All Blog
เปิดกรุมหาสมบัติ
ตอนนี้ออยไม่มีงานเพราะต้องรักษาข้อมืออย่างจริง ๆ จัง ๆ เห็นกะทู้สาว ๆ ห้องงานฝีมือเอาของในกรุมาอวด เลยรีบหยิบกล้องมาถ่ายมั่ง ก็มันอัดอั้นตันใจ คันไม้คันมือ แต่ต้องตัดใจ ฮือ ๆ (อย่างน้อยก็มีส่วนร่วมบ้างหละนะ)

ของทุกอย่างเก็บในกล่องและเอามากองไว้มุมห้อง เวลาจะทำงานผ้าทีก็ต้องยกกล่องทุกกล่องมาวางไว้ที่เตียงนอน และกางโต๊ะพับอีกตัวออกมาทำ ทำเสร็จก็ต้องเก็บทุกวัน ห้ามกางโต๊ะทิ้งไว้เพราะไม่มีที่และจะเดินชนตอนกลางคืน อันตราย

กล่องใบใหญ่ล่างสุดใส่ใยแผ่นที่ไปซื้อมาจากสำเพ็ง ใช้ไปทีเดียวตอนทำ "Kid's Mama" มันเปลืองที่จริง ๆ เพราะมันฟูมาก ๆ ยังไม่รู้จะเอาไปทำไรอีกดี

กล่องถัดขึ้นมาใส่ผ้าจ๊ะ ส่วนใหญ่ซื้อจาก Fabric House ที่ CTW ซักรีดเสร็จแล้วพับเก็บอย่างดี แต่เวลาจะใช้ก็ต้องรีดอีกที เฮ้อ ซักรีดก่อนทำไมเนี่ย งงตัวเอง ผ้าส่วนใหญ่สีเจ็บ ๆ แล้วก็เข้ากันได้มั่งไม่ได้มั่ง เป็นเหตุผลที่อ้างให้ต้องไปช้อปปิ้งบ่อย ๆ (ช่วงก่อนที่ยังเดินไหว)

กล่องด้านหลังเป็นพวกสายต่าง ๆ อุปกรณ์ตกแต่งที่บ้าซื้อมาแล้วไม่ค่อยได้ใช้ ถุงสีแดงข้างหลังเป็นถุงไหมพรมที่เพิ่งเริ่มซื้อแต่ไม่ได้ทำเพราะเจ็บมือซะก่อน

กระเป๋าด้านหน้าใส่จักรจ๊ะ ปกติจักรจะอยู่บนโต๊ะเครื่องแป้งที่ถูกจัดให้เป็นโต๊ะเย็บผ้าและโต๊ะทำงานซึ่งวางโน้ตบุคด้วย แต่ตอนนี้แพคจักรใส่กระเป๋าเตรียมยกไปให้มาม๊าแล้วหละ เพราะต้องหยุดเย็บผ้าแบบหักดิบ สงกะสัยต้องไปถ้ำกระบอกสมบัติบ้าทั้งหลาย

ซ้ายมือเป็นด้ายปักครอสติช เห็นรูปเจ้าบ่าวเจ้าสาวป่ะ ซื้อมาเกือบสิบปีแล้วมั้ง ตั้งแต่เพื่อนจะแต่งงานจนตอนนี้ไม่รู้มีลูกไปกี่คนแล้ว ก็ปักได้แต่เจ้าสาว ยังไม่มีเจ้าบ่าวเลยอ่ะ อิอิ (ยังมีกระดาษกาวสองหน้าด้วยนะ ยังไม่ได้ใช้เลย ซื้อมาทำไมก็ไม่รู้)

ขวามือบนเป็นกล่องอุปกรณ์เข็ม ด้าย กรรไกร ฯลฯ ซื้อด้ายมาเยอะแยะเลย บางทีก็ไม่ได้ใช้ เหอ ๆ ซื้อทำไมเนี่ย

ขวาล่าง นี่ก็เหมือนกัน กระดุมยักษ์ กระดุมน้อย เชือกผ้า เชือกหนัง กระดุมแม่เหล็ก ฯลฯบรรดาสายกระเป๋าต่าง ๆ ... และใยโพลี

