Derivatives THAI & Overseas Trading Group //// " THAI TRADER CLUB "

 
เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
19 เมษายน 2552
 

เปื้อนมือล้างง่าย เปื้อนใจล้างยาก


ท่านคงเคยเห็นของเล่นจิ๋ว หรือ ของปั้นจิ๋ว

ท่านจะเข้าใจเลยนะว่า สถานีอนามัยชั้นหนึ่ง หรือ โรงพยาบาลอำเภอ ในตอนแรกที่เปลี่ยนป้ายมา แล้วมีแพทย์ มาประจำ เมื่อมาทำงาน จึงพบว่า

มีพยาบาล 4ปีหนึ่งคน

ผู้ช่วยพยาบาลหนึ่งคน

ผดุงครรภ์ สามคน เมื่อก่อนเน้นการคลอด คุมกำเนิด และฝากท้อง ฉีดวัคซีนเด็ก และอนามัยโรงเรียน

พนักงานอนามัยชาย หนึ่งคน

นักการภารโรงชายหนึ่ง

นักการภารโรงหญิงหนึ่ง
นี่แหละของเล่นจิ๋วที่จำลองโรงพยาบาลมาไว้ที่อำเภอนี้ (แล้วท่านคงทราบว่าเจ้าหน้าที่อะไรที่ยังขาดบ้าง ถ้าเราทำงานแบบโรงพยาบาลจังหวัด หรือโรงพยาบาลที่มีอัตราเจ้าหน้าที่พอ ไม่ใช่ อญุ่เวรทุกวัน ทั้งเดือน หรือ วันเว้นวัน แล้วกลางวันทำงานเต็ม ห้าวันจันทร์ ถึงศุกร์ อีกต่างหาก )

เมื่อวันแรกที่เริ่มงาน ได้เตรียมการมาก่อนแล้ว แต่กว่าจะได้ประชุมก็เป็นช่วงเย็นคนไข้หมดก็เริ่มเปลี่ยนระบบให้ทุกคนรู้หน้าที่กรอบของตัวเองและแผนงานในเวลากลางวันและกลางคืน

ฐานะ ผู้อำนวยการของโรงพยาบาล ที่มีหมอคนเดียว เป็นลุกน้องตัวเอง และลุกน้องอื่นอีกแปดคนดังกล่าวข้างต้น

เริ่มเป็นนักเล่านิทาน และจำลองเหตุการณื ให้ทุกคนเข้าประจำในเหตุการณ์นั้น

เริ่มตั้งแต่ก่อน8.30 มาพร้อมที่ วอร์ดคนไข้สามสี่คนแรก เดินเข้าไปดูคนไข้ด้วยกัน (ขาดพยาบาลและผู้ช่วยประจำวอร์ด)

มีเรา พยาบาล ผดุงครรภ์ และนักการภารโรง จนราวน์ดวอร์ดเสร็จ ขณะที่นัการภารโรงที่ทำความสะอาดตึกไว้เรียบร้อยก่อน8.00น และพนักงานอนามัยชาย คุมการทำบัตร์ จัดคิว และถ้ามีคนไข้หนัก ให้รีบหารถเข็น หรือเตียงเข็นรับคนไข้เข้าห้องฉุกเฉินทำแผล ฉีดยา (ห้องเดียวกัน) เพราะเป็นชายทั้งสองคนที่มีอยู่

พอพร้อมออกโอพีดี พนักงานอนามัยจะเริ่มเรียกคนไข้ พยาบาลและผู้ช่วย แยกกันไปจัดการคนไข้ ในตึก และคนไข้กลับบ้าน ส่งให้ผดุงครรภ์ ที่อยู่ห้องยา ทำหน้าที่จ่ายยาธุระการตั้งเงินเดือน และเขียนใบเสร็จเก็บเงินรักษาเงิน (ขาด เจ้าหน้าที่ห้องจ่ายยา สอง คนเก็บเงินหนึ่ง ธุรการหนึ่งแล้วละ)

