http://www.karntarad.com --> การตลาด
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 กรกฏาคม 2551
 
All Blogs
 

สงครามพนักงาน

สงครามพนักงาน

ป้ายพนักงานดีเด่นเดือนมิถุนายนถูกแปะอยู่ตรงเสาที่ตั้งอยู่ในห้องประชุมของพนักงาน มันไม่ได้บ่งบอกแค่ว่าใครทำงานได้ดีที่สุดในบริษัทนี้ แต่มันบ่งบอกถึงศักยภาพที่เหนือว่าพนักงานคนอื่นๆ และเป็นการสร้างการแข่งขันเล็กๆขึ้นภายในบริษัท

พนักงานคนไหนที่ได้รับเลือกเป็นพนักงานดีเด่น รูปของเขาหรือหล่อนจะถูกแปะตรงเสานั้น ใต้รูปมีคำว่า “พนักงานดีเด่นประจำเดือน” ไม่ว่าใครจะได้รับตำแหน่งนี้ย่อมยิ้มยินดีปรีดาเป็นอย่างยิ่ง

นอกจากความภูมิใจที่ได้รับคัดเลือกเป็นพนักงานดีเด่นประจำเดือนแล้ว เขาหรือหล่อนจะได้รับคูปองทานอาหารกลางวันฟรีเป็นจำนวนสามมื้อจากโรงอาหารของบริษัท ได้ดื่มน้ำอัดลมฟรีจำนวนห้าแก้ว และได้รับเงินพิเศษอีกห้าร้อยบาทในเดือนที่ได้รับคัดเลือก

ผู้คัดเลือกไม่ใช่ใครที่ไหน เป็นพนักงานในบริษัทนั่นแหละ ในบริษัทจะมีพนักงานแผนกทรัพยากรมนุษย์คอยสอด(เสือก)ส่องดูเวลาพนักงานทำงาน ผู้ที่ทำงานเป็นระเบียบเรียบร้อย มีประสิทธิภาพ รักษาเวลา และสร้างประโยชน์ต่อบริษัทมากที่สุด จะได้รับคะแนนมากตามการทำงาน

นอกจากฝ่ายบุคคลที่คอยให้คะแนนและควบคุมอยู่ห่างๆแล้ว ลูกค้าก็มีสิทธิ์เป็นผู้คัดเลือกเหมือนกัน หลังจากลูกค้าได้ชำระเงินและรับสินค้า ด้านหลังใบเสร็จจะเป็นใบประเมินผลพนักงาน มีช่องคะแนนให้ทำเครื่องหมาย หากพอใจมากทำเครื่องหมายถูกที่เลขห้า หากพอใจน้อยให้ทำเครื่องหมายที่เลขหนึ่งตามลำดับ

คะแนนของลูกค้าจะมีความหมายและความสำคัญมากกว่าฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ เพราะผู้บริหารต่างเห็นว่า การสร้างความพึงพอใจของลูกค้าสูงสุดคือสิ่งที่สร้างกำไรให้แก่บริษัท เพียงแต่ลูกค้ามักจะไม่ใส่ใจกับการทำเครื่องหมายและบอกความพึงพอใจในบริการตัวเองให้กับผู้อื่น

ไม่ใช่จะมีแค่พนักงานดีเด่นประจำเดือนเท่านั้น แต่ยังมี”พนักงานยอดแย่ประจำเดือน”อีกด้วย โชคดีหน่อยที่พนักงานยอดแย่ประจำเดือนจะไม่มีรูปแปะข้างเสา อย่างไรก็ตามคงไม่มีใครอยากได้รับตำแหน่งแน่นอน

พนักงานยอดแย่ประจำเดือน จะไม่ได้รับอะไรเป็นพิเศษแต่ยังถูกตำหนิจากหัวหน้างาน จากเพื่อนร่วมงาน หากเกิดขึ้นบ่อยๆ จะมีมาตรการณ์ลดเงินเดือนเพื่อควบคุมพฤติกรรมของพนักงานแย่ๆ และยังมีพฤติกรรมแย่ๆอยู่ การไล่ออกจึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด
เช่นเดียวกัน ถ้าหากมีลูกค้าคนไหนมีอาการบ่น ไม่ชอบ ไม่พึงพอใจ ไม่เห็นด้วย กับพนักงานคนไหน และลูกค้าติมาโดยตรงและเฉพาะเจาะจงกับพนักงานนั่น ไม่ต้องสงสัยเลย พนักงานคนนั้นต้องโดนไล่ออกสถานเดียว

ครั้งหนึ่งที่นี่เคยมีปัญหากันระหว่างพนักงาน ไม่ใช่เรื่องใส่ร้ายความผิดกัน ไม่ได้มีใครยักยอกเงินของบริษัทไปแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ การแย่งกันทำงานต่างหาก เรื่องนี้มันมีอยู่ว่า …

ผู้บริหารคนหนึ่งของบริษัทนี้เกิดทำบัตรประชาชนหายไปบริเวณลานซูปเปอร์มารเกต พนักงานความสะอาดเป็นป้าชราคนหนึ่งที่บังเอิญพบเจอบัตรประชาชนของผู้บริหารพอดี และกำลังจะนำไปคืนให้กับแผนกทรัพยากรบุคคล แต่ระหว่างเจอกับพนักงานขนลังสินค้า

ด้วยความไม่รู้ของป้าพนักงานทำความสะอาด ป้าแกเลยพูดไปเขาว่าเจอบัตรประชาชนซึ่งเป็นของใคร ป้าแกเองก็ไม่รู้เพียงแต่รู้ว่าต้องเอาไปให้แผนกอื่นจะได้ส่งบัตรนี้คือแก่เจ้าของบัตรเอง พนักงานขนลังสินค้าขอดูและเห็นว่าเป็นบัตรที่หลายคนกำลังตามหา

เขา พนักงานขนลังสินค้าอยากทำความดีให้กับบริษัท และอยากเป็นพนักงานดีเด่นประจำเดือนด้วย ครั้นจะขอดีๆป้าแกคงไม่ให้เพราะใครๆก็อยากเป็นพนักงานดีเด่นด้วยกันทั้งนั้น เขาลงมือทำร้ายป้าพนักงานทำความสะอาดและฉวบบัตรประชาชนนั้นไปคืนแก่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลเอง

สิ้นเดือน พนักงานขนลังสินค้าได้รับตำแหน่งพนักงานดีเด่น ส่วนพนักงานทำความสะอาดโดนไล่ออก สาเหตุมาจากรักษาตัวที่โรงพยาบาลเกินหนึ่งสัปดาห์
 

Create Date : 30 กรกฎาคม 2551
0 comments
Last Update : 6 กันยายน 2551 16:43:35 น.
Counter : 1080 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


benzmkt
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Google

Friends' blogs
[Add benzmkt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.