Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
4 พฤศจิกายน 2560
 
All Blogs
 

D.I.Y. nobsound ms-10d mkii รีวิว แกะฝา แก้ปัญหาความร้อน

ภาพแกะฝาแล้ว

เฉพาะการใช้งานแบบสาหัสเท่านั้น^^

ที่มาของปัญหา
ในวันหยุดสุดสัปดาห์แห่งการพักผ่อน ผมดุหนังฟังเพลงผ่านแอมป์  nobsound ms-10d mkii  ตั้งแค่เย็นของวันศุกร์ นอนฟังเพลงจนหลับไป ปล่อยให้แอมป์ทำงานครวญเพลงในฟัง  พอตื่นมาเช้าวันเสาร์ พบว่าเสียงเพลงความไพเราะลดลงส่วนหนึ่งอย่างน่าแปลกใจ(เพลงเดินที่เคยฟังนั่นล่ะครับ)  เลยทดลองเปิดเครื่องทิ้งข้ามคืนเอาไว้ในวันต่อมา และสัปดาห์ต่อมา  ผลเป็นเหมือนเดิม  จนแน่ใจว่าปัญหาเกิดเมื่อเปิดเครื่องข้ามคืนข้ามวันเท่านั้น ถ้าเปิดตามปกติแบบคนธรรมดาเขาทำกัน ปัญหาไม่มี

จากนั้นเลยเริ่มทดสอบหาสาเหตุ

พบว่าแอมป์ตัวนี้ มีปัญหาสำคัญ ที่น่าจะกำจัด คือการเกิดความร้อนสะสมทีละนิดๆ ส่งผล เมื่อใช้ไปนานๆ ข้ามวันข้ามคืน  คุณภาพเสียงจะแย่ลง ไม่ต้องระดับเซียนหูทองก็พอรู้สึกได้  แต่ถ้าท่านเปิดฟังเพลงสักครึ่งวัน อาจไม่รู้สึกเพราะความร้อนสะสมยังไม่พอมีผลกระทบ) 

ภาพด้านบนเป็น nobsound ms-10d mkii   ของผมเอง ถูกถอดเพื่อศึกษาปัญหา พบว่าหน้าตาไม่ต่างจากแอมป์ทรานซิสเตอร์ทั่วไปเลย   อ้าว  ก็แน่ล่ะ  ก็มันเป็นแอมป์ทรานซิสเตอร์จริงๆ   ดังนั้น การโฆษณาว่าเป็นแอมป์หลอด จึงน่าจะไม่ถูกทั้งหมด  (น่าจะบอกว่าเป็นแอมป์ไฮบริดตรงๆไปเลย) เพราะมีแต่ปรีโทนเท่านั้นที่ใช้หลอดสูญญากาศ  แต่ไม่ว่ากัน เพราะก่อนซื้อผมรู้อยู่แล้วในข้อนี้ เพราะใจชอบแอมป์ลูกผสมอยู่แล้ว คิดว่าเอาข้อดีมาผสมกัน (ยังติดใจคุณภาพบางอย่างของโซลิสเตตอยู่ครับ)

ที่คาดไม่ถึงเลย  คือความร้อนสะสมของแอมป์ตัวนี้ มาจากหม้อแปลงครับ ไม่ใช่แผ่นระบายความร้อนของวงจรแอมป์เลย ส่วนความร้อนของหลอดไม่ได้ทำให้เกิดความร้อนสะสมครับ เพราะหลอดยื่นออกมาจากกล่อง ความร้อนส่วนมากกระจายไปในอากาศได้ด้านบนของหม้อแปลง อุปกรณ์ที่ร้อนที่สุดในเครื่องเมื่อใช้งานนานๆๆ(2 - 3 ชั่วโมงแรกยังไม่ร้อนครับ สบายๆ)  แทนที่จะเป็นทรานซิสเตอร์กำลัง  หม้อแปลงตามปกติถ้าคุณภาพดีจะร้อนน้อยครับ  บางตัวจับดูแทบไม่รู้สึกเลย ไม่ว่าจะใช้งานนานเพียงใดก็ไม่ร้อน    ไฟจ่ายให้ภาคขยาย 17-0-17 โวลท์  ซึกละ 1.5 A  ถือว่าไม่เยอะครับกับแอมป์ขนาดนี้ วงจรจีงไม่ร้อน  เพราะทรานซิสเตอร์ในวงจรทนแรงดันสูงสุดได้ 50 โวลท์ ส่วนแรงดันค่าอื่นๆ เป็นการส่งไปเลี้ยงอุปกรณ์ในส่วนปรีโทนและอุปกรณ์เสริมต่างๆ

