ชุดเล็ก ๆ ของเต้าฮวย (ชุดน้องหมาโฮ่ง ๆ)
เร่เข้ามา เร่เข้ามา มาม๊าตัดชุดเล็ก ๆ แต่มันไม่ใช่ของน้องคิดอีกแล้วครับ แง ๆ ๆ ๆ

วันนี้มีงานแบบใหม่มาภูมิใจนำเสนอค่ะ ... งงหละสิ ทำไมมาจับงานชุดน้องหมา พอดีเพื่อนมีหมาเยอะค่ะ ลงทุนซื้อหนังสือชุดน้องหมามาเลย แต่มันดั๊นเป็นภาษาญี่ปุ่นค่ะ ดูแพทเทิร์นก็งง ๆ ตัดผ้าก็เง็ง ๆ เย็บก็แปลก ๆ ก็นัดเจอกันหลายเดือนแล้วค่ะ ก็ช่วยกันงมไปรอบนึงแระ แต่ว่าไม่เสร็จค่ะ

เพื่อนก็เลยฝากฝังว่า ยัยออย ช่วยจัดการให้หน่อยนะ ....

ก็ได้มาเป็นแบบนี้ค่ะ ... ขอแนะนำน้องหมาก่อนนะคะ ตัวนี้ชื่อ "เต้าฮวย" ค่ะ

ชุดนี้ใช้เวลาสี่วันค่ะ ลอกแพทเทิร์นหนึ่งวัน (โชคดีนะที่มีมาให้) ตัดผ้าหนึ่งวัน เย็บสองวันค่ะ เย็บเสร็จไม่มีน้องหมาให้ลอง เลยลองกับโป๊โกะของน้องคิดก่อน ... ติดกระดุมเกือบไม่ได้ค่ะ ก็เลยโทรถามเพื่อน แน่ใจนะว่าน้องหมาจะใส่ได้เพราะมันตัวเล็กมาก

ปรากฏว่าใส่ได้แต่ติดกระดุมไม่ได้จริง ๆ ด้วยค่ะ เพราะรอบตัวแค่สี่สิบห้าเซ็นต์เองหละ เลยกลายเป็นเสื้อกั๊กไป น้องเต้าฮวยก็น่ารักให้ใส่อย่างว่านอนสอนง่ายและไม่มีทีท่ารำคาญเลยค่ะอีกรูปค่ะด้านหลังค่ะ มีสายคาดด้วยนะคะ ที่จริงต้องมีหัวเข็มขัดด้วยค่ะ แต่ที่บ้านไม่มีหัวเท่ากับแบบ เลยไม่ได้ใส่ให้ค่ะเอาชุดชัด ๆ มาให้ติชมกันค่ะ (อย่าหาความเรียบร้อยนะคะ ไม่มีเลยค่ะ) ยังไม่ได้ซักเลย รอยปากกาตรึมด้านหลังกระดุมปริ ... เพื่อนว่าจะลองเอาไปให้น้องหมาอีกตัวที่เลี้ยงอยู่ที่ออฟฟิศใส่ดูค่ะ เห็นว่าตัวบางกว่าเต้าฮวยหน่อยนึง ... ภาวนาอยากให้ใส่ได้จริง ๆ เลย จะได้เสร็จสมบูรณ์ (เพื่อนจ๋า ถ้าแวะผ่านมาอ่านเจอ ใส่แล้วถ่ายรูปมาให้ดูด้วยนะ)รูปผลงานหมดแล้วนะคะ ต่อไปเป็นรูปของผู้ช่วยค่ะ

เย็บเสร็จคืนวันศุกร์ ก็เอามาลองกับโป๊โกะของน้องคิด น้องคิดเห็นแม่เปลี่ยนชุด เกิดอาการ (อิจฉาหรือป่าวไม่รู้) ... นี่ค่ะ เกิดเป็นซีรี่ส์เลยหละรูปเยอะหน่อยนะคะ ... อย่าว่ากันนะคะ นาน ๆ ดูเล่นขำ ๆ แก้เซ็งกันนะคะนี่แน่ ๆ ทำไมชุดไม่เป็นของน้องคิดน้า จัดการซะเลยเหวี่ยงซ้ายเหวี่ยงขวาสงสารโป๊ะโกะจังเลย ... นอนแอ้งแม๊งจบแล้วค่ะ ติชมกันตามสบายนะคะCreate Date : 03 สิงหาคม 2552
Last Update : 3 สิงหาคม 2552 22:40:43 น.
Counter : 884 Pageviews.