เฮ้อ มากมายก่ายกอง ... แต่ก็มีความสุขWorking Corner อิอิ เรียกซะเพราะมะ

ภาพบน โต๊ะเครื่องแป้งที่ถูกจัดให้เป็นโต๊ะทำงาน ปกติจะมีจักรวางไว้ข้าง ๆ ด้วย เวลาจะเย็บผ้าต้องเอาโน้ตบุคลงวางไว้ที่โต๊ะญี่ปุ่นอีกตัวนึงอยู่ข้าง ๆ

ภาพล่าง โต๊ะทำงานผ้า (แหมเรียกซะหรู ที่จริงเป็นโต๊ะพับหละ) ข้าง ๆ เป็นเตียง ซึ่งเวลาจะทำงานผ้า ต้องเอาสารพัดกล่องข้างบนมาวางเรียงเป็นตับ พอจะนอนก็ต้องเก็บทุกอย่างลงกล่องแล้วเอาไปกองไว้ข้างประตู เฮ้อ เหนื่อย ต้องเก็บเศษผ้าและเศษด้ายออกให้หมดด้วย ใช้ตัวกลิ้ง ๆ ของ 3M อ่ะ กลิ้งทุกวันเลย
Create Date : 14 สิงหาคม 2551
Last Update : 14 สิงหาคม 2551 10:41:43 น.
Counter : 726 Pageviews.

8 comment
ทิ้งทวน...ก่อนไปคลอดลูกคิด
11 สิงหาคม 2551

ยังค่ะ ยังไม่คลอดอาทิตย์นี้ (คุณหมอว่างั้น) ตอนนี้ก็ว่าง ๆ ว้าง ว่าง... แต่ก่อนหน้านี้มีแอบยุ่งนิดหน่อยค่ะ ก็เค้าแอบเย็บผ้านิ แต่ตอนนี้เลิกแล้วค่ะ นู๋เลิกเย็บผ้าแล้วค่ะ เก็บของลงกรุหมดแล้ว ส่วนจักรก็ใส่กระเป๋าเตรียมยกไปให้มาม๊าแล้วค่ะ

ภาพที่ถ่ายมาไม่ค่อยสวยตามเคยค่ะ ไม่มีฉากแบ็คกราวน์สวย ๆ เหมือนคนอื่นเลย อยากมีสวนสวย ๆ สนามหญ้าเขียว ๆ ไว้ถ่ายรูปมั่งอ่ะ

ออกตัวก่อนว่างานทั้งหมดนี้ไม่เรียบร้อยเลยค่ะ แล้วก็เป็นแบบที่ทำง่าย ๆ ที่ไม่ต้องเนาค่ะ แบบว่าตัดผ้าเสร็จแล้วก็เย็บเลย ก็เลยเบี้ยว ๆ บูด ๆ ไปบ้าง แต่ก็ลืม ๆ มันไปซะนะ เอาเป็นว่ามาดูภาพรวมซะก่อนชุดแรกเป็นกระเป๋าผูกโบว์ค่ะ หลังจากทำใบสีน้ำเงินก็ติดใจ เพราะมันทำง่าย แล้วคุณฝาละมีก็สอยไปแล้ว เอาไปให้วันเกิดเพื่อน (ที่ภรรยาเค้าคลอดลูกได้หลายเดือนแล้ว อ้างว่าตอนเค้าคลอดไม่มีของขวัญอะไรให้ ... เกี่ยวกันมั้ยเนี่ย)

ก็เลยเย็บด้วยผ้าสีฟ้าลายฮาวายอีกใบนึง ยังมีผ้าเหลือด้วยละ อยากเย็บอีกใบนึง แต่เย็บไม่ไหวแล้ว (ยังเจ็บข้อมือขวาอยู่นิดหน่อย)กระเป๋าผูกโบว์สีอิฐ สองใบ (แต่ถ่ายรูปใบเดียว) ผ้าหมดพอดี

แอบเคืองร้านที่ไปซื้อผ้ามา รู้สึกว่าคิดราคาผ้าเกินอ่ะ ได้มาประมาณเมตรเดียวปลายไม้ แต่คิดเงินเมตรครึ่งใบต่อมาตั้งชื่อว่า "ม้าลาย" ค่ะ เพราะเป็นลายทางสีดำสลับขาว

ใบนี้ไม่เรียบร้อยเลย...ย่น ๆ ใบเล็กติ๊ดเดียว ใส่ได้แค่กระเป๋าสตางค์และมือถือเองค่ะ

