Group Blog
 
 
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
2 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
FX-AUDIO TUBE-01 ปรีแอมป์หลอด ของจีน รีวิว เต็มพิกัด

หลังจากสั่งซื้อ ปรีแอมปฺหลอดจีน มาทดลอง (ใส่ภาพให้ชมบ่อได้ครับ  มีนโตคับจอ แต่ไม่เป็นไร จะเล่าให้ฟังแบบละเอียดเลยครับ  เผื่อมีท่านที่สนใจแต่ยังไม่ไเ่ลองซื้อมา  เป็นความเห็นส่วนตัวล้วนๆครับ โดยนักฟังเพลงหูตะกั่ว) เป็นเวลาหลายเดือน ในราคาค่าตัว  1600  กว่าๆ ผลที่ลองใช้งานดูเป็นดังนี้ครับ

ขนาด
เล็กประมาณเท่าฝ่ามือ หลอดที่ใช้เป็นหลอดขนาดเล็กที่สุดในโลกกระมัง  หลอดเบอร์ 6๋J1 ขนาดเท่านิ้วมือ ใช้ไฟ 12 โวลต์ เขามีที่จ่ายไฟมาให้เรียบร้อย เสียบสายใช้ได้เลย น่าสังเกตว่าที่จ่ายใฟเล็กและเบามาก ขนาดเท่าที่จ่ายไฟมือถือเท่านั้น(ไม่น่าเชื่อ) สเปคบอกว่าจ่ายกระแสได้ 1 แอมป์ เลยคิดว่าถ้ามีเวลาน่าจะลองทำหม้อแปลงใหม่ดู แต่เท่านี้การใช้งานก็ไม่มีปัญหาครับ

การรีวิวนี้ เทียบโดยการต่อปรีแอมป์หลอดตัวนี้ อนุกรมเข้าไปกับระบบครับ  แล้วเทียบจากเพลงเดิม ลำโพงเดิม แอมป์ขยายเดิม จนพอใจ  แล้วทดลองเปลี่ยนระบบไปเรื่อยๆ

เสียง
เหมาะกับคนที่อยากฟังเสียงแบบ อารมณ์หลอด ดูบ้าง   แต่อย่าไปคิดว่ามันจะออกความเป็นหลอดมากมายขนาดเพื่อนบ้านร้องทักว่า ซื้อแอมปฺหลอดมาหรือ.....แหม...  นั่นก็เกินไปล่ะ  หลังจากทดลองต่อกับแอมป์ต่างๆ ทั้งแอมป์คอมพิวเตอร์ แอมไอซี แอมทรานซิสเตอร์ แอมป์มอสเฟต  สรุปผลได้ดังนี้ครับ

ถ้าเป็นเพลงที่คุ้นหู เราจะรู้สึกถึงผลต่างครับ ในแง่ของเสียงกลางที่ดูเหมือนจะถูกขยายให้กว้างออก พุ่งออกมามากขึ้น  (นี่คือเหตุผลว่าทำไมบางคนจึงบอกว่า แอมปฺหลอดวัตต์ต่ำแต่เสียงดังมากกว่าแอมปืทรานซิสเตอร์ที่ขนาดวัตต์เท่ากัน  เพราะเสียงกลางแอมป์หลอดดังกว่าเสียงต่ำของแอมป์อื่นๆ )

การขยายของเสียงกลาง ในทางทฤษฏีแล้วเสียงเพี้ยนจากเดิมแน่นอนครับ  แต่บังเอิญเป็นความเพี้ยนที่ถูกหูมนุษย์  ทำให้กลายเป็นดีไป หลายคนชอบ... ฟังดูดีๆจะรู้สึกว่าเสียงกลางหยาบขึ้น (แน่ล่ะ...เรื่องธรรมดาไม่แปลก เพราะไม่มีแอมปฺแบบไหมในโลกมาเต็มในส่วนที่ถูกยืดออกได้หรอกครับ เหมือนคุณดึงลูกโป่งลายจุด จุดบนลูกโป่งจะมองดูห่างออกจากกัน  แต่นับแล้วจุดยังคงมีจำนวนเท่าเดิม)

