http://www.karntarad.com --> การตลาด
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2552
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
23 มีนาคม 2552
 
All Blogs
 
กุ้งตะกั่ว

กุ้งตะกั่ว

โต๊ะสแตนเลสเบื้องหน้ามีความยาวเกือบกิโล ความสูงของมันอยู่ในระดับเอวผมพอดี โต๊ะตัวนี้มีหน้าที่รับ “ของ” ขณะที่รอเรือขน ”ของ” มาส่งนั้น ผมใช้เวลานี้ทำความสะอาดโต๊ะเบื้องหน้าเสียก่อน เพื่อไม่ให้มีสิ่งแปลกปลอมหรือสารปนเปื้อนเกิดขึ้นระหว่างทำงาน

เสียงเรือหอนดังมาแต่ไกล ใกล้เวลาที่รับ “ของ” แล้ว ผมสวมถุงมือยางเพื่อเตรียมคัดแยก”ของ”ที่กำลังจะมาส่ง สวมผ้าปิดปากเพื่อไม่ให้มีน้ำลายกระเด็น สวมรองเท้าบูทเพื่อไม่ให้ลื่นระหว่างทำงาน และสวมใส่เสื้อผ้าแขนยาวขายาวทั้งหมด เหลือไว้เพียงดวงตาและจมูกเท่านั้น

อนามัย คือ สิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับ “ของ” ที่ถูกส่งมอบ มันเป็นนโยบายของบริษัทต้องการรักษาความสะอาดให้แก่ “ของ” มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โล่รางวัลรักษาความสะอาดติดอยู่ที่ทางเดินเข้า ไม่ได้มาเพราะความบังเอิญ แต่ได้มาด้วยการปฏิบัติตามกฏเกณฑ์อย่างเคร่งครัด

ทางเดินเข้าออกตรงที่ผมทำงานนี้มีเพียงสองทาง และทางรับ “ของ” มีเพียงช่องทางเดียวเท่านั้น ก่อนที่พนักงานเข้ากะทำงานต้องชำระร่างกายตนเองให้สะอาด ผู้ป่วยย่อมไม่มีสิทธิ์เข้ามาที่นี่ และก่อนที่คุณจะเข้าทำงานที่นี่ โดยเฉพาะตำแหน่ง “คัดของ” คุณจะต้องไม่เคยมีประวัติเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจหรือโรคติดต่อทางสัมผัส

ช่องรับของกำลังเปิดออก ขนาดเท่ารั้วบ้านขนาดใหญ่ มันเป็นประตูเปิดอัตโนมัติเมื่อ “ของ” มาถึง เสียงคนส่งของดังโวยวาย ไม่ช้า “ของ” ก็ถูกเทและไหลลงมาตามโต๊ะสแตลเลสพร้อมน้ำแข็งจำนวนมาก อีกมุมหนึ่งของห้องซึ่งเป็นทางเข้าออกถูกปิดลงทันทีเมื่อ “ของ” มาส่งถึง เพื่อให้เกิดสิ่งปนเปื้อนน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้

สิ่งมีชีวิตหลายตัวกำลังดิ้นทุรนทุราย พวกมันจะถูกนำไปให้มนุษย์กินในเวลาไม่เกินยี่สิบสี่ชั่วโมง ตัวของมันสีดำสด หนวดแกว่งไปมาและขามันขยับเหมือนหนอน มันคือกุ้งทะเล

ขั้นตอนการทำงานของที่นี่แบ่งเป็นสี่ระดับด้วยกัน ขั้นตอนแรกคือการคัดเลือกกุ้งตามขนาด กุ้งที่ได้ขนาดมาตรฐาน คือมีสีสด มีขนาดที่เหมาะสม และยังไม่ตาย มันจะถูกส่งต่อไปยังขั้นตอนที่สองซึ่งขั้นตอนนี้จะมีหน้าที่รักษาความสดของกุ้งต่อไป สำหรับกุ้งที่ตายแล้วจะนำไปเพิ่มมูลค่าให้แก่ตัวกุ้งและนำไปขายต่อให้พ่อค้าส่งทันที หน้าที่ของผมคือการเพิ่มมูลค่ากุ้งที่ตายไปแล้ว

