เมษายน 2552

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
19 เมษายน 2552
All Blog
วัดทุกวัดทอดผ้าป่ามาที่ รพอ

จากที่ได้รับความร่วมมือ จาก กลุ่ม ภริยากำนันผู้ใหญ่บ้าน หาเตียงสปริงพับ มาให้เป็นสิบตัว

และได้ปรับปรุง อาคารหลังเก่าเป็นตึกพักผู้ป่วยเพิ่มได้ อีก สิบเตียง ตึกตรวจคนไข้นอกที่มีเตียงพักสิบเตียงอยู่แล้วก้เปลี่ยนไปเป็นที่พักรอคลอดหลังคลอดซีกหนึ่ง และคนไข้ศัลยกรรม ซีกหนึ่ง ที่ต้องอยู่ใก้ลๆๆเจ้าหน้าที่และหมอทั้งกลางวันกลางคืนเพื่อความปลอดภัยที่สุดของเขา ( ที่เป็นหลักของการออกแบบ วอร์ด คนไข้ ว่าไม่เกิน 10ก้าวถึงเตียงคนไข้ ในตึกสมัยใหม่ )

งานที่มากขึ้น คนไข้จากอำเภอใก้ลเคียงมาหาเพิ่มด้วย เจ้าหน้าที่ก็เริ่มได้มาเพิ่มขึ้นเกือบทุกครั้งที่จังหวัดได้เจ้าหน้าที่ผู้ช่วยพยาบาลจบใหม่มา หรือผดุงครรภ์จบใหม่มา ผู้ช่วยพยาบาลมา ใหม่ 2 ผดุงครรภ์ หนึ่ง งานเยอะจนเจ้าหน้าที่ใหม่เป็นงานได้รวดเร็วมาก และยังแอคตีบ ไม่มีพันธะ ทีมงานเลยเป็นทีมเวิคดีมาก รวมไปถึงการใช้ชีวิตร่วมกันหลังเลิกงาน การพักผ่อนทานอาหาร เล่นกีฬา เนื่องจากภายนอกไม่มีสถานบันเทิงมากมายเช่นปัจจุบัน

พอขึ้นต้นปี เกิดความคิดอยากจัดการประชุมชาวบ้านเพื่อขอความร่วมมือ ซื้อเครื่องเอ็กเรย์ เล็กๆๆสักเครื่อง กะว่า เอาแค่ใช้งานเอ็กเรย์ กระดูกพอได้เห็น ราคาราวแสนบาท หรือไม่ถึง

พอจะจับวัฒนธรรม ได้ว่าในการรวมตัวแล้วขอความช่วยเหลือ ทางนี้เรียก การเลี้ยงน้ำชา คือพอคนมาร่วมงานมาก ก็บอกขอความช่วยเหลือไป ไม่ว่าจะแง่เงินทองเอาไปรักษาตัวโรงพยาบาลไกลๆๆเป็นต้น

เลยเอาวันเกิดมาเป็นข้ออ้างออกบัตร์เชิญมาร่วมงาน สังสรรค์ เล็กๆๆน้อย งดของขวัญ

กลุ่มอาชีพประมงก็มาบอกว่าวันจะมีงานให้ไปที่แพให้ไปเอากุ้งปลามาทำเลี้ยง โรงเรียนก็ขอเด้กมาช่วย บริการ ถล่มมอเตอร์ ไซด์รับจ้างก็มาช่วยจัดสถานที่ ซึ่งตอนนั้น ท่านนายอำเภอยัง ดีดีกันอยู่ ก็มาเป็นประธานในงาน

เพราะเมื่อถึงเวลางาน คุณครูนักพูดทั้งหลายก็จับไมค์เป็นโฆษกให้ เริ่มเป็นการประชุม โดยนั่งตามสบายตามโต๊ะแบบงานเลี้ยง เล่าให้ฟังถึงความต้องการของหมอที่จัดงานนี้ขึ้น

หลายคนก็ขอขึ้นพูดและกล่าวสนับสนุน อาจจะเป็นเพราะตอนมาหนีบเหล้าฝรั่งมากันหลายกลุ่มหลายขวดด้วย กระตุ้นเลือดลมให้เกิดความคิดเพื่อส่วนรวมกัน