ตรงสายเย็บยากหน่อยเพราะว่าเย็บสายตรงรอยตะเข็บ มันหนาเกินไป เข็มจักรเกือบหักแน่ะ เย็บไม่ไปดังอืด ๆ เลยหละ (ถ้าไม่มีจักร ใช้สอยเอาก็น่าจะใช้ได้นะ)ถัดมาเหมือน "กระเป๋าน้ำร้อน" เลยค่ะ เป็นลายสก็อตสีน้ำตาล คุณฝาละมีตั้งชื่อให้ว่า "ทุเรียน" งงหละสิว่ามาได้ไง

ออยบอกเค้าว่าเย็บก้นกระเป๋าไม่เท่ากันเลย ไม่สมมาตร ทำไงดีไม่อยากเลาะเลย เค้าบอกว่า เคยเห็นทุเรียนมันเท่ากันมั้ยหละ ทุเรียนแต่ละลูกไม่เท่ากันซักกะลูก...เอ่อ คิดไปได้ แล้วก็ห้ามเลาะด้วย เค้าชอบ แค่เย็บสายให้ก็พอแล้ว เค้าอยากได้ (เอ่อ รู้สึกผิดอ่ะ เย็บกระเป๋ามาก็เป็นสิบ ๆ ใบ แต่ยังไม่ได้เย็บให้เค้าเลยซักกะใบ) สุดท้ายก็เลาะค่ะ แล้วเย็บใหม่ แต่ก็ยังไม่สวยอยู่ดี ก็เลยตัดใจ ติดสายแล้วก็ติดกระดุมดูดเอา

ปล. ผ้าผืนนี้เป็นผืนแรกที่ซื้อเลย เพราะชอบมาก แต่ว่าไม่ได้เย็บตามแบบที่คิดไว้ในใจ ก่อนจะได้ใบนี้ออกมา คิดไว้อีกแบบนึง แต่ด้วยอาการที่มือ ได้มาแค่นี้อ่ะค่ะ ย่นสุดชีวิต สายก็สั้นไปหน่อยนึงด้วย สะพายแล้วค้างเติ่งอยู่ที่พุงอ่ะเซ็ทสุดท้ายเป็นถุงผ้าค่ะ สีน้ำตาล-ส้ม ทำได้ไม่ถึงสิบใบ เพราะเจ็บมือซะก่อน (ไม่มีรูปเดี่ยว ๆ ค่ะ ดูในกระทู้แรกได้เลย อยู่หน้าสุดค่ะ)

ทำแบบง่าย ๆ มีทั้งหูหิ้วและร้อยเชือก ตั้งใจเอาไว้ใส่ซีดีที่อัดเพลงให้คนที่มาเยี่ยมลูกคิด ตั้งชื่ออัลบั้มไว้ว่า "Thank you album" เป็นเพลงเพราะ ๆ ที่เกี่ยวกับการ "ขอบคุณ" และมีเพลงใครหนอ, อิ่มอุ่น, และเพลงค่าน้ำนม ให้เข้ากับบรรยากาศ "วันแม่" และสำนึกในพระคุณของแม่ด้วยค่ะ ตอนที่อัดเสร็จแล้วฟังซีดีแผ่นนี้ น้ำตาไหลอาบแก้มเลยค่ะ แบบว่าเป็นคนขี้แยค่ะ

ปล. ขอบคุณเพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่เคยแนะนำเพลงเกี่ยวกับการขอบคุณในกระทู้ก่อนหน้านี้ด้วยนะคะ
Create Date : 14 สิงหาคม 2551
Last Update : 14 สิงหาคม 2551 10:34:37 น.
Counter : 406 Pageviews.

6 comment
กระเป๋าผูกโบว์
24 กรกฏาคม 2551

วันนี้ตื่นแต่เช้า เบื่อ ๆ เลยนั่งเปิดกะทู้เก่า ๆ เห็นพี่แนนนี่ทำ How to "กระเป๋าผูกโบว์" (เรียกงี้ละกันนะ ไม่รู้จะตั้งชื่อว่าไร) ง๊ายง่าย...ไม่ต้องใช้มือเย็บไรเลย ว่าแล้วคันไม้คันมือ หยิบผ้ามาตัด ชั๊บ ๆ ๆ แล้วก็เหยียบปื้ด ๆ ๆ

