http://www.karntarad.com --> การตลาด
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
แมงมุม(โฆษณา)ชักใย

โฆษณาชิ้นหนึ่งที่ถ่ายทอดความหมายผ่านสื่อโทรทัศน์ มันมีอิทธิพลขนาดเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของผู้บริโภคได้ หากบริษัทใดที่มีงบประมาณโฆษณาที่ยิ่งใหญ่เท่าไหร่ ก็ยิ่งมีอำนาจควบคุมพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของผู้บริโภคได้เท่านั้น

เพราะการโฆษณาไม่ใช่แค่เพียงการป้องปากตะโกนผ่านจอสี่เหลี่ยมแอลซีดี ภาพคำชัดระดับไฮดิฟิเนชั่น ระบบสเตริโอรอบทิศ แต่การโฆษณาสามารถปรุงแต่งได้กระทั่งจิตวิญญาณ สันดาน ความเชื่อ ความรู้สึกนึกคิดภายใน จนส่งผลไปสู่การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมในที่สุด

อาจจะเคยผ่านหูผ่านตามาแล้ว วลีที่ว่า “จิตเป็นกาย นายเป็นบ่าว” เป็นคำที่คงด้วยบารมี มันคือเรื่องจริงของสิ่งมีชีวิตทุกอย่าง โดยเฉพาะสัตว์สังคมอย่างเรา บุคคลที่แสดงออกถึงพฤติกรรมต่างๆย่อมเกิดจากความรู้สึกนึกคิดภายใน และความรู้สึกนึกคิดภายในย่อมเกิดจากการปรุงแต่งจากสภาพแวดล้อม ขณะที่จิตวิญญาณ สันดาน และความเชื่อย่อมเกิดการปลูกฝังให้ช่วงสิบขวบปีแรก

ตั้งแต่เมื่อไหร่กันที่ชายหนุ่มแลมองหญิงสาวที่ผิวขาว ความชื่นชอบตรงนี้อาจเกิดจากสัมผัสความรู้สึกทั้งห้า หญิงสาวที่มีผิวกายสีขาวอมชมพูจะได้รับการจับจ้องจากชายหนุ่ม เพราะงั้นแหละ หญิงสาวไทยใจกล้า จึงตะเกียดตะกายไคว่คว้าความเป็นเจ้าหญิงแห่งผิวขาว เราจึงเห็นธุรกิจสปา ครีมทาหน้า โลชั่นทาตัว ที่ต่างชูคุณสมบัติความเป็นเจ้าหญิงผิวขาว

ขณะที่โฆษณาเชิดชูผู้หญิงผิวขาวดั่งเทพธิดาที่เกิดมายังโลกมนุษย์ โฆษณายังรุมประนามหญิงสาวที่มีสีผิวคล้ำดั่งตัวแปลกปลอมที่หลุดออกมาจากป่า จนสังคมต่างมองผู้หญิงเหล่านั้นไปในทิศทางเดียวกันหมดเสีย

เมื่อหญิงสาวคนหนึ่งคลอดลูก ผู้เป็นแม่เลือกดูผิวกายของลูกเสียก่อน เมื่อพบว่ามีสีผิวที่คล้ำและพอประเมินได้ว่ายากเกินไปที่ทำให้มีผิวขาว หล่อนจึงบอกกับสามีและหมอทำคลอด “เอาไปทิ้งเถอะค่ะ ตัวเขาดำเกินไปที่จะปรุงแต่ง ”

ความรุนแรงของโฆษณาบนพื้นฐานของธุรกิจไม่ใช่เรื่องแปลก มันเป็นส่วนประสมหนึ่งทางการตลาดที่ขาดไม่ได้ มันเป็นสื่อที่ทรงอิทธิพล เข้าสู่ความเป็นสังคมกระทั่งมนุษย์ไม่ท้นรู้ตัว เมื่อตอนเช้าเรากดน้ำร้อนใส่กระป๋องอาหารสำเร็จรูป ตอนเย็นเอาซีเรียลใส่น้ำสดให้บุตรทาน รวมทั้งต้องซื้อนมโฟรโมสต์กินแม้กระทั่งโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว


Create Date : 25 มีนาคม 2552
Last Update : 25 มีนาคม 2552 12:27:29 น. 2 comments
Counter : 955 Pageviews.

 
ยังมีโฆษณาประเภทโรลออน หรือสเปรย์ระงับกลิ่นกายของผู้ชายอีก ที่ชอบทำดูเหมือนว่าผู้หญิงคือบุคคลที่ไร้สติ และวิ่งไล่ผู้ชายที่มีกลิ่นหอม อะไรแบบนี้ก็ชอบเอามานำเสนอกันจัง
แต่เวลาเป็นโฆษณาของสินค้าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหลายที่ออกจะสร้างสรรค์ ช่วยเหลือสังคมกลับต้องถูกเอาไปออกอากาศช่วงหลังสี่ทุ่ม เยาวชนห้ามดูเพราะเดี๋ยวจะไปซื้อหามากินกัน ทั้งๆ ที่ในโฆษณาเค้าก็ไม่เคยพูดเชิญชวนเลยแม้แต่น้อย
สรุปว่า สื่อโฆษณาผิด หรือผู้บริโภครับรู้ผิดพลาดกันแน่
ปล. หัวรุนแรงไปรึเปล่าหว่าเรา???


โดย: eatandotto วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:20:39:41 น.  

 
ดีค่ะ ไม่ได้คุยกันนานจริงๆเเหละค่ะ
ข้อความนี้จริงๆหรอค่ะ
(เมื่อหญิงสาวคนหนึ่งคลอดลูก ผู้เป็นแม่เลือกดูผิวกายของลูกเสียก่อน เมื่อพบว่ามีสีผิวที่คล้ำและพอประเมินได้ว่ายากเกินไปที่ทำให้มีผิวขาว หล่อนจึงบอกกับสามีและหมอทำคลอด “เอาไปทิ้งเถอะค่ะ ตัวเขาดำเกินไปที่จะปรุงแต่ง ”)


โดย: fordear วันที่: 28 มีนาคม 2552 เวลา:8:59:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

benzmkt
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Google

Friends' blogs
[Add benzmkt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.