http://www.karntarad.com --> การตลาด
Group Blog
 
<<
มิถุนายน 2551
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
30 มิถุนายน 2551
 
All Blogs
 

กังวล

ณ ตึกสีขาวแห่งหนึ่ง เป็นตึกที่มีความสูงสิบห้าชั้น อยู่ใจกลางเมืองกรุงเทพฯ ข้างในตึกเต็มไปด้วยเทคโนโลยีชั้นสูง บุคคลกรที่มีประสิทธิภาพ และอุปกร์เครื่องมือทางการแพทย์แนวหน้าของประเทศ

แพทย์ชั้นหนึ่งจากสถาบันในประเทศ และจบจากมหาวิทยาลัยต่างประเทศ นักเรียนแพทย์เกียรตินิยม เภสัชกรเฉพาะทางและพยายาบสุดสวย ต่างรวมตัวกันอยู่ที่นี่ ที่นี่คือโรงพยาบาลแนวหน้าของประเทศ

แต่มันไม่ใช่โรงพยาบาลธรรมดา มันเป็นโรงพยาบาลสำหรับสตรีเท่านั้นต่างหาก หลักสูตรและการรักษาที่นี่รองรับผู้ป่วยหรืออาจะไม่ป่วยสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ คอร์สลดความอ้วน มะเร็งปากมดลูก การเดินอย่างสง่า ฟอกฟันสีขาว รวมทั้งการฝากครรถ์ ที่นี่มีทุกอย่างสำหรับผู้หญิง มันคือ ศูนย์สุขภาพมากกว่าโรงพยาบาลด้วยซ้ำ

เงินทุนจำนวนมากถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นเครื่องมือหลากหลายชนิด ที่ดิน ตึก เครืองมือ อุปกรณ์ กลุ่มเป้าหมายมีความชัดเจนยิ่งและมีจุดยืนคือสุขภาพของสตรี

ที่นี่เปิดบริการแล้วเมื่อห้าปีก่อน เมื่อสามปีก่อนงบกำไรขาดทุนติดตัวแดงจนเข้าขั้นอันตราย จนต้องปลดคนงานและหลักสูตรบางอย่างออกไปเพื่อให้ดำเนินกิจการต่อไปได้ ณ เวลานี้แล้วพวกเขาเพิ่งเข้ามารับบริหารแทนซีอีโอชุดเก่าที่โดนไล่ออกไปทั้งชุด

ชุดเก่าที่โดนไล่ออก พวกเขาไม่สามารถสร้างความพอใจให้แก่ผู้ถือหุ้นได้ แม้รายได้จะมากกว่ารายรับ มีกำไรแต่ไม่เพียงพอสำหรับผู้ถือหุ้น ระยะเวลาคืนทุนเกินกำหนดมาปีกว่าๆ พวกเขาจึงถูกจ้างมาเพื่อทำเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้เป็นจริง

พวกเขาเป็นซีอีโอมือหนึ่งของประเทศ ธุรกิจคมนาคมเคยผ่านมือพวกเขามาแล้ว ธุรกิจการสื่อสารที่ประสบความสำเร็จก็เพราะพวกเขา แม้กระทั้งธรุกิจน้ำมันเป็นขจัดขยะ พวกเขาก็เคยทำมาและประสบความสำเร็จได้เป็นอย่างดี

ด้วยเม็ดเงินมหาศาลเจ็ดหลักขึ้นไป มีกลิ่นหอมยั่วยิ่งนัก และเพียงพอที่ทำให้พวกเขาลาออกจากบริษัทเก่าและเข้ามาบริหารโรงพยาบาลที่นี่ แม้ที่นี่จะมีปัญหาเรื่องประสบภาวะทางการเงิน แต่พวกเขามั่นใจว่าจะแก้ปัญหาตรงนี้ได้ ด้วยประสบการณ์ที่เคยทำมา

ณ ตอนนี้ พวกเขารับบริหารมาเป็นเวลาหกเดือนแล้ว ผลตอบแทนของผู้ถือหุ้นกระดิกเพียงนิดเดียวเท่านั้น และยังอยู่ในภาวะอันตราย สัญญาทำงานพวกเขาเป็นปีต่อปี หากปีนี้ทำไม่ได้ ปีหน้าพวกเขาคงตกงาน

พวกเขานั่งประชุมคุยกันดึกทุกคืน จำนวนคนเข้ามาใช้บริการที่นี่มีจำนวนน้อยเกินไป ทำไมผู้หญิงจึงไม่มาที่นี่ พวกเขาต่างวิเคราะห์ทุกอย่างเท่าที่จะทำได้ ประเมินผล และหันกลับไปวางแผน ทำอย่างนี้ซ้ำแล้วซ้ำเล่า ยังไม่มีทีท่าว่าจะไปได้สวยเท่าไหร่

