Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
29 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
ยูโทเปีย เล่มที่ 2 จบ (1)

บัดนี้ข้าพเจ้าได้บรรยายให้ท่านฟังอย่างแท้จริงที่สุดเท่าที่ข้าพเจ้าจะทำได้ถึงโครงสร้างของรัฐนี้ซึ่งข้าพเจ้าคิดว่าเป็นรัฐที่ดีที่สุด และที่จริงแล้วเป็นรัฐเพียงรัฐเดียวที่อาจถูกเรียกว่ารัฐมหาชนอย่างถูกต้อง ในที่อื่นๆที่เขากล่าวถึงคุณประโยชน์ร่วมกันนั้นทุกๆคนต่างก็แสวงหาผลประโยชน์ส่วนตัวกันทั้งสิ้น แต่ในยูโทเปียที่ซึ่งไม่มีทรัพย์สินส่วนตัว และที่ซึ่งเขาเหล่านั้นปฏิบัติการสาธารณะอย่างกระตือรือร้น ที่นั่นชื่อนี้มีความหมายเป็นสองเท่า ในที่อื่นๆถึงแม้ว่ารัฐจะเจริญมั่งคั่งแต่คนส่วนใหญ่รู้ว่าเขาอาจอดตายเพราะความหิวถ้าเขาไม่ดูแลตนเอง และดังนั้นเขาจึงถูกบังคับให้ดูแลตนเองมากกว่าผู้อื่น ในยูโทเปียที่ซึ่งทุกสิ่งทุกอย่างเป็นของทุกๆคน เขารู้ว่าถ้าโรงเก็บของและยุ้งฉางของรัฐเต็มก็จะไม่มีใครขาดแคลนสิ่งที่ตนต้องใช้สำหรับตนเอง

ไม่มีการแบ่งสันปันส่วนข้าวของกันอย่างผิดๆในหมู่พวกเขา และไม่มีใครยากจนหรือขาดแคลน เมื่อไม่มีใครเป็นเจ้าของสิ่งใดทุกคนก็ร่ำรวย อะไรเล่าจะมั่งคั่งยิ่งไปกว่าการมีชีวิตอยู่อย่างร่าเริงและอย่างสงบพ้นจากความกังวลทั้งปวง ไม่ต้องวิตกถึงการทำมาหาเลี้ยงชีพ และไม่ต้องรำคาญถึงเสียงบ่นของภรรยาเกี่ยวกับเงินทอง ? ไม่มีใครต้องคอยเป็นห่วงบุตรของตนจะยากจนหรือเป็นห่วงเกี่ยวกับสินสอดของบุตรสาวของตน การทำมาหากินและความสุขของแต่ละคนมั่นคง ญาติพี่น้องทั้งหมด ภรรยา บุตร หลาน เหลน และผู้สืบเชื้อสายตลอดทั้งแถวซึ่งผู้มีกำเนิดสูงเชื่อว่าจะต้องมีต่อจากตนก็เป็นเช่นนี้ ทำไมเขาจึงจะต้องหวังน้อยกว่านี้ด้วยเล่าในเมื่อผู้ที่ไม่อาจทำงานได้อีกต่อไปก็ได้รับการเลี้ยงดูเท่าๆกับผู้ยังทำงานได้ ?

ใครเล่าจะกล้าเปรียบเทียบความยุติธรรมของชาวยูโทเปียกับความยุติธรรมของชาติอื่นๆ ? ถ้ามีร่องรอยของความยุติธรรมหรือความเที่ยงธรรมในชาติอื่นๆแล้วก็ขอให้ข้าพเจ้าตายไปกับมันเถอะ จะมีความยุติธรรมอยู่ที่ไหนถ้าผู้ดีชั้นสูง ช่างทอง ผู้ให้เงินกู้หรือคนอื่นๆที่ไม่ทำอะไรเพื่อหาเลี้ยงชีพเลย หรือทำบางสิ่งบางอย่างซึ่งไม่มีประโยชน์ต่อส่วนรวมเลย กลับมีชีวิตอยู่อย่างหรูหราและฟุ่มเฟือย ? ส่วนคนรับใช้ คนขับรถ ช่างตีเหล็กหรือชาวนาต้องทำงานหนักราวกับสัตว์ ในสิ่งซึ่งจำเป็นเสียจนกระทั่งว่ารัฐไม่อาจอยู่รอดเกินหนึ่งปีถ้าไม่มีพวกเขา แต่กระนั้นก็ดี พวกนี้กลับมีรายได้น้อยและมีชีวิตที่ทุกข์ยากเสียจนสภาพของเขาเหล่านั้นดูเหมือนว่าจะเลวกว่าของม้าลากเกวียนเพราะสัตว์ไม่ต้องทำงานอย่างไม่หยุดหย่อนอย่างนี้และไม่อยู่อย่างเลวกว่ามากนัก ที่จริงแล้วสัตว์อยู่ดีกว่าและมันไม่ต้องกังวลกับอนาคตด้วย แต่คนทำงานมีภาระหนักอันแห้งแล้งและไร้ผล และมีชีวิตอยู่กับความหวาดกลัวต่อความอดอยากในวัยชรา ค่าจ้างรายวันของพวกเขาไม่เพียงพอที่จะเลี้ยงดูตนเองในปัจจุบันอยู่แล้วเพราะฉะนั้นพวกเขาจึงไม่มีอะไรที่จะเหลืออยู่สำหรับเก็บไว้ในอนาคต