แผ่นระบายความร้อนเล็กๆ แต่  ขณะใช้งาน  จับดู แทบไม่รู้สึกร้อนอะไรเลยครับ  ฉะนั้น ในส่วนนี้ เราไม่ต้องไปยุ่งกับมัน สบายใจได้ว่าวงจรไม่พังเพราะความร้อนของทรานซิสเตอร์แน่นอน

เอาล่ะ.... เจอตัวปัญหาเงียบที่คาดไม่ถึงแล้ว  หม้อแปลงตัวนี้คือตัวแสบแบบเงียบเชียบค่อยเป็นค่อยไป โดยแท้จริง ปกติเราจะไม่เจอว่าหม้อแปลงร้อนกว่าแผ่่นระบายความร้่อนของแอมป์  แอมป์ตัวนี่้สุ้มเสียงก็ดีใช้ได้อยู่แล้ว ผมค่อนข้างชอบเลยล่ะ หวังว่ารุ่นต่อไปจะใช้หม้อแปลงคุณภาพดีกว่านี้เด้อ

แต่อย่าตกใจนะครับ ท่านมีแอมป์ตัวนี้อยู่  เพราะหม้อแปลงไม่ได้ร้อนขึ้นในทันทีทันใด   มันจะร้อนส่งผลให้เห็นก็ต่อเมื่ิอเมื่อเปิดข้ามวันข้ามคืนเท่านั้น  ถ้าท่านเปิดไม่กี่ชั่วโมง หรือแค่ครึ่งวันก็ไม่มีปัญหา   หม้อแปลงยังไม่ร้อนมากมายอะไร สบายใจได้  แต่ว่าผมจำเป็นต้องเปิดข้ามคืนข้ามวัน ก็เลยต้องหาทางแก้ปัญหา

ด้านบนของฝาครอบ จะมีกล่องสีดำขนาดใหญ่  ซึ่งตามปกติ ในแอมป์หลอดทั่วไป จะเป็นแหล่งครอบภาคจ่ายไฟที่มีขนาดใหญ่ ตามแบบฉบับของแอมป์หลอด  แต่นี่เป็นแอมป์ทรานซิสเตอร์ ใส่เข้ามาทำไม....(เหมือนจะหลอกให้คิดว่าเป็นแอมป์หลอดอีกแล้ว) ไม่มีความจำเป็นสำคัญอะไรเลย นอกจากความสวยงาม เพราะข้างในไม่มีอะไร...เล้ย..

หน้าตากล่องไม้
เอาเก็บไว้ทำประโยชน์อย่างอื่นดีกว่าครับ (ผมกะจะเอาไปทำตู้ลำโพงเล็กๆ ไม้หนาดี)  ไม่ควรใส่คืน ข้อเสียมีมากกว่า  มีข้อดีคือทำให้สวยงามเท่านั้น

เจ้ากล่องนี้ อยู่ด้านบนหม้อแปลงเจ้าปัญหาพอดี   และที่แสบ มันไม่ใช่โลหะครับ!  เป็นไม้อัดหนาๆ ที่พ่นสีดำเงาชวนให้คิดว่าเป็นกล่องโลหะ  พอเป็นไม้อัดมันก็คือฉนวนความร้อนดีๆที่เอง   ทั้งที่แอมป์ต้องการระบายความร้อน แต่..เอาฉนวนความร้อนมาครอบด้านบน จบกันเลยครับ ถ้าเป็นโลหะผมคิดว่าปัญหาสะสมความร้อนไม่เกิด เพราะแอมป์ไม่ได้ร้อนอะไรมากมาย  ช่องเล็กๆ ด้านข้างนิดเดียวไม่พอระบายความร้อนแน่นอนถ้าเปิดนานๆๆ  (สังเกตจากภาพด้านบน)  ดังนั้นความร้อนของหม้อแปลงจึงค่อยๆ อบอวลอยู่แอมป์ตัวนี้อย่างช่วยไม่ได้  และส่งผลรบกวนต่อการทำงานของวงจรในที่สุด  เมื่อเปิดนานๆ จับดูกล่องแอมป์จะพบว่าร้อนครับ และร้อนมากขึ้นเรื่อยๆทีละนิดตามเวลา

อย่ากระนั้นเลย   ถอดมันทิ้งซะ เพราะผมกะใช้งานแบบนันสต้อปอยู่แล้ว แต่ถ้าท่านไม่คิดมากก็ไม่ต้องนะครับ แต่ผมคนคิดมาก^^

