Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
22 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
ยูโทเปีย เล่มที่ 2 การลงโทษ กระบวนการทางกฎหมายและเรื่องอื่นๆ

การลงโทษ กระบวนการทางกฎหมายและเรื่องอื่นๆ

กฎหมายของพวกเขามิได้กำหนดโทษทัณฑ์อย่างใดไว้แน่นอน สภาสูงเป็นผู้กำหนดโทษตามแต่ความชั่วของการกระทำผิด สามีลงโทษภรรยาและบิดามารดาลงโทษบุตร เว้นเสียแต่ว่าการกระทำผิดนั้นจะร้ายแรงมากจนการลงโทษสาธารณะดูจะเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ปกติแล้วโทษสำหรับอาชญากรรมที่ร้ายแรงที่สุดก็คือการเอาตัวเป็นทาส เพราะพวกเขาเชื่อว่านี่เป็นสิ่งที่ผู้กระทำผิดกลัวเกรงไม่แพ้ความตาย ยิ่งกว่านั้น การเป็นทาสก็จะยับยั้งผู้อื่นจากการกระทำผิดอย่างเดียวกันได้นานกว่าด้วย ถ้าทาสขบถและไม่ยอมทำงานเขาก็จะถูกฆ่าทิ้งเหมือนดั่งสัตว์ร้ายที่ทั้งการคุมขังและโซ่ตรวนก็ไม่อาจเหนี่ยวรั้งได้ ผู้ที่ทนรับการเป็นทาสอย่างอดทนก็ใช่ว่าจะปราศจากความหวัง หลังจากที่ถูกทำให้สงบลงโดยความยากลำบากอันยาวนาน ถ้าเขาแสดงความสำนึกผิดว่าความผิดของเขาทำให้เขาเป็นทุกข์มากกว่าโทษทัณฑ์ที่เขาได้รับแล้ว ความเป็นทาสเขาก็จะได้รับการลดหย่อนหรือยกเลิกไป บางครั้งก็โดยพระกรุณาธิคุณของกษัตริย์และบางครั้งก็โดยการลงคะแนนเสียงของประชาชน

ผู้ที่พยายามหลอกลวงสตรีก็จะถูกลงโทษราวกับว่าเขาได้กระทำผิดเช่นนั้นแล้วจริงๆ พวกเขาเชื่อว่าการพยายามกระทำความผิดนั้นเลวพอๆกับการกระทำผิดและความล้มเหลวในการกระทำผิด ไม่ควรเป็นข้ออ้างเพื่อลดหย่อนผ่อนโทษในเมื่อบุคคลนั้นได้กระทำทุกอย่างเพื่อให้สำเร็จ

พวกเขาได้ความเพลิดเพลินกับคนไร้ปัญญา19 แม้เขารังเกียจที่จะปฏิบัติต่อพวกนี้อย่างผิดๆเขาก็ไม่ได้ห้ามถ้าใครจะสนุกสนานไปกับความโง่เขลาของคนพวกนี้ เขาถือว่านี่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อคนไร้ปัญญาเสียด้วยซ้ำ แต่พวกเขาไม่ยอมให้คนไร้ปัญญาอยู่ในความดูแลของคนเอาจริงเอาจังและเคร่งขรึม ผู้ไม่เห็นความประพฤติโง่ๆและบทตลกล้อเลียนของคนพวกนี้เป็นเรื่องขบขัน เพราะพวกเขากลัวว่าผู้ที่ไม่สามารถชื่นชมยินดีกับคุณสมบัติอย่างเดียวของผู้ไร้ปัญญานั้นคงจะไม่ปฏิบัติต่อพวกเขาด้วยความเมตตากรุณาเป็นแน่

การหัวเราะเยาะคนพิการหรือร่างกายไม่สมประกอบนั้นเป็นเรื่องน่าบัดสี ผู้ที่หัวเราะเองนั้นแหละที่โง่ ถ้าไปตำหนิคนหนึ่งคนใดในเรื่องที่เขาแก้ไม่ได้

พวกเขาถือว่าการไม่เอาใจใส่ต่อความงดงามตามธรรมชาติของตนเป็นเครื่องหมายแห่งความเฉื่อยและแต่พวกเขาคิดว่าเป็นเรื่องน่าเกลียดชังที่จะใช้เครื่องสำอาง พวกเขาได้เรียนรู้จากประสบการณ์ว่าไม่มีความสวยงามทางร่างกายอย่างใดที่จะทำให้สามีนิยมชมชอบในตัวภรรยาได้มากกว่าความซื่อตรงและการเชื่อฟัง แม้ว่าบุรุษบางคนอาจจะพ่ายแพ้แก่ความสวยงาม แต่ไม่มีหญิงใดจะรักษาบุรุษไว้ได้นอกจากโดยคุณธรรมและการว่าง่าย

พวกเขาป้องกันคนมิให้กระทำผิดโดยการลงโทษและเร่งเร้าให้ปฏิบัติคุณธรรมโดยให้เกียรติต่อหน้าสาธารณชน พวกเขาสร้างอนุสาวรีย์สำหรับบุคคลที่มีชื่อเสียงที่สมควรจะได้รับเกียรติของประเทศไว้ในตลาดเพื่อเตือนความทรงจำเกี่ยวกับกรรมอันดีของเขาเหล่านั้นและเพื่อหนุนให้พลเมืองเลียนแบบความรุ่งโรจน์ของบรรพบุรุษของตน

