Group Blog
 
 
มกราคม 2558
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 มกราคม 2558
 
All Blogs
 
sony CMT-SBT40D รีวิว

Sony CMT-SBT40D รีวิว     ปลายปี 2557 บังเอิญสายตาซอนแลนไปเห็นชื่อของโซนี่ มิมิ คอมโบ้เล็กๆตัวหนึ่ง
           มีนามกรว่า 
Sony CMT-SBT40D และด้วยความส่วนตัวที่ว่าชื่นชอบเครื่องเสียงของโซนี่มาแต่ไหนแต่ไรแล้ว ตั้งแต่สมัยยุคเครื่องเล่นเทป ซึ่งถือว่าแนวหน้าในสมัยนั้น

          ด้วยความอยากรู้ว่ายุคนี้ โซนี่ที่เราเคยโปรดปราน จะเป็นฉันใดหนอ ก็พยายามศึกษาข้อมูลในเน็ต แต่ก็ไม่สาแก่ใจสักที จนในที่สุด กิเลสก็เอ่อล้นพ้นท่วมขึ้นมาในจิตใจ ...ยอมซื้อเจ้าที่ว่าในราคาเกือบ 5,000 บาท
           สนองตัณหาและความอยากรู้ของตนเอง

          หน้ากว้างของเจ้า  CMT ตัวนี้เกือบเท่ากับความกว้างของวิทยุเทปติดรถยนต์ทั่วไปเลยครับ เล็กกว่านิดๆๆๆเดียวเท่านั้น แต่ช่างเถอะ หลายๆ ท่านอาจจะสนใจเรื่องของเสียงมากกว่า ว่าเป็นจั่งได๋


เสียงแหลม
          ชัดเจนดีครับ ไม่บาดหูไม่บาดลิ้นไม่บาดคอ ไม่จัดจ้าน ไม่ถึงขั้นกรุ้งกริ้ง แต่รู้สึกว่าเป็นธรรมชาติดีไม่ปรุงแต่ง)  เดาว่าทางโซนี่อาจจะต้องการให้เสียงออกมาแบบมอนิเตอร์เพราะไม่มีปุ่มปรับ  bass treble เลย

เสียงกลาง
            พุ่งออกมาเกินหน้าเกินตาชาวบ้าน เสียงร้องชัดเจนดี ไม่อ้วน ไม่ผอม

เสียงต่ำ
          นี่เป็นปัญหาของเจ้าตัวนี้ เพราะคนที่ชอบเบสหนัก รับประกันความผิดหวังแน่นอน ว่าน้ำตานองหน้า... เพราะเสียงเบสเบา(ชัดแบบเบสกลางๆ ไม่ลงลึก) แม้จะมีฟังค์ชั่น Maga bass ให้เลือกก็ตาม แต่ก็แทบช่วยอะไรไม่ค่อยได้เลย  ดังนั้นท่านที่ชอบเบสกระหึ่ม มองข้ามไปได้เลย เดี่ยวจะหาว่าไม่เตือน เด้อนางเดอ เด้อๆนางเดอ..ตึ่งๆ

ภาพรวม
           เสียงกลมกลืนกันดีครับ ออกไปในทางนุ่มนวล ท่านที่ชอบฟังเพลงแบบไม่ต้องปรับทุ้มแหลมคงชอบ แต่ส่วนตัวแล้วเสียงเบสน่าจะหนักแน่นกว่านี้อีกสักหน่อยจะดี

          เลยลองต่อสัญญาณเสียงออกมาจากช่องหูฟัง(ด้านหน้า) พราะรุ่นนี้ไม่มี  audio out ให้เลย (ข้อเสียอีกประการ) ต่อเข้ากับชุดเครื่องเสียงชุดใหญ่เลย ลำโพง woofer 10 นิ้ว ปรากฏว่า่เสียงต่ำยังคงมีปัญหาเหมือนเดิม เสียงดังมากมายแต่.....คือโซนี่ตัวนี้ ความถี่ของเสียงต่ำ ไม่ลงลึกมาตั้งแต่ไหนแต่ไรแล้ว เป็นเบสแบบกลางๆไม่ลงลึกแบบสะท้านตับ พอเปิดเบสหนักไปก็ไปกลบเสียงกลางกลายเป็นน่ารำคาญไป

