เมษายน 2552

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
19 เมษายน 2552
All Blog
ถอดเสื้อ โชว์หุ่นนักกีฬา

"หมอครับคนไข้ อาการหนัก หนาวสั่นไปทั้งตัวเลยเพิ่งมาถึงชายวัยกลางคน ไข้มาห้าวันแล้ว"

เสียงนักการภารโรงที่วิ่งมารายงานที่บ้านตอนหัวค่ำ ที่กำลังนั่งดูทีวี 14นิ้ว ขาวดำ ที่มีติดบ้านพัก

รีบใส่เสื้อคุม แบบใส่ก่อนเข้าห้องผ่าตัด แต่ไม่ใช่ชุดปราศจากเชื้อรคใส่ผ้าตัดนะ แบบนั้นมันใส่แบบกลับหลัง ให้มาผูกที่ด้านหลัง แล้วรีบวิ่งไปที่ห้องฉุกเฉิน

" คนไข้มาจากไหนครับ"ถามญาติที่กำลังจับคนไข้ ที่กำลังสั่นอย่างรุนแรงทั้งตัว

" เอาผ้าห่มมาอีกครับ กระเป๋าน้ำร้อนด้วย "ปากก็สั่งเวร นักการภารโรง

"ไปสร้างสวนที่คันธุลี เพิ่งกลับมาวันนี้ค่ะ"เสียงน่าจะเป็นภรรยา บอก ( ครอบครัวไทยยามเจ็บไข้ คนใก้ลที่สุดพ่อแม่กับภรรยาหรือสามี)

"เล่าต่อไปเรื่อยครับมาจะตรวจคนไข้ไปเลย " ,มือเริ่มเปิดผ้าห่มที่เขาห่มมาจากบ้าน แล้วค่อยมองไปทั่วๆๆก่นอน แล้วเริ่มใช้ไฟฉาย ดูที่ตาคนไข้ ลองหยิก คนไข้สะดุ้ง บอกให้อ้าปาก ทำได้ กดดูในคอไม่แดง มือคลำลงไปที่ท้อง เจอแล้วละครับ ชายโครงขวา

" ไข้มาห้าวันแล้วค่ะ ตอนแรกก็แค่มีไข้ ไม่มีน้ำมูก ไม่ไอ อะไร ก็หายาที่พาไปทานไปก่อน ดูท่าทางจะแรงขึ้นก็ เลยพากลับมาบ้านเพราะที่นั่นก็ห่างไกลเข้าไปในป่า ไปสร้างสวนใหม่กันได้สองปีแล้ว" เสียงถรรยาก็เล่าไปเรื่อยๆๆ

" เพิ่งจะเริ่มมาไข้สูงสองวันนี้ เมื่อวานตอนมาในรถ ครั้งหนึ่ง พอถึงบ้านอาการทุเลา ก่อนมานี่สักครึ่งชั่วโมงก็มีไข้สูงปวดหัวมาก จึงรีบมาพา กะว่าจะพามาตรวจตอนเช้า เลยรีบหารถข้างบ้านที่ทุกมะพร้าวให้ช่วยมาส่ง" ภรรยาบอกจบตอนเราคลำมาถึงชายโครงพอดี ก็เอาปลายนิ้วทั้งสี่กดแล้วดันปลายนิ้วเข้าไปใต้ชายโครง แล้วบอกคนไข้ให้หายใจแรงๆๆ จากที่กดปลายนิ้วห่างราวกลางท้องแล้วใก้ลเข้ามาเรื่อยๆๆจนห่างชายโครงราวหนึ่งนิ้วมือ ปลายนิ้วชนกับก้อนที่อญุ่ในท้อง และดันปลายนิ้วออกมาเวลาหายใจแรงๆๆ และคลำได้ว่าขอบมน ไม่แข็งจัด ไล่ได้เป็นแนวไปตามชายโครงด้านขวา

" เมื่อหายตัวร้อนคนไข้จะรู้สึกเหมือนหายเลยใช่ไหมครับ " แล้วเคยเป็นแบบนี้มาก่อนไหมครับ"

"แถวนั้น เคยมีคนเป็นไข้แบบนี้ไหม" ปากก็ถามไป หูฟังคำตอบมือก็แอบกดไปด้านซ้าย ก้อนมีจากชายโครงเช่นกัน แต่ด้านนี้ โตเป็นขอบตามแนวชายโครงออกมาราวหนึ่งฝ่ามือ นิ่มๆๆ

หันไปสั่งเจ้าหน้าที่เดินไปห้องตรวจปัสสาวะและเลือดเอา แผ่นกระจก และเข็มเจาะปลายนิ้วมาหมอจะเจาะเลือด คนไข้ตรวจเชื้อ เอามาสามสี่แผ่นเลยนะ

"เวลาปัสสาวะเห็นสีเป็นเช่นไรบ้าง "ก้มลงไปถามคนไข้ "สีเข้มครับเหมือนแดง เลย' กี่วันแล้วครับแบบนั้น " " สองวันวันนี้แล้วครับ"

ผดุงครรภ์เวร เอาแผ่นสไลด์ มาส่งให้สี่แผ่น ปากก็บอกคนไข้ ว่าเดี๋ยวหมอเจาะเลือดปลายนิ้วเจ็บนิดหนึ่งนะครับ เจาะแล้วก็หยดลงบนแผ่นสไลด์สามแผ่นเอาแผ่นว่างมาไถหยดเลือดสองแผ่นให้เป็นทางยาวไป แล้วเอาแผ่นที่ถืออยู่ รองรับหยดเลือดไว้อีกแผ่น เป็นอย่างละสองแผ่น เอาดินสอเทียนมาเขียนกระจกชื่อคนไข้และว/ด/ป

