ฝึกลูกฉี่และอึ
สวัสดีค่ะคุณพ่อคุณแม่ วันนี้จะมาแชร์ประสบการณ์เรื่องการฝึกลูกฉี่และอึ (แต่ไม่ได้ทุกครั้งนะคะ) ที่บังเอิญค้นพบตอนเลี้ยงลูกคนที่สอง

ก่อนฝึกต้องสังเกตว่าลูกคอเริ่มแข็งแล้วนะคะ เราคิดว่าที่น้องแคนคอแข็งเร็วกว่าพี่ชายเค้าเพราะว่าเราอุ้มในท่าตั้งบ่อยค่ะ ทั้งอุ้มพาดบ่าและอุ้มแบบนั่งหันหลังพิงเรา ตอนมีคนโตเจ็บข้อมือเลยได้แต่อุ้มในท่านอน ทำให้เค้าไม่ค่อยได้ออกกำลังคอเท่าไหร่ คนโตตอน 3 เดือน จับนอนท่าไหนก็อยู่ท่านั้น ส่วนน้องแคนนี่เค้าหันคอเองได้ตั้งแต่ประมาณ 1 เดือนครึ่ง

ตอนมีลูกคนแรก เจ็บข้อมือทั้งสองข้าง (เนื่องจากหัดถักโครเชต์แล้วเกร็งมือมากไป) ทำให้เจ็บข้อมือตั้งแต่ท้องเดือนที่ 7 จนน้องอายุประมาณ 6 เดือน ช่วงนั้นแค่อุ้มลูกก็น้ำตาไหลแล้วเพราะว่าเจ็บข้อมือมาก เลยมาฝึกตอนอายุ 1 ขวบครึ่งที่สามารถพูดได้แล้วว่า ฉี่ หรือ อึ แต่ก็ใช้เวลาเป็นเดือนกว่าจะฝึกได้ บ้านและห้องนอนเหม็นไปหมดเลย (ถาจะฝึกเด็กโตต้องงดแพมเพิสเลย ยอมบ้านเหม็นค่ะ)

มาเข้าเรื่องกันดีกว่า ... น้องแคน (เกิด 2 เมษายน 2554) แรกเกิด - 2 เดือน อึวันละ 10 กว่ารอบขึ้นไป ทั้งวันทั้งคืน อึเล็ดเวลาตดก็เยอะ และชอบตื่นมาอึ (เยอะมาก ๆ) ตอนตี 2 - ตี 5 ง่วงสุด ๆ เลอะเทอะประจำ พ่อแม่มือใหม่อดทนหน่อยนะคะ เดี๋ยวก็ดีขึ้นในเดือนที่ 3

ตอน 3 อาทิตย์แรกกินนมแม่เสริมนมผง พออาทิตย์ที่ 4 ก็เริ่มนมแม่ล้วน (เทคนิคอยากให้นมแม่ 100% คือ นมแม่เท่านั้นร้องเมื่อไหร่ก็ให้ดูดจนกว่าจะพอ แต่ส่วนตัวคิดว่าถ้าไม่ไหวจริง ๆ ค่อยเสริมเฉพาะมื้อที่ดูดแล้วดูว่าไม่พอ หงุดหงิด วางนอนแล้วไม่หลับ ก็ให้นมผง 1 - 2 ออนซ์ ไม่ควรจะเกินนี้ หรือมื้อดึกที่เราเพลียมาก ๆ)

เมื่อน้องกินนมแม่ทำให้อึบ่อย เรียกว่าทุกครั้งที่กินนม (หมอบอกว่าปกติ) แต่พอย่างเข้าเดือนที่ 3 อยู่ดี ๆ ก็เหลืออึรอบดึกตอนประมาณตี 5 พร้อมกับนอนหลับได้ดี นมรอบค่ำตอนทุ่มไม่เกินสองทุ่ม รอบต่อไปก็เที่ยงคืนหรือไม่เกินตีสอง อีกรอบประมาณตีสี่ ส่วนตัวถือว่าโอเคนะคะ

*** ตอนที่ฝึกแค่ลองจับฉี่ตอนถอดแพมเพิส วันนั้น (จำไม่ได้แล้วว่าวันไหน แต่ประมาณสองอาทิตย์ก่อน) ลูกอึแล้วพาไปล้างก้นที่อ่าง (เราล้างก้นลูกก่อน แล้วเอาผ้าอ้อมเช็ดให้แห้ง ไม่งั้นกลัวลูกลื่นหล่น) ก็เลยลองจับลูกอุ้มหันหลังพิงหน้าอกเรา เอามือทั้งสองข้างจับต้นขา มือซ้ายจับต้นขาซ้าย มือขวาจับต้นขาขวา แล้วผิวปาก อยู่ดี ๆ น้องก็ฉี่ออกมาเลยค่ะ (เคยได้ยินแม่บอกว่า ถ้าเด็กอึเสร็จแล้วสุดท้ายจะเป็นฉี่ ...)