แต่ว่าความหยาบของเสียงที่ว่านี้ โดนความเพี้ยนของเสียงเอาชนะ คือหยาบแบบน่าฟัง  กลายเป็นดีไปอีก....ฉะนั้นมองข้ามปัญหาเรื่องนี้ไปได้เลย เวลาฟังคุณจะมองข้ามความเพี้ยนของเสียงในทางลบไป  เพราะจะฟังว่าไพเราะขึ้น อิ่มขึ้น (ภาษานักฟังบอกว่าเช่นนั้น)

เสียงต่ำ 
คิดว่าหลายคนแอบทายในใจ  คนที่ทายว่าเสียงเบสลดลง  ถูกครับ  รู้สึกเหมือนจะถูก กรอง.. ให้ลดน้อยลง ไม่หนักหน่วงอัดหัวใจให้สะท้าน (อย่างเก่ากับเพลงที่เบสอัดต่ำหนัก)  แต่ถึงจะเหมือนการกรองเสียงเบส ผลที่ได้เ่คือเสียงเบสเพลงปกติจะฟังเพราะขึ้นครับ น้ำเสียงนุ่มนวลขึ้นแม้จะฟังดูเบาลง  มีความชัดเจน (เพราะโดนกรอง เอาบางส่วนออกไป และบางส่วนนั้นอาจไม่ถูกหูคนเรา)  ถ้าท่านที่เป็นคนชอบฟังเพลงแดนซ์กระจาย  หรือการกระหน่ำกระเดืองกลองนรกแตก  อาจต้องทำใจบ้าง เพราะความหนักหน่วงแบบนั้นจะหายไปบ้าง  คนฟังเพลงเพลงเฮฟวี่อาจทำใจ

พูดถึงเสียงเบสหนักต่ำสุดๆ นี่เท่าที่ฟังมาทำมา ส่วนตัวผมคิดว่าแอมปฺทรานซิสเตอร์ให้เสียงเบสที่สะใจที่สุด (เท่าที่ผมเคยได้ยินมา)  กระหึ่มกว่าอัดหนักกว่าแอมปฺหลอด  เคยฟังแอมป์ทรานซิสเตอร์ที่ให้เสียงเบสชนิดทำให้ข้อยงึด (ทึ่ง)มาแล้ว  ขนาดเดินห่างออกมาจากตู้ลำโพงจนไกล ยังรู้ึกถึงเสียงเบสตึ้กๆอยู่ในความรู้สึก  รับรู้ด้วยความรู้สึกมากกว่าหู   จึงฟังไม่เป็นโน๊ต แต่มหํศจรรย์ใจมาก

เสียงแหลม  เสียงจะคล้ายๆเสียงกลาง คือ ไม่บาดหู เพราะเป็นชิ้นเป็นอัน (ก็คือเพี้ยนมากขึ้นนั่นล่ะครับ) คนที่ชอบเสียงแหลมจัดแบบซิบๆ อาจผิดหวังบ้างครับ แต่ยืนยันว่าเพราะครับ ถึงจะไม่ซิบๆบาดหูเหมือนคนที่ชอบเร่งปุ่มทรีเบิ้ลจนสุด

เกนขยาย
1 : 1 ในทางทฤษฎี จะว่าไปแล้วไม่น่าจะเป็นปรีแอมป์แบบที่เราคุ้นเคย เพราะเกนขยายเป็น 1  แต่ในทางปฏิบัติ เมื่อต่ออนุกรมของปรีหลอดตัวนี้เข้าไปกับระบบ ปรากฏว่าความดังของเสียงเพิ่มขึ้นโดยไม่ต้องขอ แม้จะเพิ่มไม่มากเพราะมันทำหน้าที่เป็นบัพเพอร์มากกว่า ไม่ใช่โทลคอนโทรลเพราะไม่มีปุ่มเบสและทรีเเบิ้ล   ดังนั้นหน้าที่จริงๆ ของเจ้า TUBE-01  ตัวนี้ไม่ใช่การเพิ่มอัตราการขยายแบบปรีแอมป์ทั่วไป  แต่เป็นการเพี่มความเพี้ยนของเสียงให้ออกมาทางหลอดๆ หรืออารมณ์หลอดนั่นเอง จะเรียกว่าเพิ่มความเพี้ยน(แต่ไพเราะ) แบบหลอดๆก็ได้

ไม่แน่นะครับ ถ้าท่านมีระบบเสียงดีๆระดับหูเทพราคาแพง คิดว่าเจ้าปรีแอมป์จีนตัวนี้ น่าจะทำให้มันเปล่งศักนภาพได้มากขึ้น เพราะนี่ผมทดลองกับพาวเวอร์แอมป์ธรรมดาราคาไม่แพง บางตัวประกอบเองด้วยซ้ำไป เพราะเป็นคนบ้าแอมป์ฺมาตั้งแต่เด็ก^^..

