Group Blog
 
 
กุมภาพันธ์ 2562
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
2425262728 
 
11 กุมภาพันธ์ 2562
 
All Blogs
 
รีวิว ตัวถอดรหัส USB mp3 Player เปลือย ของจีน พร้อม DIY

หน้าตาประมาณนี้ครับ ราคาตั้งแต่ไม่ถึงร้อย ไปจนถึงหลายร้อย หาซื้อได้มากมายมีไม่เลือกเยอะแยะ ผมจะเรียกว่า หนูเปลือย เพื่อความง่าย^^

เห็นแรกๆ ไม่ค่อยเชื่อถือ เพราะมันเล็กจิ๋ว ไม่สวย เลยเก็บสะสมไว้เป็นปี จนมีเวลามาลองต่อเล่นดู ทำให้เปลี่ยนความเชื่อเดิมเลย
เสียง บอกได้เลยว่า ดีกว่าที่คาดเอาไว้ (ซื้อมาลองหลายตัวหลายแบบ) ไม่จำเป็นต้องเหมือนตัวในภาพ  มองข้ามไม่ได้เลยครับ แบบนี้ต้องต่อยอด

เคยประกอบเครื่อง เสียงมามากมาย ตั้งแต่สมัยเทปใบ้  แผ่นเสียง  ซีดี USB   และบลาๆ มักจะพบปัญหาคือปรับเสียงได้ไม่ตรงใจ แอมป์หลอด ก็ไม่ค่อยถูกจริต เพราะฟังเพลงดุดัน รัวกระเดิ่องกลองเบสตับแตก เสียเป็นส่วนใหญ่ จะมาให้เสียงกีตารฺ์แตกสนั่นมา ออกแนวหวาน อิ่ม  ก็ไม่ได้^^    น้องเปลือยก็เหมือนกัน  ต้องหาทางเพิ่มศักยภาพ

ทำอย่างไรให้ดีขึ้นอีก
ผมคิดอยู่นานพอสมควร สุดท้ายเลยได้ไอเดียประหลาด หาโทนคอนโทรลสักตัว ที่เข้ากันได้ ต่อเสริมเข้าไป เพื่อแก้ปัญหาทุ้ม แหลม ไม่สะใจ  ผมไม่เลือกใช้วงจรเบส-ทรีเบิลบูสท์  เพราะคิดว่า ไหนๆ ก็จะบูสท์-คัท ให้ จัดเต็ม โทนคอนโทรลให้สิ้นเรื่องไปเลย  โดยมีข้อแม้ว่าขนาดแผ่นวงจรต้องไม่ใหญ่เกินไป

ต้องหาภาคโทนคอนโทรล ที่เข้ากันได้  ใช้ไฟ 0 - 12 V สองเส้น มีในคลังหลายตัว มองไปมาเจอ โทรลคอนโทรลชีพเดี่ยว (ดูจากภาพจะเห็นว่าเก่าเก็บจริงๆ แต่ทุกวันนี้ ยังพอเห็นมีขายในอินเตอร์เน็ตอยู่นะครับ) ที่ใช้ ไอซี LM1036 ซึ่งไอซีตัวนี้ มีข้อพิเศษคือควบคุมการทำงานด้วยแรงดัน ทำให้วอลลุ่ม ควบคุมความดัง เสียง ทุ้ม มีหน้าที่ควบคุมแรงดันที่ไปสั่งงานไอซีอีกต่อหนึ่ง ไม่ใช่ควบคุมทุ้มแหลมโดยตรง อย่างวงจรโทลคอนโทรลทั่วไป  สัญญาณเสียงจึงไม่มากวนใจที่วอลุ่มเลย ทำให้ปัญหาเสียงรบกวนลดลงไปมาก

ต่อแบบนี้ครับ


ท่านจะใช้วงจรของใครก็ได้ ในตลาด วงจร ที่มีไอซี LM1036 ถ้าไม่มีหรือหาไม่ได้ จะใช้วงจรอื่นก็ได้ครับ เสียงที่ได้จะต่างกันออกไปตามวงจร  แต่ที่ผมชอบใจที่สุดคือเบอร์นี้ ้เสียงถูกใจที่สุด  (ไม่แน่ว่าข้างหน้าอาจจะเจอตัวอื่นที่ถูกใจกว่า แต่ตอนนี้ยัง)

สองวงจรนี้ราคารวมกันไม่กี่ร้อย หาอุปกรณ์อื่นเสริม เช่น ภาคจ่ายไฟ กล่อง   ตามใจชอบ ผมใช้กล่องพลาสติกเพราะเจาะง่ายดี

นำไปต่อกับระบบเครื่องเดิม ที่มีปรีโทนครบอยู่แล้ว

ข้อสังเกตคือ  ถ้านับน้องเปลือยด้วยเวลานี้เครื่องเสียงของผมมีโทนคอนโทรลถึงสองตัว ต่อนุกรมกันในระบบ!

