มิถุนายน 2552

 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
++เพลงที่ห้ามร้องในงานแต่งงาน++
รู้ไว้เพลงแบบไหน ห้ามร้องงาน แต่งงานใกล้เดือนแห่งความรักเข้ามาทุกวันๆ ช่วงนี้หมุนไปคลื่นไหน ก็เจอแต่เพลงรักหวานซึ้ง ประหนึ่งว่าเปิดให้เข้ากับบรรยากาศ แต่แหม...คนที่หัวใจปิ๊งปั๊งฟังแล้วก็คงจะเคลิ้บเคลิ้ม แต่สำหรับคนที่หัวใจแห้งเหี่ยวไร้รักฟังไปก็คงเกิดอาการอิจฉาตาร้อนผ่าวเอาง่ายๆ

เช่นเดียวกันใครที่มีคู่ต่างก็เดินจูงมือกันเข้าสู่ประตูวิวาห์เป็นว่าเล่น ให้สมกับเป็นเดือนแห่งความรักซะ เรียกว่าเพลงรักหวานซึ้งทั้งใหม่และเก่าถูกเรียกมาใช้งานในเดือนนี้จนช้ำเชียว ไม่ว่าจะเป็นงานแต่งงานไหนเพลงรักเดิมๆ ก็ถูกเซตมาเปิดเป็นสูตรกันเลย เอ...แต่ถ้ามาคิดในทางกลับกันแบบสนุกๆ เคยนึกเล่นๆ หรือไม่ว่ามีเพลงอะไรบ้างที่เป็นเพลงต้องห้าม ห้ามนำไปร้องในงานแต่งแบบเด็ดขาด

ถ้ายังนึกไม่ออก มาลองไล่เรียงไปพร้อมๆ กัน เริ่มกันที่เพลงต้องห้ามเพลงแรก เพลงนี้ถ้าใครเอาไปร้องในงานแต่ง ก็คงวงแตกตั้งแต่ขึ้นอินโทร ก็แหม...ใครจะกล้าเลือกร้องเพลง "ฉันรักผัวเขา" ต่อหน้าว่าที่ภรรยาในงานล่ะ เพลงนี้ไม่ต้องร่ายเนื้อแค่ชื่อเพลงก็ไม่ผ่านละ

เพลงที่ความแรงไม่แพ้กัน ก็เป็นเพลงประเภทที่มีคำว่า ชู้ อยู่ในเพลง ไม่ว่าจะเป็นเพลงอมตะอย่าง "ชู้" ของหลง ลงลาย หรือเพลง "ชู้ทางใจ" ของ วินัย พันธุรักษ์ ไปจนถึงเพลงร่วมสมัยอย่างเพลง "ชู้ในใจ" ของ "เป๊ก" ผลิตโชค อายนบุตร เพลงไหนๆ ถ้าร้องไป ได้เจอหมัด หรือ ...ของว่าที่สามีของเจ้าสาวเป็นแน่

คล้ายๆ จะแปลความหมายไปในทางเดียวกับชู้ แต่อาจไม่แรงเท่า แต่ยังงั้ย...ยังงัย เพลงประเภทที่มีคำว่า มือที่สาม ก็ควรที่จะนำมาร้องในงานแต่งเช่นเดียวกัน ทั้งพลง "เราสามคน" อิทธิ พลางกูร เพลง "มือที่สาม" ปุยฝ้าย เอเอฟ เพลง "มือที่สามโดยไม่ตั้งใจ" ของหวิว หรือแม้แต่เพลง "มือที่สามก็มีความรู้สึก" ของวงเพียวก็ไม่ควร ไม่ควร

