ดาวน์โหลดโปรแกรม ดูละครย้อนหลัง อ่านเรื่องราวของความรู้รอบตัว วิทยาศาสตร์ ท่องเที่ยว สุขภาพ อาหาร รถยนต์ต่างๆ ไม่ทิ้งเรื่องราวความบันเทิงและเรื่องส่วนตัวอีกด้วย
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
6 พฤศจิกายน 2551
 
All Blogs
 
ถอดความจากอัลบั้ม คนกับเมาท์ ของแอ๊ดคาราบาว

พอได้ซื้อซีดีเพลงที่ออกมาล่าสุดก็เลยค้นข้อมูลมาลง ดังนี้

ถอดความจากอัลบั้ม “คนกับเมาท์” (ตุลาคม 2551) ของแอ๊ด คาราบาว เป็นคำกล่าวของแอ๊ด คาราบาวก่อนที่จะเริ่มเพลง “เพื่อผู้ลี้ภัย”
“คนเราเกิดมาทั้งทีต้องฝันกันบ้าง จะฝันเล็กฝันน้อย ฝันใหญ่ก็ว่ากันไป เพราะโลกใบนี้ผ่านกันมาก็คนละครั้งเดียวเท่านั้น ถ้าปล่อยให้นั่งกินนอนกินไปเรื่อยๆก็หมดไป ถ้าเรารู้จักฝัน ก็ไปล่าฝัน ทั้งมันด้วย ทั้งท้าทาย หรืออย่างดีก็แค่เสมอทุน เพราะเรามาก็มาตัวเปล่า ถ้าล้มลุกคลุกคลานไม่มีอะไรดีขึ้น ก็แค่เสมอทุน แต่ถ้าเกิดมีอะไรดีขึ้นกว่าเดิม ก็ถือว่าเป็นโชค แล้วไม่จำเป็นต้องไปเริ่มต้น ดูจากที่เขามีแล้วก็ไปศึกษาจากคนที่เขาประสบความสำเร็จ จากตำรับตำรา พวก how to แต่ how to แบบโกงชาติอย่าไปเอา เอาแบบที่เราเป็นคนดี สังคมยอมรับ ดังนั้นต้องฝัน

มีคนหลายคนที่อยากฝันก็ฝันไม่ได้ เพราะขอบเขตที่เขาอยู่เป็นสถานภาพของผู้ที่ลี้ภัย
ท่านเคยได้ยินองค์กรชื่อยูเอสซีอาร์ไอไหมครับ? ที่เป็นองค์กรที่ทำงานเกี่ยวกับผู้ลี้ภัย ผู้อพยพ ก็คงสังกัดข้าหลวงใหญ่สหประชาชาติหล่ะมั้ง ชื่อคล้ายๆกัน
ตอนนี้มีผู้ลี้ภัยในประเทศเรา 340,000 คน อยู่ในศูนย์อพยพ 9 แห่งตามตะเข็บชายแดนตามสันขวานนี้ประมาณ 140,000 คน และอยู่นอกนั้นประมาณ 200,000 คน ส่วนใหญ่มาจากหม่า หนีภัยสงครามมา พวกเขาบางคนอยู่ในนี้ตลอดชีวิต บางคนก็ตาย บางคนออกลูกออกหลาน ไม่มีโอกาสได้ออกไปไหน ไปทำอะไร ที่ให้ชีวิตของตนเองดีกว่าเดิม กลายเป็นผู้ที่ถูกกักกัน เหมือนถูกติดคุก ยิ่งกว่าตลอดชีวิต บางทียังมีโอกาสออกได้รับการอภัยโทษ แต่ตลอดชีวิตนี่ไม่มี ติดไปเรื่อยๆ ซึ่งถ้าพูดในเรื่องมนุษยธรรมเป็นเรื่องโหดร้าย ที่เป็นงี้เพราะฝ่ายปกครองบ้านเรามองว่าคนพวกนี้เข้ามา ลักลอบเข้าเมืองมา หรือหนีภัยสงครามมา เป็นภัยต่อความมั่นคงของประเทศ ถ้าตั้งโจทย์ไว้อย่างนี้ก็จบ พวกเขาเป็นแค่สัตว์เดรัจฉาน แต่ถ้ามองว่าเขาก็คือมนุษย์ เป็นเพื่อนร่วมโลก ที่มีสิทธิเหมือนที่เราควรมี และเขามีศักยภาพในเรื่องแรงงาน มีอะไรหลายอย่างถ้าเราเข้าไปช่วยเขา ให้สิทธิมากกว่าที่เขามีอยู่ในปัจจุบัน เขาก็จะเป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย หรือต่อประเทศที่สามก็ได้ที่จะยื่นมือมาของแรงงานจากเขาไปพัฒนาประเทศ ถ้าเราทำดีก็จะดี

