Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2550
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
29 พฤศจิกายน 2550
 
All Blogs
 
ยูโทเปีย เล่มที่ 2 ศาสนาของชาวยูโทเปีย (4)

(ต่อ)


ในต่างประเทศพระของพวกเขาก็เป็นที่นับถือกันไม่น้อยกว่าในประเทศ ดังจะเห็นได้ชัดจากขนบประเพณีต่อไปนี้ เมื่อทหารชาวยูโทเปียสู้รบอยู่นั้น พระซึ่งสวมเสื้อพิธีอันศักดิ์สิทธิ์จะคุกเข่าอยู่ไม่ห่างออกไปด้วยมือที่ชี้ขึ้นสวรรค์ พระจะสวดให้สันติสุขก่อนแล้วจึงสวดต่อชัยชนะของพวกเขาโดยไม่มีการนองเลือดกันอย่างมากทั้งสองฝ่าย และถ้าฝ่ายตนได้ชัยชนะพระก็จะวิ่งไปตามแนวรบเพื่อเหนี่ยวรั้งความโกรธของทหารฝ่ายตน ถ้าทหารของฝ่ายศัตรูเห็นพระเหล่านี้และร้องเรียกหา ก็เพียงพอที่จะเป็นการช่วยชีวิตตนเองแล้วและถ้าเขาเหล่านั้นแตะเครื่องแต่งกายของพระ ทรัพย์สมบัติของตนก็จะไม่มีอันตรายด้วย พระของพวกเขาเป็นที่นับถือและเคารพของชนชาติต่างๆทั้งหมดในแถบนั้นเป็นอย่างมาก จนกระทั่งว่าพระได้ช่วยชาวยูโทเปียให้รอดพ้นจากความโกรธแค้นของศัตรูบ่อยเท่ากับที่ได้ช่วยศัตรูจากทหารของตน บางครั้งเมื่อแนวรบของชาวยูโทเปียแตกและความหวังทั้งปวงสลายไป และเมื่อกองทัพศัตรูติดตามมาอย่างดุร้ายและกระหายที่จะฆ่าฟันและปล้นสะดม พระเหล่านี้ก็ได้ยุติการนองเลือดนั้นเสีย แยกกองทัพออกจากกันและกำหนดสันติภาพที่ยุติธรรมให้แก่ทั้งสองฝ่าย ไม่มีชนเผ่าไหนที่ใดที่จะดุร้ายทารุณและป่าเถื่อนถึงกับจะไม่ถือว่าพระเหล่านี้ศักดิ์สิทธิ์และละเมิดมิได้

ชาวยูโทเปียถือวันแรกและวันสุดท้ายของแต่ละเดือนเป็นวันหยุด พวกเขาแบ่งปีออกเป็นเดือนซึ่งเขากำหนดโดยการโคจรของดวงจันทร์อย่างเดียวกับที่เขากำหนดปีโดยวงจรของดวงอาทิตย์ วันแรกนั้นเขาเรียกในภาษาของเขาว่า ไซมีเมิร์น วันสุดท้ายว่า ทราปีเมิร์น ซึ่งอาจแปลได้ว่าวันเลี้ยงฉลองวันแรกและวันสุดท้าย

วิหารของพวกเขาวิจิตรพิสดาร สร้างด้วยความมานะพยายาม และจุคนได้เป็นจำนวนมาก นี่เป็นเรื่องจำเป็นพระเขาสร้างวิหารไว้ไม่กี่แห่ง ข้างในวิหารที่ออกจะมืดๆอยู่นั้น มิใช่เพราะความผิดพลาดทางสถาปัตยกรรม หากเป็นเพราะข้อแนะนำของพวกพระเองซึ่งคิดว่าในที่ที่มีแสงสว่างมากนั้นความคิดมักจะกระจัดกระจาย แต่ถ้าแสงสลัวๆเล็กน้อยความคิดก็เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและความรู้สึกทางศาสนาก็เข้มข้นขึ้น

