Group Blog
กรกฏาคม 2557

 
 
2
3
5
6
7
11
12
13
19
20
23
26
27
 
 
All Blog
ทานอาหารดี ๆ หลีกเลี่ยงอาการอัมพาต

ทานอาหารดี ๆ หลีกเลี่ยงอาการอัมพาต

ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจต่าง ๆ รวมไปถึงการดื่มเหล้าสูบบุหรี่ ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นต้นเหตุของการอัมพาตได้ทั้งหมด ดังนั้นการแก้ไขตั้งแต่ต้นเหตุก็คือเราควรเลือกทานอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้ จึงจะเป็นการป้องกันอาการอัมพาตได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งควรเลือกทานอาหารตามเคล็ดลับดังต่อไปนี้ค่ะ

- หากเป็นคนที่มีน้ำหนักร่างกายเกินมาตรฐาน ควรทานอาหารพวก ข้าว แป้ง น้ำตาล ให้น้อยลง ลดการดื่มน้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำผลไม้หวาน ๆ หลีกเลี่ยงน้ำชา กาแฟ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เพราะจะเร่งให้เกิดโรคเบาหวานได้ง่าย ส่วนผลไม้ก็เลือกทานชนิดที่ไม่มีน้ำตาลมากนัก เช่น ฝรั่ง ชมพู่ แอปเปิ้ล แก้วมังกร สตรอเบอร์รี่ และผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ต่าง ๆ ฯลฯ
- หลีกเลี่ยงการทานอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมัน ไม่ว่าจะเป็นอาหารผัด ทอด หรือแม้แต่ปิ้งย่างน้ำมันเยิ้มทาเนยทั้งหลาย ทานอาหารที่ปรุงด้วยการต้ม นึ่ง ย่างแห้งไม่ทาน้ำมัน เช่น แกงส้ม แกงป่า แกงเลียง หลีกเลี่ยงอาหารเข้ากะทิ พวกแกงเผ็ด แกงบวช ผัดใส่กะทิ ขนมไทยใส่กะทิต่าง ๆ เป็นต้น
- หลีกเลี่ยงอาหารที่มีคอเลสเตอรอลมาก ๆ เช่น หนังไก่ มันหมู ไข่ปลา ตับ ไต เครื่องในสัตว์ แต่ละสัปดาห์ทานไข่ไม่เกินสัปดาห์ละสามฟอง เลือกทานเนื้อสัตว์ไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ หลีกเลี่ยงเนื้อแดงและเนื้อติดมัน
- ทานผักใบสีเขียวและผักผลไม้สีส้ม ไม่ว่าจะเป็น คะน้า ตำลึง ผักโขม ผักบุ้ง กวางตุ้ง มะเขือเทศ แครอท ฟักทอง พริกหยวก พริกยักษ์ ฯลฯ
- เสริมวิตามินซี ใยอาหาร และเบต้าแคโรทีนด้วยผลไม้สีแสด ไม่ว่าจะเป็น มะม่วงสุก มะละกอสุก รวมไปถึงฝรั่งก็มีวิตามินซีสูงด้วย ช่วยลดคอเลสเตอรอลได้
- ผักผลไม้ที่มีเบต้าคาโรทีนสูง ได้แก่ กระเพรา กะถินยอดอ่อน ผักหวาน สะระแหน่ โหระพา แมงลัก กวางตุ้ง ตำลึง ผักบุ้งจีน มะม่วง มะละกอ แตงโม กล้วยไข่
- รวมไปถึงทานผักผลไม้ที่มีใยอาหาราก ๆ ด้วย ได้แก่ สะเดา หัวปลี พริกขี้หนู เห็ดหูหนู มะเขือพวง กะเพราะ กระเทียม กุ้ยช่าย ชะอม ผักบุ้งไทย ถั่วฝักยาว กะหล่ำ ละมุด มะม่วงดิบ กล้วยต่าง ๆ ส้มเช้ง เงาะ ฯลฯ

หมั่นหมุนเวียนทานอาหารเปลี่ยนชนิดไปเรื่อย ๆ จะช่วยให้ร่างกายรับสารอาหารได้อย่างครบถ้วน และช่วยป้องกันโรคต่าง ๆ ดังกล่าวมาข้างต้น เมื่อห่างไกลจากโรคร้ายเหล่านั้นแล้วก็จะทำให้คุณห่างไกลจากอาการอัมพาตได้ด้วยเช่นกันค่ะ

, , , , , , ,

ทานอาหารดี ๆ หลีกเลี่ยงอาการอัมพาต
เส้นเลือดในสมองแตก.. สาเหตุและการป้องกัน
ทำความรู้จักกับ…โรคสะเก็ดเงิน
เกร็ดความรู้….เกี่ยวกับการเลือกรองเท้าให้เหมาะสม
วิธีสังเกตสัญญาณเตือนภัย…โรคหลอดเลือดสมอง
รู้ทันอาการสมองขาดเลือดด้วย FAST
โรคเรื้อรังไม่ติดต่อ เกิดจากการกินดีอยู่ดีเกินไป
เส้นทาง….แห่งชีวิตอันเป็นสุข
ผักสด ผลไม้สด .. ไม่ใช่ทุกคนจะทานได้

Create Date : 16 กรกฎาคม 2557
Last Update : 16 กรกฎาคม 2557 10:38:56 น.
Counter : 28405 Pageviews.

1 comments
  
โดย: น้องเมย์น่ารัก วันที่: 17 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:27:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]