ตามไปดูที่ กะทู้พี่แนนนี่ ได้นะคะ

ขอบอกว่าง่ายจริง ๆ ง่ายมาก ๆ ไม่คิดว่ามันจะง่ายขนาดนี้ แต่ถ้าคนไม่มีจักรก็อาจจะบอกว่ายาก ที่จริงมันไม่ยากนะ เพียงแต่ต้องใช้เวลาเย็บนานหน่อยเท่านั้นเอง (แค่เย็บสายก็เหนื่อยแล้วหละมั้ง)

ได้น้อง "กระเป๋าผูกโบว์" มาหนึ่งใบในเวลาเพียงสามชั่วโมง อิอิ อย่าไปฟ้องคุณฝาละมีนู๋นะ เดี๋ยวโดนตีอ่ะ แต่ที่แน่ ๆ โดนคุณลูกกระโดดถีบสกายคิ๊กจนท้องเบี้ยวไปเรียบร้อยโรงเรียน "ลูกคิด" แล้วหละ เหอ ๆ จุกเลย

ปล. ม่ายรู้คืนนี้มือจะเป็นไง เดี๋ยวพรุ่งนี้มาอัพเดตให้ฟังนะคะ (ถ้าพรุ่งนี้เจ็บมือ จะโดนซ้ำเติมมั้ยเนี่ย บอกแล้วว่าอย่าทำ)

ปล. 2 สงกะสัยต้องยกจักรไปให้แม่แล้วหละ จะได้ไม่ต้องทำอีก (เพราะเย็บมือไม่ได้ เจ็บแน่นอน)กระเป๋าใบนี้สูงประมาณ 8 นิ้ว กว้าง 10 นิ้ว หนา 4 นิ้วเองค่ะ ถ่ายรูปแล้วดูใหญ่เนอะ

ด้านข้างค่ะ ดูไปดูมาเหมาะกะใส่ขวดน้ำลูกได้ขวดนึงกะผ้าอ้อมซักสองผืนค่ะ... (แอบเข้าข้างตัวเองว่าเย็บให้ "ลูกคิด" อีกแล้ว จะได้รู้สึกผิดน้อยหน่อย อิอิ)ปล. 3 อย่าดูฉากหลังนะ ห้องรกมากเลยค่ะCreate Date : 28 กรกฎาคม 2551
Last Update : 28 กรกฎาคม 2551 17:23:14 น.
Counter : 572 Pageviews.

5 comment
Kid's Bag
21 กรกฏาคม 2551

ออยมีบ่นโอดครวญในกะทู้ชาวบ้านไปบ้างแล้วว่า อาทิตย์ที่ผ่านมาทั้งอาทิตย์ ออยเจ็บข้อมือซ้าย ตอนกลางวันไม่เป็นไรมาก แต่ตอนกลางคืน ถึงกับดึงหมอนข้างหรือผ้าห่มไม่ไหวเลย มันเจ็บจี๊ด ๆ แถมอาการปวดเอวข้างซ้ายลามไปถึงก้นด้วย (เดาเอาว่าน้องโตมาทางซ้าย เพราะเจ็บซี่โครงซ้ายด้วยหละ)

วันพฤหัสที่จะถึงนี้ต้องไปหาหมอ จะถามหมออีกครั้งค่ะ (เคยถามแล้วเรื่องนิ้วมือ หมอบอกว่าฮอร์โมนเปลี่ยน แต่เรื่องข้อมือยังไม่ได้ถาม เพราะเพิ่งเป็น)

แต่วันเสาร์ที่ผ่านมาก็ฝืนเย็บกระเป๋าให้ "ลูกคิด" จนเสร็จ ที่เร่งเย็บเพราะว่าคงต้องตัดใจหยุดงานที่ใช้มือทุกอย่าง คุณฝาละมีสั่งมา ให้หยุดดดดดด ทุกอย่างที่ต้องใช้ข้อมือ พักให้หายสนิทก่อน ออยก็กลัวว่ากว่าจะหายก็คลอดพอดี อีกตั้งเดือนนึงแน่ะ แต่มันก็ไม่แน่ไม่นอนอ่ะ เพราะอาการมันไม่ดีขึ้นเลย มันเริ่มปวดข้อมือมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้กระทั่งตอนกลางวัน และทำท่าว่าจะลามไปข้างขวาด้วย เพราะว่าพอข้างซ้ายใช้ไม่ได้ก็เลยมาใช้ข้างขวาแทน