คุ้มไหม
สำหรับผมคือคุ้มครับ เพราะได้อารมณ์แบบหลอดมาตั้งแต่ยังไม่ได้ฟัง  ฮา  เนื่องจากปรีแอมป์เป็นหลอด แต่ภาคขยายที่ผมใช่ไม่ใช่หลอด ความเป็นเสียงร้อยจึงไม่เต็มร้อย เป็นลูกผสม แต่แค่นี้ก็คุ้มแล้วครับ แต่ผมยังไม่คิดจะเอาพาวเวอร์แอมป์หลอดมาต่อหรอกครับ ไม่มีปัญญาซื้อ เพราะแอมป์หลอดกำลังขับไม่ถึง 10 วัตต์ บางตัวราคาก็ 5-6  พันขึ้น  ถ้าอยากฟังก้จะใช้วิธีเดินไปฟังตามห้องขายเครื่องเสียงในห้างครับ ที่เขาชอบเปิดให้ฟัง ไม่ต้องซื้อ ตีหน้าเนียนๆไปยืนฟังกับึรอื่นที่สนใจจะซื้อเท่านั้น ฮา  เท่าที่ไปฟังดูในร้านก็มักได้ยินแต่เพลงคลาสสิก เพลงบรรเลงหวานๆ หรือ เน้นเสียงร้อง เพลงเบาๆโชว์ทักษะการเล่นดนตรี ไม่เคยเห็นร้านไหนเปิดเครื่องพาวเวอร์หลอดด้วยเพลงเฮฟวี่เมทัลให้ลูกค้าฟังเลบ


ร้อนไหม
ไม่ร้อนจัด  หลอดแค่อุ่นๆ เท่านั้นเมื่อเอามือจับดูเวลาใช้งาน สบายใจหายห่วงครับ

ปรีหลอดตัวนี้ จะให้เสียงดีเป็นพิเศษกับแอมป์มอสเฟต (ของผมใช้แอมปฺมอสเฟต 60*60 วัตต์  Servo ของบริษัทตุลา เก็บไว้นานหลายๆปี เพิ่งรื้อมาทำลองงานนี้โดยเฉพาะ สาเหตุที่เก็บเพราะเครื่องมันใหญ่นั่นเอง แต่เสียงดีมากครับรุ่นนี้ ) ความเป็นหลอดจะมากขึ้นอีก

เหมาะกับแนวเพลงใด
ที่จริงก็เหมาะกับทุกแนวล่ะครับ  แต่เหมาะที่สุดกับเพลงที่เสียงดนตรีไม่รก เช่นเพลงลูกทุ่ง   เพลงแจ้ส เพลงบลูส์ หมอลำด็ยังได้  เพลงคลาาสิก อะไรพวกนี้ แต่ถ้าเป็นเพลงเดธเมทัล ก็ต้องทำใจนิด  ที่จริงแล้วเครื่องหลอดหลอดทั่วไปก็ไม่ชอบเพลงโตครหนักอัดกระหน่ำหรอกครับ เพราะความเป็นหลอดถูกเสียงกระหน่ำกระเดื่องกล่องข่มไปหมด ความเชื่อส่วนตัวของผมจนทุกวันนี้ยังเชื่อว่าแอมป์หลอดไม่ค่อยถูกชะตากับเพลงเมทัล แหม  แค่เสียงร้อง บางทียังไม่เป็นภาษาคน ทำลายอารมณ์หลอดไปหมด
เคยมีลำโพงคอมพิวเตอร์ boston  จำชื่อรุ่นตัวเลขไม่ได้แล้ว ที่มีคนกล่าวขวัญถึงเสมอว่าดีเกินราคา ขั้นเทพ  กัดฟันซื้อมาฟังบ้าง ถ้าเป็นเพลงบรรเลง เพลงแจ้ส บลุส์ คลาสสิก หมอลำ ลำซิ่ง ลูกทุ่ง โอ้ย  เสียงดีอย่างที่เขาว่าจริงๆ  แต่พอมาเจอโจทย์เพลงเฮฟวี่เมทัล ปราฏว่าจอดสนิทไปไม่รอดเหมือนกันครับ

