Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
15 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
ยูโทเปีย เล่มที่ 2 ความชื่นชมในการเรียนรู้

ความชื่นชมในการเรียนรู้

ในเรื่องการแสวงหาความรู้แล้ว พวกเขาไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เมื่อพวกเขาได้ยินเรากล่าวถึงวรรณคดีและการเรียนรู้ของชาวกรีก (เพราะเราคิดว่าพวกเขาคงไม่นิยมอะไรของชาวโรมันนอกจากนักประวัติศาสตร์และกวี) นั้น พวกเขากระตือรือร้นที่จะเรียนภาษากรีกกันมาก เราเริ่มอ่านภาษากรีกให้เขาฟังบ้างเล็กน้อยเพราะความรบเร้าของพวกเขามากว่าเพราะหวังว่าเขาจะได้ประโยชน์อะไรจากมัน แต่หลังจากทดลองไปไม่นานเราก็ได้เห็นจากความขยันหมั่นเพียรของพวกเขาว่าความพยายามของเราจะไม่สูญเปล่าเพราะพวกเขาเริ่มคัดตัวอักษรได้ทันที เริ่มอ่านออกเสียงอย่างถูกต้อง เริ่มจดจำได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำจนดูเป็นเรื่องอัศจรรย์ถ้าหากว่าส่วนใหญ่ของผู้ที่เราสอนมิได้เป็นผู้ที่มีความสามารถเป็นพิเศษและมีอายุแล้ว บางคนมาเรียนกับเราด้วยตัวเองแต่บางคนก็ได้รับเลือกมาจากกลุ่มผู้รู้ของพวกเขาโดยสภาสูง ในเวลาไม่ถึงสามปีพวกเขาก็สามารถอ่านข้อเขียนของนักประพันธ์ชาวกรีกได้อย่างง่าย นอกเสียจากว่าจะมีข้อผิดพลาดในหนังสือ ข้าพเจ้าอยากจะคิดว่าพวกเขาเรียนรู้ภาษากรีกได้อย่างรวดเร็วก็เพราะคำพูดของพวกเขาแม้ว่าโดยส่วนใหญ่แล้วจะคล้ายกับภาษาของชาวเปอร์เซียมากกว่า แต่ก็มีส่วนของกรีกอยู่บ้างในชื่อเมืองและชื่อเจ้าหน้าที่ปกครอง