ถึงแม้จะมีศาสนาต่างๆกันในหมู่พวกเขา แต่ไม่ว่าจะแตกต่างกันอย่างไรพวกเขาก็เห็นพ้องต้องกันในหลักการสำคัญอยู่อย่างหนึ่ง คือ การบูชาธรรมชาติที่ศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่งองค์เดียวราวกับว่าพวกเขากำลังไปสู่จุดหมายปลายทางอันเดียวกันโดยเดินทางคนละสายเพราะฉะนั้นจึงไม่มีอะไรที่ได้ยินหรือได้เห็นในวิหารที่จะไม่เหมาะกับทุกศาสนา พิธีใดที่เป็นของนิกายใดนิกายหนึ่งโดยเฉพาะนั้นปฏิบัติกันในบ้านเป็นการส่วนตัว แต่การบูชาในที่สาธารณะนั้นปฏิบัติกันในลักษณะที่จะไม่เกี่ยวข้องกับพิธีส่วนตัว ไม่มีรูปภาพของพระเจ้าไม่ว่าจะในลักษณะใดในวิหารเพื่อว่าทุกๆคนจะได้นึกถึงพระเจ้าในลักษณะใดก็ได้ตามที่เขาปรารถนา พวกเขาไม่เรียกพระเจ้าโดยพระนามต่างๆกัน แต่ใช้ชื่อมิธราอย่างเดียว ไม่ว่าจะคิดว่าพระองค์เป็นอย่างไรพวกเขาทั้งมวลก็เห็นพ้องต้องกันที่จะเรียกพระผู้ศักดิ์สิทธิ์ด้วยชื่อนี้ และไม่สวดอ้อนวอนด้วยคำอธิษฐานที่จะบาดใจลัทธิใดลัทธิหนึ่ง

ชาวยูโทเปียพบกันในวิหารในตอนค่ำของวันหยุดซึ่งเป็นวันสิ้นเดือน และขณะที่เลี้ยงฉลองอยู่ก็ขอบคุณพระเจ้าที่ให้เขามีโชคอันดีในเดือนหรือปีที่กำลังจะสิ้นสุดลงนั้น ในวันรุ่งขึ้นซึ่งเป็นวันฉลองวันแรกของเดือนใหม่พวกเขาก็จะชุมนุมกันที่วิหารในตอนเช้าเพื่อสวดให้มีความมั่งคั่งและความผาสุขให้เกิดแก่กิจการของพวกเขาในเดือนหรือปีต่อไป ในวันหยุดครั้งสุดท้ายแต่ละครั้งก่อนที่จะไปวิหาร ภรรยาจะคุกเข่าลงต่อหน้าสามี บุตรๆคุกเข่าลงต่อหน้าบิดามารดาและสารภาพความผิดและความล้มเหลวทุกประการและขออภัยโทษที่ทำความผิดพลาดเหล่านั้น ด้วยวิธีนี้ข้อขัดแย้งภายในครอบครัวก็จะถูกขจัดออกไปและก็จะทำพิธีทางศาสนากันด้วยจิตใจที่สงบและไม่เป็นทุกข์ พวกเขาถือว่าเป็นความผิดที่จะบูชาพระเจ้าด้วยจิตใจที่ไม่สบาย ถ้ารู้สึกว่ามีความเกลียดหรือความโกรธต่อใครในใจก็จะไม่เข้าร่วมในพิธีทางศาสนาจนกว่าจะได้มีการคืนดีกันและมีความรู้สึกบริสุทธิ์เสียก่อน เพราะพวกเขาเกรงการลงโทษทัณฑ์ที่ยิ่งใหญ่และทันทีทันใด ในวิหารนั้นบุรุษและสตรีแยกกันอยู่ บุรุษอยู่ทางขวา สตรีอยู่ทางซ้าย บุรุษของครอบครัวใดก็จะนั่งอยู่ตรงหน้าของหัวหน้าครอบครัวนั้น และสตรีก็นั่งอยู่ตรงหน้าของสตรีที่เป็นภรรยาของหัวหน้าครอบครัวนั้นด้วยวิธีนี้ผู้ที่รับผิดชอบดูแลความประพฤติในบ้านก็จะล่วงรู้พฤติกรรมของพวกเขาในที่สาธารณะด้วย พวกเขาระมัดระวังเป็นอย่างยิ่งที่จะให้คนหนุ่มและคนชรานั่งปะปนกัน เพราะถ้าปล่อยเด็กๆนั่งอยู่ด้วยกันก็อาจจะมัวเสียเวลาเล่นสนุกแบบเด็กๆ ในเมื่อควรจะเริ่มสร้างความรู้สึกเกรงกลัวพระเจ้าซึ่งเป็นเครื่องกระตุ้นคุณธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดและเกือบจะเป็นเพียงอย่างเดียวเท่านั้น


Create Date : 29 พฤศจิกายน 2550
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2550 2:09:13 น. 0 comments
Counter : 366 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ende
Location :
สงขลา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
I do my thing and you do your thing.
I am not in this world to live up to your expectations,
And you are not in this world to live up to mine.
You are you, and I am I,
And if by chance we find each other, it's beautiful.
If not, it can't be helped.

(Fritz Perls, 1969)
ส่งหลังไมค์ที่นี่
Friends' blogs
[Add ende's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.