Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2560
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
21 สิงหาคม 2560
 
All Blogs
 

รีวิว ทดสอบ แอมป์พกพาจิ๋ว ราคาพันกว่า 100 วัตต์ (50+50 W) เป็นแอมป์พกพาขนาดเล็ก  วางในฝ่ามือได้สบาย  หน้าตาประมาณนี้ภาพอาจจะดูเหมือนใหญ่จริงๆแล้วเล็กเท่ามือถือบางรุ่น  ซื้อมาปีที่แล้วราคาเกือบสองพัน แีนี้ (2560) เห็นว่าราคาในเว้บเพียงพันต้นๆ เท่านั้นครับ เรียกว่าลดลงมาเยอะเลย.....มาดูกันว่าเสียงเป็นอย่างไร  รีวิวแบบชาวบ้านตามเคย พวกหูทองคำผ่านไปก่อนนะครับ^^

แอมป์จิ๋วตัวนี้ ใช้ภาคขยายเป็น  IC ตัวจื๋วๆ เบอร์ TPA3116D2  เป็นแอมป์คลาส D ซึ่งถ้าใครสนใจติดตามการเดินทางของเหล่าเครื่องเสียงระดับเราๆท่านๆ จะเห็นว่าเป็นคลาส D โด่งดังอย่างไม่เคยเป็นเช่นนี้มาก่อน (2560)  ทำเองแอมปฺคลาส A กือ AB  หรือ  B พากันหลบหน้าไปพักร้อนหรือไม่ก็ไปสิงอยู่ในแอมป์รถยนต์  แอมป์ตัวนี้ตามสเปคระบุในหน้าโฆษณาว่า 100 วัตต์ (50 *50 วัตต์) แต่พอดูข้อมูลของไอซีแล้ว พบว่า จะได้ 100 วัตต์ เมื่อต่อแบบ  BTL  และใช้ลำโพง 2 โอห์ม

โอ....แล้วใครที่ไหนเขาใช้ลำโพง 2 โอห์มกัน   เพราะปกติในบ้านเราใช้ลำโพง 8 โอห์ม กันเป็นส่วนมาก มี 6 โอห์ม 10 กว่าโอห์มบ้างประปราย     และในรถยนต์ส่วนมากใช้ 4 โอห์ม กันทั้งนั้น ยกเว้นต่อพ่วงหลายๆตัว

ดังนั้นแสดงว่า ถ้าใช้ลำโพงบ้าน 8 โอห์ม จะได้กำลังขับ ข้างละ 25 วัตต์นะครับ  และหมายถึงต้องจ่ายไฟเ๊มที่ 24 โวลต์ด้วย  ดังนั้นเลิกคิดถึงเสียงกระหึ่มหนักแน่นตับแตกสมองหลุดได้เลยครับ  เสียใจด้วยถ้าคิดแบบนั้น   และอย่าลืมว่า 25 วัตต์ของแอมป์คลาส D  อย่าเอาไปเทียบกับ 25 วัตต์ของแอมป์โซลิตสเตต หรือแอมปฺทรานซิสเตอร์  แม้ในมางทฤษฏีกำลังวัตต์เท่ากัน แต่ในทางปฏิบัติ 25 วัตต์ของแอมป์ทรานซิสเตอร์จะทรงพลังกว่า เดาว่าเป็นเรื่องของกระแสหรืออย่างไรก็ไม่ทราบ  ดังนั้นแอมป์ตัวนี้ไม่เน้นเสียงดัง แต่่เน้นความละเอียดของน้ำเสียงแทน

เนื่องจากกล่องแอมป์มีช่องเสียบแบบแจ็ต  ปัญหาที่หลายท่านมองข้ามไปอยู่ตรงนี้

แอมป์ตัวนี้มีช้องเสียงไฟกระแสตรง ที่ช่องเสียบเข้าได้กับแจ็คเสียบแบบที่ใช้กับโน้ตบุักรุ่นเก่า   ถ้าเป็นแบบใหม่อาจใช้ไม่ได้ ดังนั้น  ถ้าใครซื้อแอมป์ตัวนี้มามา เวลาไปซื้อแจ็คเสียบไฟเข้า ให้ถือแอมป์ตัวนี้ไปด้วยครับ ลองเสียบที่ร้านเลย  ไม่อย่างนั้นซื้อมาแล้วเสียบไม่เข้า น้ำตาจะร่วงหลังพวงมาลัยนะครับ

