Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2560
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
17 ธันวาคม 2560
 
All Blogs
 

อุษาโคมคำ ตอนที่ 28

ขออภัยที่ไม่ได้ตอบคอมเมนต์ในบล็อกเลย ต่อไปนี้จะอัพที่เว็บ readawrite เป็นหลัก เพราะสามารถตั้งให้แจ้งเตือนในแอพได้ด้วย หรือจะเข้าไปกดติดตามแฟนเพจก็ได้นะคะ อัพแล้วจะรีบลงลิงก์ค่ะ

====================

สุวรรณมุขทวารไม่สนใจปลายเท้าเล็กที่พยายามเตะเข้ากับพระชงฆ์เพื่อให้ทรงขยับออกไปห่างๆ ขวัญอรุณไม่ยอมลดละความตั้งใจ กระทั่งถูกพระหัตถ์ใหญ่รวบเอาขาทั้งสองข้างของนางขึ้นไปพาดไว้บนพระเพลา จึงทำให้จอมพยศหยุดสำแดงฤทธิ์เดชได้ชั่วขณะ

“อยู่หื้อเฉย จักได้บ่เจ็บเท้า” 

“นั่งบ่งาม ผีป่าผีโขมดดงหันจักโขด เอาเจ้าค่ะ” 

“ผู้ใดใส่ใจ” พระองค์ตรัสตอบเรียบเฉย 

ไอ้ท่านั่งเกยตักบนหลังม้าน่าอับอายแบบนี้ มีแต่คนหน้าด้านเท่านั้นแหละไม่ใส่ใจ! 

หญิงสาวรวบเอาชายผ้าคลุมมาปิดพรางใบหน้าจนมิดชิดเหลือแต่ลูกตา ไม่กล้าสู้หน้าทหารติดตาม นึกอายระคนขัดใจที่ไม่สามารถทำอะไรเขาได้ เมื่อสิ้นวิธีงัดให้ชนะ เธอจึงเปลี่ยนมาให้ความสนใจกับทิวทัศน์สองข้างทาง ใช้สายตาสำรวจตรวจตรา จดจำประตู จำนวนทหารยืนยามแล้วบันทึกไว้ในสมองให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้นำกลับไปวาดเป็นแผนที่ในภายหลังเมื่อมีโอกาส อย่างน้อยการได้มีโอกาสออกมาจากหออุทุมพล ก็ทำให้เธอได้ดูลาดเลาเพื่อเตรียมการหนี 

ออกจากประตูเมืองทางทิศอุดรมาได้ราวห้าบาท  จึงมาถึงบริเวณกำปงแห่งหนึ่ง ประมาณจำนวนเรือนไม้ซึ่งปลูกอยู่ใกล้ชิดกันเป็นหย่อมนับได้มีอยู่ราวร้อยครัวเรือน ลานดินกว้างใจกลางหมู่บ้านแวดล้อมด้วยกระท่อมซึ่งมีลักษณะเปิดโล่งด้านหนึ่งเพื่อใช้เป็นที่ทำงาน ลูกเด็กเล็กแดงที่ยังช่วยอะไรไม่ได้ก็วิ่งเล่นกันอยู่ในบริเวณนั้น เนื้อตัวมอมแมมและไม่ได้นุ่งห่มเสื้อผ้า บรรดาสัตว์เลี้ยงทั้งวัว หมา หมูป่าตัวเล็กดำเดินกันอิสระ เมื่อพวกเด็กๆ หันมาเห็นคนแปลกหน้าก็รีบพากันวิ่งกลับไปหาพ่อแม่ เมื่อนั้นเสียงเครื่องมือโลหะบ้าง ไม้บ้างจึงเงียบลง 

“เปนที่ใดเจ้าคะ”  

“โรงช่างหลวง”

ขวัญอรุณไม่นึกว่าเขาจะพาเธอมาดูการทำเครื่องเงินเครื่องทอง และของใช้ต่างๆ ซึ่งต้องส่งเข้าสู่ราชสำนัก หัวหน้ากำปงซึ่งเป็นชายผู้มีอายุมากรีบเข้ามากราบทูลถวายรายงานเรื่องการจัดทำสิ่งของที่ต้องใช้ในพิธีบูชาโคมคำว่าคืบหน้าไปเท่าไร

