สิงหาคม 2553

1
2
4
5
6
7
8
11
12
13
14
15
16
19
20
21
22
23
25
27
28
29
30
 
 
All Blog
เคล็ดลับสู่การมีสุขภาพดี จาก แอปเปิ้ล
เคล็ดลับสู่การมีสุขภาพดี จาก แอปเปิ้ล
เคล็ดลับสู่การมีสุขภาพดี จาก แอปเปิ้ล PDF Print E-mail

เคล็ดลับสู่การมีสุขภาพดีจุด ประกายของเรื่องนี้เกิดจากการที่ผู้เขียนได้รับเอกสาร ประชาสัมพันธ์ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เสริมสุขภาพต่างๆ ที่มีอยู่อย่างมากมายในประเทศเราขณะนี้ ทั้งในรูปแบบแผ่นพับประชาสัมพันธ์ โฆษณาทางโทรทัศน์ วิทยุ นิตยสารและผู้แทนจำหน่ายตรง เมื่อได้อ่านสรรพคุณต่างๆก็รู้สึกเคลิบเคลิมคล้อยตาม ในความวิเศษมหัศจรรย์ในสรรพคุณของอาหารเสริมต่างๆเหล่านั้น เนื่องจากเป็นคนที่มีสุขภาพไม่ค่อยจะสมบูรณ์เท่าไร ระหว่างที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่า จะเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารแบบใดเพื่อให้เหมาะกับสุขภาพที่อยากให้เป็น (เป็นคนที่ผอมมากน้ำหนักตัวต่ำกว่าเกณฑ์ และมีผิวที่แห้งมาก)อย่างเรานั้นเอง ก็เป็นช่วงที่มีกระแสเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง (ดูจากรายการ IDOL ทางช่อง 9) ใน เทปแรกซึ่งเป็นการเชิญ ดร.สุเมธ ตันติเวชกุล มาในรายการพูดถึงบุคคล ต้นแบบของท่านซึ่งก็คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวนั่นเอง พูดถึงแบบอย่างที่ดีงามซึ่งแยกแยะจัดหมวดหมู่ได้ 10 ประการใน การนำมาประพฤติปฏิบัติได้ ส่วนเนื้อหาในรายละเอียดเป็นอย่างไรนั้นให้ลองเปิดดูในหัวข้อคุณธรรมและ จริยธรรมของโฮมเพจศูนย์ฯนะค่ะ เป็นอันว่าจากการดูรายการนี้เองจึงเกิด การเปลี่ยนแปลงหลายอย่างสำหรับตัวผู้เขียน และหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงก็คือการหันมาสนใจสุขภาพในราคาประหยัดแนวพอเพียง และเพียงพอ ก็รู้ๆกันอยู่ว่า สินค้าเหล่านี้มีราคาสูง บางอย่างก็กล่องละเป็นพัน ทานได้แต่ 30 วันโอ้โอ…เสียเดือนละเป็นพัน สวยแค่เดี๋ยวเดียวเอง ทำงานได้เดือนละเท่าไรกันนี่ มาลองวิธีนี้ดีกว่า. .เห็นผลมาแล้วนะเพราะลองมากับตัวเองเลยค่ะ

กวดวิชา สอนพิเศษ เรียนพิเศษ ติวพิเศษ สอนที่บ้าน สอนตามบ้าน ติวที่บ้าน ติวตามบ้าน เรียนที่บ้าน เรียนหนังสือ เรียนพิเศษที่บ้าน