          ส่วนภาคของวิทยุ ออกมาคอนข้างผิดหวังครับ เสียงไม่คอยเพราะ ไม่รู้เป็นเพราะสาเหตุใด หรือผมหลอนเองก็ไม่รู้....พักนี้สติไม่ค่อยดี ฮา.... แต่ก็ไม่ถึงกับเลวร้าย เพียงลองเอาวิทยุเทปติดรถยนต์มาฟังเทียบกันดูเลย โดยใช้คำโพงของชุดนี้ล่ะ ผลคือเสียงวิทยุของวิทยุเทปติดรถยนตฺสถานีเดียวกัน แต่เสียงออกมาดีกว่าแบบน่าแปลกใจครับ....หลอนไปเองอีกหรือเปล่าก๋ไม่รู้ ฮา...

ความดัง
         บอกได้เลยว่า เหมาะกับการวางลำโพงในห้องเล็กๆ เช่นวางหัวเตียง ฟังจนหลับไป  เพราะดีครับ ฟังเบาๆกล่อมให้หลับด้วยเพลงคลาสสิก (อันนี้เหมาะมากเพราะลื่นไหลพริ้วดี...และคงไม่มีเพลงแนวคลาสสิกที่ฟังแล้วโยกหัวออกลีลาสุดมันส์ตาม ฮา...) อะุตูสะติก  แจ้ส อะไรประมาณนั้น


          แต่อาจไม่เหมาะกับเพราะเฮฟวี่ เมทัล เท่าไรนา..เพราะบางเพลงฟังเหมือนเสียงเคาะกระป๋องเลบ ป้อกๆ แต่ถ้าเปิดเบาๆก็โอเต  เสียงดีกว่าวิทยุเทปกระเป๋าหิ้วธรรมดา  เรียกว่าถึงไม่ค่อยเหมาะแต่ก็รับไหว

ซีดีหรือดีวีดี
         อันนี้ยอดมากครับ ความสามารถอ่านแผ่นเยี่ยมแบบไม่เกรงใจใคร... บางแผ่นที่เปิดในคอมพ์หรือในวิทยุติดรถยนต์แล้วอ่านไม่ได้เพราะรอยขีดข่วน โซนี่รุ่นนี้อ่านได้เฉยครับ ถ้าไม่เลวร้ายขีดข่วนมากจนเกินไปจนสุดจะเรียมเหลือทนแล้วนั่น ขวัญของเรียม....

ช่องต่อลำโพง
          เป็นแบบเฉพาะตัว แหม... ถ้าอยากลองเอาลำโพงอื่น มาต่อดูแก้เหงา มีทางเดียวคือต้องตัดสายลำโพงครับ (แบบผมยังกล้าตัด ฮา.....สมน้ำหน้าไหมล่ะ)

การโมดิฟายด์วงจร
          ลืมไปได้เลย  เพราะลายวงจรและอุปกรณ๋เล็กมาก ราวกับวงจรเมนบอร์ดก็มิปาน..  ท่านที่จะไบแคบ ไตรแคบ หรือเปลี่ยนเบอร์นั่นนี่ เสียใจด้วยนะครับ ผมแกะกล่องดูแล้ว ไม่เห็นเส้นทางสว่างใดเลยจะปรับปรุง สุดท้ายเลยต้องปิดกล่องตามเดิมแบบผิดหวัง

ภาพ
          ไม่มีช่องต่อสายแบบ  HD  แหม เสียดาย แต่ภาพก็  OK ครับ

ความแสนรู้
          แสนรู้ไม่เท่าวิทยุติดรถยนตร์ เพราะพอเราเปลี่ยนจากซีดีเป็น  USฺิB  หน้าปัดเปลี่ยนมาเป็นฟังค์ชั่น usb  จริง แต่พี่แกยังไม่ยอมเล่นเพลงให้ จนเราต้องกดปุ่มออกคำสั่งอีักที อันนี้คิดว่าบางท่านอ่านรำคาญ เรียมเหลือทนแล้วนั่น.....พอเราเปลี่ยนปุ่มกดไปเป็นซีดี เหตุการณ์ก็เหมือนเดิม ไม่ยอมเล่นจนต้องออกแรงกดเพลย์เป็นการสั่งสอน หนอย....และพอเล่นเพลงครบก็จะหยุดเลยและเครื่องจะค่อยดับตามภายหลัง อันนี้ดีเพราะเไม่ต้องให้เพลงเล่นวนไปมาจนเข้าฝันให้ใจสลาย ส่วนวิทยุติดรถยนต์เพลงจะวนลูปอย่างนั้นทั้งวันทั้งคืน เพลงกันให้ตายไปข้างหนึ่ง ไม่ไล่ไม่เลิก  ก็ดีคนละอย่าง