“แหมบ่เมินก่แล้วทันเพลา พระบาทเจ้า” ขุนเค็งก้มหน้าหมอบกับพื้นเช่นเดียวกับชาวบ้านช่างฝีมือคนอื่นๆ ไม่มีใครกล้ามองพระพักตร์องค์ผู้เป็นใหญ่ตรงๆ มีบ้างที่ลอบมองดูอิสตรีเพียงหนึ่งเดียวในขบวนด้วยความอยากรู้อยากเห็นระคนกลัวเกรงอำนาจบารมี 

“ดี” 

“แลที่จักใช้ในสมโภชนางนาคก่เริ่มทำแล้ว” 

ขวัญอรุณหูผึ่ง การตระเตรียมงานสมโภชเริ่มขึ้นอย่างไม่เป็นทางการ นับตั้งแต่พญาสุวรรณมุขทวารมีรับสั่งให้จัดหาซื้อม้าเพิ่มจากทางหนองแส และดำเนินแผนซ่อมแซมเพนียดให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์เพื่อเตรียมรับการคล้องช้างที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนหน้า มีการเกณฑ์ช่างฝีมือดีจำนวนมากมาจากเมืองต่างๆ เข้าสู่ราชธานี ทั้งช่างทอง ช่างหลอม ช่างปั้น ช่างหล่อ ช่างไม้ เพื่อมาช่วยกันทำงานในโรงช่างหลวง รวมถึงการเปิดให้วาณิชจากต่างแดนนำสินค้าพิเศษอันหาได้ยากยิ่งมาเสนอขายให้กับทางราชสำนัก 

น่าตกใจที่ทุกอย่างดำเนินไปไวกว่าคาดการณ์ พระราชพิธีบูชาโคมคำจะจัดขึ้นในอีกสี่เดือนข้างหน้า ใช้เวลาเตรียมช้างม้าข้าวของเงินทองแล้วเสร็จก็พอดี แม้เป็นแผนถ่วงเวลาเพื่อให้เธอได้หาโอกาสหนี กระนั้นหญิงสาวก็ไม่อยากให้พญาสุวรรณมุขทวารใช้เงินไปกับการจัดงานอันเปล่าประโยชน์ 

“พระบาทกมรเตงอัญ เอาเงือนทองสร้างบ้านแปงเมือง แปงหื้อท่วยปั่วท่วยนางกินอิ่มนอนดีจิ่งดีวิมลากกว่าจัดงานอันใหญ่รามเน้อเจ้าคะ” พอเปรยว่าพระองค์ควรเอาราชทรัพย์ไปใช้เพื่อประชาชนมากกว่ามาทุ่มเทจัดงาน คนหัวไวกลับตรัสสวนว่า 

“บ่หื้อพี่เตรียมข้าวของหมู่นี้หื้อเจ้า หื้อสมแก่เปนนางนาค ก่หมายเถิงว่าเจ้าบ่หมายของหมู่นี้แล้วแม่นก่ แลคืนนี้จักร่วมสมพาสตวยพี่ บ่เคืองโขดพี่แม่นก่” 

พอถูกบอกว่าถ้ามิให้พระองค์เตรียมข้าวของจัดงานให้เหมาะสมแก่ฐานะนางนาค ก็แสดงว่าเธอไม่ต้องการของเหล่านี้แล้วใช่หรือไม่ แลคืนนี้จักร่วมหมอนนอนเคียงกับพระองค์ได้โดยไม่ถือเป็นข้อโกรธเคืองใช่หรือไม่ หญิงสาวถึงกับอึกอักสำลักคำพูดไปต่อไม่ถูก ซับเหงื่อเบาๆ กลั้นใจตอบว่าขอพระองค์ดำเนินการต่อไปเถอะเจ้าค่ะ ทำอย่างนี้ดีแล้ว ประเสริฐแล้ว สมฐานะแก่เธอเป็นที่ยิ่ง  

...ทำต่อไปเถอะค่ะ เอาให้หรูหราฟู่ฟ่ายิ่งใหญ่ชนิดกษัตริย์มันซามูซา  ยังต้องร้องไห้เลยก็ได้!