4 comment
วิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง (หน้ากากอนามัยใส่ได้สองหน้า)
มาม๊าเย็บหน้ากากอนามัยเวอร์ชั่นพี่จุ๊สุดสวย แต่ปาป๊าบอกว่ามันเหมือน ...

ก่อนอื่นต้องขอบคุณพี่จุ๊สำหรับแพทเทิร์นและวิธีเย็บค่ะ แต่ออยทำได้แค่นี้อ่ะค่ะ

อุตส่าห์ปรินท์แบบออกมาและวาดให้เหมือนต้นฉบับ (แต่เหมือนป่าวไม่รู้) ... ตัดผ้าวันนึ่ง เย็บสองวันตอนน้องคิดหลับกลางคืน

ด้านในเย็บด้วยมือเพราะคิดว่าง่าย ๆ เดี๋ยวก็เสร็จ แต่พอเสร็จแล้วรู้สึกว่ามันไม่แน่นหนาซะเลย ก็เลยต้องเปิดจักร

จักรเย็บ ๆ ก็ดังตึก ๆ ตัก ๆ มันเป็นไรน้อ รื้อตรงกระสวยดูก็หลายรอบ ไม่มีด้ายติด เช็ดก็แล้ว แต่ยังไม่เคยหยอดน้ำมัน หยอดตรงไหนหว่า ... นึกไม่ออก เคยถามพนักงานเค้าก็ชี้ ๆ ตรงนี้แหละ ก็ยังนึกไม่ออกอยู่ดี สุดท้ายเสี่ยงดวง หยอดตรงแกน ... สำเร็จ หายดังแล้ว แต่ผลที่ได้คือ ด้ายที่เย็บออกมาดำปี๋เลย

เลยไปไกล ... กลับมาหน้ากากต่อดีกว่า และแล้วหน้ากากก็สำเร็จ ว้าว ... ทำได้เหมือนกันนี่นา ... แต่ดำปี๋เลยเพราะน้ำมันหล่อลื่นนี่เอง เลยแช่น้ำซะคืนนีงแล้วค่อยซัก ... ก็พอดูได้

พอเอามาอวดปาป๊าน้องคิด ... ปาป๊าบอกว่า ... เห็นตั้งแต่วันก่อนแล้วหละ นึกว่าจะเย็บ ชชน. ของผู้หญิง แป่ว .... ช้านเย็บหน้ากากอนามัย

ปล. ขอบคุณครูพี่จุ๊นะคะ สำหรับแพทเทิร์นและวิธีเย็บ ออยวาดตามไม่สวยเลย (แต่ใส่ดีนะ ไม่กดจมูกจนหายใจไม่ออก ส่วนวิธีเย็บ จำได้มั่งไม่ได้มั่ง ก็ทำมั่ว ๆ ไป ทั้ง ๆ ที่ทำอย่างละเอียดยิบ แต่คอมอยู่ในห้อง ดันนั่งเย็บนอกห้อง ทำผิดแต่ก็ไม่เลาะเพราะขี้เกียจ ไม่ควรเอาเป็นตัวอย่างนะคะ)ดูชัด ๆ อีกรูป น้องคิดมองออยเหมือนตัวประหลาดนี่ค่ะ หน้ากากที่แสนจะภูมิใจ ... มีอันเดียวในโลก

อ้อ ลืมบอกไปที่แฟนบอกว่าเหมือน ชชน. เพราะสีค่ะ ทั้งสองด้านเลย เค้าบอกว่าลายหวานแหววเหมือน ชชน. ที่ขายในห้างเลยค่ะ

เชิญติชมกันตามสบายเลยค่ะ ว่าจะเย็บอีกอันเล็ก ๆ ให้น้องคิดนะคะ ถ้าปาป๊าเห็นเราสองคนแม่ลูกมี คงอยากได้บ้างปิดท้ายด้วยวิธีใส่หน้ากากอนามัยที่ถูกต้องค่ะ 555


Create Date : 03 สิงหาคม 2552
Last Update : 3 สิงหาคม 2552 21:48:02 น.
Counter : 860 Pageviews.