เราก็ดีใจนะ พอครั้งถัดไปที่ถอดแพมเพิสอีก ก็ล้างก้น เช็ดให้แห้ง แล้วจับฉี่แบบนี้อีกเช่นกัน ตอนนี้ฝึกได้ถึงขั้นว่า ถ้ากินนมแล้วหลับไปพักใหญ่ ๆ พอลูกหลับ ๆ อยู่แล้วตื่นมาร้องไห้ ลองจับฉี่ดูก็มีฉี่ ... เค้าร้องไห้เพราะปวดฉี่นี่เอง (วางกลับลงไปก็หลับอีก ... แต่ไม่ใช่ทุกครั้ง บางทีก็ใช้วิธีผิวปากให้เค้าฉี่ใส่แพมเพิส จะได้ไม่ต้องอุ้มขึ้นมา อุ้มแล้วไม่ยอมให้วางนอนต่อ)

เมื่อเค้าคุ้นกับท่าอุ้มและเสียงผิวปากเค้าจะพยายามเบ่งทันที ถ้าไม่มีฉี่เค้าจะดิ้นหลังจากเบ่งไปซักพัก เราก็ต้องสังเกตด้วยค่ะ

*** มาต่อเรื่องอึ ... อันนี้ดีใจมากกว่า เพราะตอนนี้ประหยัดแพมเพิสได้วันละ 2 - 3 ชิ้นค่ะ ... วู้ ๆ

อย่างที่บอก พอน้องไม่อึกลางคืน ก็มามีเสียงอิ๊ ๆ อ๊ะ ๆ ตอนประมาณตี 4 - ตี 5 (เวลาที่เคยอึ เค้าคงอึดอัดท้อง) ถ้าประมาณตี 4 เราก็จะปล่อยให้ส่งเสียงไปก่อน (เรายังง่วงอยู่ รอไปก่อนนะลูก แล้วห้องน้ำอยู่ข้างนอก ยุงเยอะด้วยค่ะ) ถ้าไม่ถึงกับร้องไห้จะไม่อุ้มค่ะ รอจนประมาณตี 5 หรือ 6 โมงเช้า ก็อุ้มไปห้องน้ำเลย

ใครมีอ่างอเนกประสงค์หรืออ่างล้างหน้า ฯลฯ ที่ล้างก้นลูก ก็ไปตรงนั้นเลยค่ะ กลางคืนเรานอนชั้น 2 มีแต่ห้องอาบน้ำ ไม่มีอ่างอะไรเลย

เราให้ลูกอึใส่พื้นห้องน้ำแล้วราดน้ำเอา (ใครจะทำแบบเราควรจะเตรียมน้ำใส่ถังไวราดพื้นด้วยนะคะ เพราะถ้าเปิดจากก๊อกมันจะล้างไม่สะอาด) เราก็อาศัยนั่งที่เก้าอี้ซักผ้า (ซื้อแบบที่มีกันลื่นก็ดีนะคะ) แล้วจับขาลูกเหมือนตอนจะให้ฉี่ ...

*** (เพิ่มเติมค่ะ) ... ตอนนี้ออยเปลี่ยนจากอึลงพื้นแล้วเอาน้ำราด เป็นนั่งเก้าอี้ซักผ้าแล้วให้น้องแคนอึใส่กะละมังใบขนาดย่อม ๆ แล้วเอาไปเทลงชักโครกแล้วค่ะ กลัวท่อน้ำที่บ้านตัน ***

ตอนแรกเราผิวปากให้เค้าฉี่ เพราะว่าวันแรกที่พามาล้างก้นตอนเช้ามืดน้องมีอึเต็มแพมเพิส ปรากฏว่าพอน้องเบ่งดันมีอึออกมาอีกรอบเลยค่ะ เราเลยคิดได้ว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้แม่จะพามาอึอีกนะ (ถ้าล้างก้นเฉย ๆ แล้วจับไปใส่แพมเพิสใหม่ เค้าก็จะอึใส่แพมเพิสอีกหลังจากกินนมมื้อเช้า แม่รู้สึกงกขึ้นมาทันใด เสียดายตังค่ะ)

อ้อ เราหัดล้างหน้าลูกด้วยน้ำก๊อกเลยนะคะ เอาน้ำลูบ ๆ หน้าและล้างมือด้วย (เพราะตอนนี้ชอบเอามือเข้าปาก) แล้วก็เอาผ้าแห้งเช็ด สดชื่นดีค่ะ