สุวรรณมุขทวารหันกลับไปสำรวจตรวจสอบงานอยู่ครู่ใหญ่ จึงพาเธอและขบวนเคลื่อนออกจากโรงช่างหลวง มุ่งหน้าขึ้นเหนือไปอีก ผ่านเส้นทางเดินม้าพ้นแนวป่าละเมาะ มาถึงริมฝั่งขลนทีอันประกอบไปด้วยหาดทรายขาวและก้อนกรวดก้อนหินขรุขระ ไม่ชวนเดินเหมือนบริเวณอื่นๆ ทว่ากลับมีชาวบ้านหลายกลุ่มกระจายตัวกันอยู่ตามแนวแม่น้ำ บ้างก้มๆ เงยๆ อยู่บนบก บ้างลงไปแช่น้ำจนเปียกถึงต้นขา ในมือถือเครื่องมือซึ่งไม่รู้จักเอาไว้คนละอย่างสองอย่าง 

“เขาหมู่หั้นทำอันใดเจ้าคะ”

“ร่อนทอง” 

ขวัญอรุณลงจากหลังม้า ก้าวติดตามกษัตริย์หนุ่มไปดูการหาทองคำอย่างใกล้ชิดด้วยความสนใจ พระองค์เล่าว่าบริเวณแห่งนี้มีเศษตะกอนกรวดหินรวมถึงสายแร่ทองถูกพัดพามารวมตัวกันมาก ทำให้มีการขุดร่อนทองในบริเวณดังกล่าว ซึ่งกรรมวิธีก็คล้ายกับการร่อนทองในสมัยนี้ อุปกรณ์ทำขึ้นอย่างง่ายทั้งที่ขุดดินและภาชนะสาน มีการใช้เครื่องมือลักษณะคล้ายจานร่อน เพียงแต่ตัวจานทำจากไม้ ไม่ได้ทำจากโลหะหรือพลาสติกเหมือนสมัยใหม่

พระองค์คำระบุว่าทองคำที่หาได้เหล่านี้จะถูกส่งไปยังโรงช่างหลวงเพื่อหลอมขึ้นมาเป็นชิ้นงานต่างๆ แล้วแต่ว่าจะทำอะไร นอกจากไว้ใช้ในราชสำนักยังเหลือพอขายและแลกเปลี่ยนสินค้าจากอาณาจักรอื่นๆ เข้าสู่ท้องพระคลังหลวงทั้งสิบสองแห่ง

“บุราณเพิ่นว่า มีทองคำ มีทองขาว สุวรรณโคมคำมีทองขาวก่เจ้าคะ” 

“มีนักหลายแอ่ง แต่ห่างไปหลายมื้อทางเบื้องตีนนอนโพ้น” ทองคำและเกลือเป็นสิ่งมีค่าอย่างยิ่งในยุคโบราณ แว่นแคว้นใดมีไว้ย่อมมั่งคั่ง แว่นแคว้นใดไม่มีย่อมแสวงหา สุวรรณโคมคำเป็นแผ่นดินทองที่ผู้ใดล้วนหมายปองได้ไว้ในอาณัติ การรักษาไว้ให้เป็นปึกแผ่นจึงยากยิ่งกว่าสิ่งใด

“จักลองพ่องก่” 

“เจ้าคะ”

