Derivatives THAI & Overseas Trading Group //// " THAI TRADER CLUB "

 
เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
19 เมษายน 2552
 

ไม่เจ็บตัว ไม่เจ็บใจ แต่ต้องระวังตัว


กลับจากลุยงานในพื้นที่แล้วกลับมาก็ค่ำพอดี มีคนไข้อาการหนักผู้หญิงมีอายุมากมาก่อนกลับมาไม่นาน

จากการคมนาคมที่ไม่สดวกญาติตัดสินใจที่จะรอหมอกลับมาจากพื้นที่ไม่เอาคนไข้เข้าเมือง เพราะสาเหตุเพียงแค่ไข้ปวดหัวมาก เพียงสองวัน เจ้าหน้าที่เวรวิ่งมารายงานพอลงจากรถได้ก็เดินตามเจ้าหน้าที่ขึ้นไปดูบนตึกชั้นเดียวเตี้ยๆๆสูงจากพื้น50ซม ยืนข้างๆๆตึกก็มองผ่านกระจกเข้ามาได้ทุกห้อง ยกเว้นห้องผ่าตัดที่ทึบหมด ห้องคลอดเลยต้องเอากระดาษทึบมาปิดส่วนหน้าต่างกระจก และสภาพที่บุคคลากรจำลองมาจากโรงพยาบาลใหญ่ที่ไม่ครบ หลังการตรวจโอพีดีแล้วทุกส่วนคนไข้ญาติคนไข้ก็เดินเข้าออกไปทุกส่วนทุกห้องของโรงพยาบาล เพราะตึกชั้นเดียวเล็กๆๆแค่นั้น

ไม่มีกติกาเวลาเยี่ยม เพียงคำแนะนำการอยู่โรงพยาบาล หลัง21.00ไม่ควรส่งเสียงดัง มีอะไรให้ตามเจ้าหน้าที่เวรที่ห้องนอนเวร ไม่มีเจ้าหน้าที่ยามเพราะไม่มีรั้ว ญาติคนไข้วิ่งไปตามหมอเองได้ถึงประตูบ้าน หมอพยาบาลและผดุงครรภ์ ทุกบ้าน

สิ่งที่เราทำจึงอยู่ในสายตาของคนไข้และญาติคนไข้โดยตลอด

ตรวจคนไข้เสร็จเจาะเลือดปลายนิ้ว เอาแผ่นสไลด์ส่องกล้องพบเชื้อมาลาเรีย สั่งการรักษา ให้เรียบร้อย

อธิบายให้ญาติฟังแล้วช่วยเช็ดตัว ห่มผ้าให้เหงื่อออก และให้สังเกตอาการคนไข้ถ้ามีอะไรผิดปกติให้ตามเจ้าหน้าที่

แล้วกลับลงไปอาบน้ำทานข้าว เสร็จแล้วก็เดินขึ้นมาดูอีก คนไข้อาการทรุดลง เริ่มที่จะเบลอ ตอบไม่ค่อยถูกต้อง และชัดเจน สั่งให้ญาติอย่าหลับ ถ้าคนไข้ผิดปกติรีบไปตาม ทั้งหมอและเจ้าหน้าที่

ได้เดินขึ้นไปดูเป็นระยะ เพราะกังวลว่ายาย จะมีอาการทางสมอง แล้วอาจะหนัก เริ่ม ให้ยาลดอาการบวมทางสมองไปเลยเมื่อตอนตีสาม เพราะดูรูม่านตาแล้วเริ่มจะมีปัยหา ครึ่งหลับครึ่งตื่นแล้วละ จนหัวรุ่งก็เริ่ม หมดสติ ไม่สามารถจะตอบคำถามได้ ก็ควบคุม ชีพจร การหายใจ ความดันโลหิตกันทุกสิบห้านาที เพิ่งเป็นรายแรก ที่มาลาเรียขึ้นสมองที่อำเภอนี้ (ไม่ได้ตกใจเพราะบอกแล้วว่าเจอที่โรงพยาบาลศรีราชามาแล้วเยอะมาก ) ญาติก็ดูกังวลกันแต่รู้สึกเขาจะมีความเชื่อมั่นไปกับเราด้วย ว่าต้องดูต่อไป ให้เวลาที่ยาฆ่าเชื้อมาลาเรียออกฤทธิ์ฆ่ามันให้หมด ก็จะหมดอาการไข้ ส่วนอาการสมองบวมก็เริ่มรักษาไปแล้ว ก็จะต้องรอให้สมองลดบวมแล้วสติสัมปธัญ ก็จะกลับมา อีกครั้ง จนรุ่งเช้า ก็ขึ้นทำงานปกติ แต่บนตึก ดูจะมีญาติคนไข้คนที่อาการหนักเมื่อคืนมากันมากกว่าคนไข้อื่นๆๆ

