" SOMETHING IS FULLY VALUE, BUT PRICELESS"
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 ธันวาคม 2551
 
All Blogs
 
เริ่งร่าเฮฮากัน ณ ปอร์โต้ แห่ง โปรตุเกส ตอน เที่ยวชายทะเล และ รอบเมืองเก่า

มาแล้วค้า วันนี้มีอารมณ์มานั่งทางในเขียนเรื่องทริปดองปอร์โต้กันแล้ว หลังจากได้รับข่าวดีจากเมืองไทยเรื่องวุ่นๆเริ่มจะมีทางออก สาธุขอให้เรื่องราวต่างๆ ผ่านพ้นไปด้วยดีด้วยเถิด ....

************************************


มาต่อ ทริปดองกันดีกว่า วันนี้ พาพี่ๆน้องๆ ไปเที่ยว ณ เมือง ปอร์โต้ แห่ง โปรตุเกส เมืองปอร์โต้อยู่ทางเหนือของประเทศ ห่างจากลิสบอนประมาณสามชั่วโมงเศษโดยประมาณทางรถไฟ เมืองนี้ เป็นเมืองท่าที่มีชื่อทางด้าน ไวน์ปอร์โต้ เป็นแหล่งน้ำเมาชั้นดีของพลพรรคคนรักการดื่ม เพราะมี cave ไวน์ของแต่ละแบรนด์กระจายไปทั่วแหล่งเมืองใหม่ แล้วแต่พี่น้องเลือกสรรว่า ชอบยี่ห้อไหนยังไง แล้วอีกทั้ง ยังเป็นเมืองที่ยังไม่ถูกความเจริญเต็มร้อยครอบคลุม บ้านเมืองเหมือนเจริญแล้วแต่คนท้องถิ่นยังได้อารมณ์ท้องถิ่นมากๆ อยู่เลย
เมืองนี้ จะว่าไป ถ้าให้แบ่งสามส่วนใหญ่ๆ ของเมืองนี้ จะแบ่งได้เป็น โซนชายฝั่งทะเลที่สร้างชื่อตอนหน้าร้อนให้กับเมืองนี้ได้อย่างดี โซนเมืองเก่าซึ่งเป็นที่ๆมีแต่ความขลัง ทั้งโบสถ์เก่า สถานีรถไฟเก่าแก่ ตลาดดั้งเดิม และตึกรามบ้านช่องที่บอกถึงความเก๋าเก่าได้อย่างดี โซนนี้คงหนีไม่พ้นทางเดินทอดน่องริมแม่น้ำที่ชื่อว่า The Ribeira ที่โรแมนติกมากๆ จนทุกคนพูดได้คำเดียวว่า มาปอร์โต้ไม่มาเดินที่นี่คือไม่ถึงปอร์โต้ และโซนที่สามที่มีแม่น้ำ Douro ผ่ากลาง คือ โซน เมืองใหม่ หรือ ย่าน Vila Nova de Gala ที่แน่นอน พลพรรคคนรักน้ำเมาชอบมากก เพราะเป็นแหล่งผลิตไวน์ปอร์โต้ของทุกยี่ห้อ แล้วแต่เลือกสรร กันไป ซึ่งสองย่านนี้ ถูกเชื่อมด้วยสะพานเหล๊กที่สูงเฉียดฟ้า และแข็งแกร่ง และที่น่าแปลกใจคือ เป็นคนเดียวกับที่สร้าง หอไอเฟลแห่งเมืองปารีสนั่นเอง บุคคลคนนั้นก้อคือ Gustave Eiffel ....
ทริปนี้เราสองคนเรียกว่า น้ำหนักลดกระหน่ำ เนื่องด้วยการเดินทางที่ค่อนข้างจะสะดวก มีเมโทร มีรถเมล์ มีขนส่งเพียบ แต่ว่า ไม่ค่อยจอดกันที่ๆ เป็นจุดท่องเที่ยวมากก อีกทั้งตัวภูมิประเทศเป็นลักษณะคล้ายเนินต่ำ เนิ่นสูงประจำ งานนี้ พวกอิชั้นเลยพึ่งแผนที่กันตลอดงาน อีกอย่างที่ขาดไม่ได้คือ รถเมล์ที่ไปได้ไกลกว่า เมโทร เรามาถึงกันในตอนบ่าย ณ Plaça de liberté กลางเมืองกันก่อนเลย แต่ เราสองคนคิดว่า ไปที่ๆ ไกลก่อนดีกว่า ตัดสินใจมั่วขึ้นรถเมล์ไปชายทะเล ที่แบบว่า อยู่ไกลมากกกกกกกกกกก ออกเมืองไปอย่างไกล แล้วขอบอกว่า รถเมล์ วนได้ที่ฮ่ะพี่น้อง ได้อารมณ์นั่งรถแดงที่เชียงใหม่อย่างแรง แต่เอาเหอะ มาแล้ว ก้อเริ่งร่ากับทัศนียาภาพกัน พอมาลงตรงชายทะเล เริ่มแป๊ก เพราะไอ่ที่ๆ อยากไปเที่ยวอยู่ส่วนไหนของชายฝั่งก้อม้ายรู้ โชคดีหน่อยที่เดินมาถูกทาง แต่ไกลมากกกก พี่น้องขอบอก ถ่ายรูป ดูพี่น้องตกปลา อุ้ยๆ เล่นไพ่กันตามขอบชายทะเล ได้อารมณ์โปรตุเกสไปอีกอย่าง
แถบชายฝั่งก้อเป็นอย่างนี้แล ขอบอกว่า เหนื่อยหอบได้ที่มากก