แรงไฟที่ใช้ควรจะ 16 - 24 โวลต์นะครับ  หม้อเล็กหม้อใหญ่ไม่เกี่ยง ถ้าใช้ไฟ 12 โวลต์รู้สึกเสียงไม่ค่อยอิ่ม(หูหาเรื่อง) แต่ก็แทบไม่รู้สึกหรอกครับ  แต่เชื่อเถอะ...ใช้ไฟสูงกว่านี้ดีกว่า  เพราะความแรงของพลังจะได้เพิ่มด้วย   ผมใช้ 18 โวลต์เพราะใช้ไฟกระแสตรงจากเครื่องชาร์จไฟของโน้ตบุ้กรุ่นเก่า  ตอนแรกก็ใจหายวาบเหมือนกันครับ เพราะเสียบไม่เข้า  ดีว่ามีหม้อแปลงรุ่นเก่าอยู่พอดีเลยใช้งานได้  ลองต่อกับหม้อแปลงฃนิดอื่นก็ไม่มีปัญหาครับ ขอให้เสียบได้ก็แล้วกัน ไม่มีฮัม ออกแบบมาดีมาก  และแทบไม่ร้อนเลย

เสียงเป็นอย่างไร

เสียงคมชัดมีรายละเอียดดีมากสมราคาคุย แหลมชัดสะอาด กลางสวย เบสพอเหมาะ ไม่ค่อยเกี่ยงลำโพง เล็กใหญ้ใช้ได้หมด  แต่ฟังแบบเน้นเสียงไเราะไม่เน้นเสียงดัง  เพราะความดังของมันถือว่าใกล้เคียงกับพวกมินิคอมโบ้ทั่วไป.. ฟังได้ไม่อายยี่ห้ออื่นที่แพงกว่า  เพราะว่า IC ตัวนี้คุณภาพเชื่อถือได้  (เห็นTPA3116D2  มีขายเป็นแผ่นประกอบวงจรราคา 100-200 กว่าเอง สองข้างด้วย แต่ต้องมาบัดกรีเดินสายเองเอง เหมาะกับช่างมากกว่าพวกเรา)  มีภาคโทนคอนโทรลปรับเสียงเบสทีเบิ้ลครบ ใช้ไอซีเบอร์ดัง  NE5532 ที่ได้รับการยอมรับจากนักต่อประกอบวงจร ได้ลำโพงดีๆ มาแจมรับรองแจ่มมาก  แอมป์คลาส D แอมป์คลาสดีพัฒนาไปมาก กินไฟน้อยอยู่แล้วเพราะเป็นคลาส D แล้วใครที่ห่วงว่าแอมป์คลาส D เสียงแหลมจะไม่สดใส ไม่ต้องห่วงเลยครับ เสียงไสไม่มีที่ติ ไร้เสียงฮัมหอนให้ขุ่นเคืองใจ  เพียงอย่าไปเปิดเสียงดังแข่งใครก็แล้วกัน...เรียกว่าเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ  ได้ลำโพงดีๆ สักคู่ไม่ต้องวุ่นวายหาซับวูฟเฟอร์เลย

เป็นแอมป์จิ๋วที่เน้นคุณภาพเสียงมากกว่าจะเน้นความดังสนั่น  กับราคานี้ วัตต์ขนาดนี้ ยังพาที่ติไม่ได้เลย  ถ้าจะติ คงติว่า มันไม่ยอมพูดคุยกับผม หรือมันเหาะให้ดูไม่ได้^^

ด้านหลังต่อสายสะดวกมากๆ เพราะเป็นแบบเสียบ แบบแอมป์รถยนต์ถอดเข้าออกสบาย มีไขควงแบนตัวเดียวก็เชื่อิมสายลำโพงได้  เหมาะกับการต่อฟังเพลงจากคอมพิวเตอร์ มือถือ ไอแพค ไอโพน ไอแค๊กๆ  หรืออะไรที่มีช่องเสียบสัญญาณ คุณภาพเสียงอยู่กับลำโพง

เหมาะในการฟังในห้องนอน เพลงนิ่มๆ เพราะๆ หรือจะอัดหนักเฮฟวี่ก็ไม่เกี่ยงครับ  แต่อย่าลืมว่าเป็นแอมป์จิ๋ว อย่าไปเทียบกับแอมป์ขนาดใหญ่ก็แล้วกัน พูดก็พูดเถอะ  ถ้าเอาไปแข่งกับคู่ต่อกรวัตต์ใกล้เคียงกัน  ตัวนี้ไม่แพ้ใครครับ ผมว่าเสียงดีกว่าแอมป์หลี่ไป๋ (ออกเสียงอย่างนี้่หรือเปล่าไม่รู้)  แต่ก็ไมว่ากันเพราะหลี่ไป๋จะราคาถูกกว่าเยอะ..มวยคนละรุ่น..  และเจ้า TPA3116D2 ตัวนี้ ไม่ได้กลัวพวกมินิคอมโบ้ที่ราคาหลายๆพันเลยครับ ลองเปิดเทียบกันแล้ว  เสียงไม่แพ้กันเพียงแต่ไม่มีเครื่ององค์ทรงเครื่องครบครันเท่านั้น