ผมจะเขียนเพลงๆนี้ เพราะทางองค์กรนี้ เขาขอร้องให้ช่วยเขียน เห็นแล้วก็อยากช่วย เพราะตนเองสนใจเรื่องชนกลุ่มน้อยที่เข้ามาอยู่อาศัยพึ่งพาประเทศไทย เดี๋ยวลองฟังดูละกัน
คนที่เขาอยากอยู่ในประเทศไทย เพราะเขาเห็นว่าประเทศไทยเป็นบ้านเมืองที่สงบ และน่าอยู่จะตาย มีทุกอย่างพร้อม แต่คนไทยเองกลับทะเลาะกัน มันไม่อยากอยู่หรืออย่างไร? ประเทศเราน่าอยู่จะตาย ขอเพียงเราอยู่กันอย่างสามัคคี รู้จักไหม? จะเป็นประเทศที่ใครๆก็อิจฉา ฟังเพลงนี้ก่อนแล้วค่อยว่ากันใหม่ แล้วค่อยไปเรื่องประชาธิปไตยในประชาธิปตวย…”


เพื่อผู้ลี้ภัย

คำร้อง/ ทำนอง
แอ็ด คาราบาว
31 ส.ค. 51
บ้านกทม.

ถ้าไม่อยู่ท่ามกลางความทุกข์เข็ญ
ใยจะรับรู้ถึง ความร้อนเย็น
แค่เห็นด้วยตา สัมผัสด้วยใจ ก็อดสู
ที่ยืนอยู่ตรงหน้า ล้วนพี่น้อง
มีสายใยเกี่ยวดอง ความสัมพันธ์
แต่บ้านเกิดเขานั้น ได้ถูกรุกราน ด้วยสงคราม

มาพึ่งเย็นเป็นอยู่ผู้ลี้ภัย
ไม่มีสิทธิใดๆ เพียงแค่คน
มีชีวิตวันๆอย่างไร้จุดหมายให้ดิ้นรน

แต่ยังมีความหวัง ความเชื่อมั่น
ว่าชีวิตคนเรา มีศักดิ์ศรี
เมื่อไม่ยอมแพ้ ต่อชะตากรรมย่อมไม่อับจน

อิสรภาพนั้นคือชีวิตที่คนมีสิทธิติดตัวเกิดมา
อิสรภาพทุกคนใฝ่หา อยากมีมากกว่าค่ายกักกัน refugee
ผู้อพยพตลอดแนวสันขวานล้วนมีวิญญาณมีจิตใจใฝ่เสรี
อยากให้โลกรู้ผ่านเพลงๆนี้ว่าผู้ลี้ภัยที่นี่ที่ไหนก็คน

นี่คือคำร้องต่อพี่น้องไทยให้รับรู้เรื่องราวผู้อพยพนับแสนชีวิต ยังคงรอคอย ด้วยความหวังรอให้ความเห็นใจช่วยผลักดันเห็นถึงความสำคัญ คนผลัดถิ่น
ให้มีชีวิต แห่งเสรีภาพมนุษยชนอิสรภาพนั้นคือชีวิตที่คนมีสิทธิติดตัวเกิดมา
อิสรภาพพวกเราใฝ่หาที่มีมากกว่า...
สิทธิแค่ REFUGEE

จาก
//www.khonthaijaidee.org/thai/opinion/music_content.doc
Create Date : 06 พฤศจิกายน 2551
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2551 17:01:30 น. 0 comments
Counter : 666 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#15


 
scimovie
Location :
อุตรดิตถ์ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 108 คน [?]
แหล่งรวบรวมความรู้ โปรแกรม เพลง หนัง เกมส์ วิทยาศาสตร์ ดูละคร เรื่องย่อ ภาพยนตร์ การเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย สุดท้ายขอกำลังใจให้มีแรงอัพเดทตลอดๆ ครับ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาเยี่ยมเยียนกันครับ
ประกันภัยรถยนต์
สถิติการเข้าชมนับจากปี 2551


Friends' blogs
[Add scimovie's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.