กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว
 
พระอาจารย์ขรัวอินโข่ง


ภาพ ศึกยุทธหัตถี โดย ขรัวอินโข่ง
ในหอพระราชกรมานุสรณ์ วัดพระแก้ว.........................................................................................................................................................เรื่อง พระอาจารย์ขรัวอินโข่ง


ปัญหา ขรัวตาอินโข่งเป็นช่างเขียนที่มีความสำคัญอย่างไร เขียนภาพอะไรที่นับว่าดีไว้บ้าง

ตอบ ขรัวตาอินโข่ง หรือพระอาจารย์อินโข่งนี้ บวรเณรมาจนโต ชื่อ อิน เรียกกันว่า อินโค่ง ๆ แล้วทำไมมาเขียนเป็นโข่งไม่ทราบ อยู่วัดราชบุรณะ (วัดเลียบ) พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าฯ ทรงรู้จักมาตั้งแต่ครั้งยังทรงผนวช เป็นช่างเขียนไทยคนแรกที่มีความรู้ ไม่แต่เขียนได้ตามแบบโบราณเท่านั้น ยังเขียนตามแบบฝรั่งสมัยใหม่ได้ด้วย เป็นการแสดงความก้าวหน้าในทางเขียนรูปของไทย รูปภาพต่างๆที่อินโข่งเขียนนั้นมีเงา เป็นการเขียนที่มีชีวิตจิตใจผิดกับนักเขียนไทยอื่นๆ

เคยโปรดฯให้เขียนรูปต่างๆ เป็นฝรั่งๆ ไว้ที่พระอุโบสถวัดบวรนิเวศวิหาร รูปพวกนี้เป็นพวกแรกๆ ของอินโข่ง ต่อมาเขียนรูปพระนเรศวรชนช้างไว้ในหอราชกรมานุสรณ์ หลังอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ฝีมือดีนัก ในพระอุโบสถเขียนไว้ที่ห้องพระยาช้างเผือก กับเขียนรูปภาพประกอบโคลงสุภาษิตต่างๆ ภาพเหล่านี้เขียนเมื่อตอนแก่ ได้เคยเห็นด้วยตาตัวเอง ผมแกขาวเป็นดอกเลา ภาพเหล่านี้อยู่ตามหน้าต่างและประตูในพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ฝีมือพระอาจารย์อินโข่งในพิพิธภัณฑ์สถานยังมีอีกหลายรูป มีพระบรมรูปพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่เขียนจากพระองค์เองเป็นต้น

รูปที่นับว่าดีเยี่ยมของพระอาจารย์อินโข่ง ก็คือรูปมารประจญพระพุทธเจ้าด้านหุ้มกลองพระอุโบสถวัดราชบูรณะ ดูเหมือนจะเป็นรูปภาพที่เป็นฝีมือดีที่สุดของช่างไทยเรา..........................................................................................................................................................


คัดจาก
บันทึกรับสั่งสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ
ประทานหม่อมราชวงศ์สุมนชาติ สวัสดิกุลCreate Date : 18 พฤษภาคม 2550
Last Update : 18 พฤษภาคม 2550 20:15:36 น. 0 comments
Counter : 5582 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

กัมม์
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
วิชา ความรู้จะมีค่าเมื่อถูกถ่ายทอด
[Add กัมม์'s blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com