          แต่บางท่านที่ชอบฟังเพลงจนตื่น ก็คงบ่นล่ะครับ ว่าแหม...คนกำลังจะหลับ ทะลึ่งหมดแผ่นก่อน ต้องลุกมากดปุ่ม  play  ซะก่อน ลุกๆ ปิดๆ เปิดๆ ....เป็นแบบนี้ทั้งตืนก็ไม่ต้องหลับตาฝันกัน ฮา

          ผมเองก็ไม่อยากสรุปว่าดีหรือไม่ดี เพราะหูใครหูมัน เงินใครเงินมัน...ฮา...แถมฟังเพลงคนละแบบคนละแนว  แต่ราคาเกือบห้าพัน ผมคิดว่าแพงเกินไปครับเมื่อเทียบกับเสียงที่ได้ แต่กฌอาจมีคนชื่นชอบก็ได้ ทางใครทางมัน เพลงใครเพลงมัน  ท่านที่ชอบเสียงแบบไม่ปรุงแต่งคงชอบล่ะครับ แต่ส่วนตัวยังรู้สึกว่าเสียงเบสน่าจะทำให้ดีกว่านี้สักหน่อยครับ จะลงตัวเลย เพราะเสียงกลางเสียงแหลม  OK อยู่แล้ว

            แต่ที่แน่ๆ ลองเอาวิทยุติดรถยนต์ ราคาถูกหว่าครึ่งหนึ่งมาต่อแทนดู โดยทุกอย่างเหมือนเดิม ส่วนตัวผมกลับชอบเสียงรวมๆจากขุดติดรถยนต์มากกว่าครับ เพราะชอบฟังเพลง rock ปละคงเป็นเพราะมันปรับแต่งได้มากมายกว่านั่นเอง  แต่ถ้าท่านชอบเสียงเพลงที่กลางๆ ก็คงชอบโซนี่ชุดนี้ แต่ยังรู้สึกว่าแพงไปอยู่ดี หรือผม "หูไม่ถึง" ก็ไม่รู้..

สรุปแล้วนะครับ
ถ้าท่านชอบฟังเพลงที่เน้นเสียงกลาง เสียงแหลม จะไม่ผิดหวังเลยครับ เพราะเป็นธรรมชาติ กลมกลืน สะอาด ไม่บาดหู เต็มไปด้วยรายละเอียด  ฟังเพลงจีนสากล ลูกทุ่ง ลูกกรุง ฟังเพลงอะไรไพเราะเพราะไปหมด แบบหาไม่ได้จากเครื่องอื่นราคาประมาณนี้.....ย้ำอีกครั้ง ให้เสียงสูงเสียงกลางที่มีรายละเอียดสูง นิ่มนวล ไม่ข่มขืนหู ฟังเพลงอะไรก็เพราะ..หมายถึงเพลงที่เน้นเสียงกลางเสียงสูง ชอบครับจุดนี้...ฟังเพลินจนหลับไปเลย คุ้มราคา.......

เป็นเสียงที่ไม่ได้เกิดจากการเร่ง  treble จนแสบแก้วหู เอาเป็นว่าสุดยอดครับ ไม่ระคายหูเลยจากเสียงกลางและเสียงแหลมนีคือจุดเด่นครับ

แค่ถ้าท่านชอบเสียงเบสหนัก ลึก สะท้านตับ มองข้ามไปเลยครับ
ก็แหม...ลำโพงเสียงทุ้มขนาด 3 นิ้วกว่าๆเองเท่านั้นครับ จะเอาทุ้มอะไรกันนักหนา ฮาCreate Date : 18 มกราคม 2558
Last Update : 21 มกราคม 2558 23:04:07 น. 9 comments
Counter : 8673 Pageviews.

