http://www.karntarad.com --> การตลาด
Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
8 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
เสกิ น้ำส้ม 100%

เสกิ น้ำส้ม 100% วิตามินสูง ไม่ใส่วัตถุกันเสีย สดชื่นสุดๆ

ณ โรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในใจกลางเมืองเวลาเที่ยง โรงอาหารเต็มไปด้วยความสดใดของเด็กที่อยู่ในวัยของการเรียนรู้ พวกเขากำลังทานอาหารกันอย่างมูมมาม หลังจากเพิ่งทานอาหารเที่ยงไปหมาดๆ คุณครูก็เรียกเด็กๆมารวมกันนั่งเป็นกลุ่ม คุณครูคนนั้นกำลังจะอธิบายประโยชน์ของผลไม้ที่มีชื่อว่า ส้ม

คุณครูหยิบส้มขึ้นมาจากกระเป๋าของเธอ เธอตั้งใจว่าก่อนที่เด็กๆจะนอนกลางวัน เธอจะสอนคุณค่าและประโยชน์ของส้มให้แก่พวกเขา เธอคิดว่าสิ่งที่เธอกำลังจะสอนน่าจะเป็นประโยชน์ต่อตัวของเด็กทุกๆคน

คุณครูถามเด็กๆในห้องว่า “มีใครเคยเป็นไข้หวัดกันบ้างไหมค่ะ” เด็กหลายคนๆยกมือขึ้นพร้อมกัน คุณครูมองสายตาใสๆของเด็กเหล่านั้น แล้วก็บอกกับเด็กๆว่า “การทานส้ม จะช่วยป้องกันไข้หวัด” พร้อมกับชูส้มที่ตนเองถืออยู่ให้เด็กๆได้ดู

เด็กคนนึงโผล่งขึ้นมาว่า “ผมไม่ชอบทานผลไม้ครับ” คุณครูมองนักเรียนคนนั้นพร้อมกับรอยยิ้มที่เอ็นดู และพูดว่า “แต่เธออาจจะชอบน้ำของมันก็ได้นะ” เมื่อเธอพูดจบ เธอก็เดินไปเปิดตู้เย็นที่หลังโต๊ะทำงาน หยิบน้ำส้มที่คั้นไว้เมื่อเช้าให้เด็กๆลองดื่มกันดู

เด็กผู้หญิงคนหนึ่งกำลังเพ่งมองน้ำส้มที่เธอถืออย่างพินิจพิเคราะห์ ด้วยความสงสัยของวัยเรียนรู้ เธอจึงถามคุณครูของเธอว่า “ทำไมมันจึงป้องกันไข้หวัดได้ล่ะค่ะ”

คุณครูก้มลงนั่งคุกเข่า ลูบที่หัวเธอเบาๆแล้วพูดว่า “มันมีวิตามินซีจ๊ะ” พร้อมกับลุกขึ้นและจูงมือพาเด็กคนนั้นไปที่ห้องนอน เด็กผู้หญิงคนนั้นรู้ดีว่าได้เวลานอนแล้วสินะ

....................................................................................................................................................................

ในงานแถลงข่าวเปิดตัวสินค้า ณ ที่ โรงแรมแห่งหนึ่งในใจกลางเมือง CMO ชื่อดัง ผู้สร้างปรากฏการณ์หนอนสีเขียว กำลังแถลงข่าวและกลยุทธ์การตลาดสำหรับสินค้าที่ตนเองกำลังจะลอนซ์ออกสู่ตลาดทางผ่านช่องทางจัดจำหน่ายที่มี partner อยู่ 3700 แห่ง

พวกเขารู้ดีว่าตลาดหนอนสีเขียวซบเซาไปมากในเวลา 2 ปีที่ผ่านมา ผู้บริโภคสนใจดูแลสุขภาพของตนเอง ทำให้ปีนี้กลายเป็นปีของน้ำส้ม ที่ทางคู่แข่งรายใหญ่ได้ออกสินค้า สแปบ เข้มเต็มรสส้ม และ ทรอปีคาโน่ พายุน้ำส้ม ทำให้พวกเขาทนกลิ่นหอมของ Market share ไม่ไหว และต้องขอลงไปเล่นในตลาดนี้ด้วย

ครับ .. น้ำส้มของเรามีชื่อว่า เสกิ เราเน้นจุดขายที่ความเป็นน้ำส้มแท้ 100%

เด็กผู้หญิงคนนั้นกำลังทำการบ้านของเธอ เธอค่อยๆลากดินสอตามเส้นประไปทีล่ะตัว แม่ของเธอกำลังมองเธอด้วยสายตาที่ชื่นชม แม้บ้านที่ครอบครัวนี้อาศัยอยู่จะเล็ก แต่ก็เพียงพอสำหรับ พ่อแม่ลูก 3 คน