สรุปมีการแบ่งกลุ่มอาชีพ ข้าราชการครู และตำรวจ ประมง สวนยาง สวนกาแฟ สวนมะพร้าว พ่อค้า

โดยแต่ละกลุ่มจะไปจัดตั้งคณะกรรมการทำงานและคิดวิธีหาเงินกันเอง แล้วจะมาแจ้งที่ประชุมใหญ่

ผมต้องไปเดินกับกลุ่มสวนยางสวนกาแฟเป็นทางไกลๆๆเป็นวันๆๆ หลังจากนั้นแล้ว เมื่อทางกลุ่มเขาขอให้เราเดินหน้าเอง เขาจะพาไปหาลูกกลุ่มถึงบ้าน วันเดียว ได้ตัวเลขมาหลายหมื่น หายเหนื่อยกันทุกคนในคณะกรรมการสวนยางและกาแฟ

กลุ่มพ่อค้าจัดแข่งขันชกมวยที่สนามมวยอีกอำเภอหนึ่ง

แต่แล้วพอมาเกิด เหตุการณ์ จดหมายขุ่ฆ่า และผกค โจมตี (สั่งสอนที่ไปจับแร่เถื่อนมามากกว่า ) (อาจจะเกี่ยวข้องกับกองทัพด้วยไหม ??เพราะตำรวจคนขับยึดรถแร่มาได้ขอย้ายและได้ย้ายทันที) ทำให้การหารายได้เพือ่ซื้อเครื่องเอ็กเรย์ ชงักไปชั่วคราว

หลายคนจากกลุ่มต่างๆๆต่างเข้ามาหาแล้วให้กำลังใจและสอบถามจนหลายคนเริ่มได้เค้า ของสาเหตุจริงๆๆมาบอก เป็นเสียงเดียวตรงกับที่เราทราบ

เกิดการประกาศศึก แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน คณะสงฆ์ ทั้งอำเภอ มีมติ จัดการทอดผ้าป่ามายังโรงพยาบาล

โดยพระสงฆ์ ได้เชิญประชุมกลุ่มอาชีพจากที่เคยได้รับการคัดเลือกไว้เป็นกรรมการจัดหาเงินทั้งหมดทุกชุดมาร่วมประชุมที่โรงพยาบาล โดยเราได้เป็นเพียงผู้สังเกตการณื ที่เขาอยากแสดงให้เราทราบว่า ทั้งพระและทุกคนอยู่ข้างเรา

ผลการประชุมสรุปได้วันที่จะจัดงานที่โรงพยาบาล เป็นงานทอดผ้าป่ามาโรงพยาบาล ที่ไม่เคยมีมาก่อน แต่คณะสงฆ์ ว่าผ้าป่าทอดที่ไหนก็ได้ เมื่อทอดแล้ว ปัจจัยเป็นของสงฆ์ทั้งหมดสงฆ์มีสิทธิที่จะบริจาคให้โรงพยาบาลได้

งานมหรสพ ถูกแบ่งไปตามกลุ่มต่างๆๆที่มีพรรคพวกสามารถหามาร่วมงานได้โดยแต่ละกลุ่มจะออกค่าใช้จ่ายเอง สรุปว่างานไม่มีค่าใช้จ่าย รายได้วันนั้นจะได้รับเป็นค่าจัดซื้อเครื่องเอ้กเรยื ทั้งสิ้น

วันงาน เป็นการแสดงพลังของเขาที่จะทำให้นายอำเภอทราบว่า เขาต้องการเรา และรู้เรื่องทุกอย่างแล้ว แม้นายอำเภอจะไม่ยอมรับมาเป็นประธานในงาน นายแพทย์ใหญ่สาธารณสุขก็ได้มา รวมทั้ง สส ในขณะนั้น

พอตอนเช้า เริ่มต้นขึ้น กลุ่มต่างๆๆทยอยกันเดินเข้ามาที่โรงพยาบาลเป็นกลุ่มๆๆ มีกองยาว มีแห่กันมา มีเดินมีรถ มีการแต่งคนท้องถือคันเบ็ดขอตังไปคลอดลูก มีถือต้นกล้วยขอเหรียญห้าบาทคนละเหรียญเพื่อนับว่ามีคนมางานกี่คน สารพัดกรรมวิธีที่จะได้เงินมาร่วมผ้าป่ากับคณะสงฆื