จากที่เริ่งร่ากันแล้ว เราก้อเริ่มเข้าเมือง อากาศดีมากๆๆ มั่วอีกแล้วคร๊าบ พี่น้อง เดินมั่วมากกๆๆ ไปเจอสิ่งที่เรียกว่า la tour des clérigos เป็นหอคอบที่สูงที่สุดในประเทศโปรตุเกส สูงจิงๆ ฮ่ะพี่น้อง แค่ 6 ชั้น 225 ขั้น สูงวัดที่ยอดได้ 76 เมตร ไม่รวมฐาน สร้างกันตั้งแต่ ปี 1762 ขอบอกว่า ลาก่อน กร๊ากๆ เพิ่งเดินขาลากกันมาแถบชายทะเล งานนี้สองหน่อต่างเห็นไปในทางเดียวกันคือ ไม่อ้าววววว เดินผ่านมาทางนี้แล้ว เราก้อเลย เดินไปทั่วๆ จนเจอ Igreja do carmo e das carmelitas หรือโบสถ์นั่นเอง ฮ่าๆ แต่โบสถ์และบ้านเมืองที่นี่ มักจะเอากระเบื้องมาประกอบกันเป็นรูปต่างๆ ส่วนมากโบสถ์มักจะตกแต่งด้วยกระเบื้องพื้นขาว และพิมพ์น้ำเงินกัน เริ่งร่ากันได้ที่ เริ่มรู้สีกว่ามาถูกทาง เพราะเจอจุดเชื่อมต่อของเมืองเก่าและเมืองใหม่ ที่มีโบสถ์ Sé อันโด่งดัง และก่อนถึงโบสถ์นั่น แหล่งรวมความเก๋าอีกที่ก้อคือ สถานีรถไฟอันเลื่องชื่อ Sao Bento ที่เลืองชื่องก้อเป็นเพราะมีการตกแต่งตัวสถานที่ด้วยกระเบื้องไปทั่วด้านในตั้งแต่ปี 1930 ที่แห่งนี้เหมือนจะเป็นที่ๆ บ่งบอกความเป็นคนเหนือของชาวโปรตุเกสได้อย่างดี พอเดินไปเห็นโบสถ์ เราก้อมั่วกันได้อีก เรื่องของเรื่องคือ อยากเจอสะพานที่เชื่อมสองเมืองไว้ด้วยกัน เล่นเอาเหนื่อยมากกก วันนั้น เราจบกันด้วย อาหารพื้นเมืองแท้ๆ แท้ๆ จิงๆ พี่น้อง ชี้มั่วฮ่ะ เพราะพี่น้องชาวโปรตุเกสฟังอังกฤษแม้วอิชั้นไม่ออก และฝรั่งเศสเมืองของสะมีไม่ออก เราเลย จิ้มจุ่มฮ่ะพีน้อง กร๊ากๆ ได้อาหารออกมาน่ากินนักแล กร๊ากๆจบตอนนี้กันอย่างงี้เลยละกันนะจ้ะพี่น้อง จะรีบมาอัพบล๊อก เร็วๆนี้ เพราะทริปใหม่สดๆ รอจ่อคิวอยู่ อิอิอิ

