Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
29 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
ยูโทเปีย เล่มที่ 2 จบ (2)

(ต่อ)


แต่กระนั้นพวกเขาก็ยังขาดความสุขอย่างชาวยูโทเปียซึ่งยกเลิกการใช้เงินและความโลภ ดูเอาเองเถิดว่าพวกเขาหลีกเลี่ยงความชั่วได้มากแค่ไหน ! พวกเขาป้องกันอาชญากรรมได้มากแค่ไหน ! ทุกๆคนรู้ว่าการฉ้อโกง การลักขโมย การทะเลาะวิวาท การแข่งขัน การกบฎ ฆาตกรรม การทรยศ การลอบวางยาพิษ (ความชั่วซึ่งลงโทษกันอย่างธรรมดายิ่งกว่าที่จะถูกยับยั้งเสียก่อนด้วยกฎหมายที่รุนแรง) คงจะหมดไปถ้ายกเลิกเงินทองเสีย ! ความกลัว ความกังวล ความวิตกในงานค่าจ้างต่ำ การหลับตาไม่ลงในยามกลางคืนก็คงจะหมดไปพร้อมๆกันกับเงิน แม้แต่ความยากจนซึ่งดูเหมือนว่าจะต้องการเงินเพื่อบำบัดมากกว่าอย่างอื่นใดก็ยังจะหมดไปเมื่อเลิกใช้เงิน

เพื่อที่จะให้เห็นสิ่งนี้ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น ลองพิจารณาดูตัวอย่างสักตัวอย่างหนึ่ง ลองนึกถึงปีที่ยากจนและการผลิตไม่ได้ผล ซึ่งความหิวได้ฆ่าคนไปหลายพันคนดูเถิด ถ้ามีการตรวจค้นยุ้งฉางของคนรวยเมื่อสิ้นปีดูแล้ว ข้าพเจ้ากล้ายืนยันว่าจะพบข้าวที่จะพอเลี้ยงทุกๆคน และพอที่จะช่วยชีวิตผู้ซึ่งตายจากการอดอาหารและจากโรคระบาดเนื่องจากทุพภิกขภัย คิดดูสิว่าสิ่งที่จำเป็นต่อชีวิต จะถูกจัดให้ได้อย่างง่ายดายแค่ไหนถ้าเงินซึ่งคิดกันว่าจะช่วยให้เราได้สิ่งซึ่งจำเป็นต่อชีวิตไม่ได้ขัดขวางเรา ! คนรวยก็รู้เรื่องนี้ดี พวกเขารู้ด้วยว่าการให้สิ่งที่จำเป็นต่อชีวิตแก่ทุกๆคนเป็นการถูกหลักปฏิบัติมากกว่าที่จะให้คนไม่กี่คนอย่างล้นเหลือ และการกำจัดความชั่วอันนับไม่ถ้วน ดีกว่าจะต้องแบกภาระในการสะสมทรัพย์จำนวนมากมาย

ถ้าเพียงแต่ความหยิ่ง เจ้าความชั่วอันดับแรกอันร้ายกาจที่สุดนั้นไม่เป็นอุปสรรคแล้วก็ไม่ต้องสงสัยเลยว่าโลกทั้งโลกคงจะยอมรับกฎหมายของชาวยูโทเปียมานานแล้ว กฎหมายซึ่งเขียนขึ้นจากการพิจารณาอย่างมีเหตุผลว่าผลประโยชน์ที่แท้จริงของมนุษย์อยู่ที่ไหนหรือไม่ก็จากสิทธิอำนาจของพระคริสต์พระผู้ไถ่ของเราผู้ซึ่งโดยพระปัญญาอันยิ่งใหญ่รู้ว่าอะไรดีที่สุด และโดยพระมหากรุณาได้สั่งให้เราทำตาม ความหยิ่งวัดความมั่งคั่งที่มีอยู่มิใช่ด้วยทรัพย์ที่มีอยู่ แต่ด้วยความต้องการของผู้อื่น และความหยิ่งคงจะไม่ลดตนลงมาเป็นนางอัปสร ถ้าไม่มีสิ่งต่ำต้อยที่นางอาจปกครองและเอาชนะได้ ความสุขของนางมีมากก็เฉพาะต่อเมื่อได้เปรียบเทียบกับความทุกข์ยากของผู้อื่น และความยากจนของเขาเหล่านั้นผูกมัดพวกเขาและทรมานพวกเขามากยิ่งขึ้นเมื่อนางแสดงความมั่งคั่งของนางให้ปรากฎ ความหยิ่งคืองูพิษที่ร้ายกาจซึ่งแทรกเขาไปในใจของมนุษย์ ขัดขวางและเหนี่ยวรั้งเขามิให้เลือกวิถีชีวิตที่ดีกว่า