ผดุงครรภ์อีกสองจะเข้ามาช่วยถ้าว่างจาก งานในหน้าที่ ผู้ช่วยพยาบาลไปคุมห้องฉีดยาทำแผล พยาบาลดูคนไข้ใน

โดยหน้าที่ประจำ พยาบาลและผู้ช่วยดูแลการผ่าตัดการจัดชุดเครื่องมือผ่าตัดได้สองชุดใหญ่ และชุดเล้กทำหมันได้อีกสี่ จัดการห่อฆ่าเชื้อโรค ห้องทำแผลฉีดยา และวอร์ดคนไข้

กลางคืนแบ่งกันวันเว้นวัน อยู่เวรทั้งคนไข้ในและคนไข้นอก พรอ้มนักการภารโรงคนหนึ่งและ ผดุงครรภ์อีกหนึ่ง

วันออกหน่วยไปโรงเรียน พยาบาลและผู้ช่วย ผลัดกันไปด้วย

ผดุงครรภ์ มีหน้าที่ดูแลการฝากท้อง การคุมกำเนิดหรือวางแผนครอบครัว การดูแลเด้กฉีดวัคซีนป้องกันมีพนักงานอนามัยช่วยเรื่องป้องกัน กำหนดวัน จันทร์ฝากท้อง อังคารวางแผนครอบครัว พุธเด็กฉีดวัคซีน พฤหัสออกอนามัยโรงเรียน ศุกร์ ไปจังหวัดวางฏีกาเงินเดือน และเบิกของที่ขาด หรือประชุม

พนักงานอนามัยชาย ช่วยทำบัตร์ เรียกคนไข้ ขนย้ายผู้ป่วยหนัก ฉุกเฉิน หรือผ่าตัด หรือคลอด กับนักการ๓รโรงชาย รวมทั้ง ป้องกัน โรค เฝ้าระวังโรค และงานบางช่วงออกพ่นยา ออกเบื่อสุนัข และงานออกหน่วยเจาะเลือดมาลาเรีย ในภายหลังที่ต้องเอามาปัดฝุ่นทำใหม่หลังจากที่เคยหายไปช่วงหนึ่ง

นักการภารโรงหยิงดูแลความสะอาดบนตึกสองอาคาร นักการภารโรงชายดูแลด้านล่างนอกอาคาร รวมทั้งทำหน้าที่คนชักธงชาติขึ้นลง ดูแลสนามหน้าตึก ตัดหญ้าเดือนละครั้ง และขึ้นมาค้นบัตร์ทำบัตร์ใหม่นักการภารโรงหยิงเก็บผ้าทุกห้องซักตาก และช่วยกันสองคนจัดการเอาของใช้ที่ต้องการฆ่าเชื้อไปอบนึ่งที่โรงซักฟอก และดูแลให้มีน้ำใช้ขึ้นถังสูงทุกวัน ส่วนยามที่ขาด เปิดประตูไว้ตลอดเลยไม่ต้องปิด

การแก้ปัญหา ที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากญาติคนไข้ ก็ใช้วิธีประกาศติดหน้าตึกว่าเรายังขาดบุคคลากร อะไรบ้างอะไรที่เขาต้องช่วยหรือทำเอง

การเฝ้าไข้ที่ยินดีให้เฝ้าไม่ห้ามไม่กำหนดเวลาแฉกเช่นที่ไหน เมื่อได้รับการรับตัวไว้นอน จะได้รับการแจกเสื่อ นอนข้างเตียงให้หนึ่งผืน

เพราะวอร์ดตามที่กำหนดหน้าที่ไว้ เมื่ออกตรวจคนไข้ ทุกคนจะยุ่งหมด ในห้องพักผู้ป่วยจะว่าง

การขาดพนักงานขับรถ หมอก็ขับเองหรือพนักงานอนามัยขับเวลาออกหน่วยไปโรงเรียน

การอยู่เวรได้เบี้ยเลี้ยงเหมาจ่ายมาแล้ว เป็นอำเภอกันดาร ได้เดือนละ 2000บาท (เงินเดือน 2700 และอำเภอไม่กันดาร ได้ 1200บาท อาศัยตามประกาศของมหาดไทย ไม่มีทางลาดยางมะตอยเข้าถึงอีก หนึ่งปีต่อมา มีทางราดยางมะตอยเข้าถึง เบี้ยเลี้ยงลดจาก ที่ต้องเพิ่มเป็น2500เหลือ 1500 เท่าคนอำเภอปกติ)