เมื่อข้าพเจ้าเตรียมตัวเดินทางเป็นครั้งที่สี่นั้น ข้าพเจ้าบรรทุกหนังสือจำนวนมากแทนสินค้า เพราะข้าพเจ้าไม่คาดเลยว่าจะกลับในเร็ววัน จนกระทั่งคิดว่าจะไม่กลับเลยแล้ว เพราะฉะนั้นชาวยูโทเปียจึงได้รับข้อเขียนต่างๆของเพลโต อาริสโตเติล จำนวนมากรวมทั้งข้อเขียนเรื่อง On Piants ของธิโอแฟรสตัสด้วยซึ่งข้าพเจ้าเสียใจที่จะบอกว่าขาดไปหลายหน้า เพราะขณะอยู่ในทะเลข้าพเจ้าเผลอวางไว้โดยไม่ได้ระวังและลิง10 ขี้เล่นตัวหนึ่งไปพบเข้าเลยฉีกขาดหลายหน้า ด้านไวยากรณ์นั้น พวกเขาได้รับแต่ของลาสแครัส11 เพระข้าพเจ้าไม่ได้เอาของธิโอโดรัส12 ไปด้วย และไม่มีปทานุกรมอื่นใดนอกจากของฮีซิคคิอัส13 และของไดออสคอริดิส14 พวกเขาชื่นชอบในงานของพูลตาร์คมาก และนิยมในความหลักแหลมและมีเสน์หของลูเชียน สำหรับกวีนิพนธ์ที่เขามีได้แก่ของอาริสโตเฟนีส โฮเมอร์ ยูริปปิดีส และของซอพโฟคลีสฉบับพิมพ์โดยแอลไดน์ ในบรรดานักประวัติศาสตร์นั้นพวกเขามีงานของทูซิดิดีส เฮโรโดตัสและของเฮโรเดียน15 สำหรับงานด้านเวชกรรมนั้นสหายของข้าพเจ้า ทริเซียส อพินาตัส16 ได้นำเอาผลงานสั้นๆของฮิปโปเครตีส และ Microtechne ของเกเล็นไปด้วย ข้อเขียนทางเวชศาสตร์นี้พวกเขาถือว่ามีค่ามากเพราะถึงแม้ว่าพวกเขาจะมีความต้องการศาสตร์ในทางเวชกรรมน้อยกว่าใครๆอื่น แต่ก็ไม่มีใครที่จะยกย่องศาสตร์นี้เท่ากับพวกเขา และพวกเขาถือว่าเวชศาสตร์เป็นศาสตร์ที่น่านิยมและมีประโยชน์มากที่สุดของธรรมชาติวิทยา ในการศึกษาความลับของธรรมชาตินั้นพวกเขามิเพียงแต่ได้ความเพลิดเพลินแต่เชื่อว่าตนกำลังทำให้พระผู้กำหนดและพระผู้สร้างธรรมชาติพอใจอีกด้วย เพราะพวกเขาคิดว่าเฉกเช่นนักประดิษฐ์ทั้งหลายพระเจ้าทรงปล่อยให้เครื่องกลไกของจักรวาลนี้เป็นที่ล่วงรู้แก่มนุษย์ เพราะมนุษย์เท่านั้นที่สามารถจะครุ่นคิดในเรื่องเหล่านี้ได้ ดังนั้น นักสังเกตการณ์ผู้รอบคอบและผู้นิยมชมชื่นผลงานของพระองค์ จึงเป็นที่รักของพระองค์ยิ่งกว่าคนทึ่มๆผู้ไม่สนใจไยดี ซึ่งได้แต่เหม่อมองมหกิจของพระองค์เยี่ยงสัตว์ไร้ความคิด

สติปัญญาของชาวยูโทเปียเมื่อถูกกระตุ้นโดยการเรียนรู้แล้วก็มีความว่องไวเป็นพิเศษในอันที่จะประดิษฐ์คิดค้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ชีวิต มีอยู่สองอย่างคือการพิมพ์และการทำกระดาษที่พวกเขาเป็นหนี้ความคิดเราบางส่วนและบางส่วนก็โดยความสามารถของพวกเขาเอง หลังจากที่เราได้ให้เขาดูหนังสือบางเล่มจากสำนักพิมพ์แอลดัส17 และกล่าวถึงวิธีการทำกระดาษและการพิมพ์โดยไม่ได้อธิบายอย่างจริงจัง (เพราะพวกเราไม่มีใครมีประสบการณ์ในทางนี้เลย) พวกเขาก็เข้าใจถึงหลักการได้ทันที ก่อนหน้านี้พวกเขาเขียนหนังสือบนหนังสัตว์ เปลือกไม้หรือเยื่อกก แต่เดี๋ยวนี้พวกเขาทำกระดาษและพิมพ์ตัวหนังสือได้ ตอนแรกๆนั้นผลงานไม่เป็นที่น่าพอใจนัก แต่หลังจากที่ได้ทดลองอีกไม่กี่ครั้ง พวกเขาก็ประสบผลสำเร็จในศิลปทั้งสองอย่าง ถ้าพวกเขามีข้อเขียนของนักเขียนกรีกอื่นๆอีก พวกเขาก็คงจะมีหนังสือหลายเล่มในไม่ช้า และพวกเขาได้พิมพ์หนังสือที่ข้าพเจ้าเอ่ยมาแล้วเป็นพันๆเล่ม