เวลาผ่านไปไม่นาน กุ้งหลายตัวก็ถูกไหลมาตามโต๊ะสแตนเลส มันเป็นกุ้งที่ตายในระหว่างขนส่ง เพราะฉะนั้นจึงไม่มีความจำเป็นต้องทะนุถนอม ต่างจากกุ้งที่ยังมีชีวิต พวกมันต้องได้รับการดูแลอย่างดีก่อนที่จะถูกนำไปเป็นเมนูในภัตตาคาร

ในขั้นตอนการเพิ่มมูลค่าแก่กุ้งที่เสียชีวิตแล้ว มีอีกสามขั้นตอนย่อยเพื่อเพิ่มมูลค่า ขั้นตอนแรกกุ้งจะถูกนำไปฉีดสารปฏิชีวนะ เพื่อรักษาความสดของกุ้งให้นานที่สุดเท่าที่ทำได้ เมื่อกุ้งที่ตายไปแล้วได้รับสารนี้จะทำให้ตัวกุ้งมีลักษณะเป็นสีขาวใส ลำตัวมีลักษณะที่อวบขึ้น เมื่อนำไปปรุงอาหารจะรู้สึกถึงความกรอบ หลายคนชอบกินเพราะความกรอบตรงนี้

หลักจากกุ้งที่ได้รับการฉีดสารปฏิชีวนะ จะถูกไหลมาในขั้นตอนที่สอง ซึ่งผมทำงานอยู่ในขั้นตอนนี้ ผมกลับหลังไปหยิบอุปกรณ์ในการทำงาน มันมีลักษณะคล้ายปืนอัดกาว ขณะที่อีกมือหนึ่งหยิบวัตถุบางอย่างบรรจุเข้าไปจนเต็ม เวลาทำงานของผมเริ่มแล้ว

มือซ้ายจับกุ้งแล้วหงายตัวมือ ช่วงบริเวณท้องของกุ้งเป็นส่วนที่ยืดหยุ่นได้ดี ผมเอาปลายปืนเสียบไปตามแนวลำตัว แทงไปจนสุดส่วนหัวกุ้งและยิงวัตถุเข้าไป จากนั้นส่งต่อไปยังขั้นตอนที่สาม คือ นำไปบรรจุลงถังเตรียมขายให้พ่อค้าส่ง ผมทำอย่างนี้ซ้ำๆ ตัวแล้วตัวเล่า จนกระทั่งถึงเวลาเลิกงาน

เดินออกมานอกตึก พนักงานหลายคนกำลังขนกุ้งขึ้นตู้คอนเทนเนอร์ ตู้แรกเป็นกุ้งเป็นที่คัดสรรอย่างดี ถูกขนส่งด้วยระบบความปลอดภัยเพื่อส่งไปยังภัตตาคารต่างๆ ขณะที่อีกตู้หนึ่งบรรจุกุ้งที่เพิ่มมูลค่า พวกมันจะถูกชั่งน้ำหนักเพื่อประเมินราคาขายให้แก่พ่อค้าส่งที่มารอซื้อ

กุ้งถูกนำไปชั่งน้ำหนัก ตัวเลขขึ้นอยู่บนหน้าปัดของตราชั่ง พ่อค้าที่มาซื้อกุ้งสงสัยว่าทำไมปริมาณกุ้งน้อย แต่น้ำหนักเยอะ บางครั้งพ่อค้าส่งหอบหิ้วของตราชั่งมาเองด้วย แต่ก็ไม่ทำให้น้ำหนักของกุ้งเปลี่ยนแปลงไปอย่างใด

ผมขึ้นคร่อมมอเตอร์ไซค์ เตรียมขับกลับบ้าน เสียงป๊องแป๋งกระทบกับตัวถังรถเครื่อง จนผมหันไปเหลือบดู มันคือท่อนตะกั่วสีดำน้ำหนักประมาณสามขีด ที่ผมบรรจุใส่ปืน คงจะติดตัวผมมาตอนทำงานCreate Date : 23 มีนาคม 2552
Last Update : 23 มีนาคม 2552 23:44:38 น. 0 comments
Counter : 867 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

benzmkt
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Google
Friends' blogs
[Add benzmkt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.