"รู้ รู้ เธอนั้นมีคู่ใจ ไยถึงไม่ลืมเธอ เพราะด้วยเหตุใด ใจฉันยังพร่ำเพ้อ เฝ้าละเมอ ไม่ลืม แม้วัน คืนเดือนผ่าน ใจฉันยังรำพึงถึงเธอ สิ่งที่เคย สัมผัส ยังจำ ยึดมั่น ตราตรึง ยังฝังอยู่กลางใจ..." อ้าวๆๆ...รู้ว่าเขามีเจ้าของแล้วจะเอาไปร้องในงานแต่งก็ใช่เรื่อง แบบว่าเพลง "ทั้งรู้ก็รัก" ของ ชรัส เฟื่องอารมย์ เนี่ย...ก็เป็นอีกเพลงหนึ่งที่เก็บไว้ไปร้องที่บ้านคนเดียวจะดีกว่า ว่าป่ะ

หรือแม้แต่เพลง "ปาฏิหาริย์" ของ "กบ" ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี เพลงนี้ "น่าจะเจอกันมาตั้งนาน ก่อนที่เธอจะเป็นของใคร อยากให้มันมีปาฏิหาริย์ให้ตัวฉันย้อนเวลากับไป จะไม่ยอมให้เราคลาดกัน ฉันคงจะพบรักเธอก่อนใคร มันน่าเสียดาย ปาฏิหาริย์ไม่มีจริง..." ก็รู้อยู่ว่าปาฏิหาริย์ไม่มีจริง แล้วจะเอาไปร้องให้คนอื่นเขาบ้านแตกทำไมกันเล่ายังไม่หมดนะ เพลงนี้ก็เหมือนกัน ก็ดูเนื้อเพลงสิ "ความจริงก็รู้กันอยู่ ว่าเธอรักคนใหม่ มันจึงไม่ค่อยเข้าใจที่เธอยังเหมือนเคย ยังคงให้ความสนิทที่ดูเหมือนเกินเลย และยังทำตัวคุ้นเคยตลอดเวลา ใจจริงจริง ก็ซึ้งอยู่ที่เธอยังดีกับฉัน แต่ก็หวั่นกลัวเธอมีปัญหา จึงเตือนเอาไว้ว่าอย่าให้เขารับรู้ ว่าฉันเคยเป็นใคร อย่าให้เขาสงสัยเรื่องที่ผ่านมา เพราะเขาอาจหวาดหวั่นไม่ไว้ใจในที่สุด แล้วจะพาลหมดรักและจากลา..." ถ้าจำกันได้ก็เพลง "อย่าให้เขารู้" ของหนุ่มมิคกี้ไง เพลงนี้ถ้าหนุ่มคนไหนเอาไปร้องในงานแต่งล่ะก็ ก็คงเป็นประเภทโกรธแค้น...อยากแฉเจ้าสาวเป็นแน่ เช่นเดียวกันถ้าผู้หญิงเอาเพลง "ผู้ชายคนนั้นฉันให้เธอ" ของ "นัท" มีเรีย เบเนเดทตี้ หรือ "ฝากดูแลแทนฉัน" ของ "มิ้นท์" มาลีวัลย์ เจมีน่า ซึ่งหากนำไปร้อง ก็คงไม่ต่างกัน

แล้วถ้าเจ๋งจริง เอาแบบแตกหักไปเลย ใครกล้าเอาเพลง "คนเลวที่รักเธอ" ของ ปนัดดา เรืองวุฒิ ไปร้องก็ลองดู แค่อ่านเนื้อยังหนาว "โมโหตัวเอง ที่มาถึงช้าไป ก็ฉันแค่คนมาทีหลัง แล้วยังมีสิทธิอะไร ที่ไปทำให้ใครเขาเลิกกัน ก็รู้ว่าผิด เธอเป็นของคนอื่น ก็ของๆ ใคร ใครก็รัก ถ้าเอามาก็ต้องคืน แต่ฉันเป็นคนก็มีหัวใจ จะขอเป็นคนเลวที่รักเธอที่สุด ถึงใครจะมองแบบไหน ไม่ขอเป็นคนดีที่รักเธอไม่ได้ ไม่อยากเป็นคนดีที่ไม่มีความสุข..." เอาซี่...