ลอง ดูในสูตรของพวกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารดูว่าเขามีส่วนผสมอะไรบ้างที่มีคุณ ประโยชน์อย่างนั้นอย่างนี้ แล้วเราก็ซื้อมารับประทานเสียเลย เพราะของสดย่อม ดีกว่า ของที่ผ่านกรรมวิธีอยู่แล้วซึ่งอาจเป็นสารเคมี หรือมีส่วนผสมของสารเคมี แต่สำหรับผู้เขียนเองเป็นคนทานยาก ผักก็ไม่ค่อยทาน ทานได้เป็นบางอย่าง ผลไม้ก็เลือกทานอีก ดังนั้นจึงเลือกเฉพาะที่สามารถทานได้ ชนิดแรกเลยที่เลือกก็คือแอปเปิล สูตรสำหรับผู้เขียนเองคือ นำผลแอปเปิล 1 ผล และสาลี่ ครึ่งผล ใส่ลงในเครื่องคั้นแยกกาก ก็จะได้ประมาณ 1 ถ้วย (ประมาณ 300 มิลลิลิตร) บางครั้งก็เปลี่ยนเป็นแครอทบ้างสลับไปตามโอกาสที่จะหาได้ ทานตอนช่วงเช้า (ก็ บอกแล้วว่าเป็นคนทานยากจะทาน ทั้งลูกก็ไม่ชอบ) ใครสามารถทานทั้งลูกได้ก็ทานเลย ใครไม่มีเครื่องคั้นแยกกากจะใช้เครื่องปั่นน้ำผลไม้ก็ตามสะดวกไม่ต้องสิ้น เปลืองไปหาให้เสียทรัพย์เพิ่มหรอกนะค่ะ
ผลที่ได้หลังจากที่รับทานอย่างนี้อาทิตย์ละประมาณ 3 – 4 วัน มาจนบัดนี้ก็คือ ผิวจากที่เคยแห้งจนเป็นขุยขาวๆทั้งตามแขนขาและที่หน้าจนแทบไม่อยากแต่งหน้า เลยเพราะ มันน่าเกลียดมากเหมือนงูลอกคราบอย่างไรอย่างนั้น ก็หายไปเป็นปกติดี เวลาถ่ายก็ปกติทุกวันตามเวลาจากที่ถ่ายยาก 2-3 วันถ่ายครั้ง และก็ไม่เป็นหวัดง่ายเหมือนก่อน คราวนี้ลองมาดูถึงสรรพคุณตามตำราของแอปเปิลกันบ้างนะค่ะ แอปเปิล ผลขนาดกลาง 1 ผลล้างให้สะอาดโดยไม่ปอกเปลือก มีคุณค่าทางโภชนาการโดยประมาณดังนี้
- พลังงาน 80 แคลอรี - วิตามิน บี 6 0.1 กรัม
- วิตามิน ซี 7.9 มิลลิกรัม - เหล็ก 0.2 มิลลิกรัม
- ทองแดง 0.1 มิลลิกรัม - โพแทสเซียม 158.7 มิลลิกรัม
แต่ถ้าปอกเปลือกปริมาณสารสำคัญจะลดลง นอกจากนี้ยังมีสารสำคัญ
บางตัว เช่น เบต้าแคโรทีน และเส้นใยไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่ชื่อว่า เพคติน และ
ยังมีกรด 2 ชนิด คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก ซึ่งช่วยในการย่อยอาหารจำพวก
โปรตีนและไขมัน
ปัจจุบัน มีการกล่าวถึงสรรพคุณของแอปเปิลมากมาย เช่น บำรุงหัวใจ ลดคอเลสเตอรอล ลดความดัน ควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือด ลดความอยากอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของสารต้านอนุมูลอิสระ ฆ่าเชื้อไวรัส เหมาะสำหรับผู้ป่วยภาวะเลือดเป็นกรด ไขข้อรูมาตกเกาต์ ดีซ่าน นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการช่วยขับพิษอ่อนๆในร่างกาย (สูตรล้างพิษง่ายๆ คือ นำแอปเปิลมาปั่นรวมกับแครอท ในอัตราส่วน 1 ต่อ 4) ช่วย ป้องกันโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟัน