุขภาพดีกว่าที่คิด....
มัฟฟินลูกนี้กินคนเดียวแทบไม่หมด
แกงต้มจืดหมูและผักรวมเกือบสิบชนิดโอ้มายก๊อด!
คนอยู่ได้ก็เพราะบุญ ชีวิตคุณจะรุ่งเรืองในทุกๆด้านด้วยการทำบุญ 10 ประการต่อไปนี้....
กราบพระขอพรปีใหม่ ที่ วัดชลอ นนทบุรี เดินทางสะดวก
ไหว้พระขอพรปีใหม่ที่ วัดบัวขวัญ พระอารามหลวง นนทบุรี
เศษไม้มีประโยชน์เกินกว่าที่คิดนำมาทำรั้ว เก้าอี้ โต๊ะฯลฯ
พาชมวัดไทยในญี่ปุ่นสวยสงบราวสวรรค์บนดิน
กราบพระขอพรปีใหม่ ณ วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร
วัดร่องเสือเต้นในอดีต
ดอกไม้ประจำชาติ ของประเทศอินเดีย
ดอกไม้ประจำชาติของประเทศพม่า
ดอกไม้ประจำชาติของ Hong Kong ฮ่องกง
เนียนแค่ไหนก็หนีไม่พ้นมือปราบเซียน! คนขับรถเมล์ตาไวทวงมือถือจากขโมยคืนให้ผู้โดยสาร
แพทย์เตือนวัยรุ่น เล่น 'ฝันหวานกดหลับ' อันตรายถึงตาย ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองลดลง
คุณเคยเป็นแฟนหนังสือคู่สร้างสมรีบไปซื้อเก็บฉบับสุดท้ายแล้วครับ
The Mask Singer 3 ขนมจีน "ฉันจะรอเธอ" - หน้ากากตุ๊กตา หลอนมากๆ
เจอปัญหามีข้อความ com google.process.gapps ที่นี้มีเฉลย
หมวดสุขภาพ
"ประโยชน์ของ "กล้วย" แต่ละชนิด ที่แตกต่างกัน ที่เราอาจไม่เคยรู้มาก่อน !!
หมวดข่าวทั่วไป
3 หมื่นกว่าวัดคัดมา 10 วัดสวยที่สุดในเมืองไทย
"ภาพประทับใจ!พระไทยบิณฑบาต ประกาศธรรม ณ เมืองแมนเชสเตอร์ มีเด็กฝรั่งถือย่ามเป็นอุปัฏฐาก
หมวดการ์ตูน
"โทริโกะ" การผจญภัยของนักล่าอาหาร
หมวดสะสมแบบบ้าน
"5หลังเล็กๆบ้านสร้างด้วยไม้กลางเก่าใหม่
Flag Counter
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 4149951's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friends


 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.