แต่เพลงแบบหยิกแกมหยอกร้องขำก็มีนะ แต่แบบว่าก็ไม่รู้บ่าวสาว แล้วก็คนในงานจะขำด้วยหรือเปล่า ก็เพลงประเภท "รักคนมีเจ้าของ" ของวงไอน้ำ หรือไม่ก็เพลง "แฟนใครไม่รู้" ของ "บีม กวี ตันจรารักษ์ ไง

ยังมีอีกหลายๆ เพลงที่คงไม่เหมาะถ้าจะเอาไปร้องในงานแต่งงาน จะว่าไปงานอะไรก็แล้วแต่ ต้องดูกาลเทศะเป็นสำคัญ เพราะเพลงแม้จะเป็นความบันเทิง แต่ถ้าเลือกใช้ผิดที่ ก็เป็นชนวนให้เกิดเรื่องไม่คาดคิดได้เหมือนกัน เดี๋ยวจะหาว่าไม่เตือน...อิอิ

เอ...แล้วงานต่อไปจะเอาเพลงอะไรไปร้องดีล่ะนี่ เอ้า...เพลงนี้ดีกว่า "ทางใดที่เธอจะมีความสุขกับเขา ทางนั้นจะมีฉันคอยกั้นกลาง เธอเป็นดอกไม้ ฉันจะเป็นขวากหนาม ทิ่มแทง ที่เขาจงปวดใจ ที่เขาทิ้งเธอไป ที่เขาไม่รักเธอ" แป่วววว....

เอ้า!!! ยังไงก็ขอให้ทุกคู่รัก สุข สมหวัง จ้าที่มา : คม ชัด ลึก


ปล.เพื่อนเมลล์มาให้ค่ะ น่ารักดี เลยเอามาให้อ่านกันขำๆ ใครจะได้ไม่เผลอไปร้องเพลงพวกนี้ในงานแต่งใคร

บายจ้า........

ปล.2 ขอบคุณภาพทุกภาพเซฟมาจาก //www.weddingsquare.com ค่ะ
Create Date : 02 มิถุนายน 2552
Last Update : 2 มิถุนายน 2552 15:12:03 น.
Counter : 4506 Pageviews.

4 comments
  
อ่ะ แจ่ละเพลงก็ไม่น่าร้องนะเนี่ย อิอิ
โดย: โยเกิตมะนาว วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:17:34:06 น.
  
อืมๆๆๆใช่ๆ เห็นด้วยอย่างแรงค่ะ เพลงมันสื่อความหมายของมันในตัวได้อยู่แล้ว เพราะฉะนั้นต้องคำนึงอะไรควรไม่ควรด้วยค่ะ

เมื่อหลายปีก่อนไปงานแต่งงานพี่สาวเพื่อน ข้องใจอย่างแรงว่าทำไมนักร้องเลือกแต่เพลงอกหักมาทั้งนั้นเลย ไม่ค่อยมีเพลงซึ้งอะ อะไรๆดีหมด ยกเว้นเพลงอะ เลือกมาไม่ดีเลย
โดย: Tukta21 วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:20:08:29 น.
  
โดย: ริวคิ-mawin-maji-minic วันที่: 2 มิถุนายน 2552 เวลา:21:19:10 น.
  
งั้นชั้นไปคิดก่อนนะ ว่าจะร้องเพลงไรในงานแกดี
โดย: คนหลังม่าน วันที่: 4 มิถุนายน 2552 เวลา:11:38:54 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมวยแก้มป่อง
Location :
กรุงเทพ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]"All Or Nothing"

ถ้าจะรักต้องให้หมดทั้งใจ หรือก็ไม่ต้องเลย
Friends Blog
[Add หมวยแก้มป่อง's blog to your weblog]