" SOMETHING IS FULLY VALUE, BUT PRICELESS"
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2549
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
1 ตุลาคม 2549
 
All Blogs
 
Omaha Beach, The Graveyard of Americans, Arromanches: ความสูญเสียที่มิอาจลืมเลือน


อันนี้เป็นส่วนนึงในพิพิธภัณ

ต้อนรับเดือนใหม่ด้วยอารมณ์เศร้าๆเชียว วันใหม่เริ่มขึ้นก้อได้เวลาเที่ยวระเริงกันค่ะ วันนี้เรียกว่าเป็นวันสวามี เพราะที่ตั้งใจมาเนี่ยเพื่อแถบนี้โดยเฉพาะ ตื่นแต่เช้าตรู่ออกเดินทางมาถึง แถบที่โดนถล่มเมืองสงครามโลก ต้องเรียกว่า ย้อนกลับไปเมื่อสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อคราวที่อเมริกันเข้าร่วมสงครามและส่งทหารมาช่วยฝ่ายพันธมิตรที่ตอนนั้นโดยเยอรมันบุกจนอ่วม ถ้าใครได้ดูหนังเรื่อง Saving Private Ryan ตอนเริ่มต้นของเรื่องจะเห็นทหารอเมริกันนั่งเรือรบมายกพลขี้นบกที่หาดหนึ่งในฝรั่งเศส เรียกว่า ตายเป็นเบือ เพราะความผิดพลาดทางเทคนิค ก้อหาดเนี่ยแหละค่ะ Omaha Beach ที่แรกที่อเมริกัน D-Day บุกอย่างเต็มตัว อิชั้นก้อโดนลากเข้าพิพิธภัณ ก่อนเพื่อเติมความรู้ในสมอง ถึงได้รู้ว่า อ้อออ ที่จิงอเมริกาเค้าเตรียมการก่อนเป็น 5-6 เดือนเพราะรู้อยู่แล้วว่าเป็นเป้าแน่ๆ ฝ่ายหนี่งอยู่ที่หาดนะคะไม่มีไรป้องกัน อีกฝ่ายอยู่แถบเนินเขา คือไงต้องเสียเปรียบเห็นๆอ่ะ แต่มาผิดพลาดตรงเครื่องบินปล่อยระเบิดผิดที่ เรือรบคลังอาวุธเทียบท่าไม่ได้ซะงั้น แต่ทหารอเมริกันก้อใจกล้านะคะ คือ ต้องบุกก่อนเพื่อเป็นการเก็บกวาดเรียกว่า โค ตะ ระกล้า เรือเสียไงไม่สน มาถึงนี้แล้ว ปรากฏว่า โดนเต็มๆค่ะ น่าสงสารมากกกกกก คือดูไปแล้วน้ำตารื้น สงครามมีแต่เสียกะเสีย ออกจากที่พิพิธฯ ก้อซื้อของฝากไปให้หลานๆ เป็นไอ่เหล็กสงสัญญาณอ่ะค่ะ จากนั้นก้อไปเหยียบหาด โอมาฮ่า หาดที่ทหารอเมริกันมายกพลขี้นบก สงบมากกค่ะวันนั้น แบบว่านึกไม่ออกเลยว่า จะเคยมีคนเป็นพันๆหมื่นๆ มาตายที่นี่ ซี้งมากๆเป็นบุญมากๆ ที่ได้มาเจอไรที่แบบว่าคือสถานที่จิงอ่ะ ก้อมีจิตรกรชื่อดังสร้างรูปปั้นที่สร้างด้วยแหละ ให้ชื่อ ว่า Peace แด่ทหารกล้า มีโดมอยู่ใกล้ๆ แถบนี้เค้าห้ามว่ายน้ำเลยนะคะเป็นการเคารพสถานที่ เลยถือโอกาสหาอะไรกินที่นั่นเลย แบบว่าสุดยอดค่ะ


หาด Omaha

Mine Eyes have seen the glory of the Coming of the Lord

จากนั้นก้อไปต่อกันที่หลุมศพทหารอเมริกันที่สละชีพที่นอร์มังดี เรียกว่า ใหญ่มากกกกกกกกกก ตะลึงๆค่ะ มีเพลงเปิดเป็นแบบว่า โทนเศร้าที่เปิดตามโบสถ์ค่ะ สะกิดใจมากก น้ำตาพาลจะไหล มาเจอรูปปั้นที่ตั้งตรงกันข้ามกะหลุมศพมีข้อความเขียนว่า " Mine Eyes Have seen The Glory of The Coming of the Lord" แค่นั้นแหละค่ะน้ำตาร่วง แซดมากๆ ที่นี่เป็นที่ตั้งที่ดีมากๆอยู่ติดทะเลสงบมากๆ ทางการฝรั่งเศสเค้ามอบให้ฟรีๆเลยค่ะ เดินดูไปรอบๆ