สุวรรณมุขทวารเห็นหญิงสาวมัวจดจ่ออยู่กับการคำนวณเงินในพระคลังมหาสมบัติของเขา ก็ตรึกเอาว่ากำลังให้ความสนใจวิธีหาทองคำของชาวบ้าน ดังนั้นจึงชวนให้มาลองลงมือทำ พอมีคนเทดินทรายใส่ลงในภาชนะร่อน ขวัญอรุณก็ทำตามอย่างเงอะงะทั้งน้ำทั้งทรายเหวี่ยงผสมน้ำในแม่น้ำออกมาหมด กษัตริย์หนุ่มส่ายพระพักตร์เข้าไปช่วยจับมือเนียนให้ค่อยเหวี่ยงเป็นจังหวะ ไม่ให้ออกแรงเร็วเกินไป มวลกรวดทรายจึงค่อยละลายปะปนออกทีละน้อย จนเหลือเพียงเศษเม็ดทรายเล็กๆ บริเวณก้นจาน

“บ่หันมีสักน้อยเจ้าค่ะ” เธอใช้นิ้วเขี่ย ยกจานขึ้นเพ่งแล้วเพ่งอีกจนหน้าแทบชิด หลังจากเหน็ดเหนื่อยอยู่หลายนาทีไม่เห็นว่าจะมีอะไรเลย  

“ก่ต้องร่อนต่อจนมี” 

“ห๋า” ขวัญอรุณนึกว่าถูกสั่งให้หาต่อจึงทำหน้าแหย เรียกรอยแย้มสรวลและเสียงหัวเราะจากคนที่ฟังอยู่ในทันที พอเห็นว่าแม้แต่ไทวะยังยิ้มมุมปากขบขัน หญิงสาวมองค้อนเดินขึ้นฝั่ง บิดชายผ้านุ่งรีดน้ำจนหมาด พยายามกระพือกับลมให้มันแห้ง หันกลับไปมองอีกทีจึงเห็นว่าทหารติดตามตั้งที่ประทับใต้ร่มไม้ใกล้กับริมแม่น้ำ 

มองดวงตะวันลอยเด่นกลางหัวก็พอคาดเดาได้ว่าถึงเวลาอาหารเที่ยง ทุกคนนั่งรออยู่พร้อมหน้าพร้อมตา โดยมีองค์ประธานคือองค์สุวรรณมุขทวารบดี ถัดไปจึงเป็นขุนศรีสูรยะ ปู่เจ้าแถนหลวง ที่เหลืออยู่ห่างลดหลั่นกันตามตำแหน่ง ขวัญอรุณนั่งลงข้างพระผู้เป็นใหญ่ซึ่งว่างอยู่อย่างไม่มีทางเลือก อาหารที่เตรียมมานั้นง่ายไม่ยุ่งยาก เป็นข้าวเหนียวเผาในกระบอกไม้ไผ่ คล้ายกับข้าวหลามทว่าแข็งและจืด ไม่หอมมัน กินกับเนื้อแห้ง ปลาแห้ง พริกเกลือ ไม่มีให้เลือกมากนัก 

ทหารยกขันทองเหลืองใส่พานเข้ามาพร้อมน้ำต้นและผ้าผืนน้อย วางลงเบื้องหน้าคนทั้งสอง จากนั้นจึงถอยห่างกลับไปอยู่ประจำตำแหน่งของตนตามเดิม พระองค์คำประทับนิ่งดุจหิน จนกระทั่งหญิงสาวต้องเลิกคิ้วเป็นคำถาม กษัตริย์หนุ่มชายพระเนตรไปยังน้ำต้น คล้ายกำลังรอให้เธอลงมือทำอะไรบางอย่าง

“เจ้าคะ” ดวงหน้าละไมเหลอหลามองตอบ ก่อนครางออกมาเบาๆ เมื่อเข้าใจ

อ้อ ที่แท้ก็ล้างมือ แล้วทำไมไม่พูดเล่า!