แอปเปิลช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นจึงช่วยได้ทั้งอาการท้องผูกและท้องเสีย ผู้ที่มีอาการท้องผูก แอปเปิลช่วยระบายได้ ส่วนผู้ที่มีอาการท้องเสีย นิดหน่อยรับประทานแอปเปิลสับละเอียดติดต่อกัน 2 วัน อาการท้องเสียจะค่อยๆหายไป หากรับประทานแอปเปิลมื้อละ 1 ผลเป็นประจำจะช่วยขับเกลือที่มีมากเกินไป ออกจากร่างกาย ทำให้ความดันโลหิตค่อยๆลดลงเหมาะสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงกวดวิชา สอนพิเศษ เรียนพิเศษ ติวพิเศษ สอนที่บ้าน สอนตามบ้าน ติวที่บ้าน ติวตามบ้าน เรียนที่บ้าน เรียนหนังสือ เรียนพิเศษที่บ้านตำรา แพทย์แผนโบราณได้กล่าวถึงสรรพคุณของแอปเปิลไว้ได้แก่ ใบ ใช้ต้มกินรักษาเลือดคั่งค้างหลังคลอด รักษาอาการไข้ ขับน้ำคาวปลา รักษาแผลจากไฟ ผล รักษาอาการท้องผูกเป็นประจำ นอนไม่ค่อยหลับ โรคเกี่ยวกับไต บำรุงร่างกายทารก บำรุงปอดสรรพคุณต่างๆเหล่านี้เกิดจากการที่ลองแล้วดีจึงอยากรู้ว่าที่ดีนั้น ดีอย่าง ไรมีอะไรในสิ่งที่เรารับประทานเข้าไปแล้วดีต่อสุขภาพบ้างจึงค้นคว้าหาคำตอบ ของคุณประโยชน์แอปเปิลอย่างที่ได้เขียนมาข้างต้น แต่ก็อย่ามองข้ามความปลอดภัยด้วยนะค่ะ เช่นเรื่องทางสายกลาง ทำอะไรก็ให้อยู่ในความพอดีไม่มากเกินไม่น้อยไปรับประทานอย่างอื่นด้วย เช่นกล้วยซึ่งได้เขียนถึงประโยชน์อันมากมายไว้ในสาระน่ารู้ในครั้งก่อนหน้า นี้ หรือผลไม้อื่นๆ ซึ่งถ้ามีโอกาสจะได้ค้นคว้ามาแจ้งให้ทราบกันอีกในครั้งหน้านะค่ะ แต่จะยังคงยึดนโยบายของดีแต่ถูกไว้เป็นเบื้องต้น ของดีแต่ถูกที่อยากแนะนำอีกอย่างคือ เครื่องดื่ม ท่านมหาตมา คานธีได้กล่าวไว้ในหนังสือกุญแจสู่สุขภาพว่า “ ชา กาแฟ และโกโก้ ไม่มีความจำเป็นอย่างใดเลยต่อร่างกาย เครื่องดื่มที่ทดแทนน้ำชา กาแฟ ได้แก่ น้ำร้อนใส่น้ำผึ้งบีบมะนาว ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกายมาก ”ที่มา : 1. ประสบการณ์ตรง
2. //www.manager.co.th/ - แอปเปิ้ล ผลไม้มหัศจรรย์ (1)โดย เอมอร คชเสนี 18 พฤษภาคม 2549
3. //www.manager.co.th/ - แอปเปิ้ล ผลไม้มหัศจรรย์ (2)โดย เอมอร คชเสนี 25 พฤษภาคม 2549
4. กุญแจสู่สุขภาพ มหาตมา คานธี เขียน กรุณา กุศลาสัย แปลCreate Date : 09 สิงหาคม 2553
Last Update : 9 สิงหาคม 2553 15:13:31 น.
Counter : 470 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

nattynita
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เดรสน่ารัก ชุดเดรสสวยๆ แวะชมสินค้าได้เลยจ้า

http://www.n-flowery.com
เดรสน่ารักๆ http://www.n-flowery.com http://www.n-flowery.com ชุดเดรสสวยๆแฟชั่นสุดเก๋ แวะชมสินค้าได้เลยค่ะ อับเดตสินค้า ทุกเย็นวันจันทร์นะคะ images by free.in.th> images by free.in.th"> images by free.in.th">