space
space
space
 
เมษายน 2565
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
space
space
8 เมษายน 2565
space
space
space

ปัญหาขนคิ้วร่วง จะทำยังไงดี

 

ผมร่วง เป็นอาการที่ใครหลายคนกำลังเผชิญอยู่ ซึ่งก็ถือเป็นเรื่องปกติโดยทั่วไปที่เกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน แล้วถ้าอยู่ ๆ ขนคิ้วร่วง ขึ้นมาล่ะ จะทำอย่างไรดี มารู้จักกับอาการขนคิ้วร่วงกันให้มากขึ้นดีกว่า กับบทความนี้จาก J hair

ขนคิ้วร่วง เกิดขึ้นได้อย่างไร

อาการขนคิ้วร่วงนั้นมีที่มาจากหลายสาเหตุ และแตกต่างกันไป บางคนอาจเกิดได้จากสาเหตุหนึ่ง ขณะที่บางคนเกิดจากอีกสาเหตุหนึ่ง ดังนี้

อายุที่มากขึ้น

คนเราเมื่ออายุมากขึ้น รูขุมขนก็จะค่อย ๆ หยุดการผลิตขนหรือเส้นขน เราจะสังเกตได้ว่าเมื่ออายุมากขึ้นผมก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเทา และสีขาว ผมก็จะค่อย ๆ ร่วง จนกระทั่งหนังศีรษะบางไปจนถึงหนังศีรษะล้าน อาการเช่นนี้เป็นส่วนหนึ่งของการที่มีอายุมากขึ้นนั่นเอง

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ภาวะความไม่สมดุลของระดับฮอร์โมนไทรอยด์ เป็นสาเหตุที่ทำให้ขนคิ้วร่วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้ที่ป่วยมีภาวะของโรคไทรอยด์เป็นพิษ (hyperthyroidism) ทั้งในภาวะที่มีฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป และภาวะที่มีฮอร์โมนไทรอยด์น้อยเกินไป แต่สาเหตุนี้จะเป็นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อฮอร์โมนไทรอยด์กลับมาอยู่ในระดับปกติ ขนหรือเส้นผมก็จะงอกกลับมาดังเดิม

โรคแพ้ภูมิตัวเอง

เมื่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายถูกโจมตี ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายก็จะส่งผลต่อเซลล์ที่สุขภาพดี ซึ่งลักษณะเช่นนี้ จะเป็นการไปกระตุ้นให้เกิดผมหงอก ผมบาง และผมร่วง รวมถึงทำให้ขนคิ้วร่วงได้

ความผิดปกติของผิวหนัง

ขนเกิดขึ้นมาจากรูขุมขน ดังนั้นการมีสุขภาพผิวที่ดีย่อมหมายถึงการมีสุขภาพของเส้นผมและเส้นขนที่ดีตามไปด้วย แต่ปัญหาในเรื่องของโรคผิวหนัง เช่น อาการคันผิวหนัง ผิวหนังอักเสบ ผิวแห้ง อาการคันบริเวณรอบคิ้ว สามารถทำให้ขนคิ้วของคุณร่วงได้

โรคขาดสารอาหาร (Nutritional deficiencies)

อาหารที่เรารับประทานเข้าไปในทุก ๆ วัน นอกจากจะช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพผิวและสุขภาพของเส้นผมด้วย แต่ถ้าร่างกายขาดสารอาหารจนกระทั่งเป็นโรคขาดสารอาหาร ก็มีผลทำให้ขนคิ้วของคนเราร่วงได้  ซึ่งภาวะขาดสารอาหารที่ว่านั้น ได้แก่

  • ภาวะขาดกรดไขมันที่จำเป็น (Fatty acid deficiency)

  • ภาวะขาดไบโอติน (Biotin deficiency)

  • ภาวะขาดสังกะสี (Zinc deficiency)
     

ผลข้างเคียงจากการรักษาทางการแพทย์

การรักษาทางการแพทย์ เป็นผลต่อการรักษาโรคร้ายต่าง ๆ ช่วยให้อาการของโรคนั้น ๆ ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม วิธีการรักษาโรคบางอย่าง อาจเป็นสาเหตุที่ทำขนคิ้วร่วงได้ เช่น