เธอเลื่อนขันและพานไปยังใต้พระหัตถ์ที่วางพาดเลยออกมาจากพระสนับเพลา ค่อยเทน้ำรินล้างทำความสะอาดด้วยความระมัดระวังไม่ให้น้ำกระฉอก เมื่อสะอาดดีแล้วจึงหยิบผ้ามาซับน้ำให้แห้งสนิท เพิ่งเคยพินิจพิจารณามือของผู้ชายใกล้ๆ แบบเต็มตา มือของเขาหนาใหญ่กว่ามือเธอหลายเท่า ความหยาบกระด้างก็แตกต่างกันมาก แม้สุวรรณมุขทวารจะเป็นกษัตริย์ หากฝ่ามือของพระองค์กลับเต็มไปด้วยนูนเนื้อแข็งด้านมิต่างคนใช้แรงงาน 

หญิงสาวอดลากไล้ปลายนิ้วไปบนฝ่ามือร้อนไม่ได้ สำรวจด้วยความสนใจใคร่รู้ ราวกับว่ามันคือแผนที่สมบัติน่าค้นหา ปลายนิ้วแข็งเพราะง้างเกาทัณฑ์มานับร้อยนับพันครั้ง เนินนิ้วด้านด้วยการจับดาบอันหนักอึ้งฟาดฟันกรำศึกมาไม่รู้กี่หน เกิดเป็นราชนิกุลแต่หนทางนั้นลำเค็ญ จะรักษาพระราชอำนาจและความผาสุกของราษฎรไม่ใช่เรื่องง่าย เธอตระหนักว่าที่ผ่านมาพระองค์คงผ่านความยากลำบากมาไม่น้อย

“ท่านศรีสูรยะล้างมือพ่องก่ ข้าจักหื้อทหารไปตักน้ำ” แถนหลวงแสร้งหันไปหาคนนั่งติดกับตน แม่ทัพหนุ่มถูกถามแบบไม่ทันตั้งตัวแต่ก็ยังพยักหน้ารับ 

เสียงทะลุกลางปล้องผ่าความเงียบ ทำให้ขวัญอรุณได้สติว่ากำลังเผลอลูบคลำมือใหญ่อยู่จึงรีบสะบัดทิ้งเหมือนถูกของร้อนทันที ร่างสูงเลิกพระขนงคมเข้มขึ้นเล็กน้อย ตรัสด้วยความใจกว้างดุจมหานทีว่า อนุญาตให้เธอจับต่อจนกว่าพอใจ ต้องการจับที่ใดทั่วสรรพางค์ของพระองค์ก็มิทรงหวงแหนแต่ประการใด

คนได้รับพระเมตตาถึงกับคลี่ยิ้มอ่อน ขยับนั่งคุกเข่าสำรวมมือเพื่อแสดงเครื่องหมายว่าคงไม่เผอเรอไปจับโดนส่วนใดของร่างกายเขาอีกแน่ “มื้อหน้าการถวายน้ำชำระพระหัตถ์ ก่หื้อนางพระกำนัลส่วนพระองค์ทำเถิดเจ้าค่ะ” 

“นางข้าบริวารก่บ่เทียมเจ้า พายหน้าการใดในตัวพี่ หื้อเจ้าเปนคนแลผู้เดียวเท่าหั้น” สุรเสียงรับสั่งราบเรียบ หากสายพระเนตรกลับตรึงร่างอรชรหนักแน่นไม่เคลื่อนคลา พระองค์จะไม่ทำตนเหมือนพระราชบิดาที่มีชายาหลายคนจนทำให้พระมารดาเสียพระหทัย เมื่อพระองค์มุ่งมาดปรารถนาสตรีใดแล้ว อิสตรีอื่นล้วนสิ้นสูญไปเสียจากคลองจักษุ 

“อันคำคมลมบุรุษนั้นสุดกล้า เขาย่อมว่ารสลิ้นนี้กินหวาน จงระวังตั้งมั่นในสันดาน อย่าลนลานหลงระเริงด้วยเชิงชาย” ขวัญอรุณหลุบสายตามองชายผ้านุ่ง ท่องสุภาษิตสอนหญิงปากขมุบขมิบ เตือนตัวเองไม่ให้หลงคารมหวานหูของอีกฝ่าย แม้วิญญาณสั่นไหวใจเต้นจนอึดอัด ก็จะไม่ใจอ่อนเด็ดขาด 