ความหยิ่งนั้นฝังรากลึกอยู่ในใจของมนุษย์เกินกว่าที่จะขุดถอนได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นข้าพเจ้าจึงยินดีที่ชาวยูโทเปียได้บรรลุถึงการจัดระเบียบทางสังคมซึ่งข้าพเจ้าปรารถนาให้คนทั้งมวลเลียนแบบ ขนบธรรมเนียมของพวกเขาทำให้รัฐมีรากฐานทางศีลธรรมและสังคมที่เหมาะแก่การมีชีวิตที่ผาสุก และตราบเท่าที่มนุษย์อาจพยากรณ์แล้วขนบธรรมเนียมเหล่านี้ก็คงจะมีอยู่ชั่วกาลนาน เพราะพวกเขาได้ถอนรากถอนโคนความมักใหญ่ใฝ่สูงและความแตกแยกรวมทั้งความชั่วอื่นๆไปแล้ว จึงปลอดจากภัยของสงครามกลางเมืองซึ่งได้ทำลายรัฐต่างๆมากมายที่ดูท่าทางมั่นคงดี ตราบใดที่พวกเขายังคงรักษาขนบธรรมเนียมที่ดีนี้และความปรองดองกันภายในไว้แล้วก็ไม่มีวันจะปราชัยต่อเจ้าผู้ครองขี้อิจฉาที่อยู่ใกล้ๆผู้ซึ่งได้พยายามทำลายพวกเขามาบ่อยครั้งแล้วแต่ก็ไม่เคยประสบผลเลยเป็นอันขาด

ราฟาเอลจบการพูดลงดังนี้ และข้าพเจ้ายอมรับว่ามีแบบแผนและกฎหมายของชาวยูโทเปียอยู่ไม่น้อยที่ข้าพเจ้าเห็นว่าโง่เขลา เช่น วิธีการทำสงคราม ประเพณีของศาสนาและเรื่องอื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกุญแจของระบบของพวกเขาทั้งหมด กล่าวคือการมีชีวิตร่วมกันโดยไม่ต้องใช้เงิน เพราะสิ่งนี้สิ่งเดียวกำจัดความสง่า ความเลิศลอย ความงดงาม และความมีศักดิ์ศรี ซึ่งตามความเห็นทั่วๆไปแล้วถือว่าเป็นเครื่องประดับที่แท้จริงของชาติไปหมดสิ้น แต่ข้าพเจ้าเห็นว่าราฟาเอลพูดจนเหนื่อย และข้าพเจ้าไม่แน่ใจว่าเขาจะทนฟังการขัดแย้งในสิ่งเหล่านี้ได้หรือไม่ ข้าพเจ้าจำได้ว่าเขาเคยกล่าวตำหนิติเตียนคนบางคนซึ่งกลัวคนอื่นจะว่าตนว่าเป็นคนไม่ฉลาดเว้นแต่ตนจะได้วิพากษ์วิจารณ์ความเห็นของผู้อื่นได้ทุกครั้ง

เพราะฉะนั้นข้าพเจ้าจึงกล่าวชมขนบธรรมเนียมของชาวยูโทเปีย และขอบคุณเขาที่เล่าเรื่อง แล้วข้าพเจ้าก็จับมือพาเขาไปรับประทานอาหารเย็น แล้วกล่าวเพิ่มเติมว่าเราจะต้องหาเวลาอื่นเพื่อพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้กันอย่างลึกซึ้งและเพื่อสนทนากับเขาในรายละเอียดยิ่งขึ้น ข้าพเจ้าหวังว่าโอกาสเช่นนั้นคงจะมาถึงสักครั้งหนึ่ง ตอนนี้ข้าพเจ้าไม่อาจเห็นด้วยกับทุกสิ่งที่เขาพูดทั้งๆที่เขาเป็นผู้ที่มีความรอบรู้และมีประสบการณ์มากมายในเรื่องของโลก กระนั้นก็ดีข้าพเจ้าก็ต้องสารภาพว่ามีหลายสิ่งหลายอย่างในรัฐยูโทเปียที่ข้าพเจ้าปรารถนาแต่ก็ไม่คิดว่าจะได้เห็นปฏิบัติกันในหมู่พลเมืองของเรา


Create Date : 29 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2550 22:20:03 น. 3 comments
Counter : 1209 Pageviews.

 


โดย: nu IP: 222.123.212.196 วันที่: 13 มกราคม 2551 เวลา:11:16:26 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ

สำหรับ

เรื่องน่าอ่าน

อย่างยูโทเปีย

และขอบคุณจากใจจริงอีกครั้ง

เพราะช่วยได้มากในการทำรายงานโดย: ซานะ IP: 125.26.142.67 วันที่: 4 สิงหาคม 2552 เวลา:17:04:13 น.  

 
ขอบคุณมากเลยค่ะ กำลังศึกษา พอดีเลย เคยปริ้นไฟล์ภาษาอังกฤษ มา อ่านแล้ว ตรงแบบนี้เด้ะ เลย แต่ ยากส์ม๊ากกกกก ขอบคุณ จริงๆ ไม่งั้นอ่านไม่จบแน่ๆ


โดย: ท่านหลอด IP: 110.169.251.159 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:1:13:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ende
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
I do my thing and you do your thing.
I am not in this world to live up to your expectations,
And you are not in this world to live up to mine.
You are you, and I am I,
And if by chance we find each other, it's beautiful.
If not, it can't be helped.

(Fritz Perls, 1969)
ส่งหลังไมค์ที่นี่
Friends' blogs
[Add ende's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.