ไม่ต้องรอถึงวันใหม่ บ่ายนั้นตอนพาไปอาบน้ำ ก็เลยลองจับฉี่ดู ปรากฏว่าน้องเบ่งอึออกมาอีก ... โอ้ ประหยัดไปอีกหนึ่ง ดีใจจัง

ตอนนี้ก็ลามมาถึงก่อนนอน ... ก่อนนอนเราก็จะพาไปที่ก๊อกน้ำแค่จะล้างหน้าและจับฉี่ ปรากฏว่า อึออกมาอีกแล้วค่ะ กะว่าจะฝึกไปเรื่อย ๆ

ทีนี้ก็มาถึงการสังเกตว่าลูกปวดอึตอนไหนก็พาเค้าไปอึตอนนั้น สำหรับน้องแคนชอบอึตอนดูดนมค่ะ (หมอก็บอกว่าปกติอีก) แต่ก็กะเวลาพอได้ ... วันละ 5 ครั้ง
รอบเช้าประมาณตี 5 - 6 โมง
แล้วก็จะเป็นประมาณ 9-10 โมง
เที่ยง ๆ
บ่าย 2 - 4 โมง (ตอนนี้น้องอาบน้ำวันละครั้งตอนบ่ายสี่โมง)
รอบก่อนนอนประมาณ 6 โมง - 1 ทุ่ม

หวังว่าประสบการณ์นี้จะเป็นประโยชน์กับคุณพ่อและคุณแม่มือใหม่นะคะ มีอะไรมาคุยกันได้

*** อย่าลืมซับก้นให้แห้ง และทาวาสลีนที่ขาหนีบ แก้มก้น และร่องก้นให้ลูกก่อนใส่แพมเพิสนะคะ กันก้นแดงค่ะ น่าสงสารอ่ะ

***********************************************
ด้านล่างนี้จะเป็นความเห็นเพิ่มเติมค่ะ

*** (เพิ่มเติม) ขออนุญาตกลับมาโพสต์เพิ่มเติมเรื่องการฝึกอึและฉี่ของลูก หลังจากอ่านพบความคิดเห็นที่ 17 ของคุณกุ๊ดจัง เรื่องความพร้อมของเด็กแต่ละคน และพฤติกรรมในวัยต่าง ๆ ของเด็กแต่ละคนไม่เท่ากัน ก็เกิดความไม่สบายใจ เพราะคุณกุ๊ดจังเกรงว่าคุณพ่อและคุณแม่ท่านอื่น ๆ อาจจะอยากรีบกลับไปฝึกลูกเมื่อลูกอายุ 2 - 3 เดือน และทำให้ "เครียด" ... จะบอกว่าทุกท่านอย่าเครียดนะคะ (พูดง่ายแต่ทำยากเนอะ ...) เพียงแค่ลองทำดู ทำได้ก็ดี ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรเพราะอยากให้เลี้ยงเด็กแบบสนุก ๆ ขำ ๆ ค่ะ

*** (เพิ่มเติม) โดยส่วนตัวไม่ทันได้คิดว่าจะทำให้คุณพ่อคุณแม่ท่านอื่นเครียด เพราะนึกไม่ถึงจริง ๆ ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วย เพราะตั้งแต่เลี้ยงลูกคนโตมาก็เปิดพันทิพมาตลอด ทำได้บ้างไม่ได้บ้าง ทำได้ก็ดีใจ ทำไม่ได้ก็เอาไว้ลองใหม่เมื่อเวลาผ่านพ้นไประยะหนึ่ง ตอนเลี้ยงคนโต ยอมรับว่าเครียดกับพันทิพจริง ๆ ค่ะ คิดว่าคนอื่นทำได้ เราก็น่าจะทำได้ แต่พอมาคนที่สองเลี้ยงแบบ ชิล ๆ (อืม ใช้ศัพท์วัยรุ่นก็พอเป็นเนอะ อิอิ) เลยทำให้สบายกว่าเดิมเยอะเลย คิดบวก ๆ (ตอนนี้กำลังฝึกเรื่องให้นอนเองด้วยค่ะ ใครอยากฝึกก็เปิดคลังกระทู้โลด มาฝึกเป็นเพื่อนกันนะ ส่วนตัวเวลาเปิดหาข้อมูลจะลองอ่านของหลาย ๆ ท่านแล้วเอามาปรับใช้กับตัวเองค่ะ ฝึกได้หลายทีแล้วนะ แบบว่าตบก้นหลับไม่ต้องอมเต้าหลับ)