บางท่านอาจสงสัย มันไม่เพี้ยนหรือ  มันผิดหลักการ ปกติเราจะไม่ค่อยเห็นใครทำ ลองเดินดูเถอะ มีใครบ้างเอา ปรัโทนสองตัวอนุกรมกัน (EQ  ไม่เกี่ยว) ถ้าจะเอาเครื่องมืออาวัด ก็คงเพี้ยน  แต่กฏทุกข้อมีข้อยกเเว้น ถ้าท่านฟังเสียง ท่านจะลืมปัญหาเรื่องความเพี้ยนไปเลย (เหมือนกรณีแอมป์หลอด ที่มีความเพี้ยนสูง แต่คนชอบ ฟังเพราะ เพี้ยนถูกหู) เสียงที่ได้จัดว่าดีมาก เมื่อเทียบกับราคาที่ลงทุน

โทรลคอนโทล ในเมื่อมีสองตัวอนุกรมกันในระบบ ก็จัดการเร่ง เบส ทรีเบิ้ล อีกตัวให้สุดไปเลย แล้วมาปรับเอาตามใจชอบอีกตัว จะได้ไม่ต้องพะวักพะวนว่าจะปรับตัวไหน

เสียงละเป็นไง

เสียงที่ได้ดีเกินหน้าเกินตาครับ
เสียงทุ้มนุ่ม ลึก หนักแน่นไม่มีแตกพร่า ไม่ต้องห่วงเรื่องเสียงจะพร่าแตกเพราะเพี้ยน (ขึ้นอยู่กับแหล่งต้นเสียงด้วย) แหลมสดไส  และเสียงร้องชัดเจนมากขึ้น  ลอยออกมากว่าปกติ คล้ายเสียงจากเครื่องหลอดเลย ทั้งที่ไม่ใช่ระบบหลอด แปลกดีครับ  และฟังสบายหูมากๆ เสียงลอยๆไม่อึดอัดไม่เก็บกดทางเสียง ฟังนานๆไม่เมื่อยหู   เหมาะกับการฟังในห้อง ทุ้มๆนุ่มๆ ใสๆ เปิดดังๆ ก็ยังพูดคุยกันในห้องรู้เรื่อง ยิ่งได้  mp3 ที่bit rate สูงๆ ยิ่งดี  แต่ต่ำๆ ก็ฟังเพราะได้

เพื่อหาตัวเปรียบเทียบ ก็เอาเครื่องหลายๆ ตัวมาเปิดวัดใจดู โดยใช้เพลงเดิมที่คุ้นหู อุปกรณ์อื่นๆ เหมือนเดิม เปลี่ยนแค่ตัวให้สัญญาณเสียงที่เอามาลองนี่เป็นวิทยุซีดี ของโซนั่น มีปุ่ม  EXTTA BASS ปรับ  EQ ได้สิบช่อง  ของรถยนต์ แต่ดัดแปลงเอามาใช้ในบ้าน โดยใช้สัญญาณจาก  LINE OUT  เท่านั้น

ผลคือ ปรับยังไง  ก็สู้เครื่องที่ประกอบเองข้างบนไม่ได้   แปลกแต่จริง... ไม่ใช่ว่าเจ้าโซนั่นเสียงไม่ดีนะครับ เสียงก็ดีถ้าฟังเดี่ยว ๆ  แต่อาจจะเพราะอะไรไม่รู้ (ใช้ผิดงานหรือเปล่า เขาให้ฟังในรถ แต่นี่ทะลึงเอามาฟังในบ้าน  แต่มาคิดว่า เราใช้สัญญาณจากไลท์เอาท์เท่านั้น ไม่น่ามีปัญหา รุ่นนี้ปรับ  EQ ให้เบสมาก เสียงจะบวมๆ  ถ้า ฟังเดี่ยวๆก็ OK  แต่ถ้าเอามาเทียบฟังกับหนูเปลือย ยังไงก็แพ้ (ในความรู้สึกของผม)  ความสบายหูของเสียงสู้หนูเปลือยไม่ได้

ลองเสร็จก็ถอดเก็บ

เอ้า ลองมิมิคอมโบ้ตัวนี้บ้าง


เจ้าตัวนี้ไม่มี  Line out  จึงใช้วิธีต่อจากช่องหูฟังแทน  อันนี้ยิ่งไปใหญ่ครับ  ถ้าฟังเทียบกันแล้ว แพ้เจ้าเปลือย ของเราแบบเห็นๆ และแบบไม่อยากเชื่อ   คงจะเป็นเพราะเจ้าตัวนี้ ไม่มีโทนคอนโทรลโทนในตัว (เหมาะกับนักฟังหูแฟลท) แม้จะมีปุ่มเมกาเบส  ก็แทบไม่ช่วยอะไร ทำให้สอบตกเรื่องเสียงเบสที่ทุ้มนุ้มลึกไปอย่างน่าเสียดายแม้จะไห้เสียงกลางมาแทนก็ตาม แต่รู้สึกว่ามันไม่นุ่มอย่างที่ต้องการ