สั่งเจ้าหน้าที่ฉีดยาลดไข้ เอาผ้าชุบน้ำโปะหัวให้สมองลดความร้อนได้หายปวดหัวห่มผ้าห่มและวางกระเป๋าน้ำร้อนให้เหงื่อออก ไข้จะลด

ออกไปข้างนอก ถามคนที่มาด้วยที่ดูจะมีอายุมากกว่าเพื่อนเป็นพ่อตา คนไข้ ระหว่างรอให้เลือดที่เจาะไว้แห้ง

ได้ความว่าอำเภอนี้เคยมีมาลาเรีย แต่หมดไปหลายปีแล้วแต่ไม่มีหน่วยมาลาเรียพ่นยาหรือเจาะเลือดในอำเภอนี้ ต้องพาคนไข้ไปอีกอำเภอหนึ่งทุกครั้งที่สงสัยไข้ป่า (พ่อตาเขาเป็นผู้ใหญ่บ้าน เลยรู้มากสักหน่อย)

ผมก็บอกเจ้าหน้าที่ไปค้นยา คลอโรควิน แฟนซิด้า เจ้าหน้าที่หน้าตื่นมาบอกว่า อ่านข้างกระป่องว่ายาหมดอายุแล้ว ผมบอกไม่เป็นไร ให้พนักงานอนามัยที่ขับรถได้บึ่งไปอีกอำเภอหนุ่ง ราวสามสิบกว่า ก มไปหน่วยมาลาเรีย เอาจดหมายหมอไปขอแบ่งอยามา เข็นคนไข้เข้าวอร์ด ไปแล้วรักษาอาการไข้สูงก่อน เวลาคนไข้อาเจียน อุจจาระหรือไอหรือถ่ายปัสสาวะ ดูให้ดีด้วยว่ามีเลือดมีสีดำเข้มอะไรออกมาไหม

สั่งการรักษาเสร็จก็ไปตรวจเลือด แบบฟิล์มหนาและฟิล์มบาง ฟิล์มหนาจะทำให้เรามองหาวงแหวนได้ง่าย ถ้ากรณีไปเจาะเลือดคนไม่มีเชื้อมากยังไม่มีไข้ จะพบง่าย ส่วนฟิล์มบางจะเห็นวงแหวนไม่ทับซ้อนกันทำให้แยกชนิดของเชื้อได้ว่าเป็น มาลาเรียอี่ หรือฟาลซิปารัม ซึ่งการรักษาคนละสูตร และระยะเวลาทานยานานผิดกันไปตามชนิดเชื้อ ( วงแหวนในเม้ดเลือดแดง คือ มาลาเรียพิกเมนทื ตัวมาลาเรียที่เข้าไปทำให้เม้ดเลือดแดงแตก )

เมื่อเม้ดเลือดแดงแตกมากๆๆตับม้ามที่มีหน้าที่กินทำลายเม็ดเลือดที่ตายแล้วก็จะทำงานมากขึ้น แล้วเหล้กจากเม้ดเลือดที่เสียจะไปสะสมที่ตับและม้านทำให้ขนาดใหญ่ขึ้น และมีสีดำคล้ำ

ม้าม ที่โตพ้นชายโครงมาจะเป็นม้ามที่โตเกินสามเท่าปกติแล้วนะครับ แล้วที่โตพ้นมาเรามีวิธีวัดไม่ใช่ด้วยไม้บันทัด เราใช้วิธบอกแบบคนโบราณ วางนิ้วมือขนานกับชายโครง ใช้ความหนาของนิ้วว่าโตออกมาเท่ากับนิ้วหนากี่นิ้ว

ตับ ปกติพอดีขอบชายโครงเมื่อหายใจออกจะไม่โผ่ลออกมา เมื่อมีอาการอักเสบจนตับโต เราจะตรวจได้ง่าย เพราะพอเริ่มโตก็จะโผ่ลดันปลายนิ้วได้ทันทีแล้วแยกแยะโรคได้ด้วยการรู้สึกที่ปลายนิ้วว่าเจ็บไหม นิ่มหรือแข็ง ขรุขระหรือเรียบ สิ่งเหล่านี้แหละที่เป็นตัวแยกโรคให้เรา

ได้ผลดั่งใจนึกครับ พบหัวแหวน วงแหวนเต็มไปหมด ดีใจวิ่งออกไปเรียกเจ้าหน้าที่เวรมาดูกัน สอนให้เขามองในกล้องจุลทรรศน์ มีญาติมาด้วยก็สอนให้ญาติดูด้วย

ก็บอกข้อสรุปคำวินิจฉัย แก่ เจ้าหน้าที่และญาติ แบบมั่นใจว่า คนไข้เป็นมาลาเรีย แต่ยังโชคดีไม่ขึ้นสมอง หรือทำให้เส้นเลือดเปราะแตก ตามอวัยวะทั่วไปด้วยเพราะยังไม่อาเจียนเป็นเลือดหรือปัสสาวะสีโค๊ก ดำๆๆ

จัดการคนไข้ไข้ลงไม่หนาวสั่นแล้วสักพักเราก็กลับไปปิดทีวี อาบน้ำอีกรอบนอน หลับเป็นตายถึง เช้าเพราะตอนเข้านอนมันเกินเที่ยงคืนไปแล้ว
คร๊อกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกกCreate Date : 19 เมษายน 2552
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2557 5:00:41 น.
Counter : 284 Pageviews.

1 comments
  
สนุกจังค้าบ
อ่านรวดเดียว
แบบที่พี่หมอเขียนเลยครับ

หนุ่ย-ศิษย์ชั้นเรียน options
โดย: teeranet วันที่: 19 เมษายน 2552 เวลา:20:47:37 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมอสัจจะ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 102 คน [?]:จำนวนคนกำลังอ่าน