Group Blog
 
 
มีนาคม 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
12 มีนาคม 2560
 
All Blogs
 
ลำโพง OHM Hi-Fi 8"-100 150 W รีวิว ทดสอบ เล็กๆ
ลำโพง OHM Hi-Fi 8"-100 150 W  เป็นลำโพงราคาไม่แพง ของ โอบอ้อม เจ้าเก่าของไทยเรานั่นเอง

ขณะที่เขียน ผมยังไม่พบที่ไหนรีวิว ทดสอบ ให้ข้อมูลตรงใจเลย จึงถือโอกาสมารายงานข่าวจากแนวหน้าครับ

ราคา
สองตัว เงินพัน ทอนมา 2 บาทครับ  (จะบอกว่าตัวละ 499   ก็ไม่บอกดีๆ ลวดลายอยู่ได้..คนอะไร..)  สั่งซื้อทางอินเตอเน็ต เหมือนเคย ได้ของภายใน 3 -4 วัน บรรจุมาในกล่องกระดาษไม่ระบึยี่ห้อ ไม่มีกล่องแสดงผลิตภัณฑ์ มัดรวมกันมาสองดอกด้วยกระดาษกาว ลูกทุ่งมากครับ

ทำไมผมถึงยอมเสียเงินซื้อ ทั้งที่บ้านมีลำโพงมากเกินการใช้งานประจำอยู่แล้ว 

เหตุผลเดียวเท่านั้นครับ คือ
ลำโพงรุ่นนี้ระบุ ความไวของลำโพงว่า  Average  Sensitivity  97 dB.

Average  Sensitivity  97 dB...!! โห.....เป็นไปได้!!

เริ่ม งงแรก  (แหม...มีงง เป็นระยะๆ เหมือนไส้กรอกด้วยแฮะเรา...)  ตั้งแต่เห็นระบุว่า เป็น  Average  Sensitivity  ในขณะที่ ยี่ห้ออื่นระบุเพียงว่า  Sensitivity    ต่างกันไงวุ้ย....ทำไมต้องระบุอะไรพิเศษกว่าชาวบ้านเขาด้วย

งง สอง
ก็ความไวของมันนี่ล่ะครับ   97  dB.     โอ....ซาตานช่วย..!  เพราะว่าลำโพลง 8 นิ้ว 150 วัตต์  ราคาเท่านี้ มีความไวขนาดนี้ ข้อยบ่อเคยเห็นเลยครับ  อะไรจะขนาดนั้น  ไหนไวจริงเปล่า....กิเลสและความอยากกระซิบข้างหู แต่มือคลำดูเงินในกระเป๋าแบบเศร้าๆ...  แต่กิเลส เป็นฝ่ายชนะ (ล้มมวย)   เลยต้องลองสั่งมาทดสอบครับ

หลังการทดสอบโดยแอมป์หลายคัว (ขอข้ามรายละเอียดตรงนี้ไปนะครับ  เพราะไม่ใช่ประเด็นหลัก)  สรุปได้เลยว่า เมื่อเทียบกับลำโพงยี่ห้ออื่น ที่ราคาใกล้เคียงกัน ขนาดเท่ากัน  ผลออกมาคือ  ไม่เห็นว่ามีอะไรพิเศษกับความไว 97  dB. ครับผม....

ยกตัวอย่าง เทียบกับลำโพง  Best  ขนาด 8 นิ้ว ความไว  90  dB   ไม่พบว่าความดังของเสียงจะมากกว่าลำโพงของ   Best  ดังกล่าวเลย

เอาไปต่อกับ  combo   Sony   เทียบกับลำโพงเดิม  เสียงดังเท่ากันแต่เบสลดลง   (เทียบกับเพลงเดิม ปรับเสียงเท่าเดิมทุกลูกบิด)    เอาไปดวลกับลำโพง 10 นิ้ว 300  W  คราวนี้ทั้งความดังและเสียงเบส แพ้ทุกกรณี.....  เอามาทำเป็นลำโพงซับวูฟเฟอร์กับแอมป์จีนหลี่ไป่ ตัวหนึ่ง ก็ยังไม่ค่อยสะใจกับเสียงเท่าไร