แม่ของเธอกำลังดูรายการทีวีอยู่ แม้จะไม่มีละครที่เธอชอบ แต่เธอก็เปิดไว้เพราะไม่ชอบความเงียบ อยู่ๆเธอก็จามขึ้นมา มีเสียงฝืดฝาดจากจมูกเธอ ทำให้ต้องคว้าทิชชู่เพื่อสั่งมันออกมาบ้าง พร้อมกับพูดลอยๆขึ้นว่า สงสัยจะเป็นหวัดอีกแล้ว แย่จริงๆ

กรรมการผู้จัดการ บริษัท xxx เปิดเผย "ข่าวสารเมืองไทย " ว่า บริษัทได้เปิดตัวแบรนด์ "เสกิ" ซุปเปอร์ออเร้นจ์ น้ำส้ม 20%

เด็กผู้หญิงคนนั้นหยุดมือเขียน มองแม่ของเธอด้วยสายตาหว่งใย เธอรู้ว่าแม่ของเธอเป็นหวัด รู้ว่าส้ม และน้ำส้มจะช่วยแม่ของเธอให้หายจากหวัดได้

ทันใดเด็กผู้หญิงคนนั้นก็เหลือบมองไปที่ทีวี ในทีวีกำลังฉายสปอตโฆษณาน้ำส้มยื่ห้อหนึ่ง เป็นขวดน้ำส้มการ์ตูนกำลังจะเป็นกิ๊กกับสารวัตถุกันเสีย และมีผลไม้ส้มการ์ตูนเข้ามาต่อว่า แต่สุดท้ายขวดน้ำส้มการ์ตูนก็ลงเอยกับผลไม้ส้มพร้อมกับเสียงจากทีวีว่า เสกิ ซุปเปอร์ออเรนท์ ส้ม 100% วิตามินซีสูง ไม่ใส่วัตุกันเสีย เธอมองโฆษณาอย่างสนใจเพราะเป็นรูปแบบการ์ตูนที่เธอชอบ

แนวทางหนึ่งที่เจ้าตลาดอย่างเราเริ่มกระตุ้นตลาดนี้อีกครั้ง คือ การปรับเปลี่ยนแพ็กเกจจิ้งให้มีสีสันสดใสมากขึ้น พร้อมกับโลโก้การ์ตูนที่ดูโดดเด่นเหนือคู่แข่ง เป็นอีกสีสันหนึ่งเพื่อไม่ให้ผู้บริโภครู้สึกจำเจ

หิวข้าวรึยัง ? ไปตลาดกับแม่กันนะ แม่ของเธอลุกขึ้นพร้อมกับดึงมือลูกสาวของเธอ เด็กผู้หญิงคนนั้นลุกขึ้น เก็บดินสอและการบ้าน ก่อนไปตลาดกัน 2 แม่ลูก

....................................................................................................................................................................

อาจเป็นเพราะตลาดที่นี่เล็กและเป็นชุมชนที่ชาวบ้านรู้จักกันดี เธอจึงปล่อยให้ลูกสาวเดินเล่นอยู่บริเวณตลาดที่ไม่ไกลจากสายตาเธอนัก

เด็กน้อยคนนั้นอยากจะให้แม่ของเธอหายจากหวัด เธอมอบไปรอบๆตลาดเพื่อหาส้มหรืออาจเป็นน้ำส้มให้แม่ของเธอ เธอเห็นหญิงชราคนหนึ่งกำลังล้างส้มให้สะอาดเพื่อเตรียมขาย มีขวดน้ำที่บรรจุน้ำส้มที่คั้นแล้ววางอยู่บนโต๊ะ ประมาณ 4 – 5 ขวด มีป้ายที่ทำด้วยกระดาษถูกๆ เขียนด้วยหมึกสีดำหัวใหญ่ ราคา 10.-

เด็กผู้หญิงมองอยู่ไกลๆ และหันไปเห็นร้านค้าโชว์หว่ยที่มีลังน้ำส้มเสกิวางอยู่หน้าร้าน และป้ายผืนผ้าขนาดใหญ่ที่มีตัวอักษรว่า เสกิ ซุปเปอร์ออเรนท์ ส้ม 100% วิตามินซีสูง ไม่ใส่วัตุกันเสีย เป็นป้ายที่สวยงามน่าดึงดูดนัก