ใครก็ตามที่พยายามหาเสียงเพื่อตำแหน่งเจ้าหน้าที่ปกครองมากเกินไปย่อมล้มเหลว พวกเขาอยู่ด้วยกันอย่างปรองดองสามัคคี และเจ้าหน้าที่ปกครองก็ไม่เคยหยิ่งหรือทารุณ ในทางตรงกันข้ามเจ้าหน้าที่ปกครองถูกเรียกว่าบิดา และก็นับว่าเป็นการสมควรยิ่งเพราะเขาไม่เคยบังคับให้ประชาชนต้องให้เกียรติแก่เขา ประชาชนให้เกียรติพวกเขาตามที่ควรจะให้ด้วยความเต็มใจ แม้แต่ประมุขของเกาะก็มิได้มีเสื้อคลุมหรือมงกุฎเป็นเครื่องหมายพิเศษ สัญญลักษณ์ของพระองค์คือฟ่อนข้าวและของพระก็คือเทียนไข

พวกเขามีกฎหมายอยู่ไม่กี่ฉบับ เพราะสถาบันต่างๆของพวกเขาอำนวยให้ต้องการแค่นั้น พวกเขาติเตียนประเทศชาติอื่นๆที่ไม่อาจปกครองกันได้ ถ้าไม่มีกฎหมายและคำอธิบายกฎหมายจำนวนมากมายนับไม่ถ้วน พวกเขาคิดว่าเป็นการไม่ยุติธรรมอย่างยิ่งที่จะผูกมัดมนุษย์ด้วยกฎหมายที่มีจำนวนมากเกินกว่าที่จะอ่านให้หมดและคลุมเครือเกินกว่าที่จะเข้าใจได้ทันที สำหรับทนายความที่จัดการเรื่องราวต่างๆอย่างมีเล่ห์เหลี่ยมและตีความกฎหมายอย่างลึกซึ้งนั้นพวกเขาไม่มีเลย พวกเขาคิดว่าการให้แต่ละคนกล่าวแก้คดีของตนเองและบอกสิ่งที่เขาจะบอกทนายความต่อผู้พิพากษาโดยตรงนั้น ย่อมเป็นการดีกว่า เพราะเมื่อเป็นเช่นนั้นแล้วก็จะไม่มีการล่าช้าและความจริงก็ปรากฏออกมารวดเร็วกว่า กล่าวคือ แต่ละคนพูดเองโดยไม่ต้องมีคำเสี้ยมสอนที่มีเล่ห์กลของทนายความ และผู้พิพากษาก็พิจารณาแต่ละจุดอย่างรอบคอบและป้องกันคนธรรมดาๆจากความเท็จของผู้ที่มีเหลี่ยมคู เป็นการยากที่จะหากระบวนการที่เที่ยงธรรมเช่นนี้ในชาติอื่นๆที่มีกฎหมายสลับซับซ้อนเป็นจำนวนมาก

แต่ในยูโทเปีย ทุกๆคนชำนาญในกฎหมายเพราะกฎหมายมีน้อยมากดังที่ข้าพเจ้าได้กล่าวมาแล้ว และการตีความกฎหมายอย่างธรรมดาที่สุดก็คือการตีความที่ดีที่สุดตามทัศนะของพวกเขาแล้ว กฎหมายทั้งหมดออกมาก็เพื่อวัตถุประสงค์เดียวคือ สั่งสอนบุคคลถึงหน้าที่ของตน การตีความกฎหมายอย่างลึกซึ้งนั้นสอนคนเพียงไม่กี่คนเพราะมีคนไม่กี่คนที่สามารถเข้าใจได้ ส่วนลักษณะกฎหมายซึ่งธรรมดาและเห็นได้ชัดๆนั้นเป็นที่กระจ่างแก่คนทั้งมวล ถ้ากฎหมายไม่แจ่มชัดมันก็ไร้ประโยชน์สำหรับมหาชน ซึ่งต้องการข้อแนะนำจากกฎหมายมากที่สุด และถ้าเป็นเช่นนั้นเสียแล้วไม่มีกฎหมายเสียเลยจะดีกว่าการมีกฎหมายที่เฉพาะผู้มีความสามารถและได้รับการฝึกฝนอบรมมานานเท่านั้นจึงอาจจะตีความได้ คนส่วนใหญ่ขาดสมองสำหรับงานอย่างนี้ และไม่มีเวลาว่างจากงานมาให้กับเรื่องอย่างนี้ด้วย


* * * * * * * * *


19 ผู้แปลบางคนเห็นว่านี่หมายถึงคนปัญญาอ่อน


Create Date : 22 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 22 พฤศจิกายน 2550 0:21:33 น. 0 comments
Counter : 472 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ende
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
I do my thing and you do your thing.
I am not in this world to live up to your expectations,
And you are not in this world to live up to mine.
You are you, and I am I,
And if by chance we find each other, it's beautiful.
If not, it can't be helped.

(Fritz Perls, 1969)
ส่งหลังไมค์ที่นี่
Friends' blogs
[Add ende's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.