1 comment
โรตีสอสี ... เขียวพาเพลิน
22 พฤษภาคม 2552

เนื่องจากหลานชาย (น้องภูผา) ที่ตามพี่ชาย (ไปเรียนต่อ) และพี่สะใภ้ไปอยู่อเมริกา จะกลับมาเยี่ยมบ้าน ก็ออกจะตื่นเต้นกันทั้งบ้าน

เรารึ ก็อยากจะทำอะไรให้หลานได้เซอร์ไพรส์ซะหน่อย พอดีพี่แนนนี่ทำฮาวทูโรตีดินสอสีเอาไว้ (พี่เค้าทำเป็นที่ใส่เข็มโครเชต์) ดูแล้วไม่น่ายากเกินความสามารถของเรา "ตามไปดูวิธีทำที่กระทู้นี้ได้เลยค่ะ"

ว่าแล้วก็นั่งเลือกผ้าให้ตรงกับสีของดินสอ เลือกอยู่นานเหมือนกัน ตาลายไปหมด แต่ก็โชคดีที่มีผ้าครบทุกสีเลย

มาดูผลงานกันเลยนะคะ มันไม่ค่อยเรียบร้อยค่ะ กะว่าจะแก้ตัวใหม่ เพราะตัดผ้าไว้อีกชุดนึง แต่ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้ลงมือทำ

ปิดท้ายด้วยรูปนี้อีกครั้ง "เขียวพาเพลิน"ปอลิง1 สำหรับอันใหม่ คงต้องเนาก่อนเย็บเพื่อจะได้ไม่ย่นแบบครั้งนี้ค่ะ (ครั้งนี้เห็นพี่แนนนี่ไม่เนาไง พี่เค้าชำนาญแล้ว เราก็นึกว่าง่าย ๆ ที่ไหนได้ ย่นซะไม่มี แต่ขี้เกียจเลาะแล้ว ... ดูศิลป์ไปอีกแบบนึง แหะ ๆ เข้าข้างตัวเอง)

ปอลิง2 ทำเสร็จนานแล้ว จนโรตีบินข้ามน้ำข้ามทะเลตามภูผาไป ก็ยังไม่มีโอกาสได้อัพบล๊อก เพิ่งจะรู้ตัวว่าลืม ... น้องคิดหลับเลยรีบมาอัพนี่แหละ มัวแต่ยุ่ง ๆ กัน เลยไม่ได้ถ่ายรูปภูผากับโรตีเลย เห็นแม่ภูผาบอกว่าเปิดเทอมค่อยเอาออกมาใช้ แล้วจะถ่ายรูปมาให้ดู

ปิดท้ายจริง ๆ ด้วยรูปสุดหล่อสุดเลิฟของโกวออย


Create Date : 23 กรกฎาคม 2552
Last Update : 23 กรกฎาคม 2552 21:07:06 น.
Counter : 475 Pageviews.