ในบริเวณงาน คณะสงฆ์แต่ละวัดก็พาชาวบ้านใก้ลวัดมาร่วมกันสร้างร้าน มีอยู่วัดหนึ่งทำสอยดาว วัดหนึ่งให้ชาวบ้านทำข้าวเหนียวกระบอกข้าวหลาม มาตั้งให้คนบริจาคกระบอกสิบบาทแถมให้จิ้มนม เพราะแถววัดนั้นมีนาข้าวมากๆๆ

เมื่อถึงเวลาเปิดงาน กลุ่มครูที่ได้รับคำสั่งจากคณะสงฆ์ให้เป็นคนควบคุมไมค์ไว้ ก็ขอเวลาสิบนาที ก่อนนายแพทย์ สาธารณสุขจะเปิดงาน ขอถามชาวอำเภอนี้ว่า ใครอยากบริจาคเงินเพิ่มไหม ถ้าเงินยังไม่เพียงพอ มีเวลาให้บริจาคแค่สิบนาทีเป็นการแสดงให้ท่านสส และนายแพทย์ใหญ่ได้ทราบว่า คนบ้านเราพร้อมจะให้ความร่วมมือ ถ้าท่านส่งคนดีดีมา
เท่านั้นแหละครับ คนมีเงินในพื้นที่หลายคนกรูกันยื่นมือชูแสดงความประสงค์ กันเต็มไปหมด แค่เวลาสิบนาที่นั้น เจ้าหน้าที่รับทราบแล้วแจ้งตัวเลขออกมาเลย โดยทางไมค์ โครโฟน สกดให้คนในงาน ถึงกับอึ้งไปทุกคน เพราะยอดเงินที่พุ่งขึ้นเป็นบาทเป็นสิบเป็นร้อยเป็นหมื่นก็มี จนคุณครู ผู้ควบคุมไมค์ ได้ขอปิดรับบริจาคไว้ชั่วคราว ว่าเรายังไม่เลิกรากันเท่านี้ ขอเข้าสู่พิธีการต่อไปก่อน

ท่านนายแพทย์ใหญ่ถึงกับอึ้งพูดไม่ออกไปพักใหญ่ เพราะไม่เคยเจอเหตุการณืแบบนี้

สรุปว่าท่านฝากฝัง ผมให้คนที่นี่ดูแลให้ดีด้วย เพราะทางจังหวัดอยู่ไกล แล้วถ้าดูแลดีดีหมอเขาจะได้อยู่ด้วยนานๆๆ

ผลการจัดงานครั้งนั้น ได้เงินเกิน จากค่าเครื่องเอ็กซ์ เรย์ ขนาด300เอ็มเอ ที่เป็นเครื่องขนาดที่โรงพยาบาล30-60เตียงใช้เพราะคณะกรรมการว่า เรามีเงินซื้อก็เอเครื่องที่ใหญ่และใช้งานได้กว้างขวางกว่าไปเลย

ทั้งนี้ตอนหลังได้มีนักหนังสือพิมพ์ กระโดดเข้ามาให้ความช่วยเหลือพาไปติดต่อเจ้าของบริษัทขายเครื่องเอ็กเรยืด้วย สมัยนั้น นักหนังสือพิมพ์ ค่อนข้างจะมีอิทธิพลไปทุกวงการ เขาเข้ามาช่วยเพราะได้ยินคนไปกล่าวหาว่าหมอเป็นคอมมูนิสต์ //////

โปรดอ่านต่อตอนหน้า การจะหลุดพ้นจากข้อหาคอมมูนิสต์ ต้องทำเช่นไร
Create Date : 19 เมษายน 2552
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2557 16:45:27 น.
Counter : 222 Pageviews.

1 comments
  
อ่านตอนนี้แล้วรู้สึกซื้งในความร่วมแรงร่วมใจกับคนในอำเภอ ไม่มีการแบ่งแยก
โดย: jedi IP: 192.99.14.36 วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:10:03:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

หมอสัจจะ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 102 คน [?]:จำนวนคนกำลังอ่าน