ขึ้นไปราวแปดโมงก็เริ่มเดินราวน์ คนไข้ ญาติคนไข้ถูกขอร้องให้ออกไปนอกห้องคนไข้เหลือไว้แต่คนเฝ้าถ้าคนไข้เป็นเด้กหรืออาการหนัก

พอถึงเตียงคนไข้คนแก่นั้น ตรวจเสร็จอาการคงทีดีแล้วโชคดีที่ไม่ปัญหาอาเจียนเป็นเลือดหรือมีเลือดออกที่ไหน อาการทางสมองไม่มีอาการชักหรือทุรนทุรายอะไรเพียงนอนนิ่งเท่านั้น

เสียงบานประตูถูกผลัก"โครม " มีคนผู้ชายเลยวัยรุ่นไปแล้ววิ่งเข้ามา ตรงมาที่ผม แล้วปากด่า 'แม่มึง แม่เฒ่ากูมาดีดี ทำไมทำให้เป็นพันนี้" พร้อมกับเอามือผลักอกผมแรงพอประมาณ จนผมที่ระวังตัวอยู่แล้วยังกระเด็นไปชนเจ้าหน้าที่ ขณะนั้นก็มีญาติวิ่งตามร้องลั่นกันเข้ามาจับ นายคนนั้น ดิ้นขัดขืนและลากตัวกันออกไปเป็นชุลมนไปหมด มองไปรอบๆๆมีแต่สายทั้งในตึกและบานหน้าต่างทุกช่องประตูทุกช่องมีหน้าคนเต็มไปหมด

ก็ถามญาติคนที่อยู่ที่เตียง ปรากฏว่าเป็นแม่ของนายคนนั้น ยกมือไหว้ แล้วบอก'ขอโทษ นะหมอ ลูกป้ามันไม่ค่อยเต็ม " ผมก็พูดดังๆๆว่า " ไม่เป็นไร หมอเข้าใจ แต่ญาติที่มาที่หลังควรจะถามเรื่องราวจากญาติที่เฝ้าอยู่ก่อนว่าหมอว่าไงบ้าง แล้วต้องรักษาอย่างไร ทำไมถึงเป็นเช่นนี้ แล้วมีความหวังอะไรอย่างไรไหม หมอชอบพูดตรงๆๆอันไหนที่ไม่รู้หรือรักษาไม่ได้หมอจะบอกแล้วไม่ดันทุรัง ถ้าอันไหนรักษาได้จะทำให้เต็มที่ "

"ญาติก็คงเห็นแล้วว่าเจ้าหน้าที่และหมอดูแลกันตลอดเวลาเช่นไร อดหลับอดนอนเช่นไร ญาติเตียงอื่นเป็นพยานได้ แล้ววันนี้ก็ต้องขึ้นทำงานต่อ คืนนี้ก็ต้องดูแลต่อไปอีก ถ้าหนทางสดวก งานหมอจะง่ายขึ้น ส่งต่อไปอย่างเดียวไม่เอาคนไข้หนักไว้ ไม่ผ่าตัด "

"แต่นี้อำเภอนี้เป็นอย่างนี้ หมอไม่ได้เสียใจ ไม่ได้เจ็บตัว เพราะเข้าใจ จิตใจคนเป็นญาติ ที่มาที่หลังมักจะหาเรื่องกลบเกลื่อนความไม่ดีของตัวที่ไม่เอาใจใส่ แต่พอมาโรงพยาบาลจะมาท่าโวยวายกลบเกลื่อนที่เห็นกันประจำ ก็ต้องระวังตัวกันอยู่แล้ว ที่จะถูกด่าฟรีๆๆตอบโต้ไม่ได้ "

นี่แหละอาชีพที่ต้องมีการระมัดระวังภัยมาถึงตัวอีกหลายๆๆทาง

แม้กระทั่งเด็กกลัวฉีดยา ด่าแม่ ถีบถ้าเผลอเข้าไปจับกันหลวมๆๆ อาชีพที่ต้องเป็นมวยบ้างนิดหน่อยนะครับ

คนเมาที่เมามากจนด่าไปหมด เพราะเมาจากกลุ้ม เครียด กินเหล้า
Create Date : 19 เมษายน 2552
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2557 16:43:58 น. 0 comments
Counter : 304 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หมอสัจจะ
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 185 คน [?]
:จำนวนคนกำลังอ่าน
[Add หมอสัจจะ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com