 
ปอมมาแปะใจให้จารย์จีในเดือนแห่งความรัก เลยได้อ่านงานรีวิวเครื่องเสียงด้วยเลย

ปกติฟังเพลง ตอนขับรถค่ะ . . .คุณได้ทำการแปะ ให้กับคุณ GTW เรียบร้อยแล้วนะคะโดย: กาปอมซ่า วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2558 เวลา:19:10:52 น.  

 
สมัยก่อน ผมชอบฟังเพลงไลท์มิวสิคครับ

สมัยนี้ไม่ต้องพูดถึงเพลงอะไรทั้งนั้น ภาษาไทยยังฟังไม่รู้เรื่องเลยครับ.


โดย: เจียวต้าย วันที่: 11 มีนาคม 2558 เวลา:7:51:14 น.  

 
สวัสดีค่ะ อาจารย์ ^^
ไม่ได้เข้ามานานเลย
เพิ่งเห็นว่ามีรีวิวด้วย

ไม่ค่อยมีความรู้ด้านนี้เลยค่ะ
สงสัยจะเหมาะกับคนชอบเล่นเครื่องเสียง

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่า


โดย: lovereason วันที่: 14 มิถุนายน 2558 เวลา:18:09:06 น.  

 
ขอบคุณทุกท่านตร๊าบ......
พอดี เป็นคนชอบฟังเพลง และเครื่องเสียงมาก แค่งบน้อย ฮา
^__^....


โดย: GTW IP: 1.47.41.25 วันที่: 6 กรกฎาคม 2558 เวลา:15:03:43 น.  

 
ผมเข้ามาลงชื่อไว้ กันลืม ว่ายังมีชีวิตอยู่ครับ.


โดย: เจียวต้าย วันที่: 21 สิงหาคม 2558 เวลา:6:33:04 น.  

 
รีวิวสินค้าได้มันส์มากครับ ^^

ก่อนหน้านี้ผมซื้อชุดลำโพงซัฟวูฟเฟอร์ยี่ห้อ SKG ไปจับฉลากที่บริษัท (แต่แฟนผมจับฉลากได้ของผมพอดี มันเลยได้กลับมาอยู่กับผม)

ตัวนั้นผิดกับตัวนี้แบบสุดขั้ว เสียงเบสหนักจนน่ารำคาญ พอปรับให้เบาลงก็กลายเป็นเหมือนเสียงตีกาละมัง เวลาเปิดเลยต้องเปิดเบาๆ ฟัง


โดย: KTH (KTHc ) วันที่: 12 พฤษภาคม 2559 เวลา:16:14:24 น.  

 
^__^

เวลาผ่านไป 2 ปี
หลังผ่านการรันอิน 2 ปี เชียว....
ปรากฏว่า เจ้า sony เสียงดีขึ้นกว่าเก่า เบสมากกว่าเดิม แบบที่สังเกตได้ คงเป็นเพราะตัวลำโพงถูกใช้งานผ่านเวลามานาน กรวยลำโพงเลยอ่อนลง ทำให้การเคลื่อนตัวง่ายมากขึ้นครับ
แปลกดีครับ
อยากสรุปว่า ยิ่งใช้งานมาก นาน ยิ่งดี^^


โดย: GTW IP: 1.47.71.92 วันที่: 28 มกราคม 2560 เวลา:7:26:10 น.  

 
กำลังหารีวิวตัวนี้พอดีเลยครับล่าสุดเห็นราคาเหลือประมาณ4500เลยว่าจะจัดมาใช้ที่บ้านสักตัว พอดีเพิ่งหัดเล่นเครื่องเสียงเลยว่าจะเอามาประเดิมความรู้สักหน่อย ขอบคุณสำหรับรีวิวครับ


โดย: อิอิ IP: 171.6.203.204 วันที่: 20 พฤศจิกายน 2561 เวลา:11:14:39 น.  

 
ขอบคุณที่รีวิวครับ (๒๕๖๔)
ซึ่งหาได้น้อยมาก หรือไม่มีเลยสำหรับการรีวิวเครื่องเสียงประเภทมินิคอมโป


โดย: a IP: 184.82.70.114 วันที่: 6 พฤษภาคม 2564 เวลา:22:37:19 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17


 
Psycho G
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
Friends' blogs
[Add Psycho G's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.