กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว
 
สถานที่ประหารชีวิตในกรุงเทพฯ


วัดสำเพ็ง (วัดปทุมคงคา).........................................................................................................................................................เรื่อง สถานที่ประหารชีวิตในกรุงเทพฯ


ปัญหา สถานที่ประหารชีวิตนักโทษในกรุงเทพฯ นี้ ก่อนที่จะใช้บางขวางเป็นที่ประหาร เคยใช้ที่ใดมาก่อนบ้าง

ตอบ การประหารชีวิตนั้น เดิมแต่สร้างกรุงดูเหมือนจะเป็นวัดสำเพ็ง คือ วัดปทุมคงคา ข้อนี้มีหลักอยู่ บาทหลวงไปสร้างวัดที่ห้างเคียมฮั่วเฮง เรียกว่า คัลวารี่ (Calvary) หรือที่เรียกกันว่า วัดกะละหว่า ความจริงคัลวารี่ แปลว่า ที่ที่เอาพระเยซูไปตรึงไม้กางเขน

ต่อจากวัดสำเพ็งย้ายไปประหารที่วัดมักกะสัน แล้วย้ายมาทางหลังวัดเทพศิรินทร์ ทางวัดโคก (วัดพลับพลาไชย) แต่ต่อมาย้ายกลับไปวัดมักกะสันอีก ที่วัดโคกนั้นเคยขี่ม้าไปดู

ที่วัดสำเพ็งนั้น ถ้าฆ่าเจ้านายละฆ่าที่นั่น มาจนภายหลัง เช่นหม่อมไกรสร จะเป็นด้วยเหตุไรหาปรากฏไม่ ที่วัดสำเพ็งนี้จึงเป็นที่สำคัญ เพราะแต่ก่อนงานพระบรมศพ พระบรมอัฐิเก็บแล้ว ก่อนที่จะใช้พระอังคารฝังกันนั้น เชิญลงเรือบุษบก เรือศรี แห่มีกลองชะนะเต็มที่ไปถึงวัดสำเพ็ง แล้วก็เอาพระอังคารลงลอยที่นั่น และถ้าช้างเผือกตายก็เช่นเดียวกัน เขาเอาผ้าขาวห่อช้างตาย มีเรือดั้ง เรือกันแห่ ลากเอาไปถ่วงที่วัดสำเพ็งเหมือนกัน.


.........................................................................................................................................................คัดจาก
บันทึกรับสั่งสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ ประทานหม่อมราชวงศ์สุมนชาติ สวัสดิกุลCreate Date : 14 พฤษภาคม 2550
Last Update : 14 พฤษภาคม 2550 20:49:23 น. 0 comments
Counter : 2568 Pageviews.  
 
Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

กัมม์
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
วิชา ความรู้จะมีค่าเมื่อถูกถ่ายทอด
[Add กัมม์'s blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com