กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว
 
การบรรจุพระอัฐิและพระบรมอัฐิ


พระเจดีย์ในวัดใหญ่ชัยมงคล.........................................................................................................................................................เรื่อง การบรรจุพระอัฐิและพระบรมอัฐิ


ปัญหา การบรรจุเจ้านายในพระเจดีย์นั้น มีเรื่องราวมาอย่างไร พระบรมอัฐิสมเด็จพระนเรศวรอยู่ที่ไหน

ตอบ ประเพณีโบราณเมื่อจะสร้างเมืองใหม่ มักมีของสองอย่างกำกับกัน คือ หลักเมือง และพระมหาธาตุ เรื่องหลักเมืองได้อธิบายไว้แล้ว ส่วนพระมหาธาตุนั้นมักเป็นที่บรรจุอัฐิผู้สร้างเพื่อไว้สักการบูชา เพราะฉะนั้นที่ไหนเป็นเมืองหลวงและเมืองใหญ่ชั้นมหานครต้องมีพระมหาธาตุด้วย ถ้าไม่ใช่เมืองเจ้าก็ไม่มี

การเผาศพแต่โบราณเผาทั้งเมรุ พระเจ้าอู่ทองรามาธิบดี เผาทั้งเมรุ เผาเสร็จแล้วสร้างวัดพระรามตรงที่เผา ไม่เก็บอัฐิ วิธีการแบบนี้ยังมีอยู่ทางเพชรบุรี ได้เห็นที่หัวหิน เขาเผากันที่หาดทราย เผาหมดกะพอดีเวลาน้ำขึ้น น้ำขึ้นแล้วล้างหมด ประเพณีนี้คล้ายอินเดีย วัดมหาธาตุที่กรุงเก่านั้นพระราเมศวรสร้าง เพื่อบรรจุอัฐิเจ้านายและพระบรมอัฐิพระเจ้าแผ่นดินในราชวงศ์ และคงจะสร้างด้วยคนละวงศ์รังเกียจกัน สมัยพระรามาธิบดีที่สอง สร้างพระเจดีย์ที่วัดพระศรีสรรเพ็ชญ์นั้น แล้วบรรจุในวัดพระศรีสรรเพ็ชญ์ สร้างพระเจดีย์ขึ้นสำหรับบรรจุตลอดมา พระบรมอัฐิสมเด็จพระนเรศวรอยู่ที่ไหน ไม่รู้ แต่ถ้าจะให้เดาก็น่าจะเดาได้ถูกว่า อยู่ที่พระเจดีย์ชัยมงคล วัดใหญ่ที่ทรงสร้างเฉลิมพระเกียรติในการรบที่ได้ชัยชนะคราวยุทธหัตถี เป็นพระเจดีย์ใหญ่กว่าพระเจดีย์ใดๆ .


.........................................................................................................................................................


คัดจาก
บันทึกรับสั่งสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ
ประทาน หม่อมราชวงศ์ สุมนชาติ สวัสดิกุลCreate Date : 16 พฤษภาคม 2550
Last Update : 16 พฤษภาคม 2550 15:41:57 น. 0 comments
Counter : 2967 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

กัมม์
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
วิชา ความรู้จะมีค่าเมื่อถูกถ่ายทอด
[Add กัมม์'s blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com