เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ไม่ยากอย่างที่คิด
วันนี้ขออนุญาตมาแบ่งปันประสบการณ์เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ซึ่งส่วนตัวก่อนคลอดลูกชายคนเล็กนี้ เคยคิดหวั่น ๆ ว่าจะไปรอดมั้ย (อุตส่าห์ไปซื้อขวดนม BPA Free มาเกือบโหลตอนซื้อมีโปรโมชั่น 2 แถม 1 ก็ยังแอบแพงนะ ได้ใช้ไม่ถึงเดือนก็เก็บขึ้นแล้วค่ะ) เพราะตอนลูกชายคนโต ดูดนมแม่ไม่ได้ มีปัญหา "พังผืดใต้ลิ้น" ทำให้เราหัวนมแตกเป็นเดือน ๆ ใครมีปัญหาลูกดูดนมไม่ได้ ลองเข้าไปอ่านดูนะคะ เผื่อจะแก้ไขได้ทัน
น้องคิดไปขลิบพังผืดใต้ลิ้น
เลยทำให้กินนมแม่ด้วยการปั๊มใส่ขวดได้แปดเดือนร่วมกับนมผง ก็ยังถือว่าโชคดีค่ะ

ตอนนี้ลูกชายคนโต "เฮียคิด" 2 ขวบ 10 เดือนแล้วค่ะ คนเล็ก "น้องแคน" 2 เดือนครึ่ง คลอดเมื่อ 2 เมษายน 2554 ... รู้สึกว่าโชคดีที่ลูกกินนมแม่ได้ จะได้แข็งแรงอย่างที่เค้าว่ากัน (จะจริงป่าวยังไม่รู้ค่ะ เพราะอาทิตย์ที่ผ่านมาเกือบติดหวัดจากพี่ชายเหมือนกัน) ... ที่สำคัญประหยัดเงินมากกกก ตอนลูกชายคนโต จำได้ว่าลูกกินนมผงอาทิตย์ละหนึ่งกระป๋อง ... ก็เกือบพัันบาทนะ

ก่อนอื่น แม่ ๆ ที่ต้องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทุกคนต้องท่องคำเหล่านี้ไว้ค่ะ "อดทน อดทน และอดทน" (ทำเป็นหูหนวกด้วยค่ะ เดี๋ยวจะบอกว่าทำไมต้องทำเป็นหูหนวก)

ของเราผ่าคลอดและให้หมอตัดไส้ติ่งด้วย ... สงสัยได้ยาเยอะเลยทำให้เบลอไปหนึ่งวันเต็ม ๆ กว่าจะเจอหน้าลูกก็เย็นอีกวันนึงแล้ว แน่นอน ลูกต้องได้รับนมผงไปเรียบร้อย ... อย่าไปคิดมาก ไม่งั้นลูกก็ร้องไห้หน้าดำหน้าแดง (เคยอ่านเจอเค้าบอกว่าลูกไม่ต้องกินนมก็อยู่ได้หลายวัน ... แต่ถ้าลูกร้องเยอะ ๆ ก็ปวดใจเนอะ)

ครั้งแรกที่เจอกัน ก็ตั้งหน้าตั้งตาให้ดูด ... วันแรกอาจจะยังไม่มีน้ำนม เค้าเรียกว่าไปให้ดูดกระตุ้นค่ะ ดูดข้างซ้าย 15 นาที เปลี่ยนมาให้ดูดข้างขวา 15 นาที ระหว่างนั้นถ้าลูกหลับให้พยายามปลุกโดยการเขี่ยแก้ม หรือจับเท้าลูก ขยับตัวไปมา ฯลฯ แล้วแต่เทคนิค ... หลับ ๆ ตื่น ๆ ก็ดูดกันไป (โชคดีที่น้องแคนไม่ร้องไห้เลย ดูดแบบผู้ดีมาก ดูดไปยิ้มไป แต่เด็กบางคนหิวจัด ... ดูดแล้วไม่มีนมก็ร้อง)

วิธีการต้องให้ลูกอมหัวนมให้มิดลานนมนะคะ ... ลานนมคือวงกลมดำ ๆ ... รอลูกอ้าปากกว้าง ๆ แล้วเอาเข้าเต้าเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวลูกเจ็บ) เค้าว่ากันว่าถ้าดูดถูกวิธีหัวนมจะไม่แตก ... แต่มันจะรู้สึกหนึบ ๆ (อาทิตย์แรกจินตนาการไม่ออกเลยว่าถูกหรือเปล่า) แต่เท่าที่เราสังเกตตัวเอง ทำยังไงก็ไม่มิด แต่เห็นแค่ขอบ ๆ ค่ะ เอาเป็นว่าถ้าไม่เจ็บแสบ ๆ หรือเป็นแผลก็น่าจะโอเคนะ นี่เลยค่ะ วีดีโอ วิธีการให้ลูกดูดนม