คุณภาพของเสียงล่ะ
ก็สมราคาครับ ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ  อ้อ....ถ้าน่าจะมีก็คือ   แม้เสียงเบสเสียงต่ำจะน้อยกว่าปกติ (ระบุ ว่า   32Hz - 2.5 KHz)   แต่ถ้าเราปรับปุ่ม   bass  ให้มากขึ้นกว่าปกติทั่วไป เสียงเบสของลำโพงตัวนี้ก็นุ่มน่าฟังนะครับ  (ต้องหาตัวช่วย)

แต่ที่ผิดหวังและไม่เข้าใจคือ  การระบุว่า

Average  Sensitivity  97 dB...!!

นี่ล่ะครับ....ยังไงก็ไม่น่าใช่...

ดังนั้น ท่านใด ที่คิดว่าจะได้ลำโพงมีความไวสูง  เอาไปต่อกับแอมป์วัตต์ต่ำ เพื่อให้ได้เสียงที่ดังมากขึ้น  บอกได้เลยว่า รับประกันความผิดหวังครับ  สงสัยว่าทางโอบอ้อมมีการทดสอบหาสเปคความไวของลำโพงจริงๆ หรือเปล่า  หรือว่ามั่วสเปค... เหมือนสินค้าจีนบางอย่าง....(ผมมีสิทธิสงสัยนะครับ)  (เพราะเข้าไปตรวจสอบรุ่นอื่นของโอบอ้อม พบว่าแทบทุกรุ่น ระบุความไวของลำโพงมากเกินหน้าเกินตายี่ห้ออื่นครับ)  ... ทำให้นึกถึงแอมป์ของจีน บางยี่ห้อ ภาคขยายใช้   IC  กำลังขยายที่  7   วัตต์  8 โอห์ม   แต่เขียนระบุสเปคว่า 50  วัตต์   ยังไงก็มั่วครับ...มีคนจับได้คาหนังคาเขาออกยูทูปมาแล้ว

เพราะคิดว่าความไวของลำโพงที่ทดสอบเทียบกัน 89  -   97  dB   มันมีความไวต่างกันมากพอสมควร ไม่ใช่ขนาดฟังไม่ออกแบบนี้

ดังนั้นคงคลายความสงสัยของมิตรรักแฟนเพลงได้บ้างนะครับ  สำหรับใครที่คิดจะทดลองเอามาดูความไวของลำโพงรุ่นนี้ ผมมีคำตอบให้แล้ว  แต่สิบดอกลำโพงว่า ไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่าซื้อมาลอง   ฮา....แต่เราเตือนท่านแล้ว ....เดี๋ยวจะน้ำตาร่วงหลังตู้ลำโพง...^^   ถ้าจะซื้อลำโพงรุ่นนี้ขอให้ซื้อเพราะเหตุผลอื่นครับ.....อย่าซื้อเพราะคิดว่าความไวสูง!

 OHM Hi-Fi 8"-100 150   นี่  ส่วนตัวผมคิดว่าบังติดบุคลิกทางเสียงแบบระบบกลางแจ้งอยู่นิดๆนะครับ บริษัทโอบอ้อมที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับกันของระบบเสียงกลางแจ้งมานาน จึงไม่น่าแปลกใจที่ลำโพงรุ่นนี้เลยซีมซาบมาด้วย ข้อสังเกตคือ ไม่มีการระบุว่าเป็น วูฟเฟอร์ มาด้วย  เหมือนหลายๆยี่ห้อ  เลยพาลให้นึกว่า ทำมาเพื่อเนอกประสงค์ กลางแจ้งก็ได้... ในบ้านก็ดี.... ประมาณนั้น