ไม่มีคนเปลี่ยนเพราะอยู่คนเดียวนั่นคือคืออยู่เวร30วันหรือ31วันต่อเดือนที่น้อยหน่อยคืเดือนกุมภาพันธ์เพียงเดือนเดียว

งานเอกสารเซนต์คนเดียว

งานการเงิน ระบบเดิม ใครอยู่เวรเขียนใบเสร็จ เช้าส่งเงินกับ พยาบาล เก็บเงินไว้กับตัวช่วงไม่มีหมอ

เพราะอำเภอนี้ไม่มีธนาคาร แล้วเอาไปเข้าธนาคาร ที่อีกอำเภอหนึ่ง

ไม่นิยม คลังอำเภอเพราะอำเภอเองก็ไม่เก็บเงินไว้ เพราะช่วงนั้น

ตีอำเภอเผาโรงพักยังรุนแรงในหลายอำเภอในภาคใต้ยุค ผกค หน้าหนังสือพิมพ์ จะมีข่าว นาสาร บ้านซ่อง เวียงสระ พระแสง เคียนซา ของสุราษฏร์ธานี และนพพิตำ อำเภอท่าศาลา ปากประตูเมืองนคร ( มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ปัจจุบัน )

พอเข้าประชุมจังหวัดเดือนเเรกจังหวัดก็บอกว่าให้ทำหนังสือยืมเงินค่าบำรุงโรงพยาบาลใช้ก่อน(เงินเก็บจากคนไข้) กว่าจะเงินเดือนหมอใหม่มาคงราวเดือนตุลาคมหกเจ้ดเดือนไปนั่นแหละ

แล้วเขาแนะนำการจ้างลูกจ้างชั่วคราวได้ด้วยอำนาจของผู้อำนวยการที่มากกว่าหมอนะ ก็เริ่มดำเนินการเปลี่ยนแปลงระบบให้รับกับงานจากที่ดูมาสองสามเดือนเห็นงานมากขึ้นรายได้ที่พอจะเก็บได้บ้างจากคนไข้ ก็ทำให้โรงพยาบาลมีเงินหมุนแล้วละ จึงเริ่ม จ้างธุรการ การเงิน ให้ทำหน้าที่ต่างหาก ไม่ต้องใช้บุคคลากรทางแพทย์ แล้วคนซักรีดอีกหนึ่งเป็นคนมีอายุหลังโรงพยาบาล

แล้วสร้างห้องเล้กๆๆเป็นห้องสต๊อกยาในห้องจ่ายา และห้องเก็บเซฟติดลูกกรงเหล็ก ในห้องวางแผนครอบครัว เล็กๆๆ

แล้วเก็บรักษาเงินเองมีเจ้าหน้าที่ควบคุมเข้าออกสี่คน โดยขออนุมัตจากจังหวัดเป็นหลักฐาน ป้องกันตัวเอง ทำผิดระเบียบ

ส่วนช่างปะปา ไฟฟ้า อื่นๆๆ ก็เป็นหน้าที่อีกอย่างที่ทำได้เลยทำเองเสมอ แม้แต่ท่อ ส้วมที่ตันแล้วนักการภารโรง แขนใหญ่ไปล้วงไม่ถึง ก็ผมอีกละครับ ล้วงทันที โดยที่เขาทักท้วงไม่ท่าน เสร็จแล้วผมก็บอกเขาว่า

ของพวกนี้เปื้อนแล้วล้างออกได้สะอาดเหมือนเดิม แต่อะไรที่เปื้อนใจ ออก ยาก กว่านะCreate Date : 19 เมษายน 2552
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2557 5:00:35 น. 0 comments
Counter : 360 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หมอสัจจะ
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 185 คน [?]
:จำนวนคนกำลังอ่าน
[Add หมอสัจจะ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com