Group Blog
 
 
ตุลาคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 
ยูโทเปีย เล่มที่ 2 เจ้าหน้าที่ปกครองของพวกเขา

เจ้าหน้าที่ปกครองของพวกเขา

ทุกๆปีสามสิบครัวเรือนจะเลือกเจ้าหน้าที่ปกครองคนหนึ่งซึ่งแต่เดิมเรียกว่า ไซโฟแกรนท์ แต่ปัจจุบันเรียกว่า ไฟลาร์ค เหนือไซโฟแกรนท์สิบคนและครัวเรือนที่อยู่ในความดูแลของพวกเขาขึ้นไป มีเจ้าหน้าที่ปกครองอีกคนหนึ่งซึ่งเคยเรียกว่า ทรานนิบอร์ แต่ปัจจุบันเรียกว่า หัวหน้าไฟลาร์ค3 ไซโฟแกรนท์ทั้งหมดซึ่งมีอยู่สองร้อยคนเลือกประมุขโดยการลงคะแนนเสียงลับจากรายชื่อคนสี่คน ซึ่งราษฎรในเขตทั้งสี่ของนครเป็นผู้เสนอขึ้นมา ไซโฟแกรนท์ต้องสาบานว่าจะเลือกคนที่ตนคิดว่าเหมาะสมที่สุด ผู้เป็นประมุขนี้เลือกแล้วอยู่ในตำแหน่งตลอดชีวิต นอกจากจะเป็นที่สงสัยว่าเขาพยายามจะเป็นผู้เผด็จการ พวกเขาเลือกทรานนิบอร์กันทุกปี แต่ก็มักจะไม่ค่อยเปลี่ยนตัว เจ้าหน้าที่ปกครองอื่นๆทั้งหมดอยู่ในตำแหน่งคราวละหนึ่งปี

ทรานนิบอร์พบกันทุกๆสามวัน และบ่อยกว่านี้ถ้าจำเป็นเพื่อปรึกษาหารือกับประมุขของเกาะด้วยกิจการของรัฐ หรือด้วยข้อพิพาทระหว่างบุคคลซึ่งมีไม่มากนัก ทรานนิบอร์เรียกไซโฟแกรนท์สองคนให้ร่วมประชุมสภาสูงด้วย และต้องไม่ซ้ำกันทุกครั้ง มีกฎอยู่ว่าจะไม่ตัดสินความบ้านเมืองจนกว่าเรื่องนั้นจะได้พิจารณากันเสียก่อนในสภาสูงสามวัน ต่างวาระกัน การปรึกษาความบ้านเมืองนอกสภาสูงหรือนอกสภาประชาชนมีโทษถึงตาย

ข้อกำหนดนี้มีขึ้นก็เพื่อว่าผู้เป็นประมุขและทรานนิบอร์จะได้ไม่อาจคบคิดกันเปลี่ยนแปลงรัฐบาลหรือกดประชาชนลงเป็นทาสได้ กิจการสำคัญๆถูกนำมาเข้าสภาของไซโฟแกรนท์ก่อน เมื่อไซโฟแกรนท์ได้พิจารณาเรื่องนี้กับครัวเรือนในความดูแลของตนและได้ปรึกษากันในหมู่ตนเรียบร้อยแล้วจึงจะรายงานมติของตนต่อสภาสูง บางครั้งเรื่องต้องส่งให้กับสภาของทั้งเกาะ หลักปฏิบัติอย่างหนึ่งที่ใช้กันในสภาสูงก็คือจะไม่มีการถกเถียงในเรื่องนั้นในวันแรกที่เรื่องเข้าสู่สภา เขาจะผลัดไปจนการประชุมคราวหน้าเพื่อว่าจะได้ไม่มีใครปล่อยให้ลิ้นของตนชักนำตนไปและพยายามที่จะปกป้องความคิดครั้งแรกอันโง่เขลาของตนแทนที่จะพิจารณาถึงคุณประโยชน์ส่วนรวม เขารู้ว่าโดยความหยิ่งอันวิปริตและผิดวิสัยคนเราอาจจะละทิ้งประโยชน์ส่วนรวมเพื่อตนจะได้แสดงความเห็นอันเร่งรีบด้วยเกรงจะถูกกล่าวหาว่าไม่เอาใจใส่หรือมีสายตาสั้น เพื่อป้องกันสิ่งนี้เขาจึงจงใจที่จะพิจารณาความกันอย่างฉลาดแทนที่จะเร่งรีบ


* * * * * * * * *


3 Phylarch มาจากคำในภาษากรีกว่า phule (เผ่า) และ archos (หัวหน้า) หมายถึงหัวหน้าเผ่าหรือตระกูล ส่วนคำว่า syphogrant และ tranibor นั้นไม่อาจทราบได้แน่นอนว่ามาจากศัพท์เดิมว่าอย่างไร แต่สันนิษฐานกันว่า syphogrant มาจากคำว่า supheos (เล้าหมู) และ krantor (ผู้ปกครอง) ส่วน Tranibor นั้นสันนิษฐานกันว่ามาจากคำว่า thranos (ม้านั่ง) และ bora (อาหาร)


Create Date : 27 ตุลาคม 2550
Last Update : 27 ตุลาคม 2550 0:27:00 น. 0 comments
Counter : 691 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ende
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
I do my thing and you do your thing.
I am not in this world to live up to your expectations,
And you are not in this world to live up to mine.
You are you, and I am I,
And if by chance we find each other, it's beautiful.
If not, it can't be helped.

(Fritz Perls, 1969)
ส่งหลังไมค์ที่นี่
Friends' blogs
[Add ende's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.