อย่างวันนี้ไม่ได้เย็บผ้า ก็นั่งดูกะทู้ทั้งวัน แบบที่อยากเย็บเต็มหัวสมองเลย ฮือ ๆ เหงาอ่ะ คันไม้คันมือ แต่ก็ทำไม่ได้ เพราะแค่หยิบกล่องผ้าก็เจ็บมือแล้วหละ

เอากระเป๋า "ลูกคิด" ไปดูให้หายคิดถึงก่อนละกัน แต่มันยังไม่เสร็จสมบูรณ์นะ กะว่าตรงปากกระเป๋าอยากติดกระดุมหรือทำเชือกผูกหน่อย เพราะใบมันใหญ่มากและปากกว้าง กะว่าหนีออกจากบ้านได้สามวัน ตั้งใจเอาไว้ใส่พวกขวดน้ำ ผ้าอ้อม ของจิปาถะของลูกคิด

ผ้าพื้นเป็นผ้ายีนส์ผืนเดียวกับ "Kid's Mama" ที่นำเสนอไปแล้ว เหลือผ้าอีกครึ่งนึงเลยออกมาเป็นของ "ลูกคิด" แต่ผ้าเหลือไม่พอทำกุ๊นและทำสายด้านใน เลยต้องเอาผ้าสีขาวที่เป็นลายตัวอักษร A-Z ซึ่งได้อุดหนุนมาจากน้องแอน (sweet butterfly) ตอนไปมีตติ้ง น่ารักมากเลยค่ะ ทำให้กระเป๋าที่เรียบ ๆ ดูดีขึ้นมาทันใดเมื่อวานไปงาน "รักลูก" ไม่ได้อะไรเกี่ยวกับลูกมาเลย แต่ได้หนังสือ "กระเป๋าแสนสวย" มา 3 เล่ม อิอิ (เฉยเลย)เล่มที่สองเล่มสุดท้าย
Create Date : 28 กรกฎาคม 2551
Last Update : 28 กรกฎาคม 2551 17:34:37 น.
Counter : 324 Pageviews.

1 comment
เข็มขัดดอกไม้
ต่อไปเป็นเข็มขัดค่ะ วันก่อนอ่านในกะทู้มีน้องคนนึงเค้าอยากทำเข็มขัดใช้เอง ออยก็เลยนึกขึ้นมาได้ว่าเคยไปดูที่ CTW เค้าทำเข็มขัด Handmade ขายตั้งแพง ก็จำ ๆ มาทำเอง พอดีซื้อห่วงตัว D มาแล้วด้วย ก็ของขึ้นอีกตามเคย

วันนี้นางแบบเป็นหมอนรูปดาวนะคะ คือว่านางแบบตัวจริงตอนนี้พุง 40 นิ้วแล้วค่ะ ไม่สามารถเลยแม้แต่ตรงปลาย อิอิ...คาดไม่ถึงอ่ะ

ปล. เข็มขัดเส้นนี้ข้างในเป็นสายกระเป๋าที่เอามาแบ่งกันตอนมีตติ้งนั่นหละ กว้าง 1 นิ้ว ยาว 40 นิ้วตรงส่วนหัวเข็มขัดค่ะถ่ายให้ดูแนวยาวววววววรูปนี้ให้ดูจากปลายเข็มขัดที่เป็นด้านในค่ะ ตรงปลายออยเย็บดอกไม้ไว้ด้านใน 3 ดอกด้วยนะคะ เพราะว่าเวลาคาดเข็มขัดแบบนี้ ปลายเข็มขัดด้านในจะมาอยู่ด้านนอก

ปล. ตัวอย่างเข็มขัดที่ออยไปดูมา เค้าไม่ได้หุ้มผ้าทั้งเส้นนะคะ ด้านหน้าเค้าหุ้มจากหัวถึงปลาย แต่ด้านในเค้าหุ้มแค่ประมาณครึ่งเส้น (เพราะคาดแล้วไม่เห็น และคงจะเพื่อประหยัดผ้า) และตกแต่งด้วยไหมพรมค่ะ เอาไหมพรมปักไปเรื่อย ๆ
Create Date : 16 กรกฎาคม 2551
Last Update : 16 กรกฎาคม 2551 16:21:43 น.
Counter : 508 Pageviews.

3 comment
1  2  3  4  5  

คุณรักผมและผมรักคุณ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]