เธอรีบกินข้าวให้เสร็จอย่างรวดเร็วจากนั้นจึงออกไปตรวจดูกระต่ายที่ผูกกรงไว้ท้ายอานม้า นำมันออกมาให้น้ำและอาหาร มองซ้ายขวาสภาพยังเป็นป่าละเมาะไม่เหมาะกับการปล่อยมันเป็นอิสระ 

“กระต่ายหั้นได้แต่ใดมา” ศรีสูรยะมองสัตว์หูยาวสี่ขาในอ้อมกอดนาง รอยแผลนั้นคุ้นเคยคล้ายกับกระต่ายที่เขาเคยจับมาแล้วทำหลุดไปนัก พินิจมองอยู่นานกระทั่งแน่ใจว่าเป็นตัวเดียวกันไม่ผิด  

“มันได้แผลมาข้าก่เลยช่วยปาลไว้เจ้าค่ะ” ขวัญอรุณถอยหลังด้วยตกใจที่เห็นชายหนุ่มเดินย่างเข้ามาใกล้โดยไร้สุ่มเสียง รูปร่างของแม่ทัพหนุ่มกำยำล่ำสันและสูงใหญ่ แลดุดันน่าเกรงขามราวพญามัจจุราช เชื่อว่าศัตรูหน้าไหนเพียงได้เห็นก็ต้องผงะด้วยความครั่นคร้ามในทันที

“ม...มีอันใดก่เจ้าคะ” เธอรู้สึกหายใจติดขัดเมื่อถูกอีกฝ่ายจ้องมองด้วยสีหน้าประหลาด 

“บ่” ศรีสูรยะผินหน้าหนี อาสานำกรงกระต่ายกลับไปผูกเข้าที่เดิม ขณะเดียวกันก็ยังลอบมองวงหน้าเล็กเนียนไม่ละวาง หัวคิ้วหนาขมวดนิ่วครุ่นคิด ในใจยังพิศวงไม่คลาย 

หญิงผู้นี้เป็นถึงอันเตวาสิกปู่เจ้าแถนหลวงเหตุใดจึงได้โง่เขลา แทนที่จะจับถลกหนังแล้วโยนเข้ากองไฟ นางกลับเสียเวลาช่วยเจ้าตัวเนื้ออร่อยไว้อย่างไร้ประโยชน์ ไม่เบาปัญญาก็สติคงไม่ใคร่สู้ดีนัก

...อา เขาเริ่มเป็นห่วงพระเชษฐาเสียแล้ว!


จบตอน

เชิงอรรถ

โขด - โกรธเคือง

ห้าบาท = 30 นาที

แมนซา มูซา – สุลต่านมันซา คานคาน มูซา (ค.ศ.1312-1337) กษัตริย์แห่งจักรวรรดิมาลี ได้ชื่อว่าเป็นกษัตริย์ที่ร่ำรวยที่สุดในโลก มีทรัพย์สินมูลค่า 11.8 ล้านล้านบาท ร่ำรวยจากการค้าแร่ทองคำและเกลือ

 

Create Date : 17 ธันวาคม 2560
2 comments
Last Update : 17 ธันวาคม 2560 9:45:35 น.
Counter : 1472 Pageviews.

 

องค์คำก็ช่างหยอกแบบจริงจัง รักเดียวใจเดียวขนาดนี้ ขวัญอรุณอย่าคิดหนีเลย

 

โดย: nasa IP: 110.77.169.158 17 ธันวาคม 2560 19:58:22 น.  

 

ตามอ่านที่readawrite อยู่เหมือนกันค่ะ พอดีมีคติที่ว่าองค์คำกับขวัญอรุณไปไหนเราไปด้วย 555 จะตามไปจนกว่าจะจบเรื่อง คอยดู๊ ตามรักตามอ่านมานานหลายปีไม่แพ้องค์คำรอเจ้าขวัญหรอกนะเออ 555 สู้ๆค่ะไรท์

 

โดย: นวล IP: 119.76.119.79 19 ธันวาคม 2560 22:25:04 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


นราเกตต์
Location :
เชียงใหม่ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]
ดาวน์โหลด E-book

กระต่ายในเงาจันทร์

Friends' blogs
[Add นราเกตต์'s blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.