5 comment
น้องคิดชวนชมเป้ปลาโลมาครับ
30 เมษายน 2552

สวัสดีวันสุดท้ายของเดือนคร้าบบบบบบบบบบบบบบ มิตรรักแฟนเพลงทุกท่าน

กว่าเป้ใบนี้จะเสร็จ ก็เล่นเอามาม๊าออยหืดขึ้นคอครับ เพราะเริ่มตัดผ้าตั้งแต่วันจักรี นี่ก็ล่วงเลยมาเกือบเดือน ก็มีเวลาแค่วันละ 2 - 3 ชม. ตอนกลางคืนที่น้องคิดหลับ บางวันมาม๊าก็ทำโอทีเลยเที่ยงคืน (จริง ๆ แล้วอู้งานอ่านกระทู้มากกว่า) แล้วก็ทำ 1 วัน เว้นซัก 2 - 3 วัน ... แหะ ๆ รวมเวลาจริง ๆ แค่ 7 วันเองมั้ง

ที่สำคัญ เป้ใบนี้ไม่ใช่ของน้องคิด แง ๆ ๆ ๆ ๆ ก็มาม๊าจะทำให้ "เฮียมรรก" อายุ 2 ขวบฝ่า ๆ ที่เป็นลูกพี่ลูกน้องของผม ตอบแทนที่มาม๊าของเฮียมรรก ช่วยเหลือมาม๊าออยตอนคลอดน้องคิดใหม่ ๆ เอาของมาให้ยืมมากมาย ตอนนี้จะเอาไปคืนเพราะไม่ได้ใช้แล้ว ไม่รู้จะซื้ออะไรไปให้ ก็เลยทำเป้ให้แทน หวังว่าเฮียเค้าจะชอบ (ทั้ง ๆ ที่มันไม่ค่อยสวยเท่าไหร่)

มาม๊าบอกว่าของน้องคิดรอไปก่อนนะครับ ... ร้องเพลงรอต่อปายยยยยย

เป้ใบนี้ได้แรงบันดาลใจจากที่เห็นน้องออย tantan&pp ทำเป้ให้ลูกสาวฝาแฝด //www.bloggang.com/viewdiary.php?id=mysun&month=03-2009&date=21&group=1&gblog=17
แบบมาจากหนังสือกระเป๋าแสนสวย
การทำแอพพลิเคแบบซิกแซกมาจากกระเป๋า Big Kid ของพี่แนนนี่ค่ะ //www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J7716090/J7716090.html
ส่วนเทคนิคการเย็บซิปแบบไม่ต้องกุ๊นต้องของคุณเทคนิคดี ๆ จากคุณพู่ค่ะ //www.pantip.com/cafe/jatujak/topic/J7753219/J7753219.html
(ขออนุญาตแปะลิงก์นะคะ เผื่อว่าจะได้เป็นแรงบันดาลใจและไอเดียในการตัดเย็บกับเพื่อน ๆ ท่านอื่น)

เย็บเสร็จตั้งแต่เมื่อคืน ถ่ายรูปย่อรูปเสร็จว่าจะโพสต์ อยู่ดี ๆ น้องคิดตื่นมาหิวนมเฉยเลย พอกินนมเสร็จมาม๊าก็มานั่งหลับคาคอมพ์ เลยปิดเครื่องนอนดีฝ่า

อะไรที่มันบูด ๆ เบี้ยว ๆ ก็มองข้ามไปนะครับ แบบว่ามาม๊าขี้เกียจเลาะอ่ะครับ (จริง ๆ ก็เลาะไปหลายรอบแล้ว)

เกริ่นมาซะยาว เข้าเรื่องเลยนะครับ

มาดูรูปเต็มชัด ๆ ก่อน มุมบนเบี้ยวอย่างเห็นได้ชัด แก้แล้วแก้อีกประมาณ 3 รอบ จักไม่เป็นใจ เข็มงอไปหนึ่งเล่ม จักรติดอีกนับไม่ถ้วน รอบสุดท้ายไม่ไหวแล้วหละ ทำเป็นไม่เห็นละกันใบนี้ควิลท์ตรง ๆ ตามเส้น แล้วแสดงความเป็นเจ้าของด้วยการปักชื่อ ปาป๊าน้องมรรกบอกว่า ชื่อเค้าสะกดแบบนี้ "MUQ" (มาม๊ารีบปักชื่อเฮียมรรก เพราะกลัวว่าทำเสร็จแล้วจะตัดใจไม่ได้ อุ๊บอิ๊บไว้ให้น้องคิด)