การใช้ยาอาซิเทรติน (Acitretin) ซึ่งเป็นยาในกลุ่มเรตินอยด์ ใช้ในการรักษาโรคผิวหนังบางประการ เช่น โรคสะเก็ดเงิน (Psoriasis) การทำคีโม เพื่อการรักษามะเร็ง การใช้ยาวาลโพรอิค แอซิด (Valproic acid) เป็นยาสำหรับการรักษาผู้ป่วยโรคลมชัก

 

 

พันธุกรรม

พันธุกรรมเป็นตัวกำหนดลักษณะทางกายภาพต่าง ๆ ของเรา จะสังเกตได้ว่าอาการผมร่วง หรือขนน้อยนั้น อาจถ่ายทอดมาจากผู้เป็นพ่อหรือแม่ บางคนอาจจะผมบางเหมือนแม่ ในขณะที่บางคนอาจจะมีผมหยักศกเหมือนพ่อ บางคนอาจจะขนคิ้วบางหรือร่วงเหมือนกับทั้งพ่อและแม่ ซึ่งปัญหาขนคิ้วร่วงยังรวมถึงภาวะทางพันธุกรรมเหล่านี้ ได้แก่

โรคสังข์ทอง (Ectodermal Dysplasia) ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่มีผลต่อเซลล์เนื้อเยื่อ จึงส่งผลต่อความผิดปกติของผิวหนัง เส้นผม เล็บ ฟัน และยังทำให้ผมร่วงผมบางเป็นหย่อม ๆ รวมถึงทำให้ขนในบริเวณอื่น ๆ และขนคิ้วร่วงหรือบางได้อีกด้วย กลุ่มอาการนิเธอทัน (Netherton syndrome) โรคนี้เป็นภาวะความผิดทางพันธุกรรมที่พบได้ยาก มีผลต่อผิวหนังและระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้เส้นผมเปราะและแตกง่าย ซึ่งภาวะนี้มีแนวโน้มที่จะเป็นตั้งแต่แรกเกิด

นอกจากนี้ยังอาจเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ ดังนี้

การได้รับรังสีทางเคมี โรคแอมีลอยโดซิส (Amyloidosis) โรคซาร์คอยโดสิส (Sarcoidosis) ภาวะการเผาไหม้ทางเคมี โรคดึงผม (Trichotillomania) มะเร็งผิวหนังชนิดคาร์ซิโนมา (Carcinoma) โรคซิฟิลิส โรคเรื้อน ดูแลขนคิ้ว และปกป้องขนคิ้วได้อย่างไรบ้างหากอยากให้ขนคิ้วเรียงสวย ดกดำ เป็นเงางามแล้วล่ะก็ คุณสามารถที่จะดูแลขนคิ้วของตัวเองได้จากหลายวิธีด้วยกัน ดังนี้

  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักและผลไม้ พยายามที่จะไม่เครียด หาวิธีคลายเครียดไม่ว่าจะเป็นการนวด การทำสมาธิ

  • หลีกเลี่ยงการถอนขนคิ้วบ่อย ๆ

  • บำรุงขนคิ้วด้วย Jhair premium concentrate serum นอกจากจะสามารถบำรุงเส้นผมแล้ว ยังสามารถบำรุงขนคิ้วได้อีกด้วย เนื่องจาก Jhair serum อุดมไปด้วยด้วยสารสกัดธรรมชาติ ที่ไม่ทำอันตรายต่อเส้นผม และผิวหนัง

 

 

 

หากมีความสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับเส้นผม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ใน สาระน่ารู้จาก Jhair หรือ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญทางด้านเส้นผม คลิก

 

Jhair - Numberone888
Create Date : 08 เมษายน 2565
Last Update : 8 เมษายน 2565 11:20:35 น. 0 comments
Counter : 380 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
space

สมาชิกหมายเลข 6928413
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


space
space
[Add สมาชิกหมายเลข 6928413's blog to your web]
space
space
space
space
space