พวกเขายินดีต้อนรับผู้ที่มีความสามารถพิเศษหรือผู้ที่เรียนรู้ขนบประเพณีของชนชาติต่างๆกันให้เข้าไปอยู่ในประเทศของพวกเขา (และนี้คือเหตุผลที่เราได้รับการต้อนรับอย่างดี) ทั้งนี้ก็เพราะพวกเขามีจิตใจจดจ่อที่จะเรียนรู้ความเป็นไปในโลกทุกหนทุกแห่ง อย่างไรก็ตามมีพ่อค้าวาณิชไม่กี่คนที่ไปค้าขายที่นั่น เพราะเขาจะเอาอะไรไปขายที่นั่นได้ นอกจากเหล็กหรือทองและเงิน (ซึ่งคนมักอยากจะเก็บไว้มากกว่าเอาไปขาย) ในด้านการส่งสินค้าออกเล่า ชาวยูโทเปียคิดว่าพวกเขาควรจะทำเสียเองมากกว่าที่จะให้คนอื่นทำให้เพราะวิธีนี้ทำให้พวกเขาสามารถรู้จักชนที่อยู่ใกล้เคียงได้ดีขึ้น และเป็นการฝึกฝนความชำนาญในการเดินเรือของพวกเขาด้วย


* * * * * * * * *


10 มอร์เป็นคนรักสัตว์มาก ที่บ้านของเขาที่เชลซีมีสัตว์เลี้ยงหลายชนิด ได้แก่ สุนัขจิ้งจอก บีเวอร์และสัตว์จำพวกอีเห็น

11 ไวยากรณ์กรีกของลาสแครัส ตีพิมพ์ที่มิลานในปี ค.ศ. 1476 โดยให้ชื่อว่า Erotemata

12 หมายถึง ธีโอโดรัส กาซา ซึ่งเขียนไวยากรณ์กรีกสี่เล่ม และตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ. 1495

13 ฮีซิคคิอัส เป็นผู้รู้ชาวเมืองอเล็กซานเดรียในศตวรรษที่ห้า ปทานุกรมกรีกของเขาได้รับการตีพิมพ์ที่เวนิส เมื่อปีค.ศ. 1514

14 อาจจะหมายถึงไดออสคอริดีส ผู้มีชีวิตอยูในสมัยจักรพรรดิเฮเดียน (A.D. 117 – 38) และเป็นผู้ซึ่งรวบรวมคำศัพท์ต่างๆจากงานของฮิปโปเครตีส ซึ่งฮีซิคคิอัสนำมาใส่ไว้ในปทานุกรมของตน

15 เฮโรเดียน (A.D. 165 – 250) เขียนประวัติศาสตร์โรมันตั้งแต่การตายของมารคัส ออเรลิอัส (A.D. 180) ไปจนถึง A.D. 238 ซึ่งเป็นที่นิยมกันมากในสมัยฟื้นฟูศิลปวิทยาการ

16 Tricus Apinatus ตามศัพท์หมายถึง เรื่องเหลวไหลที่ทำเล่นๆ

17 แอลดัส เป็นสำนักพิมพ์ของ มานูซิโอ เจ้าของโรงพิมพ์ชาวเวนิสผู้มีชื่อเสียงซึ่งถึงแก่กรรมเมื่อปี ค.ศ. 1515


Create Date : 15 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 15 พฤศจิกายน 2550 0:13:07 น. 1 comments
Counter : 550 Pageviews.

 
อ่านนะคัรบ
อ่านแล้วมีความรู้มากๆๆๆๆๆ


โดย: บอย IP: 202.28.110.65 วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:12:33:39 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ende
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
I do my thing and you do your thing.
I am not in this world to live up to your expectations,
And you are not in this world to live up to mine.
You are you, and I am I,
And if by chance we find each other, it's beautiful.
If not, it can't be helped.

(Fritz Perls, 1969)
ส่งหลังไมค์ที่นี่
Friends' blogs
[Add ende's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.