เอ้า ลองอีกตัว


บังเอิญหันมาเจอเหยื่อรายต่อไป
เป็นโทนคอนโทนติดรถยนต์ที่มี  QE  ที่ตั้งชื่อประเภทของ  EQ  ผิดๆ มาด้วยเพราะจะว่าไปมิใช่แบบพาราเมตริกสักหน่อย  แต่เห็นหลายยี่ห้อชอบเอาคำนี้มาโฆษณากันเสียจริง ทั้งที่เป็นกราฟฟิก EQ ธรรมดา  เจ้านี้มีช่อง USB ให้มาด้วย  เลยจับมาทรมานเสียเลย

ทั้งที่หน้าตาราคามากกว่าหนูเปลือยหลายร้อย  มีปรับทุ้ม กลาง แหลม เสียด้วย  แต่ฟังแล้ว สู้หนูเปลือยของเราไม่ได้  แม้ว่าเจ้าตัวนี้จะปรับเสียงเบสหนักได้มันส์สะใจ แต่ความนุ่มลึกความสบายหูยังแพ้ครับ

สรุปว่า เจ้า  USB  ของจีน ราคาถูกๆ ถ้าจับคู่กับตัวแทรกซ้อนคือโทนคอนโทรลที่ถูกขากัน กลับสามารถให้เสียงที่ดีอย่างไม่น่าเชื่อ   ดังนั้นผมจึงจับทุกตัวที่นำมาเทียบกลับที่เดิม  และยังฟังเพลงผ่านหนูเปลือยอยู่จนทุกวันนี้ครับ

ลืมบอกไปว่า ไม่ใช่จะเอาปรีโทนสองตัวมาอนุกรมกันได้เสนอไปนะครับ  บางรุ่นก็เสียงแย่ลงก็มี  ในที่นี้เราจำกัดวงแคบ เท่าที่ผมทดลองเท่านั้นครับ
 (ไม่รู้เพราะอะไรเหมือนกัน บางคู่ออกเสียงแตกไปเลยก็มี)

ข้อเสียของหนูเปลือย  USB คือเล่น  CD ไม่ได้เท่านั้นเอง  และเล่นได้แค่ mp3   แต่รุ่นหลัง ๆ  เห็นเล่นไฟล์อื่นได้ด้วยครับ

อ้อ โทรลคอนโทรลที่ใช้ เบอร์  NE5532  หรือเบอร์อื่นๆ ก็ได้ครับ  แต่เสียงจะต่างกัน มีป๊ญหาเรื่องระบบจ่ายไฟ สามเส้น ต้องยุ่งยากนิดหนึ่ง  อาจถูกหูท่านมากกว่าก็ได้   ผมชอบเสียงจากไอซีเบอร์1036 มากที่สุดเท่านั้น

การเดินสายต้องระวังเรื่องกราวด์  แม้ว่าไอซี LM1036 ตัวนี้จะมีการระดับปรับเสียงด้วยกระแส แต่กราวด์ก็ต้องดี ถ้ามีเสียงจี่ ฮัม ให้ตรวจดูเส้นกราวด์ ถ้าใช้เบอรฺนี้ควรใช้วงจร ไอซีเรกูเลเตอร์ เพราะไอซีจะไวต่อการเปลี่ยนแรงกัน

ทั้งหมดนี้เป็นความเห็นส่วนตัวครับ ไม่มีถูกไม่มีผิด  ไม่ได้บอกว่า อะไรดีกว่า แต่บอกว่า อะไรที่ผมชอบมากกว่า ว่ากันไปตามประสบการณ์จริง มีอะไรก็คิดว่าน่าจะนำมาบอกเล่ากันเท่านั้นครับ  ไม่จำเป็นต้องเชื่อ แต่ลองทำดูเล่นๆ ก็ได้ครับ ไม่ผิดหวัง ของถูกแต่ดี มีจริง ถ้าเราหาเจอ

อย่างน้อยผมก็รู้ว่า โทลคอนโทรลสองตัว ต่ออนุกรมกันได้ และเสียงดีเกินเหตุเสียด้วย รู้สึกว่าไม่ต้องใช้  EQ  มาเสริมก็ลงตัว

ไม่ลองไม่รู้ครับ ส่วนผมรู้แล้ว^^Create Date : 11 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2562 17:15:45 น. 3 comments
Counter : 3672 Pageviews.

 
เขียนรีวิวด้วย เก๋ค่ะ..เค้าอ่านไม่เข้าใจหรอกตามประสาคนไม่รู้เรื่องพวกนี้ 5555

มือกดผิดปุ่ม จู่ๆ โผล่มาตรงนี้เฉยเลยค่ะ เลยได้เข้ามาอ่าน อิอิ


โดย: Lady Star 919 วันที่: 11 กันยายน 2562 เวลา:2:13:53 น.  

 
ู^
มาแบบกดผิด วานี่แม๊ะ^^


โดย: Psycho G IP: 223.206.235.254 วันที่: 17 มิถุนายน 2564 เวลา:11:16:12 น.  

 
It is really nice post


โดย: ViennaJones (สมาชิกหมายเลข 6643450 ) วันที่: 13 กันยายน 2564 เวลา:10:09:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17


 
Psycho G
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
Friends' blogs
[Add Psycho G's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.