เสียงแตกต่างจากเดิมเยอะไหม
ไม่เยอะครับ แต่ฟังออก ...ถ้าตั้งใจฟัง...  แค่ฟังออกก็คุ้มแล้วนะครับ ลองนึกว่าบางท่านเป็นนักโม ..โมแอมป์หมดเงินไปเยอะ เพียงเสียงดีขึ้นนิดหนึ่งก็ถือว่าคุ้มแล้วกับนักโมดิฟายด์  ดังนั้นอย่าคาดหวังถึงขนาดว่า ต่อปรีแอมป์ตัวนี้ไป เสียงจะดีขึ้นมากมายจนคนหันมามอง  ...เกินไปเด้อ...แต่ความแตกต่างนั้นคุณจะสัมผัสได้แน่นอนไม่ว่าจะเป็นแอมป์รุ่นใด

พอใจไหม
ผมพอใจครับ กับสิ่งที่ได้จากปรีแอมป์ตัวนี้  ต่อแล้วไม่อยากถอดออก อ้อ  หลอดสามารถเปลี่ยนได้ครับ เป็นเบอร์อื่นที่เสียงก็จะเปลี่ยนไปตามหลอด  ราคาหลอด(เบอรฺแทน ใหม่ ) จะอยู่ราวๆ 500 บาท/ คู่ 
พอถอดเจ้า  FX -01 ตัวนี้ออกออกจากระบบ จะเพราะอุปทานหรือเปล่าก็ไม่ทราบ รู้สึกว่าเสียงตอนไม่ได้ต่อเจ้าปรีตัวนี้  มันแย่ลง ต้องคืนเหมือนเดิม  ฮา

ทำให้ต้องสั่งปรีหลอดมาสำรองอีกรุ่นหนึ่ง เป็นแผ่นปรินซ์ ราคา 890  บาทเท่านั้น อันนี้เพิ่งได้มายังไม่ได้ลองเสียง เพราะต้องมาทำถาคจ่ายไฟและกล่องเอง ยังไม่มีเวลาทำเลยครับ  ถ้าทดลองแล้วจะมารายงานให้ฟังครับผม

เสียงรบกวน
ขึ้นอยู่กับระบบเสียงครับ ว่าต่อกับอะไร เช่น ต่อกับทีวี ก็จะมีเสียงฮัมเล็กน้อย  แต่แก้ด้วยการลดโวลลุ่มลง  ต่อกับคอมพิวเตอร์เสียงรบกวนจะลดลงไปอีก บางชุด(แอมป์)เงียบสนิทไม่มีปัญหาเลย  ต่อกับเครื่องเล่น ซีดีหรือ mp3 ขึ้นอยู่กับเครื่องเล่น ต่างกันออกไป ถ้าสายยาวเกินไปเสียงรบกวนจะเพิ่มขึ้น เรียกว่าขึ้นอยู่กับระบบ
ใช้งานปกติไม่มีปัญหาเรื่องเสียงจี่ เสียงฮัม มีน้อยมากจนไม่ก่อปัญหาในการฟัง ถ้าจัดระบบสายให้ดี เงียบสนิท...ขึ้นกับฝีมือ  มีครั้งหนึ่งจู่ๆเสียงฮัมดังจนน่าตกใจ ลุกไปขยับสายแจ๊คด้านหลังให้แน่น หายสนิท

แล้วจุดมุ่งหมายคืออะไร
ในเมื่อปุ่มปรับเสียงทุ้ม - แหลมก็ไม่มี  มีแต่วอลลุ่มตัวเดียว เกนขยายก็  1 : 1 ฟังดูเหมือนไม่มีความจำเป็นเลย  แล้วซื้อมาทำไม....คำตอบคือ ซื้อมาเพื่อเปลี่ยนบุคลิกของเสียงครับ  คำตอบที่น่าจะถูกที่สุด ไม่บอกว่าดีขึ้นหรือแย่ลง เพราะคนเราลางเนื้อชอบลางยา ไม่เหมือนกัน  ซื้ออารมณฺ์หลอด  อิอิ ้แาความเป็นเสียงหลอดเข้ามาผสม (ไม่มากก็น้อย ขึ้นกับระบบเครื่องเสียงเดิมของท่าน) ยังไงครับ ซื้อมาทำให้เสียงมันเพี้ยนมากขึ้น...(ฟังดูแย่นะ) แต่ถ้ามองว่าเพี้ยนแล้วดีก็ดีครับ แต่บางท่านอาจไม่ชอบ อย่างที่ว่า ชอบไม่ชอบต่างกัน

