กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว
 
สร้างวัดพระเชตุพน


วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์ท่าเตียน).........................................................................................................................................................


เรื่อง สร้างวัดพระเชตุพน


ปัญหา พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกทรงมีพระราชประสงค์อย่างไร จึงทรงสร้างวัดพระเชตุพนขึ้น

ตอบ เรื่องการส้รางวัดพระเชตุพนเป็นเรื่องใหญ่ และเรื่องลึกซึ้งในทางพระพุทธศาสนา พระพุทธยอดฟ้าฯ ทรงสร้างวัดพระเชตุพน กับกรมพระราชวังบวรทรงส้รางวัดมหาธาตุนั้น สร้างในคราวเดียวกัน วัดสองวัดนี้เป็นวัดใหญ่ที่สุดในพระนคร สร้างแต่แรกสร้างกรุง ผิดกับวัดอื่นๆ เพราะเหตุใดทั้งสองพระองค์จึงทรงสร้างวัดใหญ่ถึงปานนั้น พระพุทธยอดฟ้าฯ สร้างวัดพระเชตุพน สร้างโตเท่าที่เห็นอยู่ทุกวันนี้

พระนั่งเกล้าฯ มาแก้ที่โบสถ์พระนอน เดิมเป็นวังกรมหลวงนรินทรเทวีเจ้าครอกวัดโพธิ์ นอกนั้นแนวกำแพงใหญ่โตมาแต่พระพุทธยอดฟ้าฯ ทั้งสิ้น รัชกาลที่ ๓ มาทำพระอุโบสถอย่างวัดสระเกศ แต่โตกว่าหน่อยหนึ่ง ที่ขยายออกไปนั้นเป็นของพระนั่งเกล้าฯ นอกนั้นระเบียงวิหาร ศาลาราย มีมาแต่พระพุทธยอดฟ้าฯ ทั้งสิ้น ทรงดำริอย่างไรจึงทำใหญ่โต ความจริงทรงสร้างวัดสุวรรณฯ คลองบางกอกน้อยก็พอสถานประมาณแล้ว อธิบายมีสองอย่างแต่เป็นเรื่องของการเดา เดาก็มีทางจะถูกบ้างผิดบ้าง

๑. ทางหนึ่งดูเหมือนจะทรงสร้างเพื่อบรรจุพระบรมอัฐิและอัฐิเจ้านายในราชวงศ์ อย่างวัดพระศรีสรรเพ็ชญ์ที่กรุงเก่า หลักฐานที่ชวนให้คิดที่สร้างพระเจดีย์รายรอบ สร้างมาแต่สมัยพระพุทธยอดฟ้าฯ ที่ไหนๆ เขาสร้างบรรจุกระดูกทั้งนั้น ที่นี่เป็นเสมือนสร้างเตรียมเพื่อให้เป็นระเบียบเรียบร้อยไม่เกะกะในชั้นหลัง แต่ความคิดเช่นนี้มีที่ขัดอยู่ เพราะพระเจดีย์องค์ใหญ่ที่สร้างสมัยพระพุทธยอดฟ้าฯ นั้นหาได้บรรจุอัฐิไม่ เป็นบรรจุพระศรีสรรเพ็ชญ์ไป เรื่องนี้รู้ได้ยากจริงเพราะจะไปถามพระพุทธยอดฟ้าฯ ท่าน ก็ถามไม่ได้

๒. อีกทางหนึ่ง สังเกตดู เมื่อเสวยราชย์นั้น หัวเมืองฝ่ายเหนือเสียแก่ข้าศึกแต่ครั้งรบอะแซหวุ่นกี้ ข้าศึกเผาวัดวาอารามพังทลายก็มาก พระพุทธรูปต่างๆ ต้องตากแดดกรำฝน จึงทรงคิดสร้างวัดใหม่เพื่อเชิญเอาพระพุทธรูปเหล่านั้นมาเก็บรักษาไว้ ด้วยเป็นของเก่าน่าเสียดาย และเพื่อเป็นการทำบุญด้วย

ที่เป็นของประหลาดก็คือ พระนั่งเกล้าฯ ทรงซ่อมปฏิสังขรณ์วัดพระเชตุพน ตั้งใจจะทำเป็นมหาวิทยาลัยจริงๆ ถ้ากล่าวถึงประวัติของมหาวิทยาลัยไทย วัดพระเชตุพนนี้จะลืมเสียไม่ได้เป็นอันขาด เวลานั้นหนังสือตำราเรียนครูบาอาจารย์หาได้ยาก ตำรับตำรามีก็หวงปิดบังวิชาความรู้ สอนกันแต่ที่ผิดๆ บ้าง ฯลฯ พระนั่งเกล้าฯ ตั้งนักปราชญ์ราชบัณฑิตคิดค้นรวบรวมโบราณคดี วรรณคดี ตำรายา ฯลฯ เลือกเอาแต่ที่ดีมาจารึกแผ่นศิลาติดไว้เป็นหลักในภายหลัง ถ้ารักโบราณคดี วรรณคดี ฯลฯ จงไปดูวัดนี้จะได้ผลคุ้มค่าเหนื่อย หนังสือประชุมจารึกวัดพระเชตุพนเป็นหนังสือที่ควรมีใช้เพื่อการศึกษาวิชาด้านนี้

เหตุใดพระพุทธยอดฟ้าฯ จึงสร้างวัดพระเชตุพนนี้ไว้ แต่คิดเอาดังเล่ามาแล้ว ไม่มีหลักฐานอันใดจะอาศัย ไม่เหมือนพระธาตุที่เรียกว่าพระเจดีย์ทอง


.........................................................................................................................................................

คัดจาก
บันทึกรับสั่งสมเด็จฯ กรมพระยาดำรงราชานุภาพ
ประทาน หม่อมราชวงศ์ สุมนชาติ สวัสดิกุลCreate Date : 11 พฤษภาคม 2550
Last Update : 11 พฤษภาคม 2550 16:04:29 น. 2 comments
Counter : 1986 Pageviews.  
 
 
 
 

ขอบคุณนะคร๊าบบบ...ที่เอาประวัติศาสตร์มาเล่าให้ฟัง ผมยังไม่ค่อยรู้เรื่องราวอะไรมากนัก ดีคร๊าบบดี...
 
 

โดย: จากเพื่อนถึงเพื่อน วันที่: 11 พฤษภาคม 2550 เวลา:15:27:32 น.  

 
 
 
สวัสดีครับ คุณ จากเพื่อนถึงเพื่อน
ขอบคุณเช่นกันครับที่แวะมาเยือน
 
 

โดย: กัมม์ วันที่: 11 พฤษภาคม 2550 เวลา:16:06:49 น.  

Name
* blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Opinion
*ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet

กัมม์
 
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 41 คน [?]
วิชา ความรู้จะมีค่าเมื่อถูกถ่ายทอด
[Add กัมม์'s blog to your web]

MY VIP Friend

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com