*** (เพิ่มเติม) พอดีช่วงนี้เห็นว่าเศรษฐกิจไม่ค่อยดี สามีทำงานเลี้ยงลูกคนเดียว ส่วนตัวเองเป็นแม่บ้านอยู่บ้านเลี้ยงลูก อะไรที่คิดว่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในบ้านได้ ก็ลองทำดู แพมเพิสวันละ 2 - 3 แผ่นก็ดีใจมากแล้ว

*** (เพิ่มเติม) พอฝึกลูกคนเล็กนี้ได้ โดยใช้ระยะเวลา 2 - 3 สัปดาห์ ก็เลยมาลองแชร์ประสบการณ์ให้พ่อ ๆ แม่ ๆ ท่านอื่น และคิดเอาเองว่าไหน ๆ ถ้าเลี้ยงลูกเองทั้งวันแล้ว เพิ่มเติมตรงนี้เข้าไปอีก มันเพิ่มความภูมิใจได้เล็ก ๆ คุณพ่อและคุณแม่ท่านอื่นคงจะได้นำไปลองใช้เช่นกัน "ทำได้ก็ได้ ทำไม่ได้ก็ไม่เป็นไร" และอย่างที่บอก น้องแคนทำไม่ได้ 100% ค่ะ

*** (เพิ่มเติม) ตอนฝึกฉี่และอึลูกคนโต เราก็เปิดหาวิธีจากพันทิพนี่หละค่ะ ได้ผลด้วย ตามไปที่กระทู้นี้ได้เลยค่า คุณรุ่ง Jo_Smart เขียนไว้ดีมากเลยค่ะ ตอนนั้นเราเป็นแฟนคลับน้องวดีเลยนะคะ

*** เอาเป็นว่าอ่านไว้ประดับความรู้ เปิดหาของหลาย ๆ ท่านดูว่าคนอื่นเค้าฝึกกันอย่างไร ขั้นตอนต่าง ๆ เป็นอย่างไร ไม่จำเป็นต้องเป๊ะ ๆ เริ่มฝึกเมื่อตัวเองและลูกพร้อม ตัวเองพร้อมคือมีกำลังใจ ร่างกายพร้อมและแข็งแรง ไม่เจ็บปวดข้อมือหรือหลังเพราะอาจจะเจ็บระยะยาว ลูกพร้อมคือคอแข็ง หรือถ้าลูกใครโตหน่อยก็รอหลังแข็งหรือนั่งได้แล้ว ฝึกนั่งกระโถนหรือโถส้วมไปเลยค่ะ ค่อย ๆ ฝึก ค่อย ๆ ปรับกันไป

*** (เพิ่มเติมครั้งที่สอง) หลังจากได้อ่านความคิดเห็นที่ 27 ของคุณ elin ก็เพิ่งรู้สึกเช่นเดียวกันค่ะ "คุณ elin บอกว่าอ่านแล้วก็ไม่ได้คิดว่าเป็นการฝึกลูกอึฉี่ได้นะคะ
แต่เป็นการสังเกตของคุณแม่เองมากกว่า ว่าลูกจะฉี่เมื่อไร อึเมื่อไรยังไง เพราะธรรมชาติของเด็กวัยนี้ กล้ามเนื้อหูรูดยังไม่แข็งแรงค่ะ" เราเองเพิ่งได้คิดเรื่องกล้ามเนื้อหูรูดก็วันนี้เองค่ะ

*** (เพิ่มเติมครั้งที่สอง) และเป็นความโชคดีของเราที่พ่อบ้านอนุญาตให้อยู่บ้านเลี้ยงลูก ... เลยได้มีเวลาใกล้ชิดและสังเกตลูกเรียกว่า 24 ชั่วโมง ในขณะที่แม่ ๆ คนอื่นอาจจะต้องไปทำงานเมื่อครบกำหนดลาคลอด อย่างไรเสีย อ่านไว้ไม่เสียหายนะคะ ถึงเวลาที่พร้อมก็ดึงประสบการณ์ของแม่คนอื่น ๆ มาปรับใช้กับครอบครัวของเราเอง แล้วคุณจะรู้สึกว่าเลี้ยงลูกไม่ยากเท่าไหร่เลยนะ

ถ้าต้องการอ่านกระทู้ คลิ๊กตามลิงก์ได้เลยค่ะ
//www.pantip.com/cafe/family/topic/N10742586/N10742586.htmlCreate Date : 30 สิงหาคม 2554
Last Update : 30 สิงหาคม 2554 21:34:41 น.
Counter : 3738 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คุณรักผมและผมรักคุณ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]