สรุปว่า คุ้มครับ^^ กับอารมณ์แบบปรีบัพเพอร์หลอดเล็กๆ ถ้าท่านเป็นนักฟังเพลง ที่ไม่ตั้งความหวังมากเกินไป เจ้าปรีน้อยตัวนี้ก็ให้เสียงใสๆ เพราะๆ ที่ท่านน่าจะพอใจกับราคาค่าตัวของมันนะครับ  แต่คนที่ฟังเพลงหนักๆเบสกลองต่ำกระแทกหัวใจ เป็นนิจ คิดว่าไม่มีความจำเป็นครับ เสียของ เสียเงิน เสียระบบเดิมครับ เพราะ(ส่วนตัว)..ย้ำว่าความเห็นส่วนตัว...คิดว่าเสียงของหลอดไม่น่าจะเหมาะกับแนวนี้  หันไปเล่นแอมป์คลาส  D  จะสะใจกว่า   แอมป์คลาส  D  ในแี 2560 ไม่ได้ขี้เหร่เสียงเหมือนข่าวลือเดิมๆแล้วนะครับ ต่อให้ของจีนราคาถูกๆก็เถอะ บางตัวเสียงดีมากๆ ทั้งทุ้มทั้งแหลม ฟังแล้วลืมแอมป์คลาส  AB  หลายๆตัวที่ราคาแพงกว่าไปเลย    แล้วมีโอกาสจะมารีวิวแอมป์คลาส  D  แบบหูตะกั่วนะครับ  หูทองราคาเป็นหมื่นเป็นแสนไม่เอา ไม่มีปัญญาซื้อ...^^ 
Create Date : 02 มีนาคม 2560
Last Update : 12 มีนาคม 2560 7:25:01 น. 6 comments
Counter : 17274 Pageviews.

 
กรี๊ดดดดดด....จารย์จีอัพบลอก

มัวแต่ดีใจ...จารย์เขียนว่าไงต้องกลับไปอ่านก่อน 55555


โดย: ออมอำพัน วันที่: 2 มีนาคม 2560 เวลา:22:48:39 น.  

 
ขอบคุณคุณออมครับ
แอ่ แต่เป็นการรีวิวอุปกรณ์ทางเสียง บ่อใช่นิยายเด้อ^^


โดย: GTW วันที่: 3 มีนาคม 2560 เวลา:6:25:52 น.  

 


โดย: ออมอำพัน วันที่: 3 มีนาคม 2560 เวลา:16:30:55 น.  

 
ราคาปัจจุบัน เหลือแค่ 1180 บาทเองครับ มีขายตรงจากประเทศไทยแล้วเด้อ


โดย: GTW วันที่: 25 มีนาคม 2560 เวลา:4:25:59 น.  

 
ขออนุญาตเสริมนิดนึงครับ ผมใช้ตัวนี้อยู่เห็นว่าภาคจ่ายไฟมันเล็กไปหน่อย เลยไปซื้้ออแดปเตอร์ขนาด 12v 3 แอมป์ที่คลองถมมาเปลี่ยน ผลที่ได้เสียงดีขึ้นขนาดฟังออก ในราคา 200 บาท ถือว่าคุ้มค่ามากๆ เลยครับ


โดย: Paisarn IP: 101.108.101.85 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2560 เวลา:16:01:48 น.  

 
ผมเอามาต่อใช้ในรถยนต์ ไม่สตาร์ดรถ เสียงออกปกติ พอสตาร์ดรถเสียงกวนเพียบเลยครับ แต่เสียงดีมาก ไงขอรบกวนช่วยแจ้งวิธีแก้หน่อยครับ ขอบคุณมากครับ


โดย: krisana IP: 202.94.73.131 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา:9:09:05 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17


 
Psycho G
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
Friends' blogs
[Add Psycho G's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.