ตอนอยู่โรงพยาบาลก็เริ่มคัดแล้ว (นั่นไง แสดงว่าลูกดูดถูกนะ น้ำนมเริ่มมา) พอดีน้องแคนตัวเหลืองต้องเข้าตู้อบ 48 ชั่วโมง ก็เลยอยู่ต่ออีกสองวัน ... ระหว่างนั่นคัดมาก เลยขอพยาบาลเอาที่ปั๊มนมมาปั๊ม ถ้าใครคลอดเอกชน ส่วนใหญ่จะมีไว้บริการค่ะ เค้าจะนึ่งขวดนมเอาไว้ เราก็ขอเครื่องและขวดนมมาปั๊ม เวลาปั๊มให้พยาบาลสอนก่อนก็ดีนะคะ เริ่มจากปั๊มเบา ๆ ก่อน ถ้าปั๊มแรงหัวนมจะแตก แถมน้ำนมไม่ออกด้วย ... คืนแรกที่คัด ปั๊มได้ไม่มาก แต่เป็นสีเหลือง นั่นเป็นส่วนที่ดี (บางคนปั๊มไม่ออกเลยนะคะ ก็ไม่เป็นไร ... ) แนะนำให้ปั๊มแค่ข้างละ 5 นาทีก็พอ นึกเอาว่าลูกเราดูดได้แค่ห้านาทีก็หลับแล้ว ...

อ้อ อาทิตย์แรกที่กลับบ้าน นมของแม่ ๆ น่าจะคัดเต้านะคะ เราใช้วิธีปั๊มใส่ขวดนม (ตอนแรกเราไม่เอาขวดนมเลย เราเลยใส่ถุงเก็บนมแม่ฟรีซเอาไว้ ตอนนี้ยังไม่ได้เอาออกมาใช้เลย) พอดีเรามีเครื่องปั๊มนมซื้อไว้ตั้งแต่ลูกชายคนโต ... แต่ใครไม่มีก็เอามือบีบเลยค่ะ

วิธีบีบคือ สมมติข้างซ้าย ... เอามือซ้ายบีบเต้าซ้าย ใช้นิ้วสี่นิ้ว (ชี้ กลาง นาง ก้อย) วางบริเวณใต้ลานนม นิ้วหัวแม่มืออยู่เหนือลานนม ค่อย ๆ บีบ แล้วปล่อย บีบแล้วปล่อย
วิธีบีบน้ำนมด้วยมือ

แต่ถ้าใครคัดมาก ประคบด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นจัด หรือ กระเป๋าน้ำร้อนก็ได้ค่ะ แล้วค่อยปั๊มหรือบีบ ... แต่จริง ๆ วิธีที่ดีมากคือ เอาเข้าเต้าให้ลูกดูดค่ะ ... ออกไม่ออกก็ดูดกันไป

สองอาทิตย์แรกเรามีให้นมผงตามด้วยนะคะ ถ้ารู้สึกว่าลูกหงุดหงิด กินไม่อิ่ม (โรงพยาบาลให้กระป๋องเล็กมาสองกระป๋อง ใช้ไปกระป๋องเดียว) แต่เราให้แค่ 1-2 ออนซ์ต่อมื้อ วันนึงเราให้ไม่เกิน 2 ขวดค่ะ ... ส่วนใหญ่จะเป็นมื้อบ่ายและช่วงสองทุ่ม ที่เราต้องการพักผ่อน (ได้ยินว่าบ่ายและค่ำจะน้ำนมน้อยเพราะแม่เหนื่อย) ...

ตามทฤษฎี ถ้าให้นมผง จะทำให้ร่างกายคิดว่าน้ำนมเพียงพอแล้ว (ร่างกายไม่รู้ว่าเราแอบให้นมผงลูกไปกี่ออนซ์) เลยยิ่งทำให้น้ำนมไม่พอไปใหญ่ ถ้าให้ลูกดูดบ่อย ๆ พอบ้างไม่พอบ้าง ร่างกายจะสั่งการให้ผลิตน้ำนมมากขึ้นเพื่อให้ลูกกินอิ่ม

แต่เมื่อเราได้พักผ่อนจนเพียงพอ ... เราให้ลูกดูดทุกครั้งที่ร้องค่ะ (บางทีลูกร้องก็ไม่ใช่ว่าหิวนมนะ แต่ไม่รู้จะทำยังไงให้ลูกหยุดร้อง เอานมใส่ปากซะเลย ฮ่าฮ่าฮ่า ได้ผลค่ะ หยุดร้องทันที)

แต่ก็ต้องคอยดูเวลานะคะ พยายามกะให้ทุกสองชั่วโมง แต่บางทีก็ไม่ถึงสองชั่วโมง ... กินไปอึไป วันนึงก็เปลี่ยนผ้าอ้อมไปเกิน 12 ชิ้นค่ะ (เราใช้แบบสำเร็จรูปเพราะสงสารแม่ที่มาอยู่ช่วย ขนาดใช้แบบสำเร็จรูป ก็มิวายเลอะผ้าอ้อมที่รองก้น หรือเช็ดก้นอยู่ก็อึใส่มือเราเฉยเลยค่ะ แม่เราซักไปบ่นไป เครียดไปตาม ๆ กัน)