หนึ่งในทีมงานเอ่ยขึ้นมา พวกเขาลืมไปว่าทีนี่คือบริการสำหรับผู้หญิง พวกเขาทำงานกันเจ็ดคนและมีแต่ผู้ชายเท่านั้น หนุ่มตี๋ใส่แว่นคนหนึ่งเอ่ยขึ้นมา บางทีพวกเราน่าจะหาทีมงานคนหนึ่งที่เป็นผู้หญิง เธอน่าจะเข้าใจกลุ่มเป้าหมายได้ดี

สมาชิกทุนคนภายในทีมเห็นด้วย และรีบเร่งค้นหาผู้หญิงคนนั้น คนที่เหมาะสมที่สุดกับทีมงาน กระฉับกระเฉง กล้าคิดและแย้งกลุ่มผู้ชายจำนวนมาก ไม่กี่วัน พวกเขาก็ได้ผู้หญิงเข้ามาเป็นทีมงาน

พวกเขาและหล่อนพูดคุยกันถึงพฤติกรรมของผู้หญิงยุคใหม่ ผู้หญิงยุคใหม่มีความมั่นใจตัวเองสูงแต่ยังมีความอายอยู่ในตัวเสมอ ขณะเดียวกันเกิดบริการจำนวนมากทดแทนโรงพยาบาลเหล่านี้ พวกหล่อนไม่เดินทางมาโรงพยาบาลนี้ แต่เลือกที่จะเข้าใกล้คลินิกและยามากกว่า

เมื่อประชุมกันพักหนึ่งจึงได้กลยุทธ์ออกมา กลยุทธ์นี้ออกมาจากผู้ชายที่ฟังความเห็นของสมาชิกใหม่ในทีม ทำไมไม่ลองสร้างความกังวลเสียให้กับกลุ่มเป้าหมายเสียก่อน ในเมื่อผู้หญิงหลายคนต่างขี้กังวลกันทั้งนั้น

หนึ่งเดือนต่อมา เด็กผู้หญิงอายุสิบสามปีเดินเข้ามาที่โรงพยาบาลเพื่อตรวจมะเร็งปากมดลูก ถือเป็นนิมิตหายที่ดีสำหรับที่นี่ กลยุทธ์ที่พวกเขาและเธอช่วยกันคิดและปฏิบัติคือสร้างความกังวลให้แก่ทุกฝ่าย

"มะเร็งปากมดลูก จะพบกับผู้หญิงที่มีอายุสามสิบปีโดยประมาณ พวกเขากังวลมากหากต้องเป็นขึ้นมา สถิติส่วนใหญ่มีอัตราคงที่ คนเป็นโรคนี้ไม่ค่อยเติบโตเท่าไหร่" ผู้หญิงกล่าวขึ้น

"ถ้างั้นเมคสถิติใหม่ขึ้นมา และขยายทาร์เกตกว้างขึ้น จากวัยทำงานเป็นวัยรุ่นล่ะกัน " ผู้ชายอีกคนพูดขึ้นมา

โฆษณาทางทีวี โปสเตอร์ วิทยุ รถไฟฟ้า สื่อทุกรูปแบบถูกนำมาใช้เพื่อสร้างความวิตกกังวลให้กับผู้หญิง จากเดิมทีคนสถิติคนเป็นสิบเปอร์เซนต์ถูกสร้างใหม่เป็นเจ็บสิบเปอร์เซ็น และผู้รับการตรวจมีอายุอย่างน้อยยี่สิบปี เป็นสิบห้าปีเท่านั้น

การสื่อสารที่ดูน่าเชื่อถือ ใกล้ตัวและดูเหมือนจริง สร้างความวิตกให้แก่พวกหล่อน และเป็นการสร้างดีมานด์ให้แก่บริษัท ห้าปีผ่านมาพวกเขายังทำงานอยู่ที่นี่ และมีผลประกอบการที่ดีทีเดียว




 

Create Date : 30 มิถุนายน 2551
1 comments
Last Update : 6 กันยายน 2551 17:24:35 น.
Counter : 766 Pageviews.

 

ผมคิดว่าเป็นการทำตลาดที่ดีแต่ผิดจริยธรรมไปหน่อยนะครับ
ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับผู้บริโภคในการพิจารณาความน่าเชื่อถือของสื่อต่างๆ
โดยเฉพาะอย่างยิ่งสื่อในปัจจุบันที่เน้นหาผลประโยชน์เข้าตัวมากกว่าความถูกต้อง

 

โดย: Tong IP: 202.90.124.50 26 มกราคม 2552 16:49:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


benzmkt
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]










Google




Friends' blogs
[Add benzmkt's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.