ความจริงลำโพงระดับใกล้เคียงกันของไทยก็มีของ  MS sound  อีกยี่ห้อ  ราคาใกล้เค่ียงกัน  เน้นระบบกลางแจ้งเหมือนกัน   ผมว่าน่าสนใจทั้งสองค่าย ของ  ms จะเน้นเสียงต่ำเป็นพิเศษ  แต่บางท่านก็ไม่ชอบ  คิดว่าสองค่ายนี้มีดีคนละแบบ   ปัจจุบันทาง MS รู้สึกว่าจะมาลำโพงดอกเล็กๆ ยากสักหน่อย (หรือผมหาไม่เจอก็ไม่รู้ )  แต่เมื่อหลายๆปีมาแล้ว  เคยชื่นชอบ  MS  ครับ  ราคาไม่แพงเสียง  OK   เคยซื้อมาเล่นอยู่ระยะหนึ่ง

ในชีวิต เคยมีโอกาสเป็นเจ้าของลำโพงราคาถูกๆ ซื้อจากร้านเล็กๆ  ด้วยความบังเอิญ แต่เสียงขั้นเทพแบบไม่น่าเชื่อ รุ่นสิ้นชีพไปนานแล้ว เพราะกรวยกรอบขอบเปื่อยเลยจำใจทิ้งไป แต่เป็นตำนาน   และมีรุ่นเดียวจริงๆ ที่ให้เสียงถูกใจสุดๆ ยี่ห้อธานินทร์ครับ (ไม่น่าเชื่อใช่ไหมล่ะ...แต่เป็นไปแล้ว) ....ตัวเล็กขนาดไม่เกิน 4 - 5  นิ้ว  แต่เสียงดีมากจนน่าขนลุก  ไม่รู้บังเอิญทำได้หรือฝีมือ  แต่คิดบวกว่าฝีมือ..   เคยเอาลำโพงของนอกยี่ห้อดัง ราคาแพงกว่าหลายๆเท่า ที่ขนาดใกล้เคียงกัน มาฟังเทียบกันดู  แพ้ธานินทร์ของไทยนแบบขาดลอยเลยครับ   ขนาดวางลำโพงบนพื้น ไม่ใส่ตู้ยังฟังดูดี... เสียดายว่าปัจจุบันไม่มีบริษัทธานินทร์อีกแล้ว  เอ้ะ ... หรือว่ายังอยู่ อันนี้ไม่แน่ใจครับ   แต่ลำโพงรุ่นนั้นปัจจุบันหาไม่ได้อีกแล้วครับ เสียดายมากๆๆ   ใครว่าของดีไม่มีถูก  กฏทุกข้อมีข้อยกเว้นครับ

สรุปว่าเจ้าช้างน่้อยน่ารัก OHM Hi-Fi 8"-100 150 W ตัวนี้ ให้เสียงตามราคา ไม่มีอะไรโดดเด่นเป็นพิเศษ ครับ  แต่ท่านต้องลืมคำว่า  Average  Sensitivity  97 dB. (ไม่รู้ว่าจะใส่มาทำไม..เพราะไม่ีผลอะไรเลย.) แล้วจะใช้งานของไทยเราอย่างสบายใจครับ เพราะหลายท่านที่ไม่ชอบเบสหนัก น่าจะชอบลำโพงตัวนี้ครับ เพียงนำมาปรับแต่งบุคลิกภาพเสียงด้วยอิควอไลเซอร์สักตัว เจ้าช้างน้อยตัวนี้ก็ให้เสียงเป็นที่น่าพอใจระดับหนึ่งครับ

Create Date : 12 มีนาคม 2560
Last Update : 23 สิงหาคม 2560 18:19:21 น. 0 comments
Counter : 3243 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17


 
Psycho G
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 10 คน [?]
Friends' blogs
[Add Psycho G's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.