แรกเกิด - หนึ่งเดือน
7 เมษายน 2554

กลับบ้านวันแรก ก็ลำบากกันพอสมควร เพราะปาป๊าติดลูกค้าสำคัญมารับไม่ได้ เลยไหว้วานให้โซ้ยโกวโซ้ยเตี๋ยมารับ ระหว่างนั้นอาม่าก็อยู่บ้านกับเฮียคิิด

มียี่โกวกับยี่เตี๋ยมาคอยรับด้วย อบอุ่นจังเลย

8 เมษายน 2554

เช้าวันแรกที่บ้าน น้องแคนนอนยิ้ม20 เมษายน 2554


ลักยิ้มชัดมาก


เตรียมตัวไปหาหมอครบหนึ่งเดือน


วันนี้เป็นการย้อนกลับมาเขียนบันทึกเรื่องราวของน้องแคน เพราะมัวแต่ยุ่ง ๆ ทั้งเฮียคิดและน้องแคน

"ถูกรางวัลที่ 1 สามครั้ง"

ตั้งแต่น้องแคนคลอดมาและปลอดภัย ก็นึกในใจว่า เรานี่โชคดีมาก ๆ เลยนะ ที่ได้มีครอบครัวที่อบอุ่นเช่นนี้

รางวัลที่ 1 ครั้งที่หนึ่ง
ปาป๊าน่ารักมาก เป็นห่วงเป็นใยลูกและครอบครัว เป็นคนดี เหล่าไม่กิน บุหรี่ไม่สูบ ตั้งใจทำมาหากิน เป็นคนดีมาก ๆ ถ้าตอนนั้นไม่ได้แต่งงานกับป๊า ก็ไม่รู้ว่าจะได้เจอคนดีแบบนี้อีกหรือเปล่า

รางวัลที่ 1 ครั้งที่สอง
เฮียคิด เป็นเด็กที่มีน้ำใจ ถึงแม้บางครั้งจะงอแงบ้างตามประสาเด็ก แต่ก็ถือว่าโอเค เริ่มพูดกันรู้เรื่อง แถมยังรักน้องมาก ๆ ด้วย

รางวัลที่ 1 ครั้งที่สาม
น้องแคน ตอนแรกที่ท้องก็ตกใจ เพราะไม่คิดว่าจะมีน้องเร็วขนาดนี้ แต่พอได้เห็นหน้าลูกก็ดีใจมาก และยิ่งเลี้ยงก็ยิ่งรัก น้องแคนเป็นเด็กเลี้ยงไม่ยากเพราะเป็นลูกคนที่สองแล้ว

"รักแม่มากกว่าเดิม"

ตั้งแต่ก่อนไป รพ. มาม๊าก็มาอยู่เป็นเพื่อนก่อน 2 - 3 วัน (จำไม่ได้แล้วว่าวันไหน) มาช่วยดูแลคิดเพราะว่าท้องแก่มาใกล้คลอด

พอคลอดแคนแล้วก็ย้ายมาอยู่บ้านเราเลย ไม่ได้กลับบ้านเป็นเดือน ๆ มาทำกับข้าวให้กิน 3 มื้อ ขอบอกว่ากับข้าวเยอะมากกกกกกก ไม่อยากกินก็ไม่ได้ กลัวแม่เสียใจ แต่มาม๊าจะพูดตลอดเวลาว่า ต้องกินเยอะ ๆ เพราะว่าจะให้ลูกกินนม ต้้อง "กินเพื่อลูก"

อยากบอกว่าขอบคุณนะคะที่บังคับให้กิน (มีทะเลาะกันด้วย เพราะมาม๊าทำเยอะมากกกก กินแต่ละมื้อ อิ่มถึงหัวเลย แถมงานการก็ไม่ให้ทำ ยังไม่ทันย่อย ต้องกินมื้อต่อไปแระ พอกินเหลือก็โดนว่าของดี ๆ ทั้งนั้นเลย ทำไมไม่กินให้หมด ตอนเค้าท้องพวกเราพี่น้องไม่มีจะกิน บลา ๆ ๆ) ตอนนี้น้องแคนจ้ำม่ำมากเลย หลัก ๆ ก็มาจากอาหารที่มาม๊าทำให้ออยกินแหละค่ะ ผ่านไปทางน้ำนมให้น้องแคนกิน "หยดหนึ่งน้ำนมกิน ทดแทนไม่สิ้นพระคุณแม่เอย" (ห้ามเปิดเพลงนี้นะ เดี๋ยวเค้าร้องไห้)

