เมษายน 2552

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
19 เมษายน 2552
All Blog
ระบบ ราชการอำเภอสมัยก่อน

จากครั้งที่สองที่เดินทางมาที่อำเภอนี้คือวันแรกที่มารายงานตัว ต่อท่านนายอำเภอ วึ่งตามระบบราชการยุคนั้นถือว่าเป็นเจ้าของบ้าน หรือพ่อบ้าน หรือผู้ปกครองพื้นที่ของอำเภอนี้ทั้งหมด ยังเป็นความรู้สึกของระบบสมัยนั้น แม้แต่ตัวท่านายอำเภอเอง มักจะคิดเช่นนั้นตลอดว่า ตัวเองมีหน้าที่มาปกครอง คือมีอำนาจสูงสุดในพื้นที่นี้

โดยไม่คิดถึงหน้าที่อื่นเป็นหลัก การเน้นการปกครองที่มองแต่เรื่องอำนาจทางกำลังเป็นใหญ่ สั่งทุคนได้ จึงน่าจะเป็นข้อเสียที่ทำให้เกิดปัญหา เช่นปัจจุบัน เป็นคนแรกและเป็นข้อแรก ที่น่าจะแก้ไข จากสั่งการได้ เป็นแค่ขอความร่วมมือทุกคนได้ยกเว้นยามคับขัน

หมอที่มาเป็นผู้อำนวยการ(คนเดียว) สามารถเห็นหน้าที่ตัวเองได้ชัดเจน มีคราวหนึ่ง มีญวนอพยพมาจากเวียตนามยุค เวียตนามยังแยกเป็นเหนือและใต้ มีเรือมาเข้าฝั่ง มีผู้พบแล้วแจ้งโรงพัก ตำรวจและท่านายอำเภอรีบรุดไปบัญชาการ ให้ เวียนนาม ขึ้นมาพักบนฝั่งได้ ตรงชายทะเลแห่งหนึ่ง สาธารณสุขอำเภอได้ไปสัมภาษณ์ แล้วเอาวัคซีนที่มีอยู่บางอย่าง ไปจัดการ ฉีดให้ แต่ไม่มีวัคซีนอหิวตกโรค

เกิดมีผู้ป่วยจากกลุ่มผู้อพยพท้องเสียอย่างรุนแรงในอีกสองสามวันต่อมา ได้รับการรับไว้เป็นคนไข้ใน และสังเกตอาการที่ถ่ายมากและถี่ขึ้นเรื่อยๆๆ จนบอกได้ว่าเป็นอหิวาตกโรคแน่แล้ว

หันซ้ายหันขวาในอำเภอนี้ไม่มีใครที่จะรู้มากกว่าเรา ก็จัดการ เอาข้อสรุป ว่าเป็นอหิวาตกโรคไปบอก ฝ่ายตำรวจ และอำเภอ(ที่ไม่ได้ไปดูแลอะไรอีกหลังจากรับไว้แล้ว) ว่าควรจะจำกัดบริเวณ เอาสายเชือกห้ามคนภายนอกเข้าไปในเขตและคนภายในออกมาได้อิสระจนกว่าหมอจะรักษาคนไข้อหิวาตกโรคหายไม่มีคนเป็นอีก และให้สาธารณสุขอำเภอรายงานด่วนไปขอวัคซีน มาฉีดทั้งญวณอพยพ และคนไทย เพื่อเตรียมป้องกันการระบาด และเริ่มให้การศึกษาวิธีป้องกันอหิวาตกโรค โดยทานอาหารสุก ไม่ให้แมลงวันตอมอาหารที่ปรุงเสร็จแล้ว

ปรากฏว่าทุกฝ่ายเชื่อฟังและให้ความร่วมมือเป็นอันดี นี่เป็นอำนาจ หมอ ในพื้นที่ ที่น่าจะมีในกฏระเบียบการปกครอง ด้านการป้องกันโรคระบาด และการควบคุมโรค (ยังไม่ทราบว่ามีกฏหมายนี้ไหม) ที่ผ่านมาก็เคยได้เห็นได้ยินกันแล้ว ที่รัฐมนตรีสาธารณสุข ประกาศ ให้จังหวัดไหนเขตไหนมีโรคระบาด ไข้หวัดนก ก็มีอำนาจห้ามอะไรได้อีกหลายๆๆอย่าง ซึ่งถ้าทำสิ่งที่ห้าม หรือไม่กระทำตามสิ่งที่ให้แจ้ง ให้ทำลายก็ มีความผิด และถูกจับกุม ลงโทษได้ ไปเป็นตัวอย่างแล้ว

ซึ่งอำนาจเหล่านี้ แพทย์ ไม่เคยถูกสอนให้จำเป็นอันดับแรก และบางคนไม่เคยทราบกฏหมายเรื่องพวกนี้ด้วย (น่าจะเป็นพวกที่รู้กฏหมายน้อยที่สุด แม้จะมีวิชาเรียน นิติเวช แต่เน้นไปการชันสูตร พลิกศพเสียเกือบทั้งหมด ส่วน กฏหมายที่เกี่ยวกับการประกอบโรคศิลป การห้ามโฆษณา การห้าม อะไรอีกหลายๆๆอย่างไม่มีการสอนให้ทราบ )

"คุณหมอค่ะ มีภรรยานายอำเภอมา

ตรวจ ค่ะ จะให้เข้ามาตรวจก่อนคนอื่นไหมค่ะ"

โปรดติดตามอ่านพรุ่งนี้Create Date : 19 เมษายน 2552
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2557 16:45:16 น.
Counter : 269 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมอสัจจะ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 102 คน [?]:จำนวนคนกำลังอ่าน