ใช้ไขควง ปาก 6 แฉก  ตัวเดียว เอาอยู่....ถอดได้ครับ  ไม่ต้องมีเลื่อยยนต์หรือเครื่องเจาะถนน^^...  มีน็อตอยู่ต้านหลัง 2 ตัว   ด้านหน้า (ข้างบนก้านหน้าหลอด  มีน้อต 2 ตัว  ถอดออก  แล้วพลิกกล่องแอมป์หงายขึ้น  ด้านฐานล่างของกล่องจะมีน็อตให้เราถอดเล่นอีกซ้าย-ขวา  ข้างละ 3 ตัว รวมเป็น 6 ตัว ถอดออก ให้หมด ตัวน้อตจะอยู่ด้านข้าง ด้านในอย่าไปยุ่งกับมันนะครับ เพราะไม่เกี่ยวกับการเปิดฝา    แล้วเราก็จะเปิดฝาครอบออกอย่างง่ายดาย..มากๆๆ...  ดูเหมือนฝากล่องจะเป็นใจให้เราถอดด้วย คงอยากจะถูกถอดเต็มที  ฮาจากนั้พลิกกล่องลงให้อยู่ในท่าสวยงามตามเดิม  สังเกตจะพบว่า กล่องดำๆเจ้าปัญหา มีน็อตยึดให้ติดกับผาครอบอยู่ 4 ตัว  จัดการถอดมันออกซะตอนนี้ฝาครอบเราจะกลายเป็นฝาที่มีช่องสี่เหลี่ยม และช่องสี่เหลี่ยมนี้  จะอยู่เหนือหม้อแปลงพอดี ไชโยโห่ฮิ้ว !!  ทำไมน่ะหรือ เพราะว่าพอไม่มีกล่องไม้ตัวแสบ ความร้อนจากหม้อแปลงก็สามารถลอยขึ้นมาตามหลักพลศาสตร์การไหล อย่างเต็มที่ ออกสู่โลกกว้างไกล โดยไม่สะสมในแอมป์อีกต่อไป

ฝาครอบ จะมีสายแพสองเส้น เชื่อมกันกับวงจรหลัก  ถ้าทำงานไม่สะดวก ท่านต้องถอดสายแพออกจากที่เสียบ โดยการค่อยๆขยับไปมา ค่อยๆดึงพลาสติก ไม่ควรดึงสายไฟ ตรงนี้ต้องใจเย็นๆ  และระวัง  เพราะมันเสียบแน่นพอสมควร  ผมค่อยๆ ใช้คีมหนีบ ดีงออกมาทีละนิด....แต่ส่วนนี้ไม่จำเป็นครับ  ท่านสามารถถอดกล่องเจ้าปัญหาได้ โดยไม่ต้องถอดสายแพสายไฟ เพียงแต่อาจไม่ถนัดเท่าไร เพราะสายไฟจะยืดฝาครอบกับแท่นไว้ในระยะสั้นพอสมควร แต่ถ้าใจเย็นๆ ท่านก็สามารถถอดกล่องไม้ออกได้ครับ ไม่ต้องยุ่งกับพวกสายไฟใดๆหลอดสููญญากาศ 4 หลอดจะอยู่ที่ฝาครอบ มั่นคงดี เปลี่ยนเป็นหลอดรัสเซีย เสียงดีขึ้นหน่อยหนึ่งครับ จะลองเปลี่ยนดูก็ได้ครับ ราคาหลอดรัสเซียผมสั่งซื้อตามอินเตอรฺเน็ต ราคาไม่แพง ถ้าเทียบกับฝั่งยุโรปหรืออเมริกาที่แพงกว่ากันหลายเท่าตัว


จากนั้น ท่านก็ประกอบฝาครอบกลับเข้าตามเดิม  ซึ่งท่านจะพบความประหลาดใจว่า  เอ้ะ....ทำไมตอนถอดมันง่าย ทำไมตอนประกอบคืนมันยากฟะ...ฮา....อันนี้ ฮา จริงๆ   เพราะผมใส่น็อคคืนที่เดิมได้เพียง 4 ตัว  จากจำนวน 10   ตัว  ฮา   แหม... ใส่ยากใส่เย็นเพราะน็อตหัวไม่แหลม ต้องตรงรูจริงๆ   ช่างหัวมัน    4 ตัวก็อยู่ได้  ฮา   อ้อ  หวังว่าท่านคงไม่ละเมอ ใส่กล่องไม้ตัวแสบนี่เข้าไปตามเดิมด้วยนะครับ  อันนี้ ฮาสุดๆ  ฮาน้ำลายยึดน้ำไหลเสย  ถ้าเป็นแบบนั้น  ฮา  แหม  ลงทุนถอดแทบตาย  ยังจะมาใส่คืนอีก...