มาม๊าช่วยดูแลน้องคิดให้ทุกวันเลย ตื่นเช้าพาอาบน้ำ กินข้าว พาไปโรงเรียน ตกเย็นก็ไปรับกลับ ป้อนข้าว อาบน้ำ พาเข้านอน (วันที่พี่ยงกลับดึก)

แต่ก็มีขัดใจกันบ้างเล็กน้อย เราอยากให้นมแม่ 100% ก็พยายามให้ดูด แต่มาม๊าเห็นเราเหนื่อยก็อยากให้พักผ่อน มีแต่เรียกให้ชงนมผง แต่เรารู้มาว่ายิ่งให้กินนมผง นมแม่จะยิ่งน้อยลง เราก็ดื้อ ... ให้บ้างเป็นบางมื้อเอง ในที่สุดก็ให้นมแม่ 100% สำเร็จตอนสามสัปดาห์ ใช้นมผงกระป๋องเล็กไปหนึ่งกระป๋อง

มาม๊าเที่ยวไปบอกใครต่อใครว่า ดีใจมากที่ไม่ต้องล้างขวดนม ... ถือเป็นคำชมนะคะ

นี่มาม๊าก็มาอยู่กับออยจนจะห้าเดือนแล้ว เห็นบอกว่าจะอยู่ถึงแค่เดือนตุลาคม แง ๆ แล้วนู๋จะไปทะเลาะกับใครหละนี่ ฮี่ ๆ ๆ คิดแล้วก็ใจหาย เพราะทุกวันนี้มาม๊าตื่นมาทำกับข้าวให้กินทุกเช้าเลย มื้อเย็นด้วย (มื้อกลางวันส่วนใหญ่ซื้อกินแล้ว แต่เดือนแรกมาม๊าทำให้กินสามมื้อเลยนะ กับข้าวดี ๆ ทั้งนั้นเลย)

"เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ไม่ยากอย่างที่คิด"

มีไปเขียนกระทู้เอาไว้ในห้องชานเรือน ตามไปอ่านได้นะคะ
เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ไม่ยากอย่างที่คิด

หรือไม่ก็คลิ๊กเมนูด้านล่างซ้ายมือ จะมีกระทู้ที่ออยเคยตั้งเอาไว้ ลองเข้าไปอ่านเป็นไอเดียไว้เลี้ยงลูกค่ะ

"แคนปิ้ง"

ดีนะที่จดหัวข้อเอาไว้ ไม่งั้นก็จำไม่ได้ว่าจะเขียนว่าอะไร เรื่องนี้ขำนิด ๆ เดือนแรกน้องแคนกินนอนไม่เป็นเวลา ตื่นเป็นร้องไห้ ไม่รู้จะทำไงก็ให้ดูดนม ดูดเสร็จหลับคาเต้า ปลุกยังไงก็ไม่ตื่น แต่พอวางเท่านั้นหละ ร้องไห้เลย ทำไงดี เลยเอามานอนด้วยข้าง ๆ ที่เตียงซะเลย

แรก ๆ ก็ลุกขึ้นมานั่งให้นม หลัง ๆ ก็เริ่มหาวิธีนอนให้นม หลับไปพร้อมกันเลย ตกดึกเริ่มไม่ค่อยมีสติ ไม่ค่อยอยากลุกขึ้นมาอุ้มลูกกลัวทำลูกตก ทำไงดีหละ ง่วงก็ง่วง เลยใช้วิธีพลิกตัวลูกไปทางซ้ายทีนึง พอตื่นอีกทีก็พลิกไปทางขวา ตอนนั้นน้องแคนยังตัวเล็กมา การพลิกเลยเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่พอเริ่มเข้าเดือนที่สาม ก็ทำไม่ไหวละ ตัวใหญ่มากอ่ะ
Create Date : 01 สิงหาคม 2554
Last Update : 30 สิงหาคม 2554 20:57:02 น.
Counter : 479 Pageviews.

1 comments
  
โตไวๆ สุขภาพแข็งแรงทั้งแม่ทั้งลูกนะจ๊ะ
โดย: ต้นกล้าต้นนี้ วันที่: 1 สิงหาคม 2554 เวลา:17:40:21 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คุณรักผมและผมรักคุณ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]