เสกิออกรสน้ำส้มออกมาเป็นรสชาติแรก เพราะผู้บริโภคคุ้นเคยกับน้ำส้มอยู่แล้ว แต่น้ำส้มในตลาดก็มีมากมาย เขาเลือกที่จะลงเล่นในตลาดน้ำผลไม้เปอร์เซ็นต์ต่ำ หรือ Lower 100% ซึ่งเขาบอกว่าเป็นตลาดที่ง่าย ที่สุด เพราะแมส ราคาไม่สูง ขณะที่ตลาดล่างขวดละ 5 บาท เขาไม่สนใจ เพราะจะเสียแบรนด์เนื่องจากด้อยคุณภาพ เริ่มจาก 20% ซึ่งง่ายกว่า เพราะผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น ไม่ยึดติดแบรนด์

เธอก้าวเดินไปที่ร้านค้านั้นอย่างรวดเร็ว อาจเป็นเพราะโฆษณาที่เธอเพิ่งได้ดู หรือเป็นตัวการ์ตูนที่ติดตาเธอมา ก้าวผ่านหญิงชราที่กำลังคั้นน้ำส้มขะมักขะเม้น อย่างไม่แยแส นิ้วชี้ไปที่ป้ายโฆษณา ปากพูดกับเจ้าของร้านว่า น้ำส้ม หนูอยากได้น้ำส้ม พร้อมกับหยิบเงินในกระเป๋ากระโปรง ที่แม่ของเธอให้ไว้ซื้อขนมที่เธออยากทาน

เธอรับน้ำส้มเสกิ ถามเจ้าของร้านว่า มีวิตามินซีสูงใช่ไหมค่ะ เจ้าของยิ้มตอบและยื่นเงินทอนให้กับเธอ เธอเดินถือน้ำส้มเสกิเดินผ่านหญิงชราอีกครั้ง สายตามองไปที่น้ำส้มของหญิงชราสลับกับน้ำส้มที่ตนเองเพิ่งซื้อมา

รสส้มเป็นรสชาติที่คนทั่วโลกยอม รับเป็นรสชาติที่คุ้นปาก โอกาสที่จะได้รับความ นิยมมีสูงกว่า สินค้าใหม่ๆ ที่ไม่อยากเสี่ยงเจ็บ ตัวจึงนิยมออกรสส้มมาเพราะรู้ว่าผู้บริโภคจะให้ ความสนใจแน่นอน นอกจากนี้กระแสน้ำส้มอาจ จะมาจากกระแสรักสุขภาพที่มาแรงมาก เมื่อผู้ บริโภคนิยมตามนี้ รสส้มก็ถือเป็นรสธรรมชาติ และมีการตอกย้ำประโยชน์ของส้มมาเป็นเวลา ช้านาน จึงทำให้ผู้บริโภคยอมรับได้ว่า น้ำส้มหรือ รสส้มนั้นเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

หญิงชรากำลังกรองเมล็ดส้มออกจากน้ำส้มที่คั้นแล้ว เธอค่อยๆรินน้ำส้มจากภาชนะไปใส่ขวดพลาสติกใส นำฝามาปิดขวดให้สนิทแล้วนำไปแช่กล่องโฟมที่เต็มไปดว้ยน้ำแข็ง

หญิงชราเห็นเด็กน้อยที่กำลังมองน้ำส้มที่ตั้งอยู่บนโต๊ะ ก็ถามว่า ซื้อน้ำส้มไปทานไหมจ๊ะ ยายเพิ่งคั้นสดๆเอง เดี๋ยวยายจะเติมเกลือลงไปดว้ย เอาไหม ? ใจก็หวังว่าจะขายได้ เผื่อมีเงินซื้อข้าวทานในเย็นนี้ หลังจากที่เธอได้ทานข้าวเมื่อตอนเช้าแค่มื้อเดียวเท่านั้น

เด็กผู้หญิงคนนั้นมองน้ำส้มของหญิงชรา และถามว่า มีวิตามินซีเยอะไหมค่ะ หญิงชราได้ยินแล้วก็เงียบ เธอไม่รู้จะตอบเด็กผู้หญิงคนนั้นอย่างไร เธอเป็นเพียงคนที่มาจากต่างจังหวัด อาศัยอยู่ในเพิงไม้ข้างตลาดนี่เอง

เด็กผู้หญิงล้วงเหรียญในกระโปรงตนเองขึ้นมา แล้วค่อยๆนับเหรียญไป เหรียญต่อเหรียญ ปากก็พึมพัมว่า หนึ่ง สอง สาม บาท บวก ห้าบาทจะได้ .. ..

