space
space
space
<<
กรกฏาคม 2562
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
space
space
2 กรกฏาคม 2562
space
space
space

วิธีลดความประหม่าในการสัมภาษณ์งาน

วิธีลดความประหม่าในการสัมภาษณ์งาน
Written by: Sasicha Isarasriroj – Start Thailand
 
                 การถูกเรียกไปสัมภาษณ์งานเป็นทั้งเรื่องที่น่ายินดี และเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นในคราวเดียวกัน ยิ่งสำหรับเด็กจบใหม่แล้ว ยังไม่มีประสบการณ์ในการไปสัมภาษณ์งานจึงรู้สึกไม่คุ้นชินและอาจต้องหาวิธีรับมือเพื่อให้การสัมภาษณ์นั้นผ่านฉลุยด้วยกำลังใจที่เต็มเปี่ยม

            อาการประหม่าอาจจะเกิดขึ้นได้สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่เจนเวที สนามสัมภาษณ์งานจึงดูเป็นสถานที่อันท้าทาย ที่คุณจะพบกับฝ่ายบุคคล หรือหัวหน้างานในแผนกนั้นๆ ใช้คำถามวัดทัศนคติของคุณ หรือทำความรู้จักคุณให้มากขึ้นด้วยคำถามต่างๆ ที่จะสะท้อนออกมาเป็นตัวคุณให้มากที่สุด

            วิธีลดอาการประหม่า ที่จะช่วยปรับสภาพจิตใจให้กลับมานิ่ง และตอบคำถามการสัมภาษณ์งานให้ดูเป็นธรรมชาติ คุณอาจปฏิบัติได้ตามดังนี้

มองสนามสัมภาษณ์งานให้กลายเป็นสนามเด็กเล่น
            การเครียดจนเกินไปอาจทำให้คุณตอบคำถามสัมภาษณ์แบบเกร็งๆ ไม่ลื่นไหล เมื่อใดก็ตามที่คุณเดินทางมาถึงสถานที่สัมภาษณ์งานที่ต้องพบเจอคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน ให้คุณคิดเสียว่าคุณมาเดินเล่นที่สนามเด็กเล่นหรือสวนสนุกที่จะพบเจอมิตรสหายในพื้นที่นั้นๆ ได้โลดโผน โจนทะยานปลดปล่อยความกดดันทิ้งไป แล้ววางตัวในสถานการณ์นั้นให้เป็นธรรมชาติที่สุด เป็นเหมือนพื้นที่ในการแสวงหาสิ่งใหม่ๆ ให้ชีวิตคุณรู้สึกตื่นเต้น โดยคุณควรทำตัวบายๆ และเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเข้ามาในชั่วโมงแห่งการสัมภาษณ์งานในวันนั้น

ผู้สัมภาษณ์คุณก็เหมือนเพื่อนใหม่
            การตื่นเต้น กังวลจนเกินไปเมื่ออยู่ต่อหน้าผู้สัมภาษณ์เป็นอาการที่พบเห็นได้ทั่วไป โดยเฉพาะสำหรับเด็กที่จบใหม่ ให้คุณคิดเสียว่าคนเบื้องหน้าคุณเป็นเหมือนเพื่อนใหม่ที่คุณจะทำความรู้จักผ่านคำถามที่ถูกจู่โจมเข้ามา ให้คุณตอบด้วยความจริงใจ ถามมา ตอบไปให้เป็นตัวคุณเองมากที่สุด และอย่าลืมที่จะยิ้มแย้ม แจ่มใส ให้ตาเกิดประกายแห่งความหวัง ที่จะเรียนรู้ความคิด ทัศนคติที่ทำให้ผู้ฟังเกิดความประทับใจในตัวคุณ
 
เพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเอง
            เมื่อเกิดความรู้สึกประหม่า แน่นอนว่าคุณกำลังขาดความเชื่อมั่นในตัวเองด้วยเหมือนกัน ให้คุณบอกกับตัวเองว่า คุณจะต้องทำมันได้ แล้วเดี๋ยวมันจะผ่านพ้นไปด้วยดี เมื่อคุณบอกกับตัวเองดังนี้ มันจะช่วยลดอาการหวาดกลัว และเพิ่มความมั่นใจให้เกิดขึ้นแก่ตัวเอง คิดเสียว่าเรามาที่นี่เพื่อทำความรู้จักกันผ่านการพูดคุยด้วยความรู้สึกสบายๆ ในบรรยากาศใหม่ๆ

ฝึกกำหนดลมหายใจเข้าออก
            หากคุณรู้สึกกดดัน ให้คุณกำหนดลมหายใจเข้า ออกช้าๆ โดยหายใจเข้า 7 วินาที พร้อมกับกลั้นลมหายใจไว้ 2 วินาที จากนั้นให้กำหนดลมหายใจออกทางปาก ทำซ้ำๆ กันแบบนี้จนความรู้สึกของคุณเริ่มนิ่ง เกิดสมาธิขึ้นมา เพื่อเตรียมความพร้อมในการตอบคำถามสัมภาษณ์งานอย่างเป็นธรรมชาติ

ลดความคาดหวัง
            การคาดหวังจนเกิดไปอาจเป็นการกดดันตัวเองให้รู้สึกเครียดได้ ให้คุณบอกกับตัวเองว่า ได้หรือไม่ได้ก็ช่างมัน เราจะทำมันให้ดีที่สุดก็พอ อย่าไปยึดติดว่าคุณจะต้องได้งานที่นี่ และจะต้องสัมภาษณ์ผ่านให้ได้ แต่ขอให้คุณมีความตั้งใจและเตรียมความพร้อมในการมาสัมภาษณ์งานมาให้ดีก็พอ
 
           ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กจบใหม่ หรือเคยผ่านสนามการสัมภาษณ์งานมาแล้วหลายแห่ง การถูกเรียกสัมภาษณ์งานเป็นเรื่องที่ท้าทายที่คุณควรจะตอบคำถามด้วยทัศนคติเชิงบวกด้วยความมั่นใจ ไม่หวาดกลัว ที่เหลือก็อยู่ที่ผลว่าจะได้หรือไม่ได้ แต่ให้คุณทำให้ดีที่สุดก็พอ
 
           คุณสามารถค้นพบงานใหม่ทางระบบออนไลน์ได้ง่ายๆ ผ่านทางเว็บไซต์สตาร์ท เว็บไซต์ที่จะเปิดโอกาสให้คุณได้งานใหม่ พบปะกับผู้คนที่จะต้องทำความรู้จัก เรียนรู้นิสัยซึ่งกันและกัน และเปิดโลกทัศน์ให้กว้างขึ้นได้แล้ววันนี้
 
 

Create Date : 02 กรกฎาคม 2562
0 comments
Last Update : 2 กรกฎาคม 2562 17:21:44 น.
Counter : 71 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

space

สมาชิกหมายเลข 5133598
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 5133598's blog to your web]
space
space
space
space
space