... ทีนี้หละ ที่บอกว่าต้องทำเป็น "หูหนวก" เพราะ ... พอลูกร้อง คนรอบข้างที่หวังดีก็จะบอกให้เราชงนมให้ลูกกินเถอะ ... เราต้องทำเป็นไม่ได้ยิน ... เอาลูกเข้าเต้าต่อไปทุกครั้งที่ร้อง

... กลางคืนเราเหนื่อยและง่วงมาก แม่ก็บอกว่าให้เอานมใส่ขวดให้ลูกกินเถอะ ... เราก็เอาลูกมานอนข้าง ๆ แล้วนอนให้นม (เราใช้วิธีนอนตะแคง สมมติว่าตะแคงขวา เอาลูกนอนทางขวา กะอยู่ใต้รักแร้ ยืดมือขวาของตัวเองออกไปในท่านอน จับลูกตะแคงซ้ายหันหน้าเข้ามาตรงเต้านม พยายามขยับให้ตรงกัน แล้วหาหมอนข้างเด็กหรือม้วนผ้าเช็ดตัวหนุนหลังลูกไว้) นอนให้นมกันไปหลับกันไปทั้งคืนค่ะ แต่จริง ๆ ถ้าพอรู้ตัว กะว่าดูดไปซัก 15 นาทีแล้ว ฝืนขึ้นมาอุ้มลูกเรอหน่อยนะคะ ไม่งั้นท้องอืดค่ะ

ระหว่างนี้ก็ทำเป็นหูหนวกค่ะ ใครบอกให้ชงนมก็ไม่ต้องชง ... ไม่ต้องไปสนใจ (เราทะเลาะกับแม่ทุกวันเรื่องชงนม บังเอิญเป็นแม่ตัวเองเลยผ่านพ้นมาได้ด้วยดี ถ้าคนที่สั่งให้ชงนมเป็นแม่สามีก็คงลำบากใจนิดหน่อย ... ตอนนี้แม่ดีใจค่ะ ไม่ต้องช่วยล้างขวดนม แถมประหยัดเงินโขเลยค่ะ)

แบ่งหัวข้อเรื่อง "ลูกร้องไห้" ในความคิดเห็นถัดไปนะคะ

ปล. ขอแนะนำคุณแม่ที่จะปั๊มนมให้ลูก ควรผ่านเดือนแรกไปแล้วนะคะ เดือนแรกพักผ่อนให้เพียงพอ ถึงแม้จะมีคนช่วยเลี้ยงก็ตาม กินอาหารเยอะ ๆ (กินให้เกินอิ่มเลย ตอนนั้นเราเซ็งแม่มาก ทำกับข้าวเยอะมากกกกกก แต่ตอนนี้ขอบคุณแม่ค่ะ เพราะอาหารที่เรากินเข้าไปจะไปกลั่นเป็นน้ำนมให้ลูก ... ทำให้ลูกโตเร็ว) พอเข้าเดือนที่สอง (น่าจะประมาณ 1 เดือนครึ่ง) ก็ค่อยเริ่มปั๊มนมให้เป็นเวลา ทุก 2 ชั่วโมง ... ก็จะทำให้น้ำนมเยอะขึ้น และทำสต๊อกได้ค่ะ)

ที่เค้าบอกว่าเวลาลูกหลับให้หลับพร้อมลูก ก็จริงนะคะ แต่ในทางปฏิบัติ ถ้าไม่มีคนช่วยเลี้ยงก็คงลำบาก แม่เรามาช่วยแค่ทำงานบ้าน ส่วนลูกเราดูแลเองเกือบทั้งหมด เดือนแรกนี่แทบไม่ได้นอนเลย ... ก็เลยบอกว่าทำไมควรจะปั๊มนมตอนเข้าเดือนที่สอง

ขอให้มีความสุขกับการเลี้ยงลูกนะคะ

ขอขอบคุณ
ห้องชานเรือน สำหรับข้อมูลที่นำมาแบ่งปัน
เว๊บไซต์ที่ดีมาก ๆ แนะนำ ๆ
//www.breastfeedingthai.com
เว๊บนี้ไม่เคยเข้า แต่ก็น่าจะดีไม่แพ้กัน //www.thaibreastfeeding.org/content/view/548/108/

ถ้าต้องการอ่านกระทู้ คลิ๊กตามลิงก์ได้เลยค่ะ
//www.pantip.com/cafe/family/topic/N10714738/N10714738.htmlCreate Date : 30 สิงหาคม 2554
Last Update : 30 สิงหาคม 2554 21:36:07 น.
Counter : 287 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

คุณรักผมและผมรักคุณ
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]