เมษายน 2552

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
19 เมษายน 2552
All Blog
คำสั่งย้ายภายใน 24 ชั่วโมง

เช้าวันหนึ่ง ก่อนจะหมดการทำงานใช้หนี้ให้รัฐบาล2ปี ตามสัญญาที่ต้องยอมเซนต์ รับการช่วยเหลือขึ้นค่าบำรุงการศึกษาแพทย์ เพื่อบังคับให้แพทย์ทำงานใช้ทุนไม่หนีไปทำงานเมืองนอกเมื่อจบใหม่ๆๆ

ได้รับจดหมายราชการด่วน สั่งให้ย้ายด่วนไปรับทราบคำสั่งที่สำนักงานแพทย์ใหญ่ ///////

ตามระบบราชการเขาเรียกย้ายฟ้าผ่า ในกรณี ที่กระทำผิดอย่างร้ายแรง

แต่ได้คาดการณ์ไว้แล้วว่าจะถุกกลั่นแกล้งจากนายอำเภอที่เข้าใจผิดคิดว่าเรา พยายามจะสืบเรื่องที่มีการยิงกันตายในพื้นที่ ว่าเกี่ยวข้องกับลุกท่าน

จึงได้แจ้งให้ผู้นำกลุ่มต่างๆๆที่จัดตั้งไว้เพื่อหาทุนซื้อเครื่องเอ็กเรย์ ทราบว่า ถูกกลั่นแกล้งแล้วละ จะทำอย่างไรก็รีบทำกันเสีย

ทุกฝ่ายก็นัดประชุมด่วนกัน น่าจะเป็นการเคลื่อนไหวที่เร็วมากๆๆจากที่เคยพอทราบเรื่องกันมาก่อนบ้างแล้ว

ผลฝ่ายตำรวจได้ให้ความเห็นแก่ที่ประชุมว่า ชุมนุมได้ในกรอบ เขตที่ดูแลกันได้อย่าให้มีมือที่สาม อย่ากีดขวางทางจราจร ที่เหมาะที่สุดคือสนามหญ้ากลางพื้นที่ของโรงพยาบาล ชั่วเวลาพริบตาเดียว เหมือนทุกคนผ่านการเห็นจากเหตุการณื 14 ตุลาคมกันมาแล้ว การชุมนุมเกิดขึ้นด้วยเวลาเตรียมการที่ช่วยกันทำคนละไม้ละมือ

เราถูกบอกให้กลับไปทำหน้าที่ตามปกติ แล้วทางกลุ่มจะตั้งคนไปพบเเพทย์ ใหญ่ โดยไปพบนายอำเภอก่อน ตามขั้นตอน การเดินทางไปโดยตัวแทนของกลุ่มต่างๆๆก็ไปตามที่ตกลงไว้ พวกที่อยู่ทางนี้ก็จับกลุ่มกันในบริเวณที่กำหนด ด้วยความสงบรอฟังผลการเดินไปพบแพทย์ ใหญ่ ตกบ่ายคณะที่เดินทางไปก็กลับมาพร้อมกับรถนายแพทย์ใหญ่ สาธารณสุขจังหวัด ก่อนการให้ไมค์ แก่ท่านนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ตัวแทนจากกลุ่มครู ได้นำกล่าว แสดงเจตนารมย์ ของกลุ่มพลังมวลชนทั้งหลาย ที่ลงมติเห็นพ้องต้องกันว่า จากการที่ได้ทราบการมาทำงานของผม ชาวบ้านทุกคนได้รับการเอาใจใส่ดูแลผิดกับแต่ก่อนที่มักจะมีหมอมาแล้วหยุดเปลี่ยนคนใหม่กว่าจะมาเป็นปีปี พวกเขาไม่ต้องการรอคอยแบบนั้น เขาต้องการหมอคนนี้เท่านั้น มีการตะโกนถาม ใชไหมอยู่หลายครั้ง กลุ่มคนก็ตอบพร้อมกันดังลั่นกลับมาทุกครั้ง

เมื่อได้รับไมค์ จากผู้ควบคุมการชุมนุมแล้ว ท่านนายแพทย์ สาธารณสุขก็ได้ชี้แจงว่าคงเกิดความเข้าใจผิดบางอย่าง ถ้าชาวบ้านต้องการหมอคนนี้ก็จะให้ทำงานที่นี่ต่อไปตามเดิม ผู้ชุมนุม ณที่นั้น ตะโกนชัยโยกันด้วยความยินดีในชัยชนะ

แล้วท่านก็เดินทางกลับไป

ส่วนผมก็ได้ประกาศ ทำงานต่อหลังจากจบการชดใช้ทุนให้อีก สามปี เพราะหลังจากนั้น ก็จะไม่หนีไปไหน

แต่ อาจจะต้องมีครอบครัวแล้วทำงานไม่ได้เต็มที่เช่นเดิมจะลาออกบังคับให้เขาส่งหมอมาเเทน อำเภอนี้ก็จะมีแพทย์ สองคน

ต่อจากวันนั้น ผมก็ยังรักษาคำพูดเดิมนั้น มิได้ย้ายไปไหน ทั้งที่ครอบครัวก็ไม่ใช่คนที่นี่ แต่เราพอใจจะอยู่กันที่นี่ ใก้ลทะเล และเป็นเมืองเล้กๆๆสงบๆๆCreate Date : 19 เมษายน 2552
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2557 16:43:12 น.
Counter : 459 Pageviews.

1 comments
  
เพิ่งได้มีโอกาสตามอ่าน สนุก อ่านเพลินดีครับคุณหมอ
โดย: ต้น (คนสร้างสะพาน ) วันที่: 4 มีนาคม 2558 เวลา:10:11:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมอสัจจะ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 103 คน [?]:จำนวนคนกำลังอ่าน