ที่หลุมศพทหารอเมริกัน

ละก้อไปอีกเมืองนึง "Arromanches" เป็นเมืองที่เรียกว่าเป็นคลังเก็บอาวุธย่อมๆ ของเยอรมันเลยค่ะ เดินดูๆกันไป ซื้อของฝากเป็นเหล้าแอปเปิ้ลชื่อดังของแถบนี้ อิอิอิ ของชอบๆ กะเอาไปให้พี่ชายชิมหน่อย จากนั้นก้อข้ามสะพานนอร์มังดี เป็นบุญอีกแล้ว สูงมากกกกกกกกกก แบบว่าได้ใจอ่ะ แวะที่ Le Havre นอนพักเมืองนี้ ตอนเช้าก้อเดินๆดูเมืองนี้ ไม่มีไรเล้ยยยยยยยยยย เสียเวลามากๆ เลยไปจบที่เที่ยวกันที่ Rouen ไปเที่ยวคราวนี้เรียกว่า หนำใจมากๆ ได้ทุกรสชาติ มีเงินอีกกลับไปเยือนอีกแน่ๆ


เมือง Arromanches และหาดCreate Date : 01 ตุลาคม 2549
Last Update : 1 ตุลาคม 2549 17:24:41 น. 6 comments
Counter : 647 Pageviews.

 
คือวันที่ไปเนี่ย แบบว่า อีโมชั่นสุดๆ แบบว่า เป็นอะไรที่เราคิดว่าไกลตัวแต่พอมาสัมผัสมันไม่ไกลตัวเราเล่ย สงครามไม่ได้แก้ปัญหาทุกอย่างได้ มีแต่ความสูญเสีย....


โดย: สะใภ้ยอง (Jolie_Joy ) วันที่: 1 ตุลาคม 2549 เวลา:16:10:17 น.  

 
เห็นภาพไม้กางแขนสุดลูกหูลูกตางั้นแอบใจหายเหมือนกัน


โดย: เป๋าเป่า IP: 203.114.99.251 วันที่: 1 ตุลาคม 2549 เวลา:21:09:17 น.  

 
คนตายเยอะจังเลย นี่แหละนะสงคราม


โดย: Thaidoll วันที่: 1 ตุลาคม 2549 เวลา:21:26:02 น.  

 
เข้ามาทักทายจ้า...ดีจังเนอะได้เที่ยวพิพิธภัณท์
ด้วย ชอบแบบว่ามีความรู้เยอะดี แล้วภาพก็สวยดีค่ะ


โดย: Raa aaR (Katja ) วันที่: 2 ตุลาคม 2549 เวลา:18:36:11 น.  

 
ใช่ค่ะ เห็นแล้วเราเศร้าใจมากๆค่ะ แต่ก้องามมากๆเชนกันนะคะ ขอบคุณ Raa aaR ที่ติชมนะคะ อย่างงี้มีกำลังใจอัพต่อมากค่ะ


โดย: สะใภ้ยอง IP: 172.185.48.186 วันที่: 4 ตุลาคม 2549 เวลา:0:48:13 น.  

 
แค่ตอนพี่ไปอาเมียงเห็นสุสานเป็นระยะๆ ยังเศร้าๆงึมๆเลยน้องจอย นี่ที่นอร์มังดี แหล่งใหญ่เลยนะนั่น มันคงเป็นบรรยากาศที่หกหู่นิดนึงอ่ะเนอะ อย่างไร เค้าทำดีมากเลยนะที่ไม่ให้ลงเล่นน้ำ เพราะไม่งั้นคงโนคนด่าขรมแน่เลยจ๊ะ


โดย: PJ en Mario IP: 84.195.40.150 วันที่: 11 พฤศจิกายน 2549 เวลา:23:12:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Jolie_Joy
Location :
อยู่หละปูนเมืองเหนือ ก่อนจับพลัดจับพลูมาเป็นสะใภ้ Ile de France France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"เค้าว่ากันว่าชีวิตคนเราเหมือนกับกระดาษแผ่นหนึ่งที่รอให้โชคชะตาเป็นคนขีดเขียน และชั้นก้อขอเป็นตัวแทนของโชคชะตาเขียนขีดให้ผู้คนได้รับรู้ว่า ไม่มีคำว่าหยุดในชีวิตของคนเรา และเราเป็นคนกำหนดพร้อมๆกับคำว่า โชคชะตา"

**ขอบคุณทุกๆแบล๊กกาวน์จากเพื่อนๆนะคะ และที่ขาดไม่ได้คือป้ามดค้า***

........................................

" I'd Rather to Be Hated for who I aM, ThaN Be LOVED for wHo I aM NoT..."
..................................................

"MY VERSE YOUR VIRTUES RARE SHALL ETERNIZE, AND IN THE HEAVENS WRITE YOUR GLORIOUS NAME WHERE,WHENAS DEATH SHALL ALL THE WORLD SUBDUE,OUR LOVE SHALL LIVE,AND LATER LIFE RENEW" Amoretti'75 ( Edmund Spenser)

Friends' blogs
[Add Jolie_Joy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.