เห็นแล้วมันโล้น ๆ ก็เลยใส่ปลาโลมาลงไปหนึ่งตัว แต่มันไม่สมมาตร เลยใส่ไปอีกตัว ... ครั้งนี้ใช้กาวสองหน้าเป็นแล้วค่ะ สะดวกดี แต่ถ้าเป็นตัวหนังสือต้องกลับด้านลายด้วยนะคะ แปะไปแปะมา เบี้ยวตามเคย ... ควิลท์รอบ ๆ ด้วยการซิกแซก มันส์พะยะค่ะ ... ขอบคุณคำแนะนำของพี่แนนนี่ค่ะซิปด้านข้าง นี่ก็เบี้ยวอีกขำ ๆ วิธีเย็บของตัวเอง ... ของคุณพู่เค้าต้องทำตัวกระเป๋าให้เป็นเส้นรอบวงก่อน แล้วเอามาติดกับฝาหน้าและหลัง ... แต่ออยไม่ใช่ มั่วเอาเองค่ะ (ก่อนจะเห็นเทคนิคของคุณพู่ ใน Hexagon Boston Bag ใบล่าสุด) เฮ้อ เอาเข้าปายยยย

เอามาให้ดู แล้วอย่าทำตามนะคะ

ออยเย็บด้านล่างก่อน แล้วก็ทำซิปมาเย็บต่อด้านบน ตอนเย็บซิป ก็กลัวมันไม่พอ เลยเย็บเผื่อไว้ ทีนี้พอเอามาประกอบกันมันก็เกิน .... แต่ก็ดันทุรังเย็บลงไปค่ะลืมให้ดูด้านหลังก่อนเนอะ ดูดีที่สุดในกระเป๋าใบนี้หละค่ะตัวล็อกสาย

นี่ก็เย็บผิดค่ะ เย็บไปเสร็จแล้วตาม คคห. ที่ 3 แต่นึกได้เลยไปหยิบเป้ที่มีอยู่มาดู

อ้าว ที่จริงแล้วสายด้านล่าง ควรจะเป็นสายที่มีปลาย เพื่อผ่อนยาวสั้น แต่เราดันไปเย็บ fix ที่ด้านล่าง เฮ้อ

พอลองเอาเส้นบนมาเย็บต่อ ทำให้สายมันเหลือยาวเฟื้อยเลยค่ะ ผิด ๆ แต่ไม่แก้อ่ะ ... เดี๋ยวว่าจะเอาแถบมาปักเป็นตัวอักษร M ชื่อย่อของน้องมรรก แล้วใส่เข้าไป (คล้าย ๆ ห่วงรัดเข็มขัด)ข้างในค่ะ ไม่มีซับใน

ออยทำผ้ากุ๊นกว้างเกินไป ตะเข็บแค่ 1/4 นิ้ว แต่ผ้ากุ๊นตั้ง 2 นิ้ว มันก็เลยยาวเหลือเฟือค่ะ ทำให้เวลากุ๊นมันดูหลวม ๆ บาน ๆ ... คราวหน้าจะลดลงเหลือซัก 1 1/2 นิ้วก็น่าจะพอ ...กระเป๋าหน้า

ส่วนนี้ก็พอดูได้ค่ะย้อนไปย้อนมานิดนึงนะคะ แบบว่าตอนย่อรูปเขียนรูปงง ๆ อ่ะค่ะ ...

อยากให้ดูว่า "การเนาถี่ ๆ" ช่วยเราได้เยอะค่ะ ในการควิลท์ด้วยจักร บังเอิญไปเห็นคุณพู่ เธอเนาถี่มาก ๆ เลย ออยเลยมาลองทำดู

ก่อนหน้านี้ ที่หัดทำใหม่ ๆ ออยเนาเส้นละประมาณครึ่งนิ้ว บางทีก็นิ้วนึง แล้วพอเย็บจักร ผ้าย่นซะไม่มีเลยค่ะ เบี้ยวสุดฤทธิ์

ครั้งนี้พอเนาถี่ ๆ ตามในรูป ผ้าไม่ย่นไม่หายเลยค่ะ ยังอยู่ครบทุกด้านทุกมุมกระเป๋าต้นฉบับค่ะดาราจำเป็นมาแล้วค่ะ
Create Date : 22 พฤษภาคม 2552
Last Update : 23 พฤษภาคม 2552 0:05:26 น.
Counter : 512 Pageviews.