รัฐบาลที่มอบสิ่งตอบแทนอันมั่งคั่งให้แก่ชนชั้นสูง (อย่างที่เขาเรียกกัน) ช่างทอง และคนอื่นๆที่ไม่ได้ทำงานแต่มีชีวิตอยู่โดยการเยินยอหรือโดยการหาความพอใจ ความสนุกสนานอันไร้ประโยชน์นั้นไม่ได้เป็นรัฐบาลที่อยุติธรรมและอกตัญญูดอกหรือ ? และเป็นการยุติธรรมหรือที่รัฐบาลจะมองข้ามความเป็นอยู่ของชาวไร่ชาวนา คนเผาถ่าน คนรับใช้ คนขับรถ และช่างตีเหล็ก ผู้ซึ่งถ้าไม่มีเสียแล้วรัฐจะคงอยู่ไม่ได้เลย ? หลังจากวัยอันฉกรรจ์ต้องหมดไปด้วยการทำงานและพวกเขาต้องชราลงตามวัยและโรคภัยไข้เจ็บแล้วพวกเขาก็ยังคงยากจนและรัฐซึ่งไร้ความกตัญญูและไม่แยแสต่อผลงานอันสำคัญของพวกเขานั้นไม่ได้ตอบแทนอะไรแก่เขาเลยนอกจากความตายอันขมขื่น นอกจากนี้แล้วคนรวยก็ยังคงพยายามเชือดเฉือนบางสิ่งบางอย่างออกไปจากค่าจ้างอันน้อยนิดของคนจนอยู่อีกด้วยการฉ้อโกงและแม้แต่โดยการใช้กฎหมาย การจ่ายค่าตอบแทนอันน้อยนิดให้แก่ผู้ที่สมควรได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากรัฐนั้นก็เป็นการอยุติธรรมอยู่ในตัวแล้ว แต่กระนั้นก็ดีมันก็ถูกทำให้กลายเป็น “ยุติธรรม” ตามกฎหมายขึ้นมาโดยการออกกฎหมาย

เพราะฉะนั้นเมื่อข้าพเจ้าคำนึงถึงรัฐอื่นๆที่เจริญดูแล้ว พระเจ้าเป็นพยานด้วยเถิด ข้าพเจ้าไม่พบอะไรเลยนอกจากการสมคบคิดกันของคนรวยที่แสวงหาผลประโยชน์ของตนโดยเอารัฐมาอ้าง คิดหาหนทางและวิธีที่จะรักษาสิ่งซึ่งเขาหามาได้อย่างไม่ยุติธรรมไว้โดยปลอดภัยและวิธีที่จะซื้อหยาดเหงื่อและแรงงานของคนจนให้ถูกที่สุดเท่าที่จะทำได้อีกทั้งกดขี่พวกเขาไว้ เมื่อแผนการณ์เหล่านี้ของคนรวยถูกจัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาลด้วยเจตนาจะให้คุ้มครองทั้งคนจนและคนรวย มันก็กลายเป็นกฎหมาย คนชั่วช้าและโลภมากไม่รู้จักพอเพียงเหล่านี้ได้เอาข้าวของซึ่งควรจะพอเพียงสำหรับคนทั้งปวงมาแบ่งสันปันส่วนกันในหมู่พวกเขาเอง


Create Date : 29 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2550 22:18:02 น. 0 comments
Counter : 521 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ende
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
I do my thing and you do your thing.
I am not in this world to live up to your expectations,
And you are not in this world to live up to mine.
You are you, and I am I,
And if by chance we find each other, it's beautiful.
If not, it can't be helped.

(Fritz Perls, 1969)
ส่งหลังไมค์ที่นี่
Friends' blogs
[Add ende's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.