Derivatives THAI & Overseas Trading Group //// " THAI TRADER CLUB "

 
เมษายน 2552
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
19 เมษายน 2552
 

ขุุม ทรัพย์ทางการศึกษา ด้านสาธารณสุข


พออยู่มาได้สักปีสองปี ก็มีคณะทำงานของสถาบัน สอนนักเรียน ผู้ช่วยพยาบาล พยาบาลและนักศึกษาแพทย์มาขอฝึกงาน ดูงาน แล้วแต่ ระยะเวลาและเป้าหมายของแต่ละแห่ง ครั้งหนึ่งๆๆก็ประมาณ4คน ระยะเวลา ประมาณหนึ่งเดือน

ก็ทราบจากอาจารย์ ของแต่ละแห่งที่กลับไปแจ้งฟีดแบคว่าได้รับประสพการณื เห็นปัญหา และวิธีการปฏิบัติให้เหมาะสมเมื่ออยู่ในชุมชนที่ไกลทุรกันดารแบบนี้

แจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบก็ดีใจกัน ที่นอกจากจะทำงานด้านรักษาแล้วยังได้เป็นครูให้รุ่นน้องๆๆ เวลาน้องๆๆมากันคนเยอะก็สนุกสนานกันมาก เวลาจะผ่านไปรวดเร็ว

มีอยู่คราวหนึ่งลำบากกันมากเพราะนักเรียนพยาบาลที่มาจากยะลา เป็นอิสลามเกือบทั้งหมด ต้องจัดการอาหารให้เขาต่างหาก

อีกคราวหนึ่ง เป็นนักเรียนพยาบาลชายทั้งสี่คน เคยคิดในใจเล่นๆๆว่าถ้าเป็นเรา คงเลือกที่จะงานต่อไปลำบากสักหน่อย เพราะ ที่เหมาะจริงๆๆสำหรับบุรุษพยาบาล มีไม่กี่อย่าง เช่น บุรุษพยาบาล แผนก ศัลยกรรมกระดูก ห้องฉุกเฉิน ห้องพักฟื้น หลังผ่าตัด ห้อง ไอซียู และแผนกที่ ไม่เหมาะเลย เช่นแผนก สูตินารีเวช หู คอ จมูก ตา

เมื่อสักสองอาทิตย์ ที่ผ่าน มีผู้ชาย ใส่สูทผูกเนคไท ลงมาจากรถ ฉุกเฉิน ของรพอ ที่เคยทำงานอยู่ แล้วเดินตรงรี่เข้ามาหาในห้องตรวจ แล้วคุกเข่ากราบที่ตัก กอดเอวแล้วถามผมว่าจำเขาได้ไหม ผมก็บอกว่าจำไม่ได้

เขาบอกเขาเป็นรองแพทย์ ใหญ่คุมงานภาคใต้ตอนบน วันนี้มาเป็นวิทยากร แล้วได้รถ รพอ นี้ไปส่ง แล้วเขาแวะเข้ามารพอ ก่อน จึงพบคนเก่าที่เคยรู้จัก แล้วขอเขามาส่งมาหาอาจารย์ ผมเป็นนักเรียน พยาบาลชายรุ่นที่มาสี่คน อาจารย์ จำได้หรือยังครับ

ก็ย้อนนึกถึงพอจำเรื่องราวได้บ้างแต่จำชื่อนามสกุลเขาไม่ได้ ก็ถามว่าแล้วคนอื่นละไปอยู่ไหนกัน

เขาบอกว่าอยู่อีกคน ที่อำเภอหนึ่ง ของนคร แต่อีกสองคนนะ เครียดกับการงาน ฆ่าตัวตายด้วยการยิงตัวตายและอีกคนแขวนคอตาย ไปหลายปีแล้ว

ผมตกใจ นึกย้อนไปถึงที่เคยคิดไว้ว่า นักเรียนพวกนี้ น่าจะหางานเหมาะกับตัวเองลำบาก ตรงตามที่เคยนึกไว้เลย

นี่เพียง สี่แต่ต้องเครียดถึง ฆ่าตัวตายไปถึงสอง
แล้วบุรุษ พยาบาลอื่นๆๆละ มีใครได้ตรวจสอบ หาข้อสรุปไว้บ้างไหม ว่าอาชีพนี้กับ ผู้ชาย ควรจะมีสเปกพิเศษ บางประการบ้างละ ไม่ใช่จะมาเรียนกันได้ทุกคน เพราะเป็นคนกลุ่มน้อยในหมู่ พยาบาลหญิงๆๆทั้งหลาย ความก้าวหน้า ความอึดอัดย่อม มากกว่า ปกติแน่นอน ใช่ไหม ????


Create Date : 19 เมษายน 2552
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2557 16:43:00 น. 0 comments
Counter : 269 Pageviews.  
 
Name
Opinion
*ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก

หมอสัจจะ
 
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 185 คน [?]
:จำนวนคนกำลังอ่าน
[Add หมอสัจจะ's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com