กับท่านที่ต้องการแอมป์พกพาตัวเล็กๆน่ารักๆ ผมว่าตัวนี้เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดตัวหนึ่งครับ  ยิ่งราคาลดลงมามากขนาดนี้ ผมว่าดีกว่าไปซื้อแอมป์มินีพกพาที่วัตต์ต่ำกว่าแต่ราคาแพงกว่า    อ้อ..มีนะครับ  ของมียี่ห้อด้วย เลยราคาแพงกว่า     แต่เจ้าแอมป์ตัวจิ๋วของผมตัวนี้โนเนมครับ แปลกแต่จริง ด้านหน้าดูเหมือนจะมีเครื่องหมายและชื่อ แต่เล็กและจางมากจนอ่านไม่ถนัด เลยเลิกอ่าน ไม่ง้อก็ได้  ฮา.....ก็ยังแปลกใจครับ ว่าแอมปฺจิ๋วเสียงดีราคาขนาดนี้ ทำไมไม่ใส่ชื่อ โลโก้ ใหญ่ๆ ในถนัดชัดตาไปเลย คนซื้อจะบอกต่อๆกันได้

ครั้งหน้าอาจจะ...อาจจะนะครับ ยังบ่อแน่ ไม่อยากสร้างเวรกรรม...  รีวิว  แอมป์ลำโพงยี่ห้อหนึ่ง  ราคา 2500  มาต่อฟัง  ท่านอาจจะไม่เชื่อว่าฟังได้ไม่ถึงอาทิตย์ผมแกะกล่องรื้ออกมาดูภายในเลยว่า เป็นยังไง  ทำไมเสียงห่วยขนาดนี้   ดูเสร็จจุดไฟเผาทิ้งเลย แบบนี้ก็มีครับ เสียงสู้ของราคาไม่ถึงพันยังไม่ไม่ได้เลย แบบนี้ก็เคยเจอครับ และดูเหมือนว่ายี่ห้อนี้ไม่พบวางขายในตลาดแลเว


สรุปว่าเป็นแอมป์พกพาไปไหนมาไหนง่ายมาก ขอให้มีลำโพงต่อฟัง เวลาไปพักร้อนต่างจังหวัดผมจะหิ้วเจ้านี่ติดมือไปเสมอครับ นอนฟังเพลงเพราะๆชมแสงจันทร์แถวบ้านนา   สุดยอด  อ้อ เพื่อความสะดวกในการพักพา แนะว่าให้ไปซื้อหม้อแปลงตัวเล็ก 25 โวลต์ (มาลืมเอาแอมป์ไปลองเสียบด้วยอย่างที่บอกตั้งแตต้น....จะได้ไม่ต้องน้ำตาร่วงหลังพวงมาลัย ไม่จำเป็นต้องใช้ภาคจ่ายไฟแบบแพงๆ ก็เอาอยู่ครับ

ผมชอบใจมากก็ตรงระบบการต่อสายด้านหลังครับ 

ด้านล่างเป็นการเปรียบเทียบขนาดกับภาคจ่ายไฟสำหรับคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าครับ

 

Create Date : 21 สิงหาคม 2560
3 comments
Last Update : 22 สิงหาคม 2560 11:31:35 น.
Counter : 6819 Pageviews.

 

แอมป์ดูน่ารักดีจัง

ตอนแรกเห็นในรูปนึกว่าใช้ถ่านนะเนี่ย

 

โดย: ROMMUNEE 12 ตุลาคม 2560 23:34:42 น.  

 

Even if you climb to the highest mountain, you can only take a step on the ground

 

โดย: Stephens.Magical IP: 171.97.112.242 21 มีนาคม 2563 21:38:52 น.  

 

Don't worry about the ambiguous future, just work hard for the sake of clarity

 

โดย: Will.Samantha IP: 49.49.244.166 3 มิถุนายน 2563 13:02:07 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#17


 
Psycho G
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
Friends' blogs
[Add Psycho G's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.