จีบฉันที jeep chan tee - Black VanillaCreate Date : 02 ธันวาคม 2551
Last Update : 2 ธันวาคม 2551 23:35:46 น. 6 comments
Counter : 937 Pageviews.

 
รักเธอประเทศไทย ........
ปล. วันนี้ของเพลงนี้ เด๊กอิชั้น กร๊ากๆ น่ารักกกกก


โดย: Jolie_Joy วันที่: 2 ธันวาคม 2551 เวลา:23:37:23 น.  

 
เพลงนี้ได้ข่าวเลิกฮิตไปหลายปีแล้ว ก๊ากๆๆๆ (แซวเล่น)
ตามไปเที่ยวด้วยคน แบบรีพีทว้อย ฟังเอ็งเล่ากี่รอบ เจ๊ก็อยากไปด้วยว่ะ ไว้แทคทีมกันไปตามที่ตั้งใจไว้ดีกว่า อิๆๆ ปลายปีหน้า


โดย: deeda IP: 90.7.221.219 วันที่: 3 ธันวาคม 2551 เวลา:3:33:01 น.  

 
น้องจอย งามๆๆๆๆวิวก็งามคนกอดดดดกันฮิฮิ หอคอยปี๋ยังไม่เคยขึ้น น้องจอยได้ลองชิมเมนูปลา cod พี่จำได้จานใหญ่ลำแต้ๆ

ปล เย้ๆๆๆได้ปิ๊กบ้านแล้ว


โดย: dressy IP: 85.84.12.183 วันที่: 3 ธันวาคม 2551 เวลา:15:13:38 น.  

 
หวัดดีค๊า... ว้าวววเมืองนี้สวยจังค่ะ ขอบคุณสำหรับรูปงาม ๆ ที่มาให้ดูนะคะ


โดย: duen norway วันที่: 3 ธันวาคม 2551 เวลา:16:15:05 น.  

 
สวัสดีค่ะ รุปสวยจังค่ะ เมืองก็สวยด้วย บรรยากาศดีน่าไปจังค่ะ


โดย: Just_Winter วันที่: 5 ธันวาคม 2551 เวลา:19:30:40 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ ดูไปยิ้มไป

ขอบคุณที่แวะไปทักกัน ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ บล็อกน่ารักจัง


โดย: KOok_k วันที่: 7 ธันวาคม 2551 เวลา:2:44:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Jolie_Joy
Location :
อยู่หละปูนเมืองเหนือ ก่อนจับพลัดจับพลูมาเป็นสะใภ้ Ile de France France

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"เค้าว่ากันว่าชีวิตคนเราเหมือนกับกระดาษแผ่นหนึ่งที่รอให้โชคชะตาเป็นคนขีดเขียน และชั้นก้อขอเป็นตัวแทนของโชคชะตาเขียนขีดให้ผู้คนได้รับรู้ว่า ไม่มีคำว่าหยุดในชีวิตของคนเรา และเราเป็นคนกำหนดพร้อมๆกับคำว่า โชคชะตา"

**ขอบคุณทุกๆแบล๊กกาวน์จากเพื่อนๆนะคะ และที่ขาดไม่ได้คือป้ามดค้า***

........................................

" I'd Rather to Be Hated for who I aM, ThaN Be LOVED for wHo I aM NoT..."
..................................................

"MY VERSE YOUR VIRTUES RARE SHALL ETERNIZE, AND IN THE HEAVENS WRITE YOUR GLORIOUS NAME WHERE,WHENAS DEATH SHALL ALL THE WORLD SUBDUE,OUR LOVE SHALL LIVE,AND LATER LIFE RENEW" Amoretti'75 ( Edmund Spenser)

Friends' blogs
[Add Jolie_Joy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.