แม่ของเธอซื้อกับข้าวเสร็จแล้ว แลเห็นลูกสาวของตนจึงอุ้มขึ้น และรีบไปที่รถ เป็นโชคดีของเธอเพราะสามีของเธอขับรถกลับมาพอดี และกำลังรออยู่ที่รถ ทำให้เธอไม่ต้องเดินถือของเข้าบ้าน

หญิงชรามองแม่ลูกคู่นั้นเดินจากไป ในมือถือขวดเกลือขนาดเล็กอยู่ เธอตั้งใจจะใส่ลงไปในน้ำส้มคั้นเพราะรู้ว่าในเกลือมีสารไอโอดีน จะเป็นประโยชน์กับผู้ดื่ม เธอปราณาดีกับเด็กผู้หญิงคนนั้นอย่างแท้จริง น่าเสียดายที่เสียโอกาสขายไป เธอนั่งลงที่เก้าอี้เก่าๆ หวังว่าจะมีลูกค้ามาซื้อน้ำส้มของเธอ

เช่นเดียวกับเด็กผู้หญิงคนนั้น ที่ปราณาดีกับแม่ของเธออย่างแท้จริง เธออยากให้แม่ของเธอหายจากหวัด จึงพยายามหาน้ำส้มเพื่อให้แม่ของเธอดื่ม ดั่งที่ครูของเธอสอนเธอมา

ที่จริงเราคิดตัวนี้มานานแล้ว แต่เพิ่งลงตัว ก็ยอมรับว่าการเปิดหลังรายอื่นๆ ค่อนข้างเสียเปรียบ แต่ดูจากการตอบรับทำให้มั่นใจกับสินค้าตัวนี้มาก โดยปีหน้าเราจะรุกตลาดแบรนด์เสกิ โดยวางเป้าหมายเป็นบริษัทเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพครบวงจร และสื่อถึงความเป็นพรีเมี่ยม แบรนด์ เห็นได้จากที่ผ่านมามีการปรับทิศทางการตลาดในการโฆษณาส่วนของอืนๆเพื่อตอกย้ำสุขภาพมากขึ้น

แม่ของเธอเหลือบมองไปที่เบาะหลังรถ เห็นลูกสาวตนเองถือน้ำส้มเสกิ เด็กผู้หญิงคนนั้นยื่นน้ำส้มเสกิ 100% ให้กับแม่ของเธอพร้อมพูดว่า หนูซื้อน้ำส้มมาให้ อยากให้แม่หายจากหวัดค่ะ ผู้เป็นแม่มองลูกสาวของตนเอง พร้อมกับสวมกอด มีน้ำตาคลอที่เบ้า เธอซาบซึ้งที่ลูกสาวเป็นห่วงตนCreate Date : 08 สิงหาคม 2550
Last Update : 6 กันยายน 2551 16:49:42 น. 7 comments
Counter : 885 Pageviews.

 

สังคมนี้โฆษณาบริโภคจริงๆ
คราวหนอนสีเขียว ก็ขายดิบขายดีเพราะการตลาด การโฆษณา + เอาเงินล้านมาล่อ

คราวนี้มาถึงน้ำส้ม......โดย: เอ๊กกี่ วันที่: 8 สิงหาคม 2550 เวลา:9:50:41 น.  

 
เอามาคุ้นเองดีกว่า สดกว่า


โดย: boatboat วันที่: 8 สิงหาคม 2550 เวลา:15:14:19 น.  

 


โดย: wbj วันที่: 15 สิงหาคม 2550 เวลา:0:31:38 น.  

 
ส้มรังสิต ในโลละ 10 กว่าบาท บางวันไม่ถึง 10 บาท
คั้นแล้ว เหยาะเกลือนิดหน่อย รสชาดเข้มข้นสะใจกว่าเยอะครับ ประโยชน์ก็มากด้วย
ชอบซื้อทั้งถุง(10 ก.ก.) คั้นแล้วแจกกันกิน ลงทุนแค่ร้อยกว่าบาทดื่มกันทั้งบ้านเลย ฝากเพื่อนที่ทำงานได้อีกด้วย


โดย: vishnu วันที่: 21 กันยายน 2550 เวลา:19:40:42 น.  

 
ชอบการเขียนของคุรมากเลยครับ สะท้อนถึงสังคมใด้ดี


โดย: kung444 วันที่: 30 ตุลาคม 2550 เวลา:16:14:50 น.  

 


โดย: ฟาง IP: 203.154.96.31 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2550 เวลา:13:47:23 น.  

 


โดย: ตัวเล็ก IP: 118.172.70.155 วันที่: 30 เมษายน 2551 เวลา:13:51:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

benzmkt
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]


Google
Friends' blogs
[Add benzmkt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.