space
space
space
<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
11 กรกฏาคม 2562
space
space
space

5 สัญญาณเตือนบอกว่าคุณหมดไฟในการทำงาน

5 สัญญาณเตือนบอกว่าคุณหมดไฟในการทำงาน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
            อาการไม่อยากทำงานเป็นตัวฟ้องถึงคุณภาพงานที่อาจจะออกไม่ดีซึ่งไม่ใช่เรื่องเล่นๆ เลย หากคุณเกิดความรู้สึกแบบนั้น เพราะมันจะทำให้คุณขาดสมาธิและรู้สึกเบื่อหน่ายในงานที่ทำ การคิดถึงเป้าหมายก็ดูจะไปไม่ถึงฝั่งฝัน เพราะความเครียดมันสะสม บดบังความคิดบวก ทำให้งานเดินหน้าต่อไปอย่างยากลำบาก
            อาการที่เกิดขึ้นนี้ คุณรู้หรือไม่ว่าคุณกำลังหมดไฟในการทำงาน และ 5 สัญญาณเตือนเหล่านี้ หากเกิดขึ้นกับคุณทุกข้อ คุณควรหยุดพักและหางานใหม่ให้เร็วที่สุด

จัดการงานตรงหน้าได้ไม่ดีเหมือนเดิม
            หากคุณทำงานเสร็จล่าช้าบ่อยๆ งานก็จะสะสมปริมาณเพิ่มพูนขึ้นกระทั่งคุณจัดการมันไม่ทัน ความรู้สึกที่ไม่อยากทำงานจะเป็นตัวบั่นทอนกำลังใจให้รู้สึกท้อถอย ไม่สามารถจัดการงานตรงหน้าได้ดีเหมือนเคย กว่าจะเสร็จแต่ละงานก็ใช้เวลานานจนรู้สึกกดดัน หากคุณเป็นคนที่ทำงานได้ คือ ไม่ใช่คนที่เพิ่งเริ่มทำงานใหม่ แล้วเกิดปัญหาเช่นนี้ ให้คุณทบทวนตัวเองว่าควรจะไปต่อหรือหยุดดี เพื่อไม่ให้สุขภาพจิตย่ำแย่ไปกว่าเดิม

เกิดความรู้สึกไม่อยากไปทำงาน
            หากทุกเช้าคุณต้องตื่นนอนขึ้นมาด้วยความรู้สึกไม่อยากไปทำงาน แน่นอนว่ามันทำให้คุณสูญเสียความเชื่อมั่น การทำงานก็ไม่ราบรื่น ทำงานพลาดมาที ก็ถูกเจ้านายต่อว่า ยิ่งทำให้คุณรู้สึกเครียดมากกว่าเดิมอีก หากคุณเกิดความรู้สึกแบบนี้ มันเป็นตัวชี้ชัดว่าคุณเริ่มมีใจที่ถดถอย และขาดซึ่งประสิทธิภาพในการทำงาน ให้คุณเปิดเพลงที่สร้างกำลังใจเพื่อฟังปรับความรู้สึก หรือระบายเรื่องนี้ให้เพื่อนที่สนิทฟัง มันจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นกว่าเดิม

ความเครียดสะสม
            หากคุณทำงานทุกวันจนเกิดความเครียดทั้งในด้านความรู้สึกที่ไม่อยากทำงานและการลงมือปฏิบัติที่ขาดประสิทธิภาพแน่นอนว่าคุณจะเกิดความเครียดสะสมตามมา หนักเข้าก็ปวดหัวจนมาทำงานไม่ได้ ยิ่งทำให้ภาพลักษณ์คุณดูแย่ขึ้นไปอีก หากคุณเครียดมากๆ เข้า ก็อาจเกิดความรู้สึกอยากลาอออก หากเป็นเช่นนั้น ที่คุณไม่สามารถทำงานได้ดีเหมือนก่อน แม้จะอดทนแล้วแต่มันเครียดจนไม่ไหวจริงๆ ก็อาจจะใช้วันหยุดพักร้อนไปพักผ่อน ให้สบายใจในที่ใหม่ๆ เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจให้ดียิ่งขึ้น

ทำงานผิดพลาดในเรื่องเดิมบ่อยๆ
            หากคุณทำงานแล้วเกิดปัญหาทำผิดพลาดในเรื่องเดิมอยู่บ่อยๆ มันจะเป็นตัวบั่นทอนความมั่นใจให้ค่อยๆ ลด หายไป กระทั่งหมดไฟในการทำงาน เกิดความรู้สึกกลัวงานทุกครั้ง พอส่งงานไปทีก็กังวลว่าจะพลาดในเรื่องเดิมอีกหรือไม่ หากเป็นเช่นนี้ให้คุณตั้งสติอยู่กับงานให้มากที่สุดพร้อมทั้งตรวจทานงานที่จะต้องส่งให้ละเอียดถี่ถ้วน

มีทัศนคติด้านลบต่องาน
            เมื่อคุณได้รับมอบหมายงานแล้วรู้สึกไม่อยากทำ หรือเกิดคำถามว่าทำไปเพื่ออะไร หรืองานนี้ไม่ได้ให้อะไรแก่ชีวิตเรา แม้จะทำงานเพื่อแลกกับเงิน แต่ก็เกิดแต่การตั้งคำถามอยู่เรื่อยๆ ทำให้เกิดปัญหาตามมาคือการทำงานออกมาไม่ดี หากเป็นเช่นนี้ให้คุณคิดใหม่ว่า มีงานทำยังดีกว่าไม่มี หากคิดเช่นนี้แล้วไม่ได้ช่วยอะไร คุณอาจจะออกไปหางานใหม่ที่คุณรู้สึกมีคุณค่ามากกว่าเดิม
 
            ภาวะหมดไฟในการทำงานเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องปกติ ยิ่งสำหรับคนที่ทำงานเดิมมาซ้ำๆ แล้วไม่เกิดไอเดียใหม่ๆ ขาดประสิทธิภาพในการทำงาน คุณอาจจะหยุดพักในการออกไปเที่ยว เปิดหู เปิดตา หรือทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่เคยทำ เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจของตัวเอง หากมันไม่ดีขึ้นจริงๆ คุณก็อาจมองหางานใหม่เพื่อปลุกไฟในการทำงานให้ลุกโชนขึ้นอีกครั้ง
 
            คุณสามารถค้นพบงานใหม่ดีๆ ที่รอคุณอยู่ได้ที่เว็บไซต์สตาร์ท เว็บจัดหางานยอดนิยมที่มีตำแหน่งว่างกว่า 4,000 ตำแหน่งให้คุณทำการสมัครได้แล้ววันนี้
 
 

Create Date : 11 กรกฎาคม 2562
0 comments
Last Update : 11 กรกฎาคม 2562 15:25:44 น.
Counter : 71 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space