Group Blog
กรกฏาคม 2557

 
 
2
3
5
6
7
11
12
13
19
20
23
26
27
 
 
All Blog
ความจริงเกี่ยวกับ DHA และ ARA ในนมผสมของทารก

ความจริงเกี่ยวกับ DHA และ ARA ในนมผสมของทารก

ปัจจุบันนี้มีนมผสมที่ใช้เลี้ยงทารกออกมาจำหน่ายกันหลายยี่ห้อมาก บางยี่ห้อก็อวดอ้างว่ามีส่วนผสมของ DHA และ ARA ที่ช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อยได้ แล้วยังทำให้พ่อแม่เชื่อจนไปควานหาซื้อมาให้ลูกได้กินเสียด้วย แล้ว DHA และ ARA มันคืออะไรกันแน่

สารทั้งสองตัวนี้กรดไขมันอิ่มตัวโอเมก้า 3 และกรดไขมันโอเมก้า 6 นั่นเองค่ะ ช่วยพัฒนาทั้งสมองและสายตาของทารกได้ เพราะในสมองของเด็กนั้น ร้อยละ 60 จะเป็นไขมัน และร้อยละ 15-20 จะเป็นกรดไขมันสองชนิดนี้ DHA ยังกระจายอยู่ทั่วไปในเซลล์ประสาทสมองและจอตา ในขณะที่ ARA ยังกระจายอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายอีกต่างหาก ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตได้ แต่ว่า.. เด็กทารกที่มีอายุ 4-6 เดือนนั้น ยังมีน้ำย่อยไม่พอเพียงในการสังเคราะห์กรดไขมันทั้งสองชนิด ทำให้ไม่สามารถเปลี่ยนสารตั้งต้นในนมผสมให้กลายเป็น DHA ได้อย่างเต็มที่

แต่ธรรมชาติก็จัดสรรไว้ให้แล้ว เพราะกรดไขมันทั้งสองชนิดนั้นทารกสามารถได้รับจากน้ำนมแม่ได้อย่างเต็มที่ ช่วยปรับสมดุลระบบภายในของทารกได้ ทำให้เซลล์ประสาทและระบบการทำงานทุกส่วนเกิดการพัฒนาไปอย่างสมบูรณ์เต็มที่ ในนมผสมที่โฆษณาว่าเติมสาร DHA และ ARA เข้าไปนั้น อาจสกัดจากสาหร่ายเซลล์เดียว ไข่แดง หรือน้ำปลาเข้าไป ซึ่งเป็นข้อเสียหากพ่อแม่หันไปซื้อมาให้ลูกกินแทนนมแม่ เพราะเด็กจะเสียโอกาสในการกินนมแม่ บางคนก็เป็นโรคภูมิแพ้จากการถูกกระตุ้นของโปรตีนในนมวัวอีก

การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นยังช่วยป้องกันเชื้อโรค ซึ่งนมผสมไม่มีคุณสมบัตินี้ ช่วยลดโอกาสการเป็นโรค การติดเชื้อ หากติดก็จะหายได้เร็ว ทำให้การเติบโตของทารกไม่หยุดชะงัก และแม่ได้มีโอกาสอยู่กับลูกตลอดเวลา ให้ลูกได้ดูดเต้านมแม่ ได้สื่อสารกันแสดงความรักต่อกัน ช่วยกระตุ้นประสาททั้งห้าของเด็ก วงจรสมองและประสาทซึ่งเป็นตัวเชื่อมการติดต่อระหว่างเซลล์สมองและเซลล์ประสาทได้ทำงานครบวงจรอย่างสมบูรณ์ ทารกจึงมีความฉลาดครบถ้วนทุกด้าน การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่จึงเป็นการให้อนาคตที่ดีแก่ลูก.. คำ ๆ นี้กล่าวไว้ไม่ผิดเลยจริง ๆ ค่ะ

, , , , , ,

ความจริงเกี่ยวกับ DHA และ ARA ในนมผสมของทารก
กินยาหลายอย่างระวังยาตีกัน
ไตวาย ไม่ตายไว ถ้ากินได้แบบนี้
จัดการความเครียดให้อยู่หมัดใน 4 วิธี
ฝึกลูกให้กินข้าว
เทคนิคช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ
ปัจจัยเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน
ไม่อยากอ้วนควรนอนให้เพียงพอ
หลากหลายวิธีป้องกันตนเองจากโรคทางเดินหายใจ
ทำความรู้จักและป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ

Create Date : 28 กรกฎาคม 2557
Last Update : 28 กรกฎาคม 2557 15:14:24 น.
Counter : 30544 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

pizzpure
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]