5 comment
น้องคิดไปควิลท์มีตติ้งพัทยามาครับ
วันเสาร์ที่ 25 - อาทิตย์ที่ 26 เมษายน 2552

สวัสดีคร้าบบบบบบบ มะเห็นมีใครตื่นเต้นเหมือนผมเลย เนี่ยผมจะให้มาม๊าโพสต์ตั้งกะเมื่อคืนแล้ว แต่มะม๊ามัวแต่เก็บของออกจากกระเป๋า ซักผ้า ล้างขวดนม .... แล้วก็ย่อรูปเอาไว้พอทำเสร็จง่วงนอนมาก นอนดีฝ่า (แต่ก็แอบเข้ามาอ่านทู้นะ แต่พิมพ์ไม่ไหวอ่ะ)

แถมเมื่อเช้าผมตื่นตั้งแต่ตีห้ามากินนมและปวดอึด้วย ... วันนี้ผมเป็นอะไรไม่รู้ วุ่นวายทั้งวัน เวลากินเวลานอนมั่วไปหมด ... กว่าจะนอนได้ในแต่ละกะ เฮ้อ แม่ล้าไปทั้งตัวเลยเพราะคุณชายเล่นปีนป่ายดึงทึ้ง แบบว่าง่วงสุด ๆ แล้วแต่ยังอยากจะเล่น (เอ้า บ่นเข้าปายยยยยย อิอิ)
ผมไปถึงที่หมายประมาณสิบเอ็ดโมง (มั้งครับ ลืมดูนาฬิกา) มาม๊าออยจำชื่อไม่ได้เลยครับ เป็นโรคปลาทองตั้งแต่ท้อง จนคลอดแล้วก็ยังเป็น ถามแล้วถามอีกก็ลืมครับ แย่จัง (ขอโทษด้วยนะคะ ที่จำชื่อเพื่อน ๆ ไม่ได้ แต่เท่าที่ทราบมาบางท่านก็ไม่ค่อยได้เล่นเว๊บค่ะ) เจอน้าออม ป้าแป๋ว ? น้าที่นั่งกับป้าแป๋ว แล้วก็น้าสวย ๆ ที่นั่งข้าง ๆ น้าออม (ผมช้อบชอบสาว ๆ สวย ๆ อ่ะ)

น้าออมน่ารักมากครับ ช่วยเป็นประชาสัมพันธ์ให้ป้าตั๋นเพราะป้าตั๋นออกไปธุระ น้าออมคอยรับแขกทุกท่านที่เพิ่งมาถึง และให้คำแนะนำเบื้องต้นได้เป็นอย่างดี

ตอนเที่ยงไปกินส้มตำที่ร้าน ... จำชื่อไม่ได้อ่ะ (เดี๋ยวต้องไปถามป้าสั้นก่อนนะ แล้วจะมาบอกอีกที) เจออี๊กุ๊กกะอี๊เจนด้วย เอาน้องหมาชื่ออะไรก็จำไม่ได้อีกแล้ว (ปลาทองจริง ๆ) ไป Dog Trip น่าอิจฉาหมาจริง ๆ

ตอนบ่ายไปสนามแบดมินตันแฟร์เท็กซ์ เพราะปาป๊ามีนัดตีแบด (โหย มาตีไกลนะเนี่ย) ว่าง ๆ สองคนแม่ลูกก็พากันเดินเที่ยว (แม่แบกลูกเดิน ... ไม่เบาเลยนะ)
Create Date : 22 พฤษภาคม 2552
Last Update : 22 พฤษภาคม 2552 23:54:03 น.
Counter : 337 Pageviews.

1 comment
1  2  

คุณรักผมและผมรักคุณ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]