จากนั้นหน้าตาแอมป์ท่านจะออกไปในท่าทางน่ารักๆแบบนี้^^

แหม น่ารักน่าหยิก กล่องดำๆ อันสวยงาม ตั้งเด่นเป็นสง่า จะหายไป เหลือช่องสี่เหลี่ยมน่ารักๆ...ให้หม้อแปลงโผล่ขึ้นมาหายใจเล่น  เห็นแล้วชื่นชมกับผลงานของตัวเอง^^
เปิดฟังไปเถอะครับ ทั้งคืนทั้งวัน หลายวันนานแค่ไหนก็ไม่มีปัญหา  คุณภาพเสียงเพลงคงที่ไม่ลด เพราะปัญหาเรื่องความร้อนสะสมถูกกำจัดไปจนหมดสิ้น  ไปสู่โลกภายนอกอย่างแสนสะดวก จับดูกล่องแอมป์ไม่ได้ร้อนแบบเดิมอีกต่อไป  เย็นสบายเหมือนไม่ได้สวมใส่อะไร  สบายใจครับ ราวกับคนละเครื่องเลย

 ย้ำว่า ถ้าท่านไม่ได้มีการใช้งานแอมป์ตัวนี้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ทั้งวันทั้งคืน ท่านก็ไม่จำเป็นต้องแก้ไขอะไรกับเจ้าแอมป์ตัวนี้นะครับ เพราะถือว่าความร้อนยังไม่มาก  ผลของความร้อนสะสมจะส่งผลก็ ก็เมื่อเปิดนาน เป็นวันๆ สิบๆยี่สิบชั่วโมงขึ้นไปเท่านั้นเท่านั้น  ให้แอมป์หน้าตาเหมือนออกมาจากโรงงานไว้ก็ได้ครับ สวยดี.. เช่น ฟังเพลงสักครึ่งวันนี่ก็ยังเอาอยู่ สบายๆ... ก็ไม่จำเป็นต้องแกะฝาอย่างที่เล่าให้ฟัง 

อ้อ   ถ้าถามว่าถ้าเปิดทั้งวันทั้งคืน ไม่แกะกล่องไม้vvd จะเป็นอะไรไหม  คำตอบคือ ไม่เป็นไรครับ ยังทำงานปกติ ไม่ระเบิด เพราะไม่ได้ร้อนจัดจนลวกมืออะไรมากมาย  แต่คุณภาพเสียงจะลดลงส่วนหนึ่งเท่านั้น  พอรู้สึกได้ ถ้าไม่ซีเรียส ไม่สนใจส่วนนี้ก็ไม่เป็นอะไรครับ  ไม่คิดมาก  เพียงแต่ผมหูหาเรื่องเท่านั้น^^

ไว้คราวหน้าจะรีวิวการปรับปรุงบางส่วนของวงจร  ซึ่งผมหมายหัวไว้แล้ว  แต่ครั้งนี้ ขอแก้ไขปัญหาความร้อนอย่างเดียวก่อน  ต่อไปจะว่ากันถึงการปรับปรุงคุณภาพเสียงครับ (ถ้ามีเวลาและโอกาสเด้อ)ซึ่งน่าจะยากไปอีกระดับหนึ่งครับหลังเปิดฝามาระยะหนึ่ง ปัญหาความร้อนแม้จะเปิดฝาหลอกๆออกไป แต่หม้อแปลงยังคงร้อนอยู่มิรู้คาย  เพราะฟังนานๆๆคุณภาพเสียงยังมีปัญหา

ตอนนี้เลยต้องติดแผ่นระบายความร้อนเข้าไปที่หม้อแปลง ฮามาก
เป็นแอมป์ที่สร้างปัญหาพอสมควรเลยครับ

หน้าตาล่าสุดเป็นแบบนี้


ฮา..............!!
เพิ่งเห็นหม้อแปลงต้องติดแผ่นระบายความร้อนก็งานนี้ล่ะ

ผมคงต้องรื้อ วงจรใหม่ ทั้งหมด โดยเฉพาะวงจรพาเวอร์แอมป์  ที่ดูอ่อนไหวไม่มั่นคง  กะเปลี่ยนทั้งชุดเลย
กำลังหาแอมป์ที่เหมาะสมอยู่ครับ

โดยกะว่าจะยกออกไปต่างหากเลย  เพราะเริ่มรำคาญแล้วครับ กับแอมป์ทรานซิสเตอร์ ที่มีหลอด ตัวนี้  


ความคืบหน้าจะเล่าให้ฟังเป็นะยะครับ
 

Create Date : 04 พฤศจิกายน 2560
9 comments
Last Update : 18 ธันวาคม 2560 18:17:21 น.
Counter : 5809 Pageviews.

