เมษายน 2552

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
19 เมษายน 2552
All Blog
ไม่มีทางเดินมีแต่ปิ่นโต


หลังจากได้เตียงสปริงพับมาแล้ว ก็เอาเงินสวัสดิการ จากบริษัทยาที่ให้ตามรายการสั่งซื้อยา 10เปอร์เซนต์ มาซื้อ สี และซ่อมแซมอาหารไม้เก่าให้ดูสวยงามขึ้น

ได้ติดต่อไปยังนายแพทย์คนแรกที่เคยมาทำงานที่นี่ให้มาเปิดอาคารหลังเดิมใหม่เป็น ที่พักคนไข้ เพิ่มมาอีก8เตียงปกติ และห้องแยกป้องกันติดเชื้อ 2

ได้รับการตอบรับด้วยดีว่าจะมาวันงาน

ได้รับการช่วยเหลือจากชาวบ้านดำเนินการบอกกล่าวนัดหมายกันมาวันนั้น ทำบุญเช้า แล้วทำป้ายตึกมาใหม่ ให้นายแพทย์ คนแรก ดำเนินการเปิดป้ายให้

เมื่อถึงวันงาน โดยพร้อมเพรียงกัน คนมีอายุ และคนวัยกลางคน เป็นส่วนใหญ่ เดิน เข้ามาเป็นแถว ยาวเชียว ทุกกลุ่มจะหิ้วปิ่นโตมาเป็นเถาๆๆ

ผมมายืนรอรับแล้วให้เจ้าหน้าที่เอาปิ่นโตไปเรียงไว้หน้าที่นั่งพระ พยายามเว้นให้มีทางพระเดินเข้าไป

เวลาผ่านไปไม่นาน ที่ตั้งปิ่นโตเต็มไปหมดหน้าที่นั่งพระ จนพระหาทางเดินเข้าไม่ได้ พอพระสงฆ์ ต้องเสียเวลารื้อเอาปิ่นโตออกลงมาด้านล่างก่อนเมื่อพระเดินเข้าที่เสร็จก็ยก กลับไปใหม่ เป็นภาพที่คนที่นี่ว่าเพิ่งเคยเห็น

พระสงฆ์ที่มาจำนวนไม่มากเพราะแต่ละวัดก็มีรูปสองรูปเท่านั้นเองมีประมาณห้าวัด

พอสวดเสร็จ ก็เปิดป้าย นายแพทย์คนแรกมาพร้อมภริยา ท่านดีใจที่ได้กลับมาพบ คนเฒ่าคนแก่ที่เคยสนิทตอนท่านมาอยู่ ท่านยังจำบุญคุณคนที่นี่ได้ไม่ลืม ตั้งแต่การได้รับเงินทุนเดือนละไม่กี่บาท และตอนมาทำงาน ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดี เสร็จแล้วก็ถวายภัตราหารเพลที่เจ้าภาพไม่ต้องเตรียมเพียงมีภาชนะเอาอาหารจากปิ่นโตชาวบ้านอย่างละนิดก็ตั้งวงอาหารให้พระสงฆ์ได้มากมาย นอกจากในจานแล้ว พระสงฆ์จะเลือกเปิดดูอาหารเอง และแบ่งมาทานนิดหน่อยในแต่ละปิ่นโต เพื่อให้ผู้นำมารู้สึกได้รับบุญ ที่นำอาหารมาแล้วพระสงฆ์ได้ฉันท์ แม้จะแค่เปิดดู

เสร็จพิธีสงฆ์ พวกเราก็ขนปิ่นโตลงมา เจ้าของปิ่นโตก็จัดการเปิดออกทั้งหมดบนโต๊ะที่เตรียมไว้ เป็นการรับประทานอาหารร่วมกัน เราก็เดินไปชิมโต๊ะนั่นนิดโต๊ะนี่หน่อย ให้ทุกคนได้มีโอกาสร่วมกับเรา ทุกๆๆโต๊ะ บรรยากาศเต็มไปด้วยความอิ่มอกอิ่มใจกันทุกคน

ทุกๆๆกลุ่ม ได้เริ่มเปิดตัวออกมาให้เรารู้จักว่าใครเป็นอะไรกันบ้าง

พระทุกองค์ ดูจะพร้อมใจกัน กลุ่มครู กลุ่มพ่อค้า กลุ่มสวนมะพร้าว กลุ่มสวนกาแฟ

กลุ่มสวนยาง และกลุ่มตำรวจ และข้าราชการ ที่ดูจะห่างๆๆ วางตัว สูงไปหน่อย เพราะชาวบ้านจะเรียกว่านาย(ข้าราชการ)ทุกคน ถ้าคนมีเงินเลี้ยงเพื่อน จะเรียก นายหัว ถ้าเป็นหัวหน้ากลุ่ม ลุกน้องจะเรียก เจ้านาย

อิ่มบุญ ก่อนจะลุยงานหนักกันต่อCreate Date : 19 เมษายน 2552
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2557 5:00:28 น.
Counter : 267 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมอสัจจะ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 117 คน [?]:จำนวนคนกำลังอ่าน