 

ผมคิดจะเปิดดูเหมือนกัน รู้อยู่แล้วว่าเป็นแอมป์ลูกผสมแต่ หลอกให้คนรุ่นใหม่เข้าใจผิดโดยใช้เล่ห์เพทุบายว่าเป็นแอมป์หลอดไม่มีคำว่า Hybrid ให้เห็นในคำโฆษณาเลย ส่วนสุ้มเสียงก็พอได้ แต่เทียบกับแอมป์ SE.ที่ผมทำเอง โดยใช้หลอด ECC 82+6L6 GC ซึ่งเป็นแอมป์หลอด ไม่ได้ ส่วน BT. ก็มีเสียงรบกวนน่ารำคาญ ที่ซื้อเพราะมี BT.แต่ผิดหวัง ถามว่าราคาห้าพันแพงหรือไม่ แพงครับของจีนไม่มีคุณภาพไม่ควรแพงขนาดนี้ถ้าแค่สามพันห้าก็จะเหมาะสมกับ 15 W*2 ของเครื่องนี้(ไม่ใช่ 25 W อย่างที่อ้าง เพราะไฟเลี้ยงเพียง 24 V.)

 

โดย: ส.นครเขาชะโงก IP: 223.24.176.54 3 ธันวาคม 2560 21:00:12 น.  

 

หม้อแปลงเปิดไปนานๆ จะร้อน ตอนนี้ผมได้แก้ไข โดยการเอาแผ่นระบายความร้อนแปะเข้าไป จึงทำให้ความร้อนลดลง

มีมีนโยบายจะรื้อพ่วเวอร์แอมแ์แแก กะจะเอาแต่ภาคปรีมาใช้งานเท่านั้นครับ ส่วน BT ผมเลิกใช้ไปเลย ฮา

 

โดย: GTW IP: 183.89.248.63 18 ธันวาคม 2560 17:58:48 น.  

 

ถ้าจะตัดเอาแค่ภาคปรีโดยดึงสัญญานไปหาแอมอีกตัวเราจะดึงจากตรงไหนของบรอดครับ

 

โดย: ขอวงจร nobsound ms10 d IP: 223.24.103.231 19 พฤษภาคม 2561 4:26:32 น.  

 

เปลี่ยน ทรานซิลเตอร์ ภาคขับขยาย a251a - c6011a zenken เสีบงที่ได้มาเพราะมาก ถอด tip41c -tip42c ออก

 

โดย: Po IP: 223.205.233.140 30 มิถุนายน 2561 8:38:52 น.  

 

แก้ไขครับ a2151a c6011a

 

โดย: Po IP: 223.205.233.140 30 มิถุนายน 2561 8:41:58 น.  

 

ท่านใดมีแหล่งซื้ออะไหล่บ้างครับ พอดีของผมมีอาการฟิวส์ขาด เปลี่ยนกี่ตัวก็ขาด ตรวจเช็คละเอียดพบว่าถึงแม้จะดึงโหลดออกจากหม้อแปลงหมดแล้ว และถ้าจ่ายไฟเข้าหม้อแปลงฟิวส์ก็ยังขาดเช่นเดิม อยากได้หม้อแปลงมาเปลี่ยนครับ แต่ยังหาแหล่งซื้อไม่ได้

 

โดย: augustza IP: 61.19.194.60 24 กรกฎาคม 2561 12:52:53 น.  

 

สงสัยต้องสั่งพันครับ เพราะว่าหม้อแปลงมันไม่เหมือนชาวบ้านเขาเลย ผมเองหามานานก้ยังไม่ได้เลยครับ

 

โดย: GTW IP: 184.22.103.94 23 ตุลาคม 2561 17:14:33 น.  

 

กำลังจะหา a2151a c6011a เปลี่ยนอยู่พอดีครับ ตรมคำแนะนำด้านบน เริ่มว่างแล้วครับ ขอบคุณมากครับ

 

โดย: GTW IP: 184.22.103.94 23 ตุลาคม 2561 17:19:07 น.  

 

เปลี่ยน TR เป็น a2151a c6011a เสียงเป็นไงบ้างครับ

 

โดย: jk IP: 49.229.177.70 22 มกราคม 2562 14:52:06 